Hôm nay,  

Tòa Xử Vụ Bầu Giám Sát Viên

22/03/200700:00:00(Xem: 6530)

TÒA XỬ VỤ BẦU GIÁM SÁT VIÊN: SẼ CÓ 1 HỌ NGUYỄN THẮNG CỬ

Quang cảnh trong phiên tòa. Từ phải sang trái: Ls Trung, Ls Michael Hutton, Ls Steve Baric, Ls Mike Schroeder (đại diện cho Ls Trung), Luật sư Leon Page và Giám đốc Neal Kelley đại diện cho Cơ quan ROV.

 Santa Ana (CA) -- Việc tranh chấp kết quả vụ kết quả vụ kiện giữa hai ỨCV Janet Nguyễn và Nguyễn Quang Trung bắt đầu từ thứ Tư 21 tháng 3 và sẽ kéo dài đến cuối tuần này. Tại phòng làm việc của Chánh án Michael Brunner, luật sư 3 phía có mặt đầy đủ. Phía Luật sư Trung có sự hiện diện của các luật sư Michael Hutton, Mike Schroeder và Steve Baric. Đại diện cho nghị viên Janet Nguyễn, có luật sư Phil Greer, Andwew Đỗ. Luật sư Leon Page và Giám đốc Neal Kelly đại diện cho Cơ quan tổ chức bầu cử Quân Cam (ROV) cũng có mặt. Cuộc bầu cử Giám Sát Viên Quân Cam đã làm chấn động trong cộng đồng chính trị dòng chính Hoa Kỳ. Hai ỨCV gốc Việt dẫn đầu kết quả cuộc bầu cử Giám sát Viên, qua mặt các đối thủ chính trị chuyên nghiệp của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ. Trong đêm đếm phiếu ngày 6 tháng Ba, nghị viên Janet thắng 54 phiếu. Ngày hôm sau, những phiếu khiếm điện và phiếu tạm thời đến trễ được kết toán, Luật sư Trung thắng lại với hơn 7 phiếu và được Cơ quan ROV xác nhận. Janet Nguyễn liền yêu cầu đếm lại phiếu bằng tay. Kết quả cuộc đếm lại phiếu đã thay đổi vị thế của Luật sư Trung, Janet thắng lại 7 phiếu.

Kết quả cuộc bầu cử đã trở thành bi kịch, đề` tài tranh luận trong cộng đồng Việt, và đã đưa đến tranh tụng ngoài tòa án vì khi đếm bằng máy Luật sư Trung thắng với 7 phiếu. Nhưng khi đếm phiếu lại, hơn 34,000 phiếu bầu khiếm diện được kiểm lại bằng tay và 10,500 phiếu bầu tại phòng phiếu đã được luật sư của nghị viên Janet Nguyễn yêu cầu đếm bằng máy, đưa ra kết quả tương tự như lúc ban đầu.

Mở đầu cho phiên tòa, Luật Sư Schroeder cho rằng việc kiểm phiếu chưa được hoàn tất. Ông cho rằng công việc tái kiểm phiếu một nửa bằng tay, một nửa bằng máy và có khoảng 78 phiếu tạm thời (provisional votes) đã không được đếm lại, đã làm cho việc đếm phiếu chưa hoàn tất. Ông đã viện dẫn các tài liệu của các nhà làm luật California đã nêu lên vấn đề này.

Luật sư Phil Greer của Janet Nguyễn và Luật sư Leon Page của Cơ quan ROV phản bác lại lập luận này vì luật bầu cử hiện hành cho phép phía Janet có quyền quyết định đếm phiếu điện tử bằng tay hay bằng máy điện tử. Đây là khúc mắc của vấn đề, đôi bên cùng đưa ra lý luận khác nhau và có chứng minh lý luận của mình được luật pháp cho phép.

Để chứng minh lập luận việc đếm phiếu chưa hoàn tất, Luật sư Trung đã mời bà Bebecca Mercuri, một nhân chứng chuyên nghiệp chuyên hàng đầu về vấn đề bầu cử.

