Hôm nay,  

Nỗi lo mất nước (Bài cuối cùng): Tàu Đã HoànToàn Làm Chủ Biển Hoa Nam

31/03/201708:02:00(Xem: 7787)

Nỗi lo mất nước (Bài cuối cùng): 

Tàu Đã HoànToàn Làm Chủ Biển Hoa Nam.

Phan Văn Song

1/ Đôi Lời Mở Bài:

Lý do những bài viết về Biển Đông, về sự xâm chiếm Biển Đông của Tàu, DÙ biết rằng tình trạng Biển Đông của ta, nay là Biển Hoa Nam của Tàu, ngày nay vô vọng, DÙ biết rằng tình trạng chung của Việt Nam chúng ta ngày nay hoàn toàn tuyệt vọng! Nhờ một phần bởi câu hỏi của anh Chu Tấn đã đến rất đúng lúc, và cũng một phần lớn bởi những lời bàn tán đầy hy vọng, nhưng ảo tưởng và vọng ngoại, cho rằng một vận hội mới sẽ đến với Việt Nam và dân tộc Việt, NHỜ ông Trump lên làmTổng Thống xứ Cờ Hoa, nhờ Đảng Cộng Hòa 100% cầm quyền.

Người Việt tỵ nạn Cộng Sản Hải Ngoại và nhứt là ở Mỹ, vui rộn hẳn lên với ông Trump. Nào TPP dẹp, chết cha thằng Việt Cộng! Nào Đệ Thất Hạm Đội Mỹ cũng cố vai trò Sen Đầm ở Biển Đông, chết mẹ thằng Tàu Cộng! Mỹ chỉ tuyên bố tự do đi lại trên Biển Đông, Hải quân Nhựt chỉ cũng cố thêm vài chiếc tàu, phùng vài cái mang trợn vài con mắt! Và người Việt ta vui hẳn lên! Tới rồi! Tàu sẽ “gài số de” lui về xếp re, sẽ … “đàng hoàng” với Việt Nam! Hết Nạn Hán Hóa! Và … sẽ ký COC một Bộ Luật tạo Quy Tắc cho cuôc Sống Chung trên BIỂN NAM HOA! Chấp Nhận vào khuôn, vào khổ! Nhưng khổ lắm! Ta đã lầm to:

Các thân hữu PHẢI THẤY RÕ, Thế giới vẫn vì cả nễ, vẫn xài, sử dụng nhóm tên chữ do Tàu đẻ ra là NAM HOA HẢIMer de Chine du Sud – South China Sea. Và tên nước Việt Nam ngày mai cũng sẽ Yế Nản Tỉnh. Việt NAM Tỉnh! Cũng như TÂY Tạng, như Quảng TÂY, như BẮC Long Giang, Bốn phương “phẳng lặng”, với TRUNG Hoa nằm ở giữa. Một lá cờ toàn một màu Đỏ, một Ngôi Sao Vàng Lớn “Hán tộc” với 4 ngôi sao vàng đại diện 4 “dân - sắc? tộc” hiện tại đang chầu trước mặt: Mãn, Mông, Hồi, Tạng, và sắp sửa một ngôi sao tương lai: đại diện Dân - Sắc? tộc Việt! Bằng chứng Cờ Việt Cộng: cũng cùng màu Đỏ và cũng Ngôi Sao Vàng, tuy hiện nay còn “đứng một mình” lẽ loi!

