Hôm nay,  

Trưng Cầu Dân Ý Và Thực Trạng Việt Nam?

01/04/201500:00:00(Xem: 5129)

Dân chủ! Vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng đầy nhiêu khê, người Việt trong và ngoài nước đều lên tiếng về bầu cử tự do công bằng, đòi hỏi triệu tập Hội Nghị Diên Hồng… trên khát vọng chân chính của những người yêu nước, nhưng vấn đề sẽ là hệ lụy từ những nhu cầu được nêu: giải quyết nạn nhân mãn của người Hoa đang tràn ngập Việt Nam!

Hiện nay, tỉnh thành nào cũng nhan nhãn các khu dân cư Trung Quốc, từ những khu phố sang trọng hiện đại như Đông Đô ở Bình Dương và nhiều nhất những Khu ổ chuột Đại Hán! Họ nhập lậu vào Việt Nam qua đường du lịch rồi ở lại dựa vào các công ty Trung Quốc trúng thầu tại Việt Nam, sau đó thâm nhập dần dần vào các khu dân cư lấy vợ Việt, thành phần Tàu thực này không nghề nghiệp đổ vào các làng xã Việt Nam như tằm ăn dâu! Chính quyền Việt cộng rất nghiêm ngặt với dân trong vấn đề hộ khẩu, tạm trú tạm vắng…nhưng với người dân Trung Quốc dù không mảnh giấy tờ tùy thân cũng thả mặc buông xuôi như lời một viên công an thi hành nhiệm vụ “Ban công an xã chưa một lần đi kiểm tra giấy đăng ký tạm vắng tạm trú của lao động nước ngoài cư trú tại địa phương trong thời gian thi công công trình nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Lý do vì lực lượng công an xã quá mỏng (14 cán bộ công an phụ trách địa bàn 10 thôn trong xã), lực lượng lao động người nước ngoài quá đông và… bất đồng ngôn ngữ!”.

Hiện tại, công an xã chỉ kiểm soát được số lượng những lao động do công ty của họ đăng ký tạm trú trên danh sách. Vì đăng ký tạm trú theo hình thức này nên chính quyền xã cũng không biết được số lượng chính xác có bao nhiêu lao động nước ngoài đang cư trú tại địa phương mình.

Giữa con số chính thức của các công ty trúng thầu của Trung Quốc trình báo với nhà chức trách Việt Nam, con số thực tế rất khác như cụ thể tại xã Tam Hưng “Xã chỉ nắm được khoảng 20 nhà dân cho người lao động nước ngoài thuê phòng với tổng số hơn 100 người.

Tuy nhiên, một người dân sống tại địa phương, con số này lớn hơn gấp nhiều lần, thời kỳ cao điểm (khoảng tháng 6/2007), có khoảng 3.000 lao động người Trung Quốc sống tại xã Tam Hưng…” [1]

Tại Vũng Áng, Hà Tĩnh trở thành một khu “tự trị” của Trung quốc, Hà Nội đã cấp phép đầu tư 70 năm cho công ty Formosa của Đài Loan, qua vụ giàn khoan 981 với sự nổi dậy của công nhân Việt Nam, trước sự tháo chạy mới lộ ra hàng ngàn công nhân Trung quốc ùn ùn lên tàu về nước.

- Khắp mọi nơi từ Chợ Lớn, Sài Gòn tràn ngập dân cư trú bất hợp pháp người Hoa đến các làng quậy người Trung Quốc tại Ninh Bình!

Một thực tế khó tưởng tượng nhưng là sự thật, với số người Hoa du nhập như thế nhất là tại Tây Nguyên cùng các khu cho thuê rừng dài hạn sát biên giới Việt Trung, ngay cả xe tăng được mang qua Việt Nam và nằm chờ sẵn trong đó cũng không ai biết như lời các viên chức có thẩm quyền phát biểu qua các mạng truyền thông internet ! [2]

Từ Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng… tại Nghệ An họ thuê gần với đường 7, đường 8 sang Lào, những vùng như Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp được coi như vành đai biên cương quốc gia cũng được thuê. Tỉnh Quảng Nam họ thuê gần khu vực có đường thuận tiện lên Tây Nguyên và Căm Bốt… Đặc biệt không một người Việt nào được bén mảng vào các khu mà họ đã thuê!? Với Tây Nguyên và đến tận miền đất cuối cùng ở Phương Nam – Cà Mau cũng vậy?!

Họ sẽ cùng 3 triệu đảng viên cộng sản, tất nhiên không phải hết thảy đều chạy theo Tàu, chắc chắn một hệ lụy tất yếu trong cuộc trưng cầu dân ý với số phiếu đủ cho Việt Nam thành một tỉnh Trung Quốc, một vấn đề cứ theo trình tự hiện nay việc bầu cử tự do chỉ là hợp thức hóa cho sự bán nước của tập đoàn thống trị Hà Nội!

