Hôm nay,  

Ngày Thứ Bảy Yêu Nước

14/06/201300:00:00(Xem: 5859)
“Tôi thấy em
Áo trắng giữa phiên tòa
Lời nói hùng hồn sinh viên
Lời yêu thương dân tộc
Lời đấu tranh cho quê hương..”

Hình ảnh trẻ trung, xinh đẹp, trong sáng của Phương Uyên với tà áo trắng thư sinh cùng Nguyên Kha trong phiên tòa ở Long An và những lời nói khảng khái trước tòa của em đã làm tôi xúc động và cảm phục. Hình ảnh này cũng là một động lực mạnh thôi thúc tôi đi biểu tình sáng hôm nay, một buổi sáng thứ 7 đẹp trời của miền nam nắng ấm Cali.

Cả tuần nay các làn sóng phát thanh Việt Nam ở đây đã kêu gọi đồng bào tham gia biểu tình nhân dịp lảnh đạo cao cấp Trung quốc Tập Cẩn Bình đến dự hội nghị thượng đỉnh cấp cao với Tổng Thống Obama ở Palm Spring (CA) để bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông, lấn chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, uy hiếp tàn sát ngư dân Việt Nam …Vốn là phụ nữ tôi rất ghét chuyện “chính trị” nhưng để bày tỏ lòng yêu nước chống Tàu cộng xâm lăng và xót thương ngư dân mình, tôi lại thấy đó là điều cần làm và phải làm!. Ít ra là để không phải hổ thẹn với Phương Uyên, một cô bé sinh viên 21 tuổi vì muốn nói lên tiếng nói :“Tàu khựa cút khỏi biển Đông” mà em chấp nhận bị giam cầm, đánh đập tù tội mất tương lai học tập nhưng vẫn hiên ngang không khuất phục! Trong khi đó mình ở đây có đầy đủ điều kiện và cơ hội để nói thẳng vào mặt Tập Cận Bình dùm cho giới trẻ và đồng bào trong nước mà mình còn ngần ngại sao?? Nếu vậy thì “tệ”quá! Hãy nghe nhạc sĩ trẻ Việt Khang đã kêu gào qua bài hát “Việt Nam tôi đâu?” và nay đang bị cầm tù:

“Việt Nam còn hay đã mất?
Mà giặc Tàu ngang tàng trên quê hương ta
Hoàng, Trường sa đã bao người dân vô tội
Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu”

Sáng nay trên đường từ chỗ đậu xe sang địa điểm tập hợp, tôi đã gặp một nữ du học sinh cũng đang hăng hái trên đường đi biểu tình, em cho biết:

- Em đi đại diện cho các bạn trẻ trong nước, bạn bè sinh viên không được lên tiếng nói, không được đi biểu tình…hở ra là bị công an bắt bớ đánh đập giam cầm…

Đến nơi cả một đám đông đang chờ đợi xếp hàng lên xe bus đến Palm Spring. Sau khi lên xe ngồi yên chỗ cạnh bà bạn thân với cái nón lá sơn hình cờ vàng 3 sọc đỏ, nhìn sang dãy ghế bên kia thấy có bà có chiếc nón lá trắng với hàng chữ đỏ của Phương Uyên: “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”. Tôi liền bảo bạn: Nhìn kìa, vậy là bà có người “cạnh tranh” nón lá rồi!. Bà bạn tôi sau khi nhìn thấy chiếc nón lá ấy cũng đồng ý: “Đúng là bà ấy có sáng kiến giỏi lại “up date” thời sự!”. Đúng là khi người ta làm việc gì bằng cả trái tim của mình, người ta luôn có sáng kiến tốt! Phía sau tôi là một cô gái trẻ đi chung với mẹ, cô cho biết:

- Em đi biểu tình để chống Tàu cộng xâm lăng Biển Đông và cũng để “take care” mẹ em vì mẹ muốn đi biểu tình hôm nay, em không yên tâm để mẹ đi một mình vì mẹ già rồi!

Đúng là một cô gái vừa có hiếu với mẹ, vừa có lòng với Quê hương !