Xin phép, kể lại chuyện riêng: Có nhiều bạn than phiền, qua điện thoại, qua e-mail bóng gió rằng tôi quá bi quan và phiền nhiễu thiên hạ…và tôi CHỐNG Mỹ - chưa nói rõ tôi là VC - Còn có bạn lại bàn, COC sẽ giải quyết, BUỘC thằng Tàu đàng hoàng, và Mỹ cứng rắn, sẽ buộc thằng Tàu…Ông Trump sẽ …, ông Trump sẽ …

Xin hứa với các thân hữu bài nầy là bài cuối, không nói chuyện Biển Đông nữa! Phe người Việt Tỵ Nạn ở Xứ Ngoài của ta, sẽ tiếp tục về hưởng, tắm, du lịch Biển Đông, nào tắm Biển Nha Trng, ngủ resort Mủi Né, bắn cá Phú Quốc, ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long … vẫn tiếp tục ăn nước mắn Phú Quốc, Phan Thiết… ăn mắm ruốc Bà Giáo Thảo Vũng Tàu, Cô Giáo Hiền Long Hải …Biển Đông ta còn đó, có mất đâu? Việt Nam đã có Mỹ bảo vệ!?  
 

Riêng tôi, vẫn “quá khích”, nghĩ rằng:  Ta, phải thực tế nhìn nhận rõ ràng rằng đất nước Việt Nam ngày nay, tuy chưa bị Tàu Chiếm hẳn, nhưng hoàn toàn đã bị Hán Hóa! Hải ngoại ta, và, cả ngay trong nước có hai trường phái: a) Một trường phái mackênô, sống bình thản, “ai sao, ta vậy”. Nhìn trên báo chí, hình ảnh, tự hào, thấy một Việt Nam sung túc, xe cộ như mắc cửi, thành phố sầm uất, phố chật, người đông, buildings, cao ốc … dân trí cao … Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ, Thạc sĩ chạy đầy đường, (nhưng rác rưới, cũng đầy đường. Cả đái bậy!) Việt Nam? Chỉ là nơi để đi Holidays, (như đi Cruse, đi chơi, Bahamas, Corse…) hoặc nơi để “Hoài Cổ” nửa bảo tàng viện, nửa khu giải trí (Sicile của Ýđối với gia đình Corleone). b) Và trường phái thứ hai, trong đó có chúng tôi, lo lắng (một cách quá khích, vô lý? Dân chúng Việt Nam trong nước có muốn chúng ta lo lắng DÙM cho họ đâu?) cho vận mệnh Việt Nam! Nhưng thật sự mà nói, chúng ta, giận ghét Việt Cộng nhiều hơn! Có chống Việt Cộng thật sự không?...

Những câu hỏi đó: mỗi ngày mỗi ám ảnh, chúng tôi! Hải ngoại phe ta Chống Cộng, muốn Tự Do, muốn Dân Chủ? Sao vứt bỏ, hất hủi những biểu tượng căn cước, lý lịch của ta: Cờ Vàng, Tháng Tư Đen, Ngày Quốc Hận? … Một năm xin chỉ một tháng tưởng niệm, quá nhiều sao? Tháng Tư KHÔNG Tiệc KHÔNG Tùng KHÔNG Dạ Vũ KHÔNG Nhạc Hội được không? Tháng Tư KHÔNG ăn Crawfishes được không? Và Ngày Quốc Hận? Tôi Không tha thiết những Lễ Giổ Hương Khói Nhang Đèn hay những Đêm Không Ngủ …! Tôi cũng Không yêu cầu những Lễ Rước Cờ Vàng uy nghiêm rầm rộ! Chỉ mong sao, ngày ấy, ăn chay, tịnh tâm, tưởng niệm,Chỉ xin một ngày thôi! Thắp một Nhánh Nhang, Vái Bốn Phương, Không lập Bàn Thờ, Không thiết Đài Tưởng Niệm. Chỉ Mong, chỉ Xin, chỉ Yêu Cầu …
 

