Hôm nay,  

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz

06/04/202619:21:00(Xem: 554)
blank 

- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz.
- Trump: trong 4 giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện, san phẳng môi thứ ở Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi.
- Trump: người rò rỉ chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. Trump: Chiến dịch cứu phi công đã dùng 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ (có báo nghi đây là trận đột kích để tìm uranium).
- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói trên Fox News: Bộ binh Mỹ sẽ cần phải vào Iran, để đưa người ôn hòa lên nắm quyền Iran.
.
.... o .... o .... o ....
.
---- Dân Biểu Pat Fallon (Cộng Hòa, Ủy ban nhân sự quân đội trong Hạ Viện) nói ông tin là Bộ binh Mỹ sẽ phải vào Iran, ít nhất các các đơn vị biệt kích để hoàn tất cuộc chiến. Dân Biểu Pat Fallon (tiểu bang Texas) – Chủ tịch Tiểu ban Nhân sự Quân đội thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện và là cựu sĩ quan Không quân – phát biểu trên kênh Fox Business hôm thứ Hai rằng ông dự liệu ít nhất các đơn vị đặc nhiệm Hoa Kỳ sẽ được triển khai cùng với các đồng minh trong khu vực, dưới sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ. "Tôi thực sự không thấy còn cách nào khác," ông nói, theo tường thuật của tờ *The Hill*, khi được hỏi về viễn cảnh "đưa bộ binh vào chiến trường". Ông Fallon nói thêm rằng Hoa Kỳ "không thể rút đi cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ" và khi hành vi của chính phủ Iran thay đổi. Ông lập luận rằng quy mô lãnh thổ rộng lớn của Iran khiến bất kỳ chiến dịch quân sự nào cũng trở nên khó khăn nếu thiếu vắng sự hiện diện của bộ binh.
Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump phát biểu với tờ The Hill rằng ông sẽ không loại trừ khả năng điều động quân đội nếu một thỏa thuận với Iran không đạt được.

Ông Fallon lập luận rằng "người dân Iran sẽ vùng lên" khi quân đội Hoa Kỳ đặt chân đến, và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) – lực lượng quân sự hậu thuẫn cho chính phủ – "sẽ tan rã." Theo tờ New York Times, ông cho rằng khi đó một phe ôn hòa sẽ xuất hiện và tiếp quản chính quyền. Cơ quan Tin tức về Các nhà hoạt động Nhân quyền (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đưa tin ít nhất 49 thường dân đã thiệt mạng vì bom tại Iran trong ngày thứ Hai. Theo tờ Wall Street Journal, thêm 58 người khác đã bị thương. Nhóm này thống kê tổng số thường dân thiệt mạng vì bom tính đến nay đã vượt quá con số 1.600 người.
.
---- Trump: Mỹ có thể sẽ chiếm và thu phí ghe tàu qua Eo biển Hormuz. Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể tự áp đặt các khoản phí lưu thông đối với những tàu thuyền tìm cách đi qua Eo biển Hormuz – một chiến lược hiện đang được Iran áp dụng trong bối cảnh nước này tiếp tục kiểm soát điểm thắt chiến lược quan trọng đối với hoạt động vận chuyển năng lượng này. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, một phóng viên đã hỏi ông Trump liệu ông có chấm dứt cuộc chiến này hay không trong khi Iran vẫn tiếp tục thu phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển. "Thế còn việc chúng ta thu phí thì sao?" ông Trump đáp lại.

"Tôi thà làm thế còn hơn là để họ thu phí," ông nói thêm. "Tại sao chúng ta lại không làm chứ? Chúng ta mới là bên chiến thắng." "Chúng ta đã thắng, được chứ? Về mặt quân sự, họ đã bại trận. Thứ duy nhất họ còn lại là tâm lý kiểu như 'ồ, chúng ta sẽ thả vài quả thủy lôi xuống nước đây'," ông Trump nói tiếp. "Chúng ta có một phương án, theo đó chúng ta sẽ thu phí lưu thông."


Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi về các điều kiện của thỏa thuận hòa bình, ông cho biết một thỏa thuận bắt buộc phải bao gồm việc "lưu thông dầu mỏ tự do." Việc eo biển này gần như bị đóng cửa hoàn toàn giữa bối cảnh chiến tranh đã khiến giá năng lượng tăng vọt — gây tác động tiêu cực đến cả thị trường dầu mỏ lẫn giá xăng mà người tiêu dùng phải trả tại các trạm nhiên liệu.

Gần đây hơn, Iran đã áp dụng một cơ chế, theo đó họ cho phép một số ít tàu thuyền đi qua eo biển này nhưng lại thu phí cho mỗi lượt đi qua đó. Tính đến thứ Hai, giá xăng trung bình trên toàn quốc tại Hoa Kỳ vào khoảng 4,12 USD/gallon, tăng hơn 1 USD kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Nếu Hoa Kỳ thực sự áp dụng việc thu phí tại eo biển này, thì hiện vẫn chưa rõ ngay lập tức mục tiêu thực sự của họ sẽ là gì.
.
---- Trump: trong vài giờ đồng hồ trước nửa đêm Thứ Ba, Mỹ sẽ xóa sổ cầu và nhà máy điện Iran để cả 100 năm sau Iran cũng chưa hồi phục nổi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố vào thứ Hai rằng Mỹ có thể phá hủy các nhà máy điện và cầu cống của Iran chỉ trong vòng vài giờ, đồng thời cảnh báo về những đòn tấn công quy mô lớn nếu không đạt được thỏa thuận nào.
"Tất cả các nhà máy điện tại Iran sẽ bốc cháy, phát nổ và không bao giờ có thể sử dụng lại được nữa," ông Trump nói, đồng thời nói thêm rằng sự "phá hủy hoàn toàn" này có thể diễn ra "chỉ trong vòng bốn giờ đồng hồ nếu chúng ta muốn." Ông nhấn mạnh rằng "chúng ta không muốn điều đó xảy ra," nhưng cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể bắt đầu ngay trước nửa đêm thứ Ba nếu không có thỏa thuận nào được ký kết.
Ông Trump cũng cho biết các cây cầu sẽ trở thành mục tiêu tấn công; ông cảnh báo rằng "mọi cây cầu tại Iran sẽ bị phá hủy," và nói thêm rằng những thiệt hại này có thể phải mất tới "100 năm" mới có thể khắc phục được. Ông lưu ý rằng các lực lượng Hoa Kỳ trước đó đã tấn công một trong những cây cầu cao nhất của Iran nằm gần thành phố Karaj.
.Trump đã đưa ra lời đe dọa vào thứ Hai rằng "toàn bộ đất nước [Iran] có thể bị xóa sổ chỉ trong một đêm," và rằng "đêm đó rất có thể chính là đêm mai." Ông cũng tái khẳng định những lời đe dọa mà mình đã đưa ra trước đó, rằng ông sẽ "san phẳng mọi thứ" nếu Iran không đồng ý ký kết một thỏa thuận hòa bình trước tối mai.
.
---- Trump phát biểu vào hôm thứ Hai rằng người đã làm rò rỉ các chi tiết về một chiến dịch giải cứu của Mỹ tại Iran cần phải bị bỏ tù. "Ai đó đã làm rò rỉ thông tin, và chúng tôi đang nỗ lực truy tìm kẻ làm lộ bí mật này," ông Trump nói trong một cuộc họp báo, khi đề cập đến chiến dịch giải cứu thứ hai dành cho một phi công Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Iran. Ông nói thêm rằng các cơ quan chức năng sẽ tìm kiếm thông tin từ tổ chức truyền thông đã đăng tải các chi tiết này, đồng thời nhấn mạnh rằng "kẻ làm lộ bí mật phải vào tù" và gọi cá nhân đó là "một kẻ bệnh hoạn."
Ông Trump cho biết chiến dịch giải cứu thứ hai này huy động tới 155 máy bay, bao gồm 4 máy bay ném bom, 64 máy bay chiến đấu, 48 máy bay tiếp nhiên liệu và 13 máy bay cứu hộ. Ông mô tả chiến dịch này là "đầy rủi ro," trong đó các binh sĩ Mỹ đã phải đối mặt với hỏa lực ở cự ly rất gần, đồng thời cảnh báo rằng vụ rò rỉ thông tin này là một vấn đề liên quan đến "an ninh quốc gia." "Chúng tôi sẽ đưa người của mình trở về nhà an toàn nếu có thể," ông Trump khẳng định.
.



Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Theo Cáo Bạch của Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8 Thành Phố Sài Gòn phổ biến ngày 23 tháng 2 năm 2020 cho biết Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, đã viên tịch vào lúc 9 giờ 30 phút tối ngày 22 tháng 2 năm 2020, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý, thượng thọ 93 tuổi và 73 hạ lạp.
Sau đây là bài phỏng dịch từ Journal of Hospital Infection, xuất bản ngày 22 tháng 1 năm 2020, kèm theo vài ý kiến của Chu Khanh, Lê Quý Đôn và Nguyễn Cao Cường, Petrus Ký.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Công an tại Việt Nam đã truy tố 7 người có liên quan đến cái chết của 39 di dân VN mà thỉ thể của họ đã được tìm thấy trong một thùng lạnh của xe tải gần London vào tháng 10 năm ngoái, theo hãng thông tấn Mỹ AP trích thuật thông tin từ truyền thông nhà nước VN cho biết hôm 21 tháng 2.
Đó là tình cảnh của ngót 20 triệu cư dân ĐBSCL, phải sống chung với những dòng sông ô nhiễm, và nay họ đang nhận thêm được những tín hiệu báo nguy về hạn mặn sẽ trầm trọng hơn năm 2016 và tới sớm hơn ngay từ hai tháng đầu năm 2020
Ông thủ tướng VN có biệt hiệu “cờ lờ mờ vờ” Nguyễn Xuân Phúc đã bị chỉ trích khi khen tặng bài thơ "Đất nước ở trong tim" của cô giáo trường THCS Hùng Vương Gia Lai Chu Ngọc Thanh làm nhân vụ dịch bệnh vi khuẩn corona, với nhiều điểm sai lầm trong bài thơ, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt và Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 2.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
Coronavirus là một trong nhiều chủng loại virus sinh tồn khác nhau, tên nó có nguồn gốc từ cổ ngữ La Tinh Corona (Cô-rô-na), có nghĩa là quầng sáng, hào quang, vương miện (mũ đội đầu) của các ông hoàng bà chúa thời phong kiến. Vì hình ảnh của nó chụp được từ kính hiển vi cho thấy nó có hình dạng giống chiếc vương miện. Kích thước bộ gen của coronavirus dao động từ khoảng 26 đến 32 kilobase, lớn nhất đối với virus RNA.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Trái cây hay quả được thành hình từ phần bầu nhụy của hoa. Trái cây thường có hai phần: phần thịt mọng nước có thể ăn được và hột cứng. Ngược lại với rau được dùng như món ăn chính, trái cây thường là món ăn thêm, điểm tâm, tráng miệng hoặc ăn vặt. Trái cây là thực phẩm ưa thích của loài người vì tính cách bổ dưỡng và tiện lợi của nó.
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Vào ngày 6 tháng 2 năm 2020 vừa qua, bà Loretta C. Biggs, Chánh án quận của Hoa Kỳ, đã ngăn chận một văn thư hạn chế của Sở di trú Hoa Kỳ có thể ngăn cấm nhiều sinh viên quốc tế không thể trở về hoặc ở lại Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.