Việc thảm sát cây xanh vừa qua tại Hà Nội, con đường đẹp nhất Việt Nam nay trong trần trụi như một dấu hiệu bất cứ điều gì thật kinh hoàng và đáng xấu hổ đều có thể xảy ra nếu còn cộng sản.

Đó là chưa kể đến ngày bầu phiếu từ bên kia biên giới ồ ạt tràn sang với đầy ắp những thùng phiếu Hán gian!

Sống gần nước láng giềng Trung Quốc từ thời khai quốc, nhưng người Việt vẫn luôn trong đối kháng với người Hoa, bởi vì điều dễ hiểu Tàu đến Việt Nam luôn trong ý tưởng đồng hóa dân tộc này và đã đến đây thời ở lại đây bao giờ bén rễ xanh cây mới về!

Khác với Phương Tây mang ý hướng khai hóa, dù trong cái gọi chủ nghĩa thực dân kiểu cũ và mới, người Việt nhận biết từ nền văn minh dùng đũa sang dùng muỗng nĩa. Và cái giá cho sự phải trả nếu có, đó là con người rời khỏi những lũy tre làng để bước sang nền văn minh mới xa hơn trong việc khám phá không gian và hiện tại trên nền tảng tảng đạo đức về tương quan nhân bản vô tính cũng như con người sẽ có tuổi thọ cao hơn có thể kéo dài cuộc sống đến vài trăm tuổi! Theo các công bố khoa học gần đây từ sự thành công trong việc nghiên cứu tế bào gốc!

Trong tập Chu Tri Lục (bàn về sự biết chu toàn) tập 3, Lý Đông A đã phân tích và trưng ra những nguy cơ của kế hoạch Đại Hán của Tầu, dù là Tầu Quốc hay Tầu Cộng: “Lấy Tài Hoá Thu Nhân Tâm (thoát nghĩa Hữu đức giả hữu thổ), Hưng Hoa diệt Di, thiên hạ đại đồng theo lối Hán mà vũ khí và thủ đoạn chủ yếu là chủng tộc xâm lược.”

Ngày nay qua tư tưởng hành động của Đặng Tiểu Bình! - Mèo trắng mèo đen miễn là bắt được chuột.

Thật vậy, Lý Đông A viết tiếp: “Năm 1911, Tôn Văn đề xướng Ngũ Tộc Cộng Hoà, gồm 90% là nhân khẩu Tầu, 10% là Mãn, Mông, Tạng, Miêu (là Việt núi). Năm 1916 Tôn Văn luận Quốc Tộc tức đúc các dân tộc vào một lò mà thống nhất thế giới, chia toàn quốc ra Tỉnh, Quận, Huyện, khoảng 1921-22, Tôn Văn nói: Ta phải đem các dân tộc Thái, Việt… liên hợp lại cùng chống đế quốc.

Để đạt mục đích, Tầu dùng cách: Lộ Ố Nàm (lấy vợ An Nam) -Dìu Ố Nàm (tiêu tiền An Nam) -Chì Ố Nàm (ở đất An Nam).”

Lý Đông A còn nhấn mạnh: “Đối riêng VN, họ đang nghiên cứu cách nào lập thành một Tỉnh, nuôi Việt gian thế nào, diệt chữ quốc ngữ thế nào, tiễu trừ dân tộc ý thức cách nào, làm sao cho người Việt tưởng mình là Hán, khôi phục chữ Nho thế nào…thống trị thế nào…”

Những chuyện của năm xưa và cũng là chuyện hôm nay, nếu không muốn nói là rất thời thượng!

- Cộng sản Hà Nội đã tình nguyện gắn thêm một sao vào cờ Trung Quốc, tự xếp mình thành một tỉnh của Trung Quốc trên những thỏa thuận thành Đô 1990 khi đón Tập Cận Bình lúc còn là Phó Chủ tịch nước.

Và có bao lãnh tụ Hà Nội không mắc phải chuyện mỹ nhân kế từ nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, vẫn còn sống trơ mặt sờ sờ ra đó trong ánh mắt khinh bỉ của người dân Việt hôm nay Lê Khả Phiêu bán nước vì mê gái Tàu?! [3]

Trung Cộng đã chiếm Tân Cương, Tây Tạng, từng đánh Ấn Độ 1962, mưu toan ở Nam Dương 1965… đúng như dự liệu của Lý Đông A, và so với tiết lộ của Wikileaks gần đây, thì mưu lược của Tầu trước sau vẫn là mở đường xuống Đông Nam Á, qua VN, lối tằm ăn dâu, thuê đất thuê rừng, khai Bô xít, mỏ quặng, lấn đảo, biển, dùng tài hoá đầu tư khắp VN nhất là đang nhắm vùng biên giới Móng Cái (ngũ niên kế hoạch đầu tư hơn 400 tỷ từ nay tới 2015). [4]

Bài học lịch sử và những yếu tố bất ngờ!