Hãy tri ơn và tưởng nhớ những người đã chết (quân dân cán chánh toàn cỏi nước Việt) trong tất cả những cuộc tranh đấu chống đở xâm lăng Việt Cộng suốt 30 năm từ 1945 đến 1975… Hãy tri ơn và tưởng nhớ tất cả những nạn nhơn trên khắp mọi nẻo đường chạy nạn, lánh nạn Cộng Sản, trong nước, suốt cuộc chiến ; ngoài nước, sau cuộc chiến, trên đường Vượt Biển, vượt Biên, trên các rừng rậm, biên giới, các Hải đảo, các Pulau, trong các trại tỵ nạn … vân vân…và vân vân…. Và cả những nạn nhơn quân dân cán chánh, công dân Việt Nam Cộng Hòa … trong các trại tù, trại tập trung, lớn, nhỏ khắp miền đất nước… từ suốt 42 năm nay từ ngày Miền Nam, mãnh đất Tự Do cuối cùng của Đất nước bị cưởng chiếm và mất hẳn! Một năm, 12 tháng, xin nghỉ chơi một tháng! Một năm chỉ xin Một Ngày trong 365 ngày thờ ơ!

Việt Nam Hải Ngoại: Ngày nay, người Việt Tỵ nạn Cộng Sản ở Hải Ngoại đã thành công lập được một cộng đồng Hải Ngoại – une diaspora. Chúng ta đã làm xong một phần bổn phận với đất nước, qua đám con cháu hậu duệ chúng ta. Sau một “Cuộc Chạy Nạn Khổng lồ - Une Grande Exode – A Great Exodus”, chúng ta đã làm lại một cuộc đời mới, đã tìm lại được lý lịch, căn cước Quốc Gia, Cờ Vàng của chúng ta, đã mất khi Việt Cộng cưởng chiếm, xứ sở ta, nhà cửa ta, tài sản ta …  (Ta CHỈ LÀ NGỤY- fantoche khi ở trong nước, khi đến trại Tỵ nạn Ta là người VÔ TỔ QUỐC – Apatride thôi!). Ngày nay chúng ta cùng con cháu chúng ta đã lấy lại, giữ lại được căn cước tên tuổi chúng ta, đã xây dựng được một lý lịch Việt Nam Hải Ngoại (không địa hình, địa lý, với lá cờ vàng) khác hẳn với cái lý lịch một nước (có địa lý) Việt Nam đã hoàn toàn Cộng sản Hóa và đang Dần Dần Hán Hóa!

 Nước Việt Nam Hải Ngoại: Chúng ta đã lấy lại cái tự hào và cái căn cước của Dân Tộc Đại Việt, vì chúng ta vẫn tiếp tục giữ được cái lý lịch, cái phần hồn là Văn Hóa, Văn Minh Đại Việt. Con cháu hậu duệ của chúng ta vẫn tiếp tục, vì nhờ tất cả chúng ta, tuy sanh hoạt trong một môi trường tuy hoàn toàn Mỹ hóa, Âu hóa, nhưng chúng ta vẫn giữ phần hồn Đại Việt, không bị Âu Mỹ hóa. Chúng ta sanh hoạt, sanh sống tạo thành một cộng đồng cách biệtcommunauté de séparation (Little Saïgon, Quận 13, Belleville Paris) nhập cuộc nhưng không hòa hợp, và cũng không tranh chấp -intégrée mais non assimilée ni revendiquée!
 

2/ Những tang chứng của Tàu cướp Biển Đông:  

Tàu, vẫn nghĩ rằng toàn thể Biển Hoa Nam là hoàn toàn của Tàu mà, đã từ từ, bằng mọi giá, cưởng chiếm, nay gần toàn bộ. Sau đây, xin nhắc lại:

.  Ngày 19 tháng Giêng 1974: đánh chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa – Paracels, bằng Hải chiến, thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa, dưới con mắt bàng quan, đồng lõa của Hoa Kỳ và với sự hoan hô của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Cộng Sản. Hằng năm, cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản Hải ngoại vẫn tiếp tục làm lễ tưởng niệm 74 anh hùng hải quân Việt Nam Cộng Hòa Vị Quốc Vong Thân!

.  Tháng Ba năm 1988: cưởng chiếm tám đảo thuộc quần đảo Trường Sa – Spratleys, thuộc chủ quyền của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, người đồng chí Cộng Sản anhem với Đảng Cộng Sản Tàu, … 88 hải quân Việt Cộng, được lệnh Trung Ương Đảng, không được nổ súng chống cự. 88 hải quân biến thành 88 nạn nhơn, gặp tai nạn “đi biển”. Ngày nay, chẳng được tổ quốc ghi công, hay liệt sĩ gì cả!