Lên đến Palm Spring cảnh sát đã đóng đường ngay góc Bob Hope và General Ford nên xe bus không chạy tiếp, mọi người xuống xe. Nhiều xe bus đã tới trước và từng đoàn người với cờ xí và biểu ngữ kéo nhau thành một đoàn dài đi dọc theo chính giữa con đường, tiếp tục đi bộ thêm khoảng 2 miles nữa để vào phía bên trong gần chỗ họp hơn. Tôi vì chân đau nên không thể đi bộ xa được nên đứng với khá đông người ở trạm hậu phương, nơi góc đường có đựng lên một cái lều cho BTC, nghe nói do một đồng hương tự bỏ tiền túi ra mua lều này để lấy chỗ chất những chai nước uống và một ít thúc ăn cho đồng bào. Gần đó có một xe trạm cứu thương của trung tâm y tế Micheal Đào để giúp đở đồng bào về y tế.

Tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy một bà má già cầm tấm bảng có hàng chữ : “China out of Southeast Sea” bên cạnh đó là hình hai sinh viên trẻ Phương Uyên và Nguyên kha trước tòa. Giữa trưa nắng sa mạc chói chang, má cầm tấm bảng khá to đi tới đi lui ở góc đường và giơ cao lên khi thấy có phóng viên báo chí truyền hình xuất hiện để “nói dùm” giới trẻ và đồng bào trong nước. Tôi đến gần hỏi thăm mới biết năm nay má đã 80 tuổi, tuy đã già yếu rồi nhưng cũng rán vì:

- Má thương xấp nhỏ trong nước quá! Tụi nó đâu có tội tình gì, chỉ vì yêu nuớc mà bị bắt bớ đánh đập giam cầm…Mình đâu lẽ nào làm ngơ!

“Tôi không thể làm ngơ,
Để đời sau cháu con tôi làm Người” ( Việt Khang)

Tôi thầm phục lòng yêu nước kiên cường của má, với hành động cụ thể chứ không như nhiều người chỉ yêu nước bằng miệng và ghét cộng sản bằng mồm.

Nắng sa mạc mỗi lúc một gay gắt, như đang đứng gần lò lửa bị hơi nóng của nó táp vào măt mình, chung quanh không một bóng cây. Mặt tôi bắt đầu bị nóng rát, dù tôi đã bôi kem chống nắng, đội nón chống nắng và quàng khăn chống nắng, sở dĩ tôi chuẩn bị chu đáo là vì tôi đang uống thuốc “đặc trị” với lời cảnh cáo không đuợc ra nắng trong thời gian dùng thuốc kẻo nguy hiểm! Nhưng chẳng lẽ mình không vượt qua được “trở ngại này? Để cùng góp tiếng nói chống giặc Tàu xâm lăng. Đúng là “Cái nóng nung người nóng nóng ghê!” Tôi bèn mở giỏ lấy cái “bửu bối” cuối cùng là cái khăn che mặt mua lúc về Việt Nam để che mặt mỗi khi chạy Honda ngoài đường. Tôi lấy khăn nhúng nước lạnh rồi đeo lên che mặt lại để cảm thấy đỡ rát.Có 2 em bé nhỏ khoảng 6,7 tuổi chạy tới lều xin nước, mặt 2 bé cũng đỏ bừng thì ra 2 bé theo ông bà nội từ San Jose xuống đây biểu tình. Tôi chạy vào lều lấy nước cho 2 bé và nói:

- Hai con nhỏ mà giỏi quá cũng biết đi biểu tình, nhưng có biết biểu tình chống gì không?

- Dạ biết chứ, tụi con ghét Tàu cộng ỷ lớn ăn hiếp Việt Nam nhỏ của mình!nên đòi theo Nội đi biểu tình

Hôm nay biểu tình chống Tập Cận Bình, ngoài đồng bào Nam Cali còn có những đoàn từ San Diego, San Bernadino, San Jose…Tôi gặp một số anh chị mà cờ vàng VNCH hiện diện trên nón, khăn quàng cổ, áo khoác…Tôi cười bảo :

- Đúng là quê hương trên đầu, trên cổ, trên vai, trên ngực …của các anh chị

- Trong tim nữa chứ! Tôi ở một thành phố nhỏ cách San Francisco mấy chục dặm. Tụi tôi liên lạc với nhau tập trung thành một nhóm mấy chục người, mướn mấy xe van khởi hành tại San Jose từ sáng sớm để xuống đây kịp trưa hôm qua!

- Như vậy là anh đã có mặt biểu tình từ trưa hôm qua và luôn cả sáng nay?

- Đúng vậy! Tụi tôi chấp nhận hai ngày gian khổ “ăn bờ ngủ bụi” coi như “chia chút lửa” với đồng bào trong nước khi đi biểu tình, họ còn khổ hơn mình nhiều!


