Hôm nay,  

CNBC: Cuộc chiến Iran sẽ làm dân Mỹ tốn kém 1.000 tỷ USD

14/04/202616:25:00(Xem: 284)
blank

- CNBC: Cuộc chiến Iran sẽ làm dân Mỹ tốn kém 1.000 tỷ USD
- Dân Mỹ thê thảm: giá xăng tăng vọt, tiền lạm phát, chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng CSI thấp nhất lịch sử.
- Iran lộ độc chiêu: sẽ phong tỏa cuộc phong tỏa của Hải quân Mỹ, dự định chiếm chốt kiểm soát dầu mỏ dài 18 dặm trên lãnh thổ Saudi Arabia.

.
.... o ....
.
---- CNBC: Cuộc chiến Iran có thể làm dân Mỹ tốn kém tới 1.000 tỷ USD, theo 1 học giả Harvard. Bài viết ghi nhận theo Lầu Năm Góc, chỉ sau sáu ngày đầu tiên, cuộc chiến tại Iran đã ngốn khoản chi phí lên tới 11,3 tỷ USD. Tuy nhiên, một học giả tin rằng tổng chi phí thực tế sẽ cao hơn nhiều, và có khả năng chạm mốc 1.000 tỷ USD trong thập niên tới. Giáo sư Linda Bilmes nhận định rằng những khoản chi tiêu này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt ngân sách vốn đang ngày càng phình to của Hoa Kỳ. Theo phân tích của một học giả thuộc Đại học Harvard, cuộc chiến tại Iran rốt cuộc có thể tiêu tốn của người đóng thuế Mỹ một khoản tiền lớn hơn nhiều so với những con số chính thức được công bố.
Theo báo cáo tóm tắt của Lầu Năm Góc gửi Quốc hội, sáu ngày đầu tiên của chiến dịch phối hợp giữa Mỹ và Israel nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo Iran — bắt đầu từ ngày 28 tháng 2 — đã tiêu tốn 11,3 tỷ USD. Mặc dù một lệnh ngừng bắn mong manh vẫn đang được duy trì, nhưng những nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả; lực lượng Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng biển của Iran vào thứ Hai, sau khi các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào cuối tuần trước đó thất bại.
"Tôi tin chắc rằng tổng chi phí cho cuộc chiến tại Iran sẽ chạm mốc 1.000 tỷ USD," Giáo sư Linda Bilmes — chuyên gia về chính sách công tại Trường Harvard Kennedy — phát biểu trong một cuộc phỏng vấn nội bộ. Nghiên cứu của bà — được công bố hai ngày trước khi lệnh ngừng bắn tạm thời được công bố vào ngày 8 tháng 4 — đã chỉ ra một số lý do khiến chiến dịch quân sự này có thể gây ra những hậu quả thảm khốc đối với nợ công quốc gia của Mỹ trong tương lai xa.
Bà ước tính rằng các khoản chi phí ngắn hạn, trả trước sẽ rơi vào khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày trong suốt 40 ngày diễn ra giao tranh thực tế. Khoản này bao gồm chi phí đạn dược, lương bổng cho binh sĩ, cũng như thiệt hại đối với các tài sản quân sự — chẳng hạn như vụ ba chiếc tiêm kích F-15 bị bắn hạ do "hỏa lực thân thiện" (bắn nhầm) từ phía Kuwait.
Bà Bilmes cho rằng các khoản chi phí ngắn hạn thực tế cao hơn so với những gì thể hiện trên giấy tờ, bởi lẽ Lầu Năm Góc báo cáo các số liệu dựa trên giá trị lịch sử của hàng tồn kho, thay vì mức giá thực tế để thay thế những tài sản đó vào thời điểm hiện tại — vốn thường cao hơn rất nhiều.
"Những sự chênh lệch này là một trong những lý do giải thích tại sao con số 11,3 tỷ USD được báo cáo thực tế lại gần với mức 16 tỷ USD hơn; chúng phản ánh một khoảng cách dai dẳng giữa những gì Lầu Năm Góc báo cáo theo thời gian thực và chi phí thực tế mà cuộc chiến thực sự tiêu tốn," bà nhận định. Bà Bilmes nói thêm rằng các hợp đồng lớn, kéo dài nhiều năm với Lockheed Martin và Boeing để cung cấp tên lửa đánh chặn và tên lửa thông thường đồng nghĩa với việc chi phí bổ sung khí tài cho Hoa Kỳ sẽ cao hơn nhiều — ở mức 4 triệu đô la cho mỗi tên lửa đánh chặn — so với chi phí của các máy bay không người lái được phóng từ Iran, vốn chỉ có thể được sản xuất với giá 30.000 đô la mỗi chiếc.