(Hai cuộc xâm chiếm ấy cướp chủ quyền, hải đảo, hải phận của Việt Nam. Nếu năm 1974, Hải quân Việt Nam Cộng Hòa hy sanh cương quyết chống trả với 74 anh hùng tử sĩ hy sanh. Trái lại, năm 1988, Hải quân Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa, được lệnh đứng yên chịu chết, 88 chiến sĩ hải quân nhơn dân chỉ là 88 nạn nhơn! Tội ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam và Trách nhiệm Dâng Nuớc Bán Biển, được chứng minh, hai lần, rõ ràng, lịch sử Việt Nam ghi chép: 


 * Tội thứ nhứt, khoanh tay, trốn trách nhiệm, khi chế độ Sài Gòn - Việt Nam Cộng Hòa kêu gọi Đảng Cộng Sản Hà Nôi hưu chiến, để cùng nhau hợp lại, bảo vệ đất nước khi Tàu đánh chiếm Hoàng Sa. Hà Nội chẳng những cổ võ quân Tàu chiếm đất nước hải đảo lại còn sung sướng ca tụng “
Thà giao đảo, giao đất cho Trung Quốc giữ hơn để đảo, để đất cho Ngụy!”.
*Tội thứ hai, ra lệnh cho lính mình không được nổ súng chống cự, và thản nhiên “nhìn” lính Tàu thảm sát lính mình)

Đầu năm 1995: Tàu cưởng chiếm Bãi đá ngầm Mischief Reef, nằm phía Bắc Trường Sa, đụng chạm quyền lợi Phi luật Tân và Việt Nam ;

Bắt đầu tháng Tư năm 2012: cưởng chiếm Bải Cạn Scarborough Reef, tranh chấp với Phi Luật Tân.

Và từ cuối tháng 12 năm 2013: luôn luôn gây xáo trộn bằng xây cất công sự, bằng bồi đắp các đảo san hô đã cưởng chiếm được từ năm 1988, biến thành những đảo nhơn tạo, với những công sự quốc phòng, phòng ngự và chiến đấu.

.  Từ ngày 20 tháng 6 năm 2012: trên phương diện hành chánh, Trung Cộng nâng lên hàng QUẬN, Huyện Sansha -Tam Sa. Đơn vị hành chánh nầy thuộc Tỉnh HẢI NAM, điểm chánh yếu, với nhiệm vụ là quản trị ba quần đảo:

  1. Quần đảo Hoàng Sa – Paracels, tên Tàu là Tây Sa
  2. Quần đảo Trường Sa – Spratleys, tên Tàu là Nam Sa
  3. Và Quần đảo Trung Sa.

QUẬN TAM SA chứng minh quyết tâm của Trung Cộng đã quản trị khu vực “vùng lưởi bò” như MỘT VÙNG BIỂN ĐỊA PHẬN – une mer territoriale.

.  Từ ngày 1 tháng Giêng năm 2014: Hoạt động tuần tiểu phô trương lực lượng hải quân, cương quyết nói rõ “vùng ngư trường” thuộc chủ quyền của Tàu. Khu vực ấy có hình dáng một hình nhiều cạnh-polygone, sát với địa thế, trừ phía Đông-Bắc với “vùng lưởi bò”.

 
blank
Bản đồ Vùng Ngư Trường của Tàu.
  