Mùa Xuân Ả Rập 2011, những gì xảy ra tại Bắc Phi và Trung Đông, chắc chắn không có trong kế hoạch dân chủ mô phỏng thuộc khoa tương lai học cũng như điều khiển học.

Nay với chiến dịch trở lại Châu Á, liệu nước Mỹ theo truyền thống xây dựng một Hiệp Chủng Quốc hùng cường trên nền tảng dân chủ và cổ xúy tự do, dân chủ cho các dân tộc sẽ có giúp được một nước Trung Hoa với các dân tộc như Mãn, Hồi, Mông, Tạng được hưởng một nền dân chủ phù hợp với truyền thống dân tộc của Họ!?

- Mấu chốt của thời đại Dân chủ hóa trở lại cho các dân tộc bị người Hán thống trị, chính là vai trò lịch sử của thời đại ngày nay, của thế kỷ 21 về mặt văn minh! Hoa Kỳ có thể tiến bộ vượt bậc về mặt khoa học nhưng nếu không tác động được trong sự biến đổi, trong khi có đủ điều kiện, để biến một nước Trung Hoa sang Dân Chủ thì Hoa Kỳ vẫn là là một nước chưa thật sự văn minh đủ để khai hóa văn minh!

Trong các chuyến đi Châu Á vừa qua, Tổng Thống Obama đã nêu vấn đề Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu trong việc thúc đẩy dân chủ và nhân quyền và điều đáng ghi nhận khi Ông tuyên bố tại Australia rằng: "Những thể chế chính trị khác đã được thử áp dụng và đã thất bại – [đó là] chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cộng sản, các chính thể chỉ do một cá nhân hay do một nhóm nhỏ lãnh đạo. Những thể chế này đã thất bại đều vì một lý do đơn giản: chúng đã không đếm xỉa đến nguồn gốc sâu xa nhất của quyền lực và tính chính nghĩa -- là ý chí của nhân dân.”.

“Mỗi quốc gia thường tạo đường đi cho chính mình. Nhưng thực tế cho thấy một số quyền của con người mang tính phổ quát; trong đó gồm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do tôn giáo, và quyền tự do của người dân trong việc chọn những người lãnh đạo của họ.

Chúng không phải những quyền của riêng người Mỹ, của người Úc, hay của Phương Tây. Chúng là nhân quyền. Những quyền này khuấy động trong tâm hồn của mỗi người dân trong các thể chế dân chủ thành công ở đây, tại Châu Á.” [5]

Người Mỹ thật sự có lý tưởng tốt đẹp nhưng đã từng vấp nhiều sai lầm vì chủ nghĩa thực dụng tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng đây vẫn là cơ hội tốt với người Việt yêu nước trên quan điểm:

Vì sao sau một ngàn năm đô hộ, bá quyền Trung Quốc vẫn không Hán hoá được Việt Nam?

Trong khi hầu như toàn thể các tộc Bách Việt sống ở phía Nam sông Dương Tử đều đã bị Hán hoá và tuyệt chủng. Chỉ còn lại duy nhất một dân tộc thoát được sự đồng hóa này là dân tộc Lạc Việt, tổ tiên chủ yếu của dân tộc Việt Nam ngày nay!

Phi thường này có lẽ trên các nền tảng nhân dân, đó là: Ý thức quốc gia, tinh thần dân tộc của người Lạc Việt sớm nhận ra và chống lại mưu đồ Đại Hán ngay từ khởi đầu. Ngoài ra một yếu tố phụ nhưng rất quan trọng, đó là vai trò của phụ nữ, chế độ mẫu hệ của người Lạc Việt đã làm phá sản sự đồng hóa qua chế độ phụ hệ của người Hán!

Phi thường qua chế độ Lạc Tướng, Lạc Hầu như cơ chế xã hội dân sự dưới hình thức dân chủ chọn người tài đức tại mỗi địa phương điều hành công việc làng xã, có thể nói việc bầu chọn Lý trưởng là sự kiện dân chủ hơn hết từ trước đến nay qua các chế độ dù ngày nay được nhân danh với bao chủ thuyết vọng ngoại, thực chất chỉ là mỵ dân!

Phi thường từ Thần Dân qua Tinh thần dân tộc: Liên Kết!

Trong ý niệm của con người ngày nay: Sống với, liên đới với !

Người Việt ngày nay khó mà nói đến đoàn kết, những đảng viên Cộng sản sẽ hiểu hơn ai hết về sự giết hại lẫn nhau và đã tạo nên không biết bao mâu thuẫn trong cộng đồng dân tộc! Cộng sản là ung thư của xã hội!

Đó cũng là chỗ yếu nhất nhưng cũng sẽ là sự mạnh mẽ nhất của dân tộc chúng ta sẵn sàng bước đến SỰ LIÊN ĐỚI MỚI hầu biến đổi đất nước trước hiểm họa ngoại xâm hầu xây dựng đất nước đến Dân Chủ Phát Triển!

Chúng tôi nói lên lời chân thành này, chúng tôi thích liên đới với các bạn vì Hoa Kỳ hay các nước Phương Tây khác đến với chúng tôi trên nền tảng KHAI HÓA chứ không nhằm ĐỒNG HÓA chúng tôi!

Mỗi người Việt chúng tôi luôn duy trì yếu tố tự chủ như giá trị tự thân trong mỗi cá nhân cũng như dân tộc, Có khi biến có khi thường[6], cho đến khi có được Chữ THỜI sẽ cùng phát triển trên các yếu tố bẫm sinh đầy khát vọng vì Đoạn trường ai có qua cầu mới hay, chúng tôi hiểu được thế nào là giá trị của TỰ DO, DÂN CHỦ!

Nguyễn Quang
http://vnqvn.blogspot.com/

Chú thích:

[1] Ngại kiểm tra lao động "chui" vì... bất đồng ngôn ngữ

Ông Lại Thế Minh - trưởng công an xã Tam Hưng (huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng) nói: “Ban công an xã chưa một lần đi kiểm tra giấy đăng ký tạm vắng tạm trú của lao động nước ngoài cư trú tại địa phương trong thời gian thi công công trình nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng. Lý do vì lực lượng công an xã quá mỏng (14 cán bộ công an phụ trách địa bàn 10 thôn trong xã), lực lượng lao động người nước ngoài quá đông và… bất đồng ngôn ngữ!”.

Hiện tại, công an xã chỉ kiểm soát được số lượng những lao động do công ty của họ đăng ký tạm trú trên danh sách. Vì đăng ký tạm trú theo hình thức này nên chính quyền xã cũng không biết được số lượng chính xác có bao nhiêu lao động nước ngoài đang cư trú tại địa phương mình.

Ông Minh cho biết, một lượng lớn lao động tập trung tại khu nhà xây dựng dành cho công nhân Trung Quốc tại thôn 9 – xã Tam Hưng (khu đường cong). Một số khác thuê nhà dân ở. Xã chỉ nắm được khoảng 20 nhà dân cho người lao động nước ngoài thuê phòng với tổng số hơn 100 người.

Tuy nhiên, theo anh Bình, một người dân sống tại địa phương, con số này lớn hơn gấp nhiều lần. Anh Bình cho biết, thời kỳ cao điểm (khoảng tháng 6/2007), có khoảng 3.000 lao động người Trung Quốc sống tại xã Tam Hưng.

“Chúng tôi không thể kiểm tra tạm vắng của số lao động này. Thời điểm trước, các lao động Trung Quốc đi chơi đêm ngoài đường rất khuya, anh em cũng không thể hỏi họ giấy tờ tùy thân, vì không biết tiếng Trung Quốc. Thời gian gần đây, chúng tôi đề nghị với lãnh đạo công ty của họ quản lý chặt hơn những đối tượng này nên tình trạng công nhân Trung Quốc đi chơi đêm đã hạn chế” - ông Trần Văn Độ - trưởng công an xã Ngũ Lão phân trần.

Số lượng lao động Trung Quốc được công ty của họ đăng ký tạm trú tại xã Ngũ Lão là… 350 người. Trong khi đó, theo khảo sát của phóng viên, riêng lượng lao động Trung Quốc của công ty Quảng Tây sống trong khu chung cư căn cứ trên số phòng, con số này là hơn 1.000 lao động.

(Theo VietNamnet)

[2] Ông chủ tịch tỉnh Lạng Sơn tuyên bố Ngay cả xe tăng Trung Quốc cũng có thể ém sẵn trong khu vực “trồng rừng” của họ…

[3] Người nữ trong vụ mỹ nhân kế là Trương Vỹ Hoa và có một con với Ông Lê Khả Phiêu, người đã ký Hiệp Định Biên Giới năm 1999.

Nguồn: internet online

[4] Ngũ niên kế hoạch đầu tư hơn 400 tỷ từ nay tới 2015 của Trung Quốc, xin gõ vào Google search.

[5] Barack Obama

[6] Truyện Kiều của Nguyễn Du, câu 3115.

Xưa nay trong đạo đàn bà,
Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường,
Có khi biến có khi thường,
Có quyền nào phải một đường chấp kinh …

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.