Về lâu dài: Trong dài hạn, chi phí chiến tranh sẽ leo thang do việc tái thiết các cơ sở vật chất và kho tàng bị hư hại — không chỉ đối với các tài sản quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, mà còn đối với cơ sở hạ tầng của các đồng minh tại vùng Vịnh.
Bà Bilmes cho biết thêm, nếu tính cả chi phí cho các khoản trợ cấp khuyết tật trọn đời tiềm năng dành cho khoảng 55.000 binh sĩ đang đồn trú trong khu vực — những người đã phơi nhiễm với các chất độc hại và mối nguy môi trường — thì gánh nặng tài chính đặt lên vai người đóng thuế sẽ càng thêm nặng nề.
Trong khi đó, Nhà Trắng đã đề nghị Quốc hội tăng ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la; nếu được thông qua, đây sẽ là đợt mở rộng chi tiêu quân sự lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai. Và con số này vẫn chưa bao gồm 200 tỷ đô la mà Lầu Năm Góc đã đề nghị trích lập riêng cho cuộc chiến tại Iran.
"Ngay cả khi Quốc hội không đồng ý phê duyệt toàn bộ mức tăng ngân sách này, thì khả năng rất cao là ít nhất 100 tỷ đô la mỗi năm vẫn sẽ được bổ sung vào ngân sách quốc phòng cơ sở — một khoản tiền lẽ ra sẽ không được phê duyệt nếu không có cuộc chiến này," bà Bilmes nói thêm. Những khoản chi tiêu như vậy sẽ tạo áp lực nặng nề lên mức thâm hụt ngân sách vốn đang ngày càng phình to của Hoa Kỳ.
Khi so sánh với cuộc chiến tại Iraq — vốn tiêu tốn tổng cộng 2 nghìn tỷ đô la — thì mức nợ công do công chúng nắm giữ trong giai đoạn đó chỉ ở mức dưới 4 nghìn tỷ đô la. Ngày nay, con số này đã vượt quá 31 nghìn tỷ đô la, và theo bà Bilmes, phần lớn trong số đó bắt nguồn từ các cuộc chiến tranh trước đây tại Iraq và Afghanistan.
"Chúng ta đang phải đi vay để tài trợ cho cuộc chiến này với lãi suất cao hơn, trong bối cảnh nền tảng nợ công hiện tại vốn đã rất lớn," bà nói thêm. "Hệ quả là chỉ riêng chi phí trả lãi thôi cũng sẽ làm đội thêm hàng tỷ đô la vào tổng chi phí của cuộc chiến này. Và không giống như các khoản chi phí trả trước, đây là những khoản chi phí mà chúng ta đang trực tiếp chuyển gánh nặng sang cho thế hệ mai sau."
.
---- Iran lộ độc chiêu: sẽ phong tỏa cuộc phong tỏa của Hải quân Mỹ, dự định chiếm chốt kiểm soát dầu mỏ dài 18 dặm trên lãnh thổ Saudi Arabia. o Daily Express viết: Bản đồ mới hé lộ kế hoạch bao vây Mỹ của Iran khi Eo biển Hormuz chìm vào hỗn loạn mới. Trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện lệnh phong tỏa hải quân tại Eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán hòa bình với Iran đổ vỡ, Cộng hòa Hồi giáo này đang có động thái đáp trả gay gắt.
Trong một bài đăng trên nền tảng X vào sáng thứ Ba, Lãnh sự quán Iran tại Hyderabad (Ấn Độ) đã công bố một bản đồ, hé lộ kế hoạch của Iran nhằm khởi xướng một lệnh phong tỏa riêng của chính họ – một kiểu "phong tỏa ngược" lại lệnh phong tỏa của đối phương.
"Các người biết gì không!! Iran sẽ chặn đứng lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz của Mỹ," bài đăng viết, kèm theo một biểu tượng cảm xúc hình vụ nổ và một biểu tượng hình mặt cười. Động thái này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc có hành động thách thức đầy tính bẽ mặt đối với lệnh phong tỏa của ông Trump, đồng thời đưa ra một lời cảnh báo đáng ngại dành cho ông.
Bản đồ này hiển thị một đường màu đỏ, đánh dấu vị trí của lệnh phong tỏa do Mỹ thiết lập, cùng với hai đường màu hồng thể hiện các vị trí cho lệnh phong tỏa mới được Iran đề xuất – một đường nằm ngay trong lòng eo biển, và đường còn lại nằm ở cửa Vịnh Oman, gần khu vực Biển Ả Rập. Hiện vẫn chưa rõ liệu đề xuất phong tỏa này có phải chỉ là một lời nói đùa hay không.