. Trung Cộng muốn chứng minh (với thế giới và láng giềng) rằng Trung Cộng là Ông Chủ, của toàn thể hải phận nầy. Từ nay những quốc gia láng giềng (dỉ nhiên có Việt Nam), không có quyền sanh hoạt kể cả đánh cá, ngay cả trong những vùng kinh tế đặc quyền - ZEE riêng biệt của mình nữa! Nếu không, thì phạm pháp, và các tàu đánh cá cùng ngư phủ quốc gia ấy, sẽ bị chế tài bởi những Tàu hải giám Tàu (từ đụng chìm đến bắt, tịch thu tàu và phạt vạ đòi bồi thường bằng tiền chuộc!) Và dĩ nhiên, toàn ven bìa của “vùng ngư trường” ấy, Trung Cộng cũng có tranh chấp với tất cả các quốc gia láng giềng về “quyền thăm dò và khai thác dầu khí”. 

Cho nên từ 2006 đến 2014: Trung Cộng đã gây hấn, phản đối, chèn ép, hăm dọa chẳng những, riêng với các đại công ty dầu khí quốc gia của các nước Đông Nam Á mà cả đối với các tập đoàn dầu khí quốc tế có hợp đồng hợp tác với các công ty quốc gia. Đến nổi, Huê Kỳ một hôm mất kiên nhẫn, bắt buộc phải lên tiếng hăm dọa, rằng sẽ có biện pháp chế tài Trung Cộng, nếu Tàu cứ tiếp tục làm khó dễ các công ty dầu khí quốc tế.

.  Trong cái thế chiến lược “rào cản” các sanh hoạt dầu mỏ, Trung Cộng sử dụng một CHIẾN CỤ: Tập đoàn Quốc Gia Tàu, chuyên nghành thăm dò và khai thác trên biển, Tập đoàn China National Oil Offshore Compagny – CNOOC.

.   Ngày 23 tháng 6 năm 2012: CNOOC kêu gọi đấu thầu quốc tế, trên chín vùng khai thác ngoài khơi Biển Việt Nam. Tất cả 9 vùng đấy đều chen lẫn vào với những vùng Việt Nam đang khai thác hay sở hữu quyền khai thác. Nói tóm lại, 9 vùng khai thác của Tàu đã ngậm nhấp, xâm phạm hẳn vào Vùng Kinh tế Đặc quyền ZEE của Việt Nam

 
blank

Bản đồ: 9 Vùng được CNOOC cho đấu thầu thăm dò-khai thác dầu hỏa, nằm ngay trong vùng Kinh tế-Đặc quyền Viêt Nam ngày 23 tháng 6 2012.

Và các lực lượng hải quân Tàu đã BA lần:

.   Những ngày 9 tháng 6 năm 2011, 26 tháng 5 và 30 tháng 11 năm 2012: đã dùng võ lực với các tàu thăm dò địa chấn Việt Nam. Các tàu tuần duyên Trung Cộng, đã xổ tốc lực tối đa đâm vào các tàu Việt Nam, dùng mủi tàu cắt đứt những giàn thu thanh rà sóng địa chấn đang được các đoàn tàu của Pétrovietnam kéo.

. Vì những lẽ trên:  Các quốc gia ASEAN, mong rằng Trung Cộng sẽ bớt “kiếm chuyện”, bớt hung hản, nếu các quốc gia ấy hợp sức lại, để cùng đề nghị với Trung Cộng cùng đi tới một giải pháp là Tạo Lập Ra Một Bộ Luật Tạo những Quy Tắc Hướng Dẫn một cuộc Chung Sống Ôn Hòa. (Như chúng tôi đã nói trong viết tuần qua).

Nhưng lúc bấy giờ, Một Bộ Luật là một “gò bó cản trở” đối với Trung Quốc. Do đó, là sau hằng năm, thương thuyết, dài dòng, khó khăn, cuối cùng?  Là Bản Tuyên Bố Hướng Dẫn các đối tác trên Biển Nam Hoa – Declaration of the parties in the South Sea - DOC.

