Tưởng Nhớ Kyal Sin

05/03/202118:16:00(Xem: 2666)
bocucnguoi2
Minh họa Cao Bá Minh




Bọn độc tài quân phiệt Myanmar đã giết em rồi Kyal Sin ơi!
tuổi mười chín non tơ ngực em tràn máu đỏ
nụ cười vẫn nở trên môi tới khi em mãi mãi ra đi

chiếc áo với dòng chữ tin tưởng ngây thơ 'Everything will be OK’ còn đỏ

Kyal Sin! Kyal Sin!

Không chịu cúi đầu dù biết mình sẽ chết
Tự do. Dân chủ. Độc Lập cho dân tộc đổi bằng máu
của người thanh nữ hiên ngang

Bon giết người ở quảng trường Thiên An Môn năm xưa
đứng sau lưng bọn độc tài quân phiệt
nhốt tù người lãnh tụ tài ba Aung San Suu Kyi
giết em và nhiều người khác nữa
những người thanh niên Myanmar vĩ đại hai lần
trước khi đi biểu tình còn viết giấy hiến tạng
để cứu người sau khi chết


Tuổi trẻ Việt Nam ghi khắc trong lòng
bước chân dõng dạc hiên ngang tiến về phía trước
của những  người thanh nữ anh hùng gợi nhớ cô Giang, cô Bắc

Kyal Sin Kyal Sin!
“Và tử thần kính cẩn đứng ghi tên
những liệt sĩ vào bia người tuẫn quốc”

Kyal Sin! Kyal Sin!


Nguyễn Hàn Chung

Mar.5.2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
nếu tôi không thể là người hùng / tôi mang tên người di dân gương mẫu / ôi những chiếc thuyền / & những người trên những chiếc thuyền ấy / can đảm biết bao & khác xa / đám tỵ nạn đương thời chúng ta nợ họ / Tôi ngậm chặt lưỡi / nghe âm thanh / thân thuộc gần như nhà mình / khi tên Dương Thu Hương mất đi dòng sông / trong miệng lão thầy / và chẳng ai buồn hỏi vì sao / mặt tôi giàn giụa. & nhớ đến chiếc bàn buồn bã, / trong góc xó lớp học / tôi viết lời nguyện cầu / cho lũ trẻ sắp vào chật lớp này: / hãy để đám trẻ được xưng tên chúng như mẹ chúng đã từng gọi thế. / hãy để điệp khúc được xướng lại hay cố gắng & cố gắng như thế. / hãy để những câu chuyện không pha chất trọ trẹ / & giữ lại thanh âm không phiên dịch. / hãy để lũ trẻ điền vào khoảng trống bằng ký ức.
những bông hoa Diên Vỹ / nở tím chiều tháng Năm / Anh nở tím hồn em / bắt đầu vào tháng mấy
trên đồi gió khoác áo thư sinh tóc bạc / như lữ hành đi qua đồng bằng / thỏa mãn khát khao / sông dài núi rộng / thèm dòng sữa chảy ra từ lồng ngực / que diêm cháy một lần rồi tắt / vẽ vời chi / trăm cảnh lao đao
Trước đây, Thường Thấu Thấm thuộc về giả thuyết thưởng ngoạn và sáng tác. Tuy nhiên, dịch thuật cũng mang cấu trúc cơ bản của ngôn ngữ và ngữ pháp, được xác định minh bạch về bản chất, cá tính và chức năng, có tính toàn cầu trong hệ thống ngôn ngữ, có tính chung để thông đạt, nên giả thuyết này có thể áp dụng vào dịch thuật, song song với giả thuyết thưởng ngoạn và sáng tác.
Sủa ra xóm sủa xuống làng / Người dân nghe sủa hoang mang tột cùng / Nhưng loài sủa vẫn dửng dưng / Sủa tâng công để cửu trùng sủa khen
Tôi lắng nghe tiếng khóc đâu / đó nấc lên ngày tháng tư lắng / nghe từng âm âm ức ức mà / phỏng đoán tiếng khóc / ấy là khóc mừng vui sum / họp hay tủi hờn chia ly.
khi tiếng đàn chìm vào khuya tối nhường lại cho đàn dế đen / huyên náo gọi nhau / tuyên bố kẻ thua người thắng / vì còn quá nhiều tranh đấu suốt ngày / đài chưa kịp loan tin tức
Ngày ấy, nơi nơi hưởng thái bình / Vì đâu đất nước phải điêu linh? / Triệu người lưu lạc, xa lìa xứ / Giờ giỗ Hùng Vương, khóc một mình....
cho những người chết xa không phải chỉ trên đường hồ chí minh cay nghiệt / nhưng bất cứ đường nào / đưa ra khỏi nước / những xác khô / những hồn ma luẩn quẩn ngơ ngơ ngác ngác / bên Miên bên Việt / chỗ nào là quê hương?
Con số 30 nở / Rung một chùm sương mai / Hạt sương như hạt ngọc / Tan vào nỗi ngậm ngùi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.