Nói rồi như thể hiện lòng hăng say, anh mượn loa của Ban tổ chức hô vang nhiều khẩu hiệu:”Tàu cộng cút khỏi biển Đông” “Hoàng sa,Trường sa là của Việt Nam” “Đả đảo cộng sản hèn với giặc, ác với dân”… Mọi người chung quanh cùng hô to phụ họa với anh. Nắng sa mạc Palm Spring như hun đúc thêm chí khí và lòng yêu nước của mọi người lên cao chất ngất! Hô khẩu hiệu đến khi khan cả tiếng, anh mới buông loa ra và nói:

- Mệt nhưng mà hả dạ! vì mình được tự do nói lên tiếng nói của người Việt Nam chống Tàu cộng xâm lăng, chứ ở trong nước hở ra là Công an bịt miệng, bắt bớ đánh đập giam cầm tù tội

Hôm nay đúng là “Ngày thứ bảy yêu nước” vì qua ngày thứ 7 này tôi đã được dịp chứng kiến những tấm lòng yêu nước sục sôi của nhiều người dân Việt Nam dù ở Mỹ nhưng vẫn không quên cội nguồn dân tộc, tôi đã chính tai nghe những lời nói tâm tư:

“Là một người con dân Việt Nam
Lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm
Người người cùng nhau
Đứng lên đáp lời sông núi” (VK)

Buổi sáng hôm nay phải thức dậy sớm, rồi chân đau phải mang giày đặc biệt, rồi lo vụ “chống nắng” vì đang uống thuốc đặc trị…tôi tự đánh giá lòng yêu nước của mình thuộc loại A, vì trong nhóm sinh hoạt nhà thờ rất đông chỉ có mình tôi đi, rồi nhóm sinh hoạt tập thể dục mỗi ngày cũng rất đông, nhưng cũng không ai đi. Dù tôi đã rủ rê nhiều người nhưng ai cũng nêu ra lý do “chính đáng” để từ chối: “Bận quá, vả lại đi cực khổ như vậy có giải quyết được gì đâu ? Già rồi sức khỏe không tốt lên sa mạc nóng quá về đổ bệnh làm sao?” Hoặc là “Tôi còn thân nhân ở Việt Nam, đi lỡ bị chụp hình rồi họ cấm không cho về VN thì sao?”. Phải suy tính nhiều về an toàn cho bản thân, rồi sợ điều này điều nọ…không dám nói lên chính kiến của mình làm cho người ta từ từ trở nên hèn và vô cảm đối với nỗi đau của đồng bào, chỉ lo chui vào cái kén an toàn của cá nhân! Làm cho người ta “sợ hãi” là “bữu bối” của Cộng Sản! chính Phuơng Uyên cũng đã nói trước tòa: “Nếu tòa kết án Phương Uyên sẽ làm cho lớp trẻ sợ hãi không ai còn dám dấn thân bảo vệ tổ quốc nữa”.Điều này khiến tôi lại nhớ tới lời kêu gọi dân chúng Ba Lan “Đừng sợ” của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phao lo II, nó đã là hạt giống khởi đầu cho sự sụp đổ dây chuyền sau này của hệ thống Cộng sản Đông Âu và Liên xô.

Lên Palm Spring gặp bà má già 80 tuổi cầm biểu ngữ đi tới đi lui giữa trưa nắng sa mạc…tôi thấy mức đánh giá lòng yêu nước của tôi từ A xuống hạng B, rồi khi nghe tâm sự các anh chị trong đoàn San Jose “bụi đời” 2 ngày gian khổ, tôi lại thấy lòng yêu nước của mình bị tụt xuống hạng C, nhưng tôi rất vui mừng vì bị “tụt hạng”càng nhiều càng tốt. Điều đó chứng tỏ tôi không bị “lẻ loi” “đơn độc” trong việc làm bày tỏ lòng yêu nước như cảm nghiệm lúc ban đầu khi ở nhà.Hiện chung quanh tôi đang có cả một tập thể đông đảo:

“Già trẻ gái trai giơ cao tay
Chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược” (VK).