Cũng như bài viết trước: Chúng tôi nhận định đây là một Hiệp Ước “dỏm”, với mộng ước là có một cuộc sống chung ôn hòa trên vùng Biển Hoa Nam giữa các quốc gia ASEAN và Trung Cộng, với hy vọng mọi đối tác thành thực quyết tâm chung sống hòa bình. Thế nhưng, từ ngay buổi ban đầu, do Tàu tự cho mình “hoạt động trong “xứ mình”, vì “trong vùng lưởi bò là nội địa”, nên không có lý do gì phải tuân thủ những điều kiện của DOC. DOC chỉ có hiệu lực cho những sanh hoạt ở những vùng Biển Chung thôi! (“Trong vùng lưởi bò” là đất Tàu!) Do đó, các quốc gia láng giềng, Việt Nam, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Brunei, Nam Duơng Quần Đảo đều phạm pháp khi hoạt động ở những vùng ZEE -kinh tế đặc quyền của họ, tất cả đều “vượt, lằn tuyến 9/10 điểm, xâm nhập vùng lưởi bò”! Do đó, các quốc gia ASEAN muốn với Tàu đi đến một Bộ Luật…COC, với những Quy Tắc đầy gò bó hơn!

 Xin phép nhắc lại bài viết tuần trước:

Ngay từ tháng 3 năm 2014, Tàu đã tỏ dấu hiệu sẳn sàng thương thuyết để đi đến Bộ Luật Hướng Dẫn… rồi, nhưng Tàu đang câu giờ

Câu giờ để làm gìCâu giờ để tạo một tình hình “chuyện đã rồi”! Tiếp tục xây dựng, tạo dựng, cũng cố “sự CÓ MẶT”, bằng cách tạo những đảo đá ngầm thành những đảo thiệt tuy nhơn tạo, biến những quần đảo thành những thành trì quân sự, chuyển những bãi đá ngầm thành những lục địa quân sự, “đất tàu”. Khi Tàu thành công với những “đồn điền-colonies” trên biển, lúc ấy Bộ Luật mà các quốc gia ASEAN muốn dùng để bảo vệ quyền lợi mình, sẽ là sợi giây thòng lọng để thắt cổ các quốc gia như Việt Nam, Phi, Mã hay Brunei…! Và cuối cùng, kết quả, Bộ Luật … - COC, sẽ bảo vệ rất nhiều cho Tàu. Vì lúc ấy, vì “vùng lưởi bò” từ nay, đã được “cơ sở hóa, hiện thực hóa bởi những công sở chiến thuật, những đồn điền hải đảo, sẽ được cũng cố sự hiện hữu hơn”! Từ nay tất cả các vùng ZEE - đặc quyền kinh tế các quốc gia láng giềng đều bắt buộc KHÔNG ĐƯỢC xâm phạm “vùng lưởi bò”. Bộ Luật sẽ bảo vệ quyền lợi …Tàu!

Với tất cả hy vọng đặt vào những quyết định của Toà Hòa Giải Thường Trực - Court Permanent d’Arbitrage. THG TT – CPA nầy thường được gọi là Tòa Án Lahaye - The Hague vì trụ sở đặt ở Thủ đô La Haye – the Hague - Den Haag của Hoà Lan. Vì sau khi Phi Luật Tân, dưới trào của Tổng Thống Aquino III kiện Tàu đã xâm phạm vùng ZEE Phi. Tất cả các quốc gia ASEAN mong chờ rằng ngày 9 tháng 5, CPA sẽ ra tuyên bố KHÔNG CHẤP nhận con đường 9/10 điểm, và như vậy một quốc gia trong Vùng Biển Hoa Nam, Phi Luật Tân, Việt Nam, Mã Lai Indonesia hay Brunei sẽ được tự do hoạt động trong Vùng Kinh Tế Đặc Quyền-ZEE của mình. Và cũng sẽ mong rằng Tòa Hòa Giải cũng sẽ tuyên bố sự tự do đi lại, giao thương, buôn bán, thăm dò khai thác trên không, trên biển và dưới biển, quân sự và dân sự trên khắp Biền Đông Nam Á dù Biển nầy đã bị cải danh là Biển Hoa Nam bởi Trung Hoa Cộng Sản đi nữa!

.  Chuyện về sau quý vