Hôm nay,  

Kết Quả Bâu Cử San Jose

06/06/200800:00:00(Xem: 8277)

Trái: Cô Hoàng Anh - Con trai của bà Rose Herrera - Bà Herrera về đầu tại Khu vực 8 Nghị Viên San Jose - Ký giả Hạnh Dương. Phải: Lúc 11:21pm khuya 3-6-2008, Bà Rose Herrera reo hò cùng với các ủng hộ viên khi thấy tên bà hạng nhất trong kỳ bầu cử Nghị Viên Khu Vực 8.

San Jose (Việt Báo) -- Ngày Bầu Cử Thứ Ba 03-6-2008 là một ngày rất dài và thất bại thê thảm cho những ứng cử viên người Mỹ gốc Việt tại San Jose. Tại khắp Quận hạt Santa Clara thuộc Tiểu bang California, có tất cả 1,113 thùng phiếu với tổng số 715,492 cử tri ghi danh bầu cử, nhưng đến khi kết thúc vào hồi 8:00pm cuối ngày thì chỉ có 179,631 người tham gia bầu cử mà thôi; trong đó bầu qua gởi thư là 115,191 phiếu, và bầu tại phòng phiếu là 64,440.

Tổng cử tri thuộc Đảng Dân Chủ bầu qua gởi thư là 58,721 phiếu và bầu tại phòng phiếu là 32,543 phiếu. Tổng số cử tri thuộc Đảng Dân Chủ là  91,264. So với Đảng Cộng Hoà thì bỏ qua gởi thư 32,169, bầu trực tiếp là 20,180. Tổng số cử tri Cộng Hòa là 52,349. Cử tri không theo Đảng nào (non partisant) là 26,506. Cử tri độc lập (Amrican Independent) là 12,118. Cử tri thuộc Đảng Xanh (Green Party) là 8,054. Cử tri Tự Do (Libertarian) là 6,223. Cử tri theo đảng Hoà Bình và Tự Do (Peace and Freedom) là 195 người.

Chính vì vấn đề giá xăng quá cao nên số cử tri bỏ phiếu gởi qua bưu điện tăng rất cao so với những lần bầu cử trước đây. Phái viên Việt Báo đi đến nhiều phòng phiếu khác nhau và thấy cử tri đi rất thưa thớt. Tại những khu xa trung tâm, khi phái viên Việt Báo và Truyền Hình Newland TV đi vào, nhân viên phòng phiếu vui mừng đứng ra tiếp đón rất niềm nở vì họ tưởng là cử tri đi bỏ phiếu.

Tại San Jose có nhiều đơn vị bầu cử khác nhau, nhưng bà con cử tri gốc Việt chỉ chú trọng đến 2 khu vực gồm Khu Vực 8 thuộc vùng Evergreen có 62 thùng phiếu bầu chọn một ghế Nghị Viên thay cho ông Phó Thị Trưởng Dave Cortese mãn nhiệm. Ông Dave Cortese kỳ nầy ra tranh chức Giám Sát Viên (Supervisor) khu vực 3 quận hạt Santa Clara. Tại Khu vực 8 nầy, có 8 ứng cử viên tranh một ghế Nghị Viên. Tổng số cử tri toàn Khu vực 8 là hơn 16,000; trong đó cử tri gốc Việt khoảng 2,000. Thế nhưng lại có tới 3 ứng cử viên gốc Việt gồm ông Lân Nguyễn, đương kim chủ tịch học khu East Side High School; ông Minh Dương là nhà doanh nghiệp; và cô Vân Lê là người thường có mặt trong các tổ chức cộng đồng và cô kinh doanh nghề nhà đất. Trên các trang Web thăm dò thì nhiều người tin rằng cô Vân Lê sẽ là người chiếm phiếu cao nhất, nhưng tại kết quả thì Minh Dương về hạng 4 với 1,229 phiếu chiếm 12.26%; Lân Nguyễn về hạng 6 với 1,013 phiếu đạt 10.10%, và Vân Lê về hạng 7 với 687 phiếu đạt 6.85%. Nếu Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt biết đoàn kết chỉ đưa ra một ứng cử viên mà thôi thì chắc chắn sẽ chiếm hàng đầu. Lấy số phiếu của cả 3 ứng cử viên gốc Việt cộng lại thì sẽ có 2,829 phiếu, cao hơn phiếu của bà Rose Herrera là người Mỹ trắng chiến hạng nhất chỉ đạt được 2,307 phiếu. Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali và Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ tích cực hậu thuẩn cho Vân Lê; trong khi phía Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali là phe đối nghịch thì ủng hộ hết mình cho ứng cử viên Lân Nguyễn. Phái viên Việt Báo thấy các ông Đỗ Hùng, Lý Tống và rất nhiều nhân vật Cộng Đồng thuộc phe đòi đặt tên Little Saigon đã có mặt tại văn phòng tranh cử của Vân Lê để chờ kết quả. Ngược lại thì các nhân vật phe "Our Voices" đã có mặt tại tư gia của Lân Nguyễn để chờ xem kết quả. Cả hai bên đều thất vọng vì kết quả hai phe chống nhau đã làm cho cộng đồng yếu và sẽ khó tiến vào giòng chính của Hoa Kỳ trong những cuộc bầu cử sau nầy. Riêng Minh Dương thì đặt tổng hành dinh tại Building của một Luật Sư ở đường số 10, nhưng chỉ thấy người nhà gồm vợ, con, mẹ vợ cùng với một ít thân hữu. Ông Minh Dương là người tự công bố dồi dào tài chánh nhất trong cuộc tranh cử nầy.

