Hôm nay,  

Hội Nghị Trung Ương Cứu Được Gì?

16/07/200800:00:00(Xem: 7465)
Hội nghị lần thứ 7 của ban chấp hành trung ương đảng cộng sản khoá X diễn ra trong một tuần lễ, từ ngày 9 đến ngày 17-7-2008. Báo nhà nước nói chủ đích của hội nghị là để "tập trung thảo luận tăng cường sự lãnh đạo của đảng cộng sản". Đài BBC cho biết, hội nghị chú trọng bàn thảo về những khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Người ta có nhiều lý do để không tin vào báo chí của Việt cộng. Trong những tháng qua, đặc biệt từ đầu năm 2008 đến nay, nền kinh tế Việt Nam đã bị khủng hoảng trầm trọng. Đối với những người từ khởi thuỷ vốn không tin tưởng vào cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối, có tên là "kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa", thì hậu quả ngày hôm nay hoàn toàn có tính cách biện chứng. Đối với những người lãnh đạo cộng sản, thái độ lúng túng hiện nay cho thấy chính họ cũng không mấy tin tưởng vào những điều mà họ đang tuyên bố. Báo chí quốc doanh luôn đăng tải những bài phỏng vấn các nhân vật lãnh đạo, chỉ nhai đi nhai lại những lời quả quyết nhằm trấn an người dân thì ít, mà để giúp những cán bộ lãnh đạo bớt hoảng loạn thì nhiều.

Lãnh vực bị khủng hoảng đầu tiên là thị trường chứng khoán. Sau khi thoả thuê với trò chơi vốn là độc quyền của chủ nghĩa tư bản, bằng cách thực hiện việc giải tư một số xí nghiệp để tạo ra hàng ngũ cán bộ-đại gia, say sưa làm ăn theo kiểu "chụp giật", thị trường chứng khoán Việt Nam bỗng nhiên suy sụp trầm trọng. Tính từ đầu năm 2008 đến nay, đã bị suy giảm hơn 60%. Mặc dù báo nhà nước luôn in đậm những hàng tựa lớn, nói rằng "lượng mua bán sẽ tiếp tục gia tăng", nhưng trị số VnIndex vẫn không thể nào vượt qua ngưỡng 500 điểm. Cái thời huy hoàng khi chỉ số VnIndex ở trên mức 1100 điểm nay chỉ còn là một quá khứ không bao giờ gặp lại!.

Thị trường chứng khoán suy sụp làm ảnh hưởng đến đầu tư ngoại quốc. Báo chí quốc tế cho biết nhiều nhà đầu tư đã đình chỉ đổ vốn vào Việt Nam. Tập đoàn Charoen Pokphand Group tạm ngưng kế hoạch đầu tư 1,2 tỷ. Các nhà đầu tư Nam Hàn, Singapore và Đài Loan cũng đã tạm gác một số chương trình làm ăn tại Việt Nam có trị giá lên đến hàng trăm triệu đô la. Hãng sản xuất ngói Đài Loan Taicera Enterprises đình hoãn kế hoạch đầu tư thêm 10 triệu đô la để mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Tập đoàn xây dựng lớn nhất Singapore là United Engineers Limited không đầu tư thêm mà chỉ tiếp tục những công việc đang tiến hành.

Khủng hoảng đầu tư là mối ưu tư hàng đầu của CSVN. Tuy nhiên, thuốc chữa của họ không phải là những biện pháp kinh tế thích hợp, mà chỉ là những toa thuốc an thần: cuối tháng 6, thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư CSVN Cao Viết Sinh cho biết, sáu tháng đầu năm 2008 đã có 31,6 tỷ USD từ nước ngoài "đăng ký" đầu tư tại Việt Nam, vượt xa con số 21,3 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cả năm 2007. Bản tin trên không cho biết một điểm quan trọng: con số "đăng ký" chỉ là một con số ảo. Số tiền thực sự giải ngân thường kém rất xa con số mà các nhà đầu tư đã "đăng ký" với nhà nước. Năm 2007, theo số liệu của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư CSVN, trong số 21,3 tỷ USD "đăng ký", chỉ có hơn 8 tỷ USD được mang ra thực hiện, tức là chưa đến 40%. Trong tình hình hiện nay, tỷ lệ giải ngân chắc chắn sẽ còn thấp hơn nữa. Và trên 80% số tiền này được đầu tư vào lãnh vực bất động sản, không liên quan gì đến sản xuất.

Lãnh vực bất động sản lại thường suy sụp theo thị trường chứng khoán. Theo cơ quan tài chánh Hoa Kỳ Morgan Stanley, nhà cửa mới xây cất tại những trung tâm thương mại ở Sài Gòn và Hà Nội đã mất hơn 50% giá trị, và mức độ suy sụp này còn có chiều hướng gia tăng hơn nữa, có thể đưa đến một cơn vỡ nợ về địa ốc, làm cho nhiều ngân hàng mất trắng những khoản cho vay nợ lớn lao thường không có thế chấp.

Tuy nhiên, tất cả những lãnh vực nói trên chỉ gây thiệt hại trực tiếp đến một thành phần ăn trên ngồi chốc trong xã hội Việt Nam hiện nay, tức là những cán bộ có chức có quyền. Vấn đề làm cho hầu hết người dân trong nước, đặc biệt là thành phần dân nghèo và công nhân lao động, bị ảnh hưởng trầm trọng nhất, là tình trạng vật giá leo thang. Cơn sốt lạm phát hoành hành từ cuối năm 2007 kéo dài cho đến nay, mới là vấn nạn chính. Chỉ số giá tiêu dùng mỗi tháng đều tăng từ trên 2% cho đến gần 4%. Đến tháng 4-2008, tỷ lệ lạm phát đã lên đến trên 21%, trong đó giá thực phẩm tăng 38,21%, và nhà nước cộng sản đã phải lên tiếng báo động. Mặc kệ lời cảnh báo thắm thiết của nhà nước, nó vẫn lừng lững đi lên. Tháng 5: 25,2%. Tháng 6: 26,8%. Chưa biết tháng 7 nó sẽ lên đến bao nhiêu, nhưng vấn đề chỉ là tăng nhiều hay ít, chưa thấy có dấu hiệu là nó chịu ngừng lại.

Tình trạng lạm phát làm khổ dân nghèo nhiều nhất, vì trên 1/3 tiền lương của họ dành đáp ứng cho nhu cầu lương thực. Ý thức được nguy cơ bùng nổ những biến động xã hội xuất phát từ tình trạng vật giá leo thang, thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 vừa qua đã phải đến vấn kế ông Allen Greenspan, một chuyên gia tài chính giầu kinh nghiệm từng nhiều năm đảm nhiệm vai trò thống đốc Quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ. Phương thuốc của ông Greenspan chỉ thích hợp với một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, được CSVN đem áp dụng méo mó vào con bệnh Việt Nam mang nhiều nghịch lý, nên chỉ làm đổ thêm những cơn bệnh mới. Nhằm giảm khối lượng tiền tệ lưu hành, CSVN cho tăng tỷ lệ tiền lời ký thác lên đến trên 18,9%. Nhưng đồng lúc, nhà nước lại gia tăng tỷ lệ dự trữ pháp định lên gấp đôi, và bắt các ngân hàng phải mua vào hơn hai chục nghìn tỷ đồng tín phiếu với lãi suất rất thấp, nên đã tạo ra tình trạng khan hiếm tiền tệ khiến các công ty bị thiếu vốn kinh doanh và nhiều ngân hàng có nguy cơ phá sản. Những chuyên viên quốc tế cho rằng một cuộc khủng hoảng tài chính có thể bộc phát trong thời gian trước mặt.

Nhưng những điều nêu trên vẫn chưa phải là tất cả bức tranh ảm đảm của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Tin tức cho thấy còn có rất nhiều điều nghịch lý kinh hoàng hơn nữa. Cán cân thương mại của Việt Nam luôn luôn ở trong tình trạng thâm thủng từ nhiều năm nay, và càng ngày càng gia tăng. Cả năm 2007 thâm thủng 17 tỷ USD, mà chỉ trong 6 tháng đầu năm 2008 đã thâm thủng con số tương đương. Nợ ngoại trái của Việt Nam đã lên tới mức 34,6% GDP, tức là xấp sỉ mức giới hạn của quốc tế về nợ không an toàn là 40%. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam chỉ vào khoảng trên 20 tỷ đôla, thấp hơn nhiều so với một số nước trong khu vực như Thái Lan (110 tỷ đôla), Malaysia (125 tỷ) và Singapore (177 tỷ). Vậy mà Việt Nam lại là nước nhập cảng vàng đứng đầu trên thế giới. Hội Đồng Vàng Thế Giới (World Gold Council) cho biết trong ba tháng đầu năm 2008 số vàng Việt Nam nhập cảng  trị giá 1.7 tỷ Mỹ kim, tăng thêm 71% so với cùng thời gian năm 2007, trong đó, loại vàng thỏi đã tăng hơn gấp đôi, 110%! Vàng thỏi có công dụng chính là để giúp cho các cán bộ tham nhũng gộc dễ tẩu tán tài sản!.

Cũng cần phải liệt kê thêm vào bảng phân tích trên tình trạng chi tiêu lãng phí ở tất cả các cơ quan, tình trạng tham ô nhũng lạm trầm trọng ở tất cả mọi cấp, và tình trạng chiếm đoạt tài sản công-tư ở tất cả mọi địa phương.

Hội nghị trung ương của CSVN rồi sẽ kết thúc mà không đưa ra được một giải pháp toàn diện nào. Nhưng tình hình nêu trên cho thấy việc giải quyết tình trạng khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam không thể bằng những biện pháp vá víu, tạm thời như CSVN vẫn thường loay hoay xử dụng. Cũng không phải với những thủ đoạn thâm độc đàn áp những tiếng nói đối kháng như đang xẩy ra. Càng không thể là những khẩu hiệu hô hào rỗng tuếch như đang kêu vang trong hội nghị. Muốn giải quyết tình trạng lạc hậu của Việt Nam, phải là một biện pháp toàn diện và căn bản để thay đổi cơ chế độc tài đảng trị, vốn là nguồn gốc của tất cả những chứng bệnh đang phát tác hiện nay. Có như thế đất nước Việt Nam mới có cơ may lành bệnh để đi lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.