Trời càng lúc càng nóng, một chị đứng gần đó kể : Hai vợ chồng chị lên đây từ trưa qua, tối ở lại đây, ủng hộ nhóm thanh niên thắp nến! Cái nóng sa mạc ban đêm thật khó chịu, ngồi trên tấm bạt mà cảm tưởng như nóng chui từ dười đít chui lên…Chiều hôm qua có nhiều người bị ngất xỉu vì nóng ! Tôi thấy có hai khung hình bằng vải thật to ( như khung chiếu Xine), một tấm hình cha Lý bị công an bịt miệng trước phiên tòa, một tấm nữa hình hai bạn sinh viên trẻ ngẩng cao đầu trong phiên tòa thật hiên ngang! Hai em đã kháng án, nhưng không hề nhận tội và không xin giảm án vì hai em vô tội:

“Quê hương hôm nay có các em
Quê hương hãnh diện có các em” (CL)

Có một nhóm người kiên nhẫn cầm những khung hình to đó đi qua đi lại nhiều lần nơi ngã tư đóng đường giữa trời sa mạc nóng cháy da! Ôi những hy sinh gian khổ tuy nhỏ nhưng nói lên tấm lòng yêu nước khôn nguôi của người dân Việt dù xa quê hương ½ vòng trái đất, nhưng tâm tư vẫn hướng về quê cha đất tổ thân yêu!

Tôi thấy có một số người Tây Tạng, và Pháp Luân công (Trung Quốc) cũng đến tham gia biểu tình, nhưng Việt Nam là đông nhất! Đặc biệt nhóm này có một hình nộm mặt Tập Cận Bình, giống như thật do một người đội vào, để mọi người tới sỉ vã, hò hét hô khẩu hiệu bắt hắn phải nghe, thậm chí tát vào mặt hắn…và hắn chỉ biết giơ hai tay cúi đầu chịu thua!

Nắng mỗi lúc một lên cao, một chàng nghệ sĩ xuất hiện cùng cây đàn Guitar, vậy là trong vòng vài phút kêu gọi một ban Hùng Ca được thành lập tức thời để hát những bản hùng ca đấu tranh một thời xa xưa. Các ca sĩ “mì ăn liền” này không hề được tập luyện chi cả nhưng hát bằng tất cả trái tim, nên lôi kéo được nhiều giọng hát phụ họa chung quanh:

“Còn Việt Nam, triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng”

“Đường Việt Nam ôi vô cùng vô tận…đường ngang tàng…”

Mọi người yêu cầu hát bản “Anh là ai?” của Việt Khang vì nhiều người thuộc, Vậy là một bản đồng ca rất cảm động được cất lên giữa sa mạc nắng cháy Palm Spring ( trên 110 độ F):

“Xin hỏi anh là ai?
Không cho tôi xuống đường để tỏ bày
Tình yêu quê hương này, dân tộc này đã quá nhiều đắng cay
Xin hỏi anh ở đâu?
Ngăn bước tôi chống giặc Tàu ngoại xâm…”

Đây là bản đồng ca hay nhất vì được hát từ trái tim “xót thương dân mình phận long đong”, từ “tấm lòng yêu nước khôn nguôi” của con dân Việt Nam ở hải ngoại

Dư âm của những bài hát yêu nuớc ấy như vẫn còn ngân vang trong lòng cho tới khi về nhà. Đến tối lại đọc thêm được tin vui từ email của một học sinh cũ chuyển tới: Trung Quốc chưng hững và thất vọng vì giờ chót Michelle quyết định ở lại nhà Trắng. Vây là kế hoạch đánh bóng hình ảnh Đệ nhất Phu nhân Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ với Đệ nhất Phu Nhân Mỹ của quan chức Đảng Cộng sản và truyền thông báo chí Trung Quốc đã bị xì hơi, họ rất ấm ức và cảm thấy bị “mất mặt” vì lỡ trớn và quê độ.! Ôi cám ơn Michelle vô cùng!

Đúng là một ngày thứ 7 yêu nước thật vui, cám ơn ban tổ chức, cám ơn cuộc sống tự do ở xứ Mỹ đã cho tôi một ngày yêu nước đầy ý nghĩa, để giờ đây tôi có thể vừa nghe nhạc vừa ngân nga một bài hát xưa của Lê hựu Hà mà tôi rất thích:

“Đừng sợ bạn ơi! Hãy đứng thẳng lên !
Đừng ngồi yên nghe tiếng khóc quanh mình
Đừng vùi lương tâm dưới gót chân…”
mà không cảm thấy xấu hổ với chính mình!

Thứ bảy 8/6/13

Phượng Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.