Hôm nay,  

Cho Chết Tự Nhiên Vì Nó Sinh Ra Từ Xác Chết Chưa Chôn

19/04/201500:26:00(Xem: 6644)

Cho Chết Tự Nhiên Vì Nó Sinh Ra Từ Xác Chết Chưa Chôn

Le Nguyen

Buổi bình minh rực rỡ của chủ nghĩa cộng sản cuốn hút, mê hoặc loài người với các lập luận, lý thuyết tưởng chừng như hợp lý, thuận lẽ tự nhiên trong tiến trình phát triển xã hội loài người về hướng tiến bộ, văn minh qua các khẩu hiệu hào nhoáng “...vô sản thế giới đoàn kết lại...tiến lên thế giới đại đồng...làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu...” Cùng với nhiều bài luận văn được các lãnh tụ cộng sản dùng làm cơ sở tư tưởng đi diễn thuyết, giảng dạy nhiều nơi trên thế giới của một thời “đỉnh cao” được nhiều thành phần xã hội, từ giới bình dân lao động đến khoa bảng trí thức, nhiệt tình đón nhận xem như là chân lý của loài người tiến bộ đương thời của những thế kỷ trước!

Mãi cho đến khi phong trào cộng sản do Lenin lãnh đạo làm “cách mạng” thành công ở Nga và đưa lý thuyết cộng sản vào tổ chức cai trị, đi vào thực tế cuộc sống, cũng là lúc cao trào cộng sản bừng bừng khí thế đấu tranh lan rộng ra khắp thế giới. Chúng hô hào đấu tranh chống kẻ thù giai cấp, tiêu diệt quân chủ phong kiến, thực dân đế quốc, tư bản bóc lột... đào tận gốc tróc tận rễ trí, phú, địa, hào và chôn vùi đạo đức truyền thống, nếp sống con người cũ để thay vào đó nếp sống mới, con người mới xã hội chủ nghĩa.

Thế rồi chủ nghĩa cộng sản sau gần ¾ thế kỷ, kể từ khi cộng sản Nga áp dụng chủ thuyết cộng sản, đưa lý thuyết cộng sản vào thực tiễn đời sống của một phần nhân loại đã không còn bịp được những dân tộc nằm dưới sự cai trị bạo tàn của mô hình xã hội chủ nghĩa. Bởi qua thời gian sống với cộng sản, nếm mùi cộng sản - nhân loại đã hiểu ra “ vô sản đoàn kết lại” làm cách mạng lật đổ nhà nước thực dân, phong kiến phản động là chỉ để thiết lập nên nhà nước cộng sản phản động tồi tệ hơn loài người tưởng tượng. Cũng như câu kinh “tiến lên thế giới đại đồng” của cộng sản, đích thực chỉ là xóa bỏ biên giới, lãnh thổ của các quốc gia nhỏ yếu, sáp nhập vào lãnh thổ  Nga – Tàu và chiếc bánh vẽ “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” chỉ là khẩu hiệu bệnh hoạn của những bộ óc mang bệnh hoang tưởng, không có thực trong hiện thực đời sống của xã hội loài người.

Thế cho nên ¼ thế kỷ trước, các dân tộc Tiệp, Hung, Lỗ, Ba Lan, Đông Đức , Nga... đã đồng loạt đứng lên giành quyền dân tộc tự quyết, cởi bỏ xích xiềng nô lệ của cộng sản quốc tế  để thiết lập nhà nước thực sự của dân, do dân, vì dân...tất cả quyền lực nhà nước thật sự thuộc về nhân dân và đa phần các quốc gia này đã thực hiện được ước mơ độc lập, tự do, dân chủ cho đất nước, dân tộc họ dù gặp phải sự chống đối quyết liệt của tàn dư cộng sản.