Bản đồ do Lãnh sự quán Iran đăng tải xuất hiện sau khi ông Trump đưa ra lời đe dọa đối với bất kỳ tàu thuyền nào của Iran tiếp cận khu vực phong tỏa của Mỹ tại eo biển này, đồng thời tuyên bố sẽ ra lệnh "TIÊU DIỆT ngay lập tức" các tàu đó.
"Hải quân Iran hiện đang nằm dưới đáy biển, đã bị xóa sổ hoàn toàn – với tổng cộng 158 tàu. Những mục tiêu mà chúng tôi chưa tấn công là số lượng ít ỏi các tàu mà họ gọi là 'tàu tấn công nhanh', bởi chúng tôi không coi chúng là mối đe dọa đáng kể," ông Trump viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào hôm thứ Hai.
"Cảnh báo: Nếu bất kỳ con tàu nào trong số này bén mảng đến gần khu vực PHONG TỎA của chúng tôi, chúng sẽ bị TIÊU DIỆT ngay lập tức, bằng chính hệ thống tác chiến mà chúng tôi vẫn sử dụng để tiêu diệt những kẻ buôn ma túy trên tàu thuyền ngoài biển," ông nói thêm. "Đó là một quá trình diễn ra nhanh chóng và tàn khốc. T.B.: 98,2% lượng ma túy xâm nhập vào Mỹ qua đường biển hoặc đại dương đã bị CHẶN đứng! Xin cảm ơn sự quan tâm của quý vị đối với vấn đề này. Tổng thống DJT." Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Iran đã leo thang căng thẳng hơn vào thứ Ba, khi Hoa Kỳ tuyên bố đã phong tỏa các cảng biển của Iran, Tehran đe dọa sẽ tấn công các mục tiêu trên khắp khu vực, và Pakistan cho biết họ đang chạy đua với thời gian để đưa các bên ngồi lại với nhau nhằm tiến hành thêm các cuộc đàm phán.
Mặc dù lệnh ngừng bắn được thiết lập vào tuần trước dường như vẫn đang được duy trì, cuộc đối đầu xoay quanh Eo biển Hormuz vẫn tiềm ẩn nguy cơ châm ngòi trở lại các hành động thù địch và làm trầm trọng thêm những hệ lụy kinh tế do cuộc chiến tranh lan rộng khắp khu vực gây ra.
Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột—vốn bùng nổ từ ngày 28 tháng 2 với các đợt không kích của Hoa Kỳ và Israel nhằm vào Iran—đã không đạt được thỏa thuận nào vào cuối tuần trước; tuy nhiên, Pakistan đã đề xuất đăng cai tổ chức vòng đàm phán thứ hai trong những ngày tới.
Hai quan chức Pakistan—những người phát biểu với điều kiện ẩn danh do không được phép thảo luận vấn đề này với giới truyền thông—cho biết vòng đàm phán đầu tiên là một phần của tiến trình ngoại giao đang diễn ra, chứ không phải là một nỗ lực đơn lẻ, nhất thời.
Hai quan chức Hoa Kỳ—những người cũng phát biểu với điều kiện ẩn danh để thảo luận về các cuộc đàm phán ngoại giao nhạy cảm—cho biết vào thứ Hai rằng các cuộc thảo luận về một vòng đàm phán mới vẫn đang được tiến hành. Họ cho biết địa điểm, thời gian và thành phần của các phái đoàn tham dự vẫn chưa được quyết định, nhưng các cuộc đàm phán có thể sẽ diễn ra vào thứ Năm.
Cuộc chiến này—hiện đã bước sang tuần thứ bảy—đã gây chấn động các thị trường tài chính và làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu, khi một lượng lớn hoạt động vận tải đường biển bị cắt đứt, đồng thời các đợt không kích đã tàn phá cơ sở hạ tầng quân sự lẫn dân sự trên khắp khu vực.


Các cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.000 người tại Iran, hơn 2.000 người tại Lebanon, 23 người tại Israel và hơn một tá người tại các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh. ​​Mười ba quân nhân Hoa Kỳ cũng đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này.
Những diễn biến trên diễn ra đúng vào thời điểm kế hoạch đầy rùng rợn của Iran nhằm chiếm giữ "Cánh cổng Nước mắt" (Gate of Tears) bị bại lộ.