Bà làm việc cho công ty chuyên môn viết chương trình điện toán cho công ty Notable Software, trụ sợ đặt tại Tiểu bang New Jersey. Với nhiều năm kinh nghiệm, từng là làm nhân chứng tại tòa án cho những vụ kiện đếm lại phiếu trong cuộc tranh chấp giữa Phó tổng thống Al Gore và Thống đốc Goerge W. Bush năm 2000, và ở tiểu bang Pensyvania và Ohio.

Trong phần làm chứng, bà Mercuri, cho rằng khi đếm lại phiếu những lá phiếu bầu bằng máy điện tử không có gì bảo đảm cho đến khi những lá phiếu này phải được in ra trên giấy, lúc đó người ta mới có thể quyết định được ý định của cử tri định bầu cho người nào. Bà đã đưa ra nhiều trường hợp trong quá khứ cho biết nhiều khi kết quả bầu cử thấy được trên màn truyền hình một kiểu, và khi ra trên giấy lại có kết quả khác. Bà cho biết thông thường có khoảng 9% sai biệt kết quả bầu cử được chính quyền liên bang về bầu cử được chấp nhận. Tuy nhiên trong cuộc bầu cử với sự sai biệt chỉ có 7 phiếu, kết quả việc đếm những lá phiếu bằng máy điện tử, nếu đếm bằng tay sẽ đem lại một kết quả khác.

Tưởng nên nhắc lại trong buổi họp báo của nghị viên Janet Nguyễn tại Nhật báo Người Việt trước đây, Luật sư Andrew Đỗ cho biết có khoảng 1.6% sai sót trong việc đếm phiếu bằng máy điện tử.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất việc đếm phiếu bằng tay những lá phiếu bầu khiếm diện, Janet thắng một ít phiếu, Luật sư của Janet đã thay đổi chiến thuật, yêu cầu đếm phần phiếu còn lại bằng máy để bảo đảm sự thắng cử cho Janet Nguyễn. Nguồn tin đáng tin cậy cho rằng, chiến thuật đổi cách kiếm phiếu của Luật sư phía Janet Nguyễn có thể là lỗi lầm lớn. Nếu phía Luật sư Trung thuyết phục được chánh án Michael Brunner về lập luận nàỵ thì kết quả tái kiểm phiếu của nghị viên Janet Nguyễn sẽ vô hiệu lực và đương nhiên Luật sư Trung sẽ là vị Giám Sát đầu tiên gốc Việt tại quận Cam.

Ngoài ra, Luật sư Trung còn đưa Ông James Black, một chuyên viên về giảo nghiện chữ ký và chữ viết. Luật sư Andrew Đỗ đã xin tòa không cho phép ông này làm nhân chứng. Nhưng đã bị chánh án Brunner bác bỏ.

Luật sư Steve Baric đã đưa hình ảnh 4 lá phiếu bầu cho Janet Nguyễn . Trên những lá phiếu này đều có viết tên Janet Nguyễn. ông Black xác nhận 4 lá phiếu này có cùng một nét chữ do một người viết lên lá phiếu, đưa đến lập luận rằng một người có thể bầu 4 lá phiếu cho Janet Nguyễn, hoặc có thể một người đã viết tên Janet Nguyễn trên 4 phiếu để cử tri khác nhìn vào đó bỏ phiếu cho Janet. Cơ quan ROV đã chấp nhận từng lá phiếu một trong thời gian khác nhau. Sự kiện này chỉ được khám phá ra khi để những lá phiếu này cạnh nhau.

Nghị viên Janet Nguyễn không có mặt tại toà án. Tuy nhiên Luật sư Trung đã hiện diện vì có lời yêu cầu của các luật sư đại diện cho Janet Nguyễn trong đơn kiện phản kháng phía Luật sư Trung đã không kiện Cơ quan ROV trong đơn kiện, vì cơ quan này có liên hệ đến vấn đề và đã xác nhận kết quả cuộc bỏ phiếu có lợi cho Janet Nguyễn.

Phiên toà đã tạm chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày và sẽ tái nhóm vào 10 giờ sáng ngày thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.