Ngày nay trong thực tế, chủ nghĩa cộng sản đã chết  ở cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nhưng ở một vài nơi trên thế giới những con buôn chính trị vẫn chưa chịu chôn xác chết cộng sản và những con buôn này, chúng đang lợi dụng xác chết cộng sản làm món hàng mua bán đổi chác cho tham vọng quyền lực của cá nhân, gia đình, phe nhóm và băng đảng của chúng.

Thật không may cho Việt Nam bởi Việt Nam hiện đang là một trong vài ba nước bị lãnh đạo đảng cộng sản trang điểm, làm kinh doanh trên xác chết cộng sản và đang trở lại bắt tay Nga - Tàu  giương cao khẩu hiệu xã hội chủ nghĩa để diễn trò tay sai, buôn xương bán máu dân tộc Việt Nam như chúng đã từng theo lệnh “...đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng... đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc...”

Hiện nay chủ nghĩa cộng sản đã chết, đã không tồn tại trong thực tiễn đời sống của đa phần nhân loại nhưng tàn dư cộng sản vẫn còn, chúng vẫn cố bám víu vào xác chết cộng sản để lừa gạt lợi dụng những thành phần mù đảng, ngu dốt nhằm phục vụ quyền lực, quyền lợi cho phe nhóm lãnh đạo đảng cộng sản với chiếc áo vì dân, vì nước...tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân?

Đến thời điểm này, những người Việt Nam bình thường ai cũng thấy bản chất của chế độ “cộng sàn giả hiệu” của Việt Nam đương thời - ngoài việc bán chủ quyền, bán nước để thu lợi về cho cá nhân, phe nhóm, băng đảng cộng sản, chúng còn bán chiếc bánh vẽ kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để đè đầu cỡi cổ người dân Việt Nam.

Có lẽ từ trước đến nay đa phần những người có lòng với dân, quan tâm đến đất nước chỉ đặc biệt chú trọng đến sự độc ác, bạo tàn, phi nhân tính của chế độ cộng sản và ít chú ý đến kinh tế vi mô, vĩ mô “quái thai” của cái gọi là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nên không nhận ra hậu quả nghiêm trọng đã để lại cho dân cho nước của nền kinh tế bệnh hoạn, méo mó không giống ai này?

Để nhận diện rõ hơn, là khi trở lại kinh tế thị trường, nền kinh tế truyền thống phát triển theo tiến trình tự nhiên của bản năng loài người vốn có, đã giúp cho bộ mặt Việt Nam sáng sủa hơn, người dân bớt nghèo đói và được ăn ngon mặc đẹp vạn lần hơn thời kinh tế bao cấp, thời mua cây kim sợi chỉ phải xếp hàng thì lãnh đạo đảng ta lại giở trò tranh công qua câu nói rất ư hài, thể hiện đúng bản chất của đỉnh cao trí tuệ loài người: “Không có đảng là không có đổi mới!” 

Đến hôm nay bộ mặt Việt Nam so với thời bao cấp, có nhiều tiến bộ trông thấy như đường xá cầu cống, khu gia cư, nhà cao tầng, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp, hải cảng, phi cảng...kể cả những vui chơi giải trí phục vụ kỹ nghệ du lịch dễ đánh lừa “khúc ruột ngàn dặm” như những bầy cừu âm thầm thay nhau trở về chung tay “xây dựng đất nước” để phải tán gia bại sản, kẻ vào tù, kẻ bỏ của chạy lấy người vì tội hối lộ, trốn thuế, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích nhà nước?...

Có thể nói nhìn bề ngoài nền kinh tế Việt nam với những người bình thường ai cũng tưởng môi trường kinh doanh của Việt Nam “thông thoáng” không thua kém các nước có nền kinh tế thị trường lâu đời nhưng khi đụng chạm thực tế của từng vụ việc kinh doanh cụ thể mới thấy cái quái thai kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nó ra làm sao?