Iran được cho là đang lên kế hoạch chiếm giữ một chốt kiểm soát dầu mỏ mang tầm vóc toàn cầu—dài 18 dặm và nằm trên lãnh thổ Saudi Arabia—trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Hoa Kỳ đang đe dọa bùng phát trở lại sau thất bại của các cuộc đàm phán hòa bình.
Saudi Arabia lo ngại rằng Iran có thể sẽ hành động nhằm cắt đứt hoàn toàn các tuyến đường vận chuyển dầu mỏ còn lại tại khu vực Trung Đông, như một biện pháp trả đũa đối với lệnh phong tỏa hải quân mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành tại Eo biển Hormuz. Theo các báo cáo, phía Saudi Arabia lo ngại rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran có thể điều động các lực lượng ủy nhiệm Houthi tại Yemen để gây gián đoạn Eo biển Bab al-Mandeb – một huyết mạch trọng yếu, nơi trung chuyển khoảng 10% tổng lượng thương mại toàn cầu, với các loại hàng hóa sau đó sẽ tiếp tục hành trình hướng tới các thị trường tại châu Á và châu Âu thông qua Kênh đào Suez.
Ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cho Lãnh tụ Tối cao Iran, đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ "coi Eo biển Bab al-Mandeb cũng quan trọng như Eo biển Hormuz", và rằng nếu Washington "dám lặp lại những sai lầm ngớ ngẩn của mình, họ sẽ sớm nhận ra rằng dòng chảy năng lượng và thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể bị gián đoạn chỉ bằng một động thái duy nhất."
Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Mohammad Bagher-Ghalibaf, cũng đưa ra cảnh báo rằng Tehran có thể sẽ hành động nhằm kiểm soát Eo biển Bab al-Mandeb – cụm từ trong tiếng Ả Rập mang ý nghĩa là "Cánh cổng của những giọt nước mắt". Đây là một đoạn eo biển nổi tiếng với vùng nước hiểm trở và cực kỳ khó điều hướng.
"Có bao nhiêu phần trăm tổng lượng vận chuyển dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), lúa mì, gạo và phân bón trên toàn cầu đi qua Eo biển Bab al-Mandeb?" ông đặt câu hỏi vào đầu tháng Tư vừa qua. "Những quốc gia và công ty nào chiếm tỷ trọng vận chuyển lớn nhất qua Eo biển này?"
Tại điểm hẹp nhất, eo biển này chỉ rộng vỏn vẹn 18 dặm. Nó đóng vai trò như một cánh cổng kết nối giữa Biển Đỏ và và Vịnh Aden, đồng thời là tuyến đường biển duy nhất kết nối nguồn dầu từ châu Á và Vịnh Ba Tư với Kênh đào Suez cùng các thị trường châu Âu.
Theo tờ The Wall Street Journal, Tổng thống Trump hiện đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng và vô cùng gay gắt từ Riyadh nhằm dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Eo biển Hormuz và quay trở lại bàn đàm phán.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), vào thời điểm giao thương sôi động nhất trong năm 2023, mỗi ngày có hơn 9 triệu thùng dầu thô và các loại nhiên liệu lỏng đi qua Eo biển Bab-el-Mandeb—tương đương khoảng 1/10 tổng lượng tiêu thụ trên toàn cầu.
Tuy nhiên, một chiến dịch do lực lượng Houthi phát động trong giai đoạn 2023-2024 đã khiến con số này sụt giảm khoảng một nửa, xuống mức xấp xỉ 4 triệu thùng mỗi ngày; điều này buộc các hãng vận tải lớn—trong đó có Maersk—phải chuyển hướng đi vòng qua Mũi Hảo Vọng.
.
---- Dân Mỹ thê thảm: giá xăng tăng vọt, tiền lạm phát, chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng CSI thấp nhất lịch sử. Báo Business Insider cho biết: Người Mỹ đang cảm thấy bất mãn với nền kinh tế hơn bao giờ hết, và giá xăng cao ngất trời có thể là một nguyên nhân lớn dẫn đến điều này. Giá xăng đang leo thang nhanh chóng, gây xáo trộn nhận thức của người Mỹ về nền kinh tế.
Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng (CSI: Consumer Sentiment Index) — thước đo cảm nhận của người dân về nền kinh tế — đã chạm mức thấp kỷ lục mới trong tháng 3.
Căng thẳng địa chính trị và áp lực lạm phát đang làm gia tăng những lo ngại của người Mỹ về giá xăng. Người Mỹ đang cảm thấy vô cùng chán nản về vấn đề giá xăng dầu. Đây là một giai đoạn ảm đạm đối với người tiêu dùng — trong tháng 4, Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan (chỉ số khảo sát cảm nhận của người tiêu dùng về các điều kiện kinh tế hiện tại và tương lai) đã chạm mức thấp nhất trong lịch sử.
