Hôm nay,  

Ủng Hộ Ai Sau Cuộc Bầu Cử Quốc hội Campuchia?

30/07/201300:00:00(Xem: 11749)
Lê Nguyên Bình
(ĐVDVN)

Ngày hôm nay - 28/7/2013 - người dân Campuchia bầu cử Quốc hội lần thứ 5 kể từ khi cuộc nội chiến đẩm máu chấm dứt qua sự can thiệp trực tiếp của Liên Hiệp Quốc. Kỳ này, Campuchia có tất cả 8 đảng chính thức tranh cử. Trong thực tế, dư luận quan tâm nhiều đến hai đảng có tầm vóc nhất là đảng Nhân dân Campuchia (Cambodian People's Party, tức CPP) và đảng Cứu quốc Cambodia (Cambodian National Rescue Party, tức CNRP). Theo thực tế chính trị Campuchia, người ta dự đoán là đảng CPP sẽ tiếp tục cầm quyền, dù là tỷ lệ số ghế trong Quốc Hội mới sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Với những “nút thắt” quyền lợi to lớn và chặt chẽ giữa đảng CPP với giới quân đội, công an, chính quyền cũng như các tập đoàn tư bản mới của xứ này, sự tồn tại kéo dài của chế độ đương quyền là điều mà nhiều người đã dự đoán. Tuy nhiên, với nhiều áp lực quốc tế và nội địa, nền chính trị Campuchia chắn chắn sẽ có những cải cách mới trong thời gian tới. Vấn đề là trong bối cảnh chính trị của Campuchia hiện nay, chúng ta nên nhìn tình hình nước này như thế nào và có thái độ ra sao, dù là ai sẽ cầm quyền.

Khi đảng CPP tiếp tục thắng cử, người ta sẽ có thể đoán trước được sắc thái của nhiệm kỳ chính phủ mới, vì những lãnh vực quan trọng sẽ tiếp nối bằng những chính sách, chủ trương đang có. Tất nhiên là những tiêu cực trầm kha của chế độ cũng sẽ tiếp tục hiện diện.

Nhưng khó ai có thể nói trước được những gì sẽ xảy ra cho đất nước và nhân dân Campuchia khi đảng CNRP thắng nhiều ghế trong kỳ này, hay sẽ liên minh với một vài đảng khác để cùng lập một chính phủ liên hiệp. Nếu CNRP thắng, Campuchia đã vượt được một bước lớn trong tiến trình phát triển dân chủ nhưng nguy cơ của một cuộc nội chiến sẽ có thể xảy ra.

Tất nhiên, những mâu thuẫn trong chính trường Campuchia là vấn đề của người bản xứ. Nhưng vì đất nước và dân tộc, chúng ta cần có một thái độ chính trị thích hợp và lâu dài cho quyền lợi Việt Nam. Thái độ đó là dù không thể nào ủng hộ được tình trạng lạm dụng quyền lực ở Campuchia, song chúng ta cũng không thể ủng hộ cho đảng đối lập CNRP khi đảng này đã có thái độ hoàn toàn bất lợi cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Và đáng lo hơn nữa, nếu việc kỳ thị, ngược đãi người Việt trở thành quốc sách của chính phủ mới, và được thực hiện một cách quy mô, thì chiến tranh với Việt Nam chắc chắn sẽ khó tránh khỏi.


Đối với người Việt đang sinh sống ở Campuchia, phần lớn có cảm tình với đảng CPP. Sự ủng hộ này không phát xuất từ chính kiến mà từ kinh nghiệm thực tế: Cá nhân ông Hun Sen và đảng CPP tuy có nhiều vấn đề đối với người Campuchia, song đối với đất nước và nhân dân Việt Nam thì vẫn luôn thân thiện. Chính phủ của ông chưa bao giờ có chủ trương ngược đãi đối với người Việt, kể cả số người Việt không có giấy tờ di dân hợp pháp. Nhưng ông Sam Rainsy và đảng đứng tên ông thì hoàn toàn ngược lại. Khi đảng này thống hợp với đảng Nhân Quyền của ông Kem Sokha thành đảng Cứu quốc Cambodia thì vẫn duy trì chủ trương công khai “bài Việt”, đã sách nhiễu, hành hung người Việt, đã công khai ngược đãi người Việt ở Campuchia, và đã tuyên bố một cách ngang ngược về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải phía Nam của Việt Nam. Nhiều vụ thóa mạ, tấn công người Việt đã xảy ra trong những ngày sắp bầu cử vừa qua.

Là một quốc gia có 3 nước láng giềng, chúng ta cần có một chính sách đối ngoại thật thích hợp và khôn khéo để giảm thiểu tối đa các tranh chấp, khủng hoảng… có thể làm phương hại đến nền an ninh hay quyền lợi tối cao của đất nước và dân tộc. Việt Nam cần thân thiện, gắn bó với các nước láng giềng để có thể hỗ tương cho nhau trong tiến trình sinh hoạt và phát triển. Chúng ta luôn bày tỏ sự cảm thông, thân thiện và đoàn kết với các dân tộc láng giềng song cũng cần có những thái độ cần thiết mỗi khi quyền lợi của đất nước và dân tộc bị đe dọa. Chúng ta không xem vào chuyện nội bộ chính trị của nước bạn song không thể làm ngơ trước những nguy cơ có thể xảy đến cho đất nước và dân tộc chúng ta. Trong hoàn cảnh khẩn thiết, thái độ đó phải được đặt trước và trên những dị biệt về chính kiến.

Nói chung, dù muốn hay không người Việt chúng ta cũng phải quan tâm và có thái độ hợp lý đối với các vấn đề lớn của các nước láng giềng, để có thể bảo vệ được lãnh thổ và cùng chung sống trong hòa bình, phát triển.

Đảng nào cầm quyền Campuchia, đó là vấn đề của người Campuchia. Tuy nhiên, chúng ta cần phải có thái độ rõ ràng đối với bất cứ thế lực nào có chủ trương gây phương hại đến danh dự và quyền lợi của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Lê Nguyên Bình (ĐVDVN)
www.vidan.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.