Điển hình là kinh doanh ngành xuất nhập cảng, nhìn bên ngoài sẽ thấy người dân buôn bán ì xèo, tự do quá, thế còn gì phải kêu ca nhà nước bóp nghẹt kinh tế? Thế nhưng khi đi sâu vào chi tiết mới thấy méo mó của nó, mới biết đầu vào lẫn đầu ra của cái gọi là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đều do công ty quốc doanh hay công ty tư nhân do đảng viên núp trong vỏ bọc doanh nhân làm kinh tế nắm giữ hoặc “sang” hơn nữa” là do một ai đó, trên danh nghĩa không dính dáng tới đảng, nhà nước nhưng là đại diện giao dịch buôn bán cho một ông bà ủy viên trung ương đảng, ủy viên bộ chính trị nằm ở đằng sau chỉ đạo.

Như thế những thương buôn “tư nhân” đi thu gom nông sản của nông dân hay những đại lý buôn bán sỉ hoặc lẻ hàng đa cấp, ngoại nhập thực sự chỉ là tay con của nhóm lợi ích, của tập đoàn kinh tế nhà nước, của tư bản đỏ hoang dã chỉ tồn tại ở Việt nam, được gọi dưới tên kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Từ một số nguyên nhân vừa nêu, đủ cơ sở để đi đến kết luận là tại sao kinh tế Việt Nam chỉ sáng sủa ở lúc ban đầu hội nhập sân chơi quốc tế rồi vội vả đi vào suy tàn và chết không kịp ngáp?

Nếu ai có cái đầu tỉnh táo, không khó để thấy cái quái thai của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa không chỉ tồn tại trong ngành kinh doanh xuất nhập cảng mà nó còn hiện hữu trong mọi ngỏ ngách của thị trường nội địa của nền kinh tế quái dị chỉ có ở Việt Nam.

Nói về thị trường nội địa, những người dân làm kinh doanh, sản xuất các ngành nghề chân chính như tạp hóa, gia dụng vật dụng, áo quần giày dép, quán ăn uống, cà phê không đèn mờ... với tính cách gia đình hay quy mô lớn, sống ở Việt Nam hay “Việt kiều”về Việt Nam làm kinh doanh, nếu không có thế lực “đen”chống lưng thì khó yên với những cơ quan hữu trách, những cá nhân thi hành công vụ  của cục quản lý thị trường, của sở thuế vụ, của công an khu vực... hoạnh họe đòi hỏi giấy tờ, áp mức thuế khóa không dựa trên cơ sở pháp lý nào cả.

Tất cả không phải vì mục tiêu minh bạch, cạnh tranh lành mạnh công bằng cho môi trường kinh doanh tự do mà những kẻ “thi hành công vụ” chỉ muốn nhũng nhiễu để được chung chi, bảo kê như dân xã hội đen – nay đòi đôi giày cho con đi học, mai tiền cho một chầu nhậu đãi anh em, mốt ủng hộ bia rượu cho cơ quan tổ chức liên quan...và những chi phí đội lên cho sản phẩm do chung chi sẽ đổ trút lên đầu người tiêu thụ. Thậm chí những kẻ “nhân danh” thi hành công vụ còn nói những câu vô văn hóa, phi chính trị như “không chịu thì dẹp...”

Bên cạnh các ngành nghề làm kinh doanh “sạch” là các ngành nghề được phép kinh doanh nhưng được xếp vào “diên” nhạy cảm, có thu nhập tương dối cao lại nhàn nhã như ngành nghề khách sạn, nhà trọ, phòng trọ, cà phê đèn mờ, quán Karaoke, quán nhậu có tiếp viên, vũ trường, quán Bar, quán xông hơi (massage)...của người dân lương thiện chí thú làm ăn, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp vẫn phải chung chi, vẫn phải bị kiểm tra đột xuất thường xuyên, thậm chí bị những “kẻ thi hành công vụ” đưa người vào khách sạn, phòng trọ, nhà trọ...diễn trò mua bán dâm để ập vào bắt quả tang chủ cơ sở kinh doanh nộp phạt nhiều chục triệu đồng.