Hóa ra, có một con số nhỏ bé (hoặc có lẽ không hề nhỏ chút nào) lại có sức ảnh hưởng to lớn đến cảm nhận của người Mỹ về nền kinh tế: đó chính là giá xăng. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa giá xăng và tâm lý người tiêu dùng luôn khá chặt chẽ: Khi chi phí đổ đầy bình xăng trở nên đắt đỏ hơn, người Mỹ thường có xu hướng bày tỏ những cảm nhận bi quan hơn về tình hình kinh tế hiện tại cũng như triển vọng tương lai của nền kinh tế. Một phân tích của Business Insider, dựa trên dữ liệu giá xăng bán lẻ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng và dữ liệu tâm lý người tiêu dùng từ Đại học Michigan, đã chỉ ra một mối tương quan nghịch mức độ trung bình giữa hai yếu tố này.
Đối với nhiều người Mỹ, giá xăng là một chỉ dấu kinh tế cực kỳ hiển hiện và dễ nhận thấy; họ có thể ngay lập tức cảm thấy "sốc" trước mức giá niêm yết mỗi khi lái xe ngang qua trạm xăng quen thuộc hoặc dừng lại đổ nhiên liệu trên đường đi làm. Suy cho cùng, theo dữ liệu về phương tiện đi lại của Cục Điều tra Dân số, chỉ một tỷ lệ nhỏ — dưới 4% — người Mỹ sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi làm. Hơn 69% người lao động đã tự lái xe đi làm một mình trong năm 2024; điều này đồng nghĩa với việc giá xăng gần như luôn hiện diện trong mọi tính toán về chi phí đi lại và chi tiêu sinh hoạt hàng ngày của họ.
"Giá xăng tại các trạm bơm chiếm một vị trí vô cùng nổi bật và đặc biệt trong tâm trí mọi người," Matt Colyar, một nhà kinh tế học tại Moody's Analytics, chia sẻ với Business Insider. "Có lẽ là do những tấm biển hiệu lớn với các con số phát sáng khổng lồ mà ai cũng nhìn thấy thường xuyên mỗi khi lái xe ngang qua. Họ luôn nhận thức rất rõ về những mức giá này." Lần gần nhất tâm lý người tiêu dùng xuống mức thấp gần như hiện tại là vào tháng 6 năm 2022. Điều này thoạt nghe có vẻ phi lý; lẽ thường tình là những thời điểm tăm tối nhất của đại dịch COVID-19, hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 cùng những hệ lụy của nó, phải gây tác động nặng nề hơn những biến động hiện tại. Tuy nhiên, tháng 6 năm 2022 lại đánh dấu mức giá xăng cao kỷ lục, diễn ra trong bối cảnh lạm phát leo thang và những hệ quả từ cuộc chiến của Nga tại Ukraine.
Giờ đây, khi tâm lý người tiêu dùng lại chạm mức thấp kỷ lục đó, giá xăng đang tăng với tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận; báo cáo chỉ số giá tiêu dùng công bố tuần trước cho thấy mức tăng 21% so với tháng trước đó. Tính đến tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 4—thời điểm gần nhất mà Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) có dữ liệu—giá xăng đã chạm mức 4,12 USD/gallon; theo số liệu của AAA, tính đến ngày 13 tháng 4, mức giá này vẫn dao động quanh ngưỡng đó và đã tăng thêm 50 xu trong vòng một tháng.
Tâm lý bi quan này có thể sẽ còn tiếp diễn, đặc biệt là khi Tổng thống Donald Trump đã phát tín hiệu rằng giá cả có thể sẽ duy trì ở mức cao cho đến tận cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm 2026; thêm vào đó, căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn đang leo thang xoay quanh vấn đề Eo biển Hormuz—nơi trung chuyển khoảng 20% ​​sản lượng dầu mỏ toàn cầu.
"Giá xăng là một loại giá cả rất dễ nhận thấy và có tính nổi bật cao, được người tiêu dùng sử dụng như một thước đo để đánh giá cảm nhận của họ về tình hình kinh tế," ông Alex Jacquez—Giám đốc Chính sách và Vận động tại Groundwork Collaborative, một tổ chức tư vấn có thiên hướng cánh tả—cho biết. "Mọi người buộc phải đổ xăng hàng tuần; họ thường chẳng có nhiều sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận trả tiền."
Quả thực, giá xăng tại các trạm bơm đang trở thành mối bận tâm hàng đầu của người dân Mỹ trong bối cảnh cuộc xung đột với Iran vẫn đang kéo dài: 69% trong số 3.507 người Mỹ được Trung tâm Nghiên cứu Pew khảo sát vào cuối tháng 3 cho biết họ cảm thấy rất hoặc cực kỳ lo ngại về việc giá xăng hay nhiên liệu sẽ tăng cao khi nghĩ đến khả năng Mỹ thực hiện các hành động quân sự tại Iran.
Tình trạng này đã dẫn đến những thay đổi trong cách người lao động Mỹ xoay xở với cuộc sống thường nhật—chẳng hạn, các tài xế xe công nghệ (rideshare) hiện đang ưu tiên lựa chọn những chuyến đi mang lại lợi nhuận cao nhất để đảm bảo khoản chi phí xăng xe của họ không trở nên lãng phí. Trong khi đó, những người sở hữu xe điện (EV) lại đang tỏ ra đầy đắc thắng mỗi khi cắm sạc cho chiếc xe của mình. Thậm chí, một phóng viên của tờ Business Insider còn áp dụng một chiến thuật khôn ngoan: chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng Costco để được hưởng ưu đãi tiết kiệm chi phí khi đổ xăng. Tất nhiên, có vô số yếu tố tác động đến cách người Mỹ nhìn nhận nền kinh tế nói chung, và riêng giá xăng dầu không thể quyết định hoàn toàn tâm lý này. Chẳng hạn, thị trường lao động đã rơi vào trạng thái "đóng băng lớn"—với tỷ lệ tuyển dụng và sa thải đều ở mức thấp—trong suốt hơn một năm qua; và những triển vọng đầy khó khăn đối với người tìm việc cũng nhiều khả năng đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến các đánh giá về tình hình kinh tế.
Tuy nhiên, giá xăng dầu vẫn có lẽ là một yếu tố có sức ảnh hưởng lớn và thường trực. Ông Jacquez cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: "Giá xăng, tâm lý người tiêu dùng và tỷ lệ ủng hộ chính trị thường có xu hướng biến động đồng pha với nhau; do đó, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi thấy sự tăng vọt đột ngột của giá xăng lại trùng hợp với sự sụt giảm mạnh mẽ trong tâm lý của người tiêu dùng."
.



Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
-- Minnesota: Chính Quyền Trump Tuyên Bố Chấm Dứt Đợt Bố Ráp Di Trú Liên Bang Kéo Dài Hơn Hai Tháng. -- Hạ Viện Thông Qua SAVE America Act. -- Sở Thuế Vụ Tiết Lộ 47,000 Hồ Sơ Cho DHS. -- Các Nạn Nhân Trong Vụ Epstein Phẫn Nộ Trước Thái Độ Của Pam Bondi. -- Từ 1/3, Sở Hữu Thẻ Xanh Không Còn Được Vay Vốn SBA. -- Chính Quyền Trump Đuổi Công Tố Viên Do Hội Đồng Thẩm Phán Bổ Nhiệm. -- Trump "Cấm Cửa" Hai Thống Đốc Dân Chủ Khỏi Buổi Họp Tại Tòa Bạch Ốc. -- FDA Bác Đơn Xin Cấp Phép Vắc-xin Cúm mRNA Của Moderna. -- Chính Quyền Liên Bang Siết Chặt Nguồn Tiền Nước Ngoài Đổ Vào Các Đại Học Mỹ. -- Trump Dùng Ngân Sách Quốc Phòng Để "Cứu" Ngành Điện Than. -- Boston: Chính Sách Chủng Ngừa Của RFK Jr. Sẽ Gặp Thẩm Phán Từng Chặn Trump. -- Gallup Ngưng Thăm Dò Mức Tín Nhiệm Tổng Thống Sau Gần 90 Năm. -- Apple News Bị Cáo Buộc Thiên Vị Cánh Tả, FTC Gửi Thư Cho Tim Cook. -- Công Ty Phụ Kiện Súng Bồi Thường 1.75 Triệu MK Vụ Thảm Sát Buffalo...
LA MESA, California (VB) — Một bác sĩ gốc Việt ở La Mesa (quận San Diego, California) đã bị khiển trách công khai vì đã kê đơn thuốc cho một bệnh nhân có tiền sử dị ứng, dẫn đến cái chết của bệnh nhân này, theo bản tin đài CBS 8.
mỗi ngày quên thêm vài chữ mở kinh học lại từng dòng trí nhớ làm như vô sự hơi đâu mà thuộc sắc không mỗi ngày lùi thêm vài tuổi thấy mình thơ dại hơn xưa tóc trắng còn bay mấy sợi nghe chim cổ tích ban trưa
-- Bồi thẩm đoàn từ chối truy tố 6 dân cử Dân chủ vì video kêu gọi quân đội “khước từ lệnh bất hợp pháp” của Trump. -- Chính quyền Trump hạ cờ cầu vồng ở Stonewall, giới hoạt động LGBTQ+ phẫn nộ. -- Mỹ: Việc Làm Cải Thiện, Nợ Công Vẫn Bị Cảnh Báo Vượt Kỷ Lục Lịch Sử. -- “Hồ sơ Epstein” mới lộ thêm các mối liên hệ của Trump, Lutnick và em trai Elon Musk. -- Trump cho luật sư “Stop the Steal” xem tin mật bầu cử 2020, giới an ninh lo bị lạm dụng. -- Thăm dò: Dân Mỹ quay lưng với chính sách nhập cư – trụ cột của ông Trump -- Dân biểu Cộng Hòa đòi điều tra Bad Bunny vì tiết mục Super Bowl “đáng lo ngại”. -- Hoa Kỳ Tụt Hạng Trong Bảng Xếp Hạng Tham Nhũng Toàn Cầu. -- Pam Bondi bị tố để lộ danh tính nạn nhân trong hồ sơ Epstein. -- Liên Hiệp Quốc thúc Mỹ trả gần 4 tỷ đô nợ, cảnh báo nguy cơ mất quyền biểu quyết. -- Trump nói chống thôn tính West Bank nhưng né chi tiết. -- ICE sẽ tham gia an ninh World Cup 2026, dấy lo ngại siết di trú mùa đá bóng. -- Trump dọa cắt hơn 1,5 tỷ
Mẹ, Bà Nội, Bà Ngoại, Bà Cố của chúng tôi: Bà quả phụ NGUYỄN ĐÌNH LIỄN, Nhũ danh PHAN THỊ ĐINH, Pháp danh Nguyên Thủy, Sinh ngày 23 tháng 7 năm 1932 tại Bao Vình, Hương Trà, Thứa Thiên. Mất ngày 8 thăng 2 năm 2026 tại Villa Park, California. Hưởng đại thọ 93 tuổi Tang lễ sẽ được cử hành vào ngày thứ Bẩy 28 tháng 2 năm 2026 tại Fairhaven Memorial Park & Mortuary, 1702 Fairhaven Avenue, Santa Ana, California 92705. Từ 9:00 A.M tới 1:00 P.M
Pew: bây giờ chỉ còn 34% Công giáo da trắng (giảm 5%), 14% Công giáo gốc Tây Ban Nha (giảm 8%), 40% Tin Lành da trắng (giảm 15%) tin Trump hành xử có đạo đức.
Khoác lên người những tấm y màu vàng cam, gần hai chục tăng sĩ Phật giáo đã đặt chân đến Washington, D.C. vào thứ Ba, kết thúc hành trình “Walk for Peace” dài 2.300 dặm xuyên qua chín tiểu bang – một cuộc “hành hương tâm linh” được hàng ngàn người dân Mỹ chào đón nồng nhiệt dọc đường đi., theo tin từ Reuters. “Tôi nghĩ trong tình cảnh đất nước và thế giới bây giờ, ai yêu chuộng hòa bình cũng phải tìm mọi cách để tỏ bày lập trường,” ông Bob Anderson, 74 tuổi, cư dân hạt Gloucester, Virginia, nói tại một điểm dừng chân ở Richmond hôm 3 tháng Hai. “Đây là một cách rất đẹp, nên tôi có mặt ở đây.”
Những Lá Thư Tay Từ Trại Giam Giữ Di Dân Dân Chủ Yêu Cầu Những Hạn Chế Trong Chính Sách Nhập Cư, Dọa Đóng Cửa DHS Bộ Tư Pháp Phục Hồi Thêm Tên Trong Hồ Sơ Epstein Giáo Sư UCLA Bị Loại Khỏi Trang Web Của Trường Vì Có Trong Hồ Sơ Epstein Liên Quan Epstein, Bộ Trưởng Thương Mại Đối Diện Áp Lực Từ Chức Trump Dọa Không Cho Khánh Thành Cây Cầu Nối Mỹ Và Canada, Yêu Cầu Đàm Phán Với Ottawa Nancy Pelosi Ủng Hộ Cháu Của TT Kennedy Tranh Cử Quốc Hội Tòa Bác Lệnh Cấm Đặc Vụ Di Trú Mang Khẩu Trang, Nhưng Lệnh Có Thể Phục Hồi Macron Cảnh Báo Nguy Cơ Căng Thẳng Với Mỹ Một Hoặc Hai Ly Cà Phê, Trà Mỗi Ngày Giúp Ngăn Bệnh Mất Trí Nhớ Vận Động Viên Olympic Người Ukraine Bị Cấm Mang Nón Bảo Hiểm Có Hình Những Người Lính Tử Nạn
SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
Chỉ cần một ông Trưởng Phòng Bưu Điện làm trễ một hay hai ngày đóng dấu lên thư gửi phiếu bầu, phiếu bầu dù gửi đúng ngày hay trước ngày hạn chót vẫn có thể bị quăng bỏ, theo yêu cầu của Cộng Hòa đòi hỏi với Tòa Tối Cao. Hay giả sử, phiếu đóng dấu kịp trong Ngày Bầu Cử nhưng tới Ủy Ban Bầu Cử sau 5 ngày thì cũng bị đòi quăng bỏ. Đảng Cộng hòa chính thức yêu cầu Tòa Tối cao ngăn chặn các tiểu bang kiểm đếm các phiếu bầu qua thư hợp lệ.
Ghislaine Maxwell, người đang thụ án 20 năm tù vì âm mưu cùng tội phạm Jeffrey Epstein lạm dụng trẻ vị thành niên, đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Donald Trump vào Thứ Hai rằng, nếu Trump đồng ý ân xá, bà ta sẽ “tẩy trắng” cho tên của Trump ra khỏi những cáo buộc liên quan đến Epstein. Theo truyền thông, lời đề nghị bất thường này, do luật sư của Maxwell đưa ra vào sáng Thứ Hai trong phiên điều trần trực tuyến trước Ủy ban Giám sát Hạ viện, bảo đảm rằng vụ bê bối Epstein sẽ tiếp tục là một điểm nóng chính trị. “Bà Maxwell sẵn sàng khai báo đầy đủ và trung thực nếu được tổng thống Trump ân xá,” luật sư David Oscar Markus của Maxwell cho biết trong một tuyên bố trong phiên lấy lời khai, và sau đó đăng tải trên X. “Chỉ có bà ấy mới có thể cung cấp toàn bộ sự thật. Một số người có thể không thích những gì họ nghe được, nhưng sự thật là điều quan trọng. Ví dụ, cả tổng thống Trump và tổng thống Clinton đều vô tội đối với bất kỳ hành vi sai trái nào.”
- Trump khai mạc "Hội Đồng Hòa Bình" ngày 19/2 tại Mỹ: Argentina, Hungary sẽ dự; Pháp, Ý, Na Uy, Cộng hòa Czech và Croatia từ chối. Không rõ Tô Lâm sẽ dự hay không - Chưa đến 14% trong số gần 400.000 người nhập cư bị ICE bắt trong năm đầu Trump lên ngôi là bị cáo buộc tội phạm bạo lực. Trump nói đa số bị bắt là bọn sát nhân, hiếp dâm, băng đảng, thực tế chưa tới 2% số người bị ICE bắt là như thế. - Musk hứa bơm tiền cứu Cộng Hòa trong bầu cử giữa kỳ 2026 - Khoảng 870 cửa hàng bán lẻ và tiệm ăn dự kiến ​​đóng cửa trong năm 2026, có Wendy's, Macy's, Pizza Hut. - Khoảng 1/3 công ty thầu thương mại thiệt hại vì Trump bố ráp di dân lậu đang làm việc hợp pháp: làm tăng giá nhà, giảm lợi nhuận - 30% dân Mỹ nói không theo đạo nào: Cơ Đốc giáo suy giảm thê thảm, tín đồ rủ nhau bỏ đạo - Thống đốc tiểu bang Maryland, Wes Moore (Thống đốc da đen duy nhất của Mỹ) phản đối vì bị Trump loại khỏi danh sách khách mời bữa tối thường niên lưỡng đảng - Hội nghị An ninh MSC: Mỹ dẫn đầu thế giới về
Lộ thêm bí ẩn: Bộ Tư Pháp Mỹ công bố tin Epstein chết trong khi Epstein còn sống, bất tỉnh trong bệnh viện. Cô bồ cũ của Hoàng tử Andrew: Epstein còn sống, được sắp xếp vượt ngục, và đang trốn ở Israel.
Bản tin từ thông tấn Bloomberg hôm 8/2/2026 với tựa đề "Canada eyes joint venture to build Chinese EVs for global export" (Canada đang xem xét liên doanh để sản xuất xe điện Trung Quốc xuất cảng toàn cầu) cho thấy chuyện Trump hăm dọa để Canada không kết thân với TQ chỉ dẫn tới kết quả bất lợi cho các hãng xe Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.