Bà Rose Herrera là một cựu nữ sĩ quan phục vụ trong Không Quân của Quân Lực Hoa Kỳ. Bà sinh ra và lớn lên trong khu vực Evergreen. Sau khi giải ngũ khỏi Không Quân, bà về lại San Jose học và tốt nghiệp Cử Nhân, sau đó là Cao Học tại Đại Học Santa Clara. Bà đã hoạt động cộng đồng và rất được cộng đồng các sắc dân như Ấn Độ, Hoa Kiều, Mễ và Phi hỗ trợ. Bà tình cờ gặp được cô Hoàng Anh Nguyễn tại buổi trao bằng vinh danh của Khu vực Evergreen chọn Hoàng Anh là người Tình Nguyện nổi bật nhất trong năm. Bà Rose Herrera nhờ cô Hoàng Anh giúp bà để sát cánh với bà con gốc Việt. Bà nói rằng bà thường giúp cho các con em và các gia đình gốc Việt trong khu vực đã nhiều năm nay; nhưng bà không biết tiếp cận thế nào để hỗ trợ cho cộng đồng gốc Việt. Bà nói rằng bà từng là chiến binh Hoa Kỳ trong Không Lực và bà biết thế nào là vết thương để lại trong tận đáy lòng của mỗi gia đình người Việt tỵ nạn. Họ là nạn nhân của Cộng Sản và họ phải được tôn trọng và hỗ trợ. Bà có mặt đứng dưới là Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại nghĩa trang Oakhill trong ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong vừa qua và được báo chí Việt Ngữ phỏng vấn. Bà nhờ cô Hoàng Anh Nguyễn giúp bà và qua Hoàng Anh, bà gặp và mời phái viên Hạnh Dương của Việt Báo đến tham dự giờ phút bà chiến thắng. Tại một ngôi biệt thự sang trọng của một người Mỹ gốc Tàu ở trên vùng núi Evergreen, các lãnh đạo những sắc dân và giới giàu có của khu Evergreen đã có mặt chờ xem kết quả qua màn hình Vi Tính loại lớn. Lúc 11:21pm tối Thứ Ba 03-6-2008, bà Rose Herrera từ hạng nhì đã vượt lên hạng nhất với 2,307 phiếu chiếm 23.01%. Ký giả Hạnh Dương đã chụp được bức hình lịch sử nầy tại giờ phút mừng vui nhất của bà. Những ủng hộ viên ôm nhau chúc mừng và như vậy bà sẽ vào vòng đua kế tiếp với ứng cử viên Pat Waite về nhì với 2,138 phiếu chiếm 21.33%.

Nếu ứng cử viên nào không chiếm được số phiếu trên 50% thì phải bầu vòng kế tiếp giữ người có phiếu cao nhất và người thứ nhì.

Tại Khu vực 2 có 51 thùng phiếu bầu một ghế Nghị Viên bổ túc và có 6 ứng cử viên, trong đó có một gốc Việt là ông Bùi Thắng. Ông nầyđược lãnh là 465 phiếu đạt 5.65% chiếm hạng cuối cuộc đua. Về đầu là Ash Kalra chiếm 3,365 đạt 40.87%; về nhì là Jacqueline "Jackie" Adams được 1,610 phiếu chiếm 19.56%. Hai tay đua nầy sẽ tiếp tục vòng đua tháng 11/2008 cùng lúc bầu Tổng Thống Mỹ.

Nghị Viên Kasen Chu khu vực 4 tái ứng cử và đạt 100% với 7.909 phiếu bầu. Nghị viên Pierluigi Oliverio thuộc khu vực 6 cũng đạt 100% với 7,988 phiếu.

Trong khi cuộc chạy đua của ông phó Thị Trưởng Dave Cortese (gốc Mỹ trắng) với đương kim Thị Trưởng Milpitas là Jose Esteves (gốc Phi) và Thị Trưởng Otto O. Lee của Sunnyvale (gốc Tàu) để tranh chức Giám Sát Viên (Supervisor) Khu Vực 3 toàn quận hạt Sanata Clara gồm 208 thùng phiếu là đầy kịch tính.

Ông Phó Thị Trưởng Dave Cortese theo Nv Madison Nguyễn đến phút chót, sau đó quay lại hỗ trợ phe ủng hộ Little Saigon và ông được khối cử tri tranh đấu cho Little Saigon cam kết bỏ phiếu nhưng ông không đồng ý Recall Nv Madison Nguyễn. Thị Trưởng Jose Esteves luôn hỗ trợ cộng đồng gốc Việt, đòi tên Little Saigon, đòi bãi nhiệm Nv Madson Nguyễn nhưng tài chánh thì rất eo hẹp. Khi phái viên Việt Báo đến trung tâm tranh cử của ông trong buổi chiều bầu cử thì thấy lối 50 người đồng hương Phi-Luật-Tân đang đọc kinh trước bàn thờ Đức Mẹ Maria để cầu nguyện cho ông thắng cử. Điều nầy cho thấy có thể nhiều người thương mến ông ấy thật lòng. Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Nam ra khỏi phòng bỏ phiếu đã cho biết rằng anh bỏ phiếu cho Jose Esteves vì tình nghĩa, mặc dầu biết rằng ông ấy sẽ thua cuộc! Và kết quả là Dave Cortese về đầu với 12,980 phiếu chiếm 42.64%; Otto O. Lee về nhì với 9,075 phiếu chiếm 29.81%. Ông Jose Esteves chỉ có 8,384 phiếu, nhưng ông thắng trong lòng nhiều người yêu mến ông. Hai ông Dave Cortese và Otto O. Lee sẽ tranh nhau vòng chung kết tại cuộc bầu hiếu tháng 11/2008 tới đây. (Hạnh Dương tường thuật).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.