Thật sự phạt vạ kiểu đó là quá sức chịu đựng của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ của các hộ gia đình chỉ đủ ăn đủ mặc và điều đáng phẫn nộ là những loại hình kinh doanh “nhạy cảm” này không thấy xảy ra với chủ cơ sở kinh doanh thuộc quyền sở hữu của các ông bà cộm cán trong đảng, nhà nước, dù các cơ sở này ngang nhiên đưa tiếp viên vào làm việc sai quy định, vi phạm luật pháp, người dân ai cũng thấy, cũng chẳng hề hấn chi cả, mọi thứ đều trút lên đầu người dân kinh doanh lương thiện thân cô thế cô.

Những chiêu trò bảo kê “khóan”, thuế “khoán”  không chịu thì dẹp hay dàn dựng bắt quả tang mua bán dâm hoặc kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm chỉ là thủ đoạn của các ông bà quan chức đảng, nhà nước nhằm loại đối thủ cạnh tranh trong ngành nghề nhạy cảm, kiếm tiền nhanh, nhiều, nhàn nhã so với các ngành kinh doanh khác - trừ nghề tham nhũng hối lô, mua quan bán chức và bán nước!

Nếu làm cuộc thống kê chính thức vế ngành nghề kinh doanh nhạy cảm trên diện rộng khắp cả nước thì chỉ số chủ nhân các doanh nghiệp nhạy cảm do các quan chức lãnh đạo hoặc thân nhân của họ  chiếm đại đa số, không có gì là bất ngờ. Đó là chưa kể những vụ việc liên quan đến tội phạm kinh tế, tội trốn thuế trong vòng điều tra để khởi tố nghi phạm thì chỉ cần một cú điện thoại của lãnh đạo thì mọi việc “tình nghi vi phạm” có đủ bằng chứng vi phạm pháp luật để truy tố đều phải dừng lại!

Quan sát cung cách làm việc của quan chức nhà nước, tiếp cận những kiểu cách làm ăn, cách cạnh tranh khá trẻ con tức cười rất phổ biến của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mặc nhiên trở thành nét đặc thù, là độc chiêu như tô hủ tiếu ngàn người ăn, tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng to nhất Đông Nam Á, tháp truyền hình cao nhất thế giới... Tất cả những thứ nhất vô bổ đó chỉ có trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của việt Nam chứ không tìm được ở đâu, ở trong bất cứ nền kinh tế nào  dưới gầm trời bao la của thời đại này.

Với một mảng nhỏ kinh tế vi mô, vĩ mô trong nền kinh tế thị trường định hưởng xã hội chủ nghĩa như đã thấy, và những tiêu cực tệ hại đó, không thể nào tồn tại trong nền kinh tế thị trường của các nước dân chủ văn minh thời hiện đại. Thực tế đã đang diễn ra trong các nước kinh tế thi trường chỉ ra cho thấy, cung cách làm việc, làm ăn theo kiểu cách “kinh tế định hướng” ở các nước dân chủ, chỉ có hai khả năng xảy ra: một là mất chức; hai là vào nhà đá đếm lịch. Chứ không thể sống hùng, sống mạnh, sống diêm dúa như trong chế độ dân chủ vạn lần hơn của cộng sản Việt Nam.

Những mẫu chuyện về kinh doanh “hợm hĩnh” không giống ai trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được ghi lại trung thực,  là sự thật hiển nhiên, không phải là điều xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, nói xấu đảng nhà nước việt Nam mà nó chính là kết quả của tư bản hoang dã giao phối với cái xác chết cộng sản rừng rú nên sinh ra nền kinh tế dị tật, bệnh hoạn chẳng có gì để ngạc nhiên hay quan tâm. Cứ để cho nó chết tự nhiên vì nó sinh ra từ xác chết chưa chôn mang tên cộng sản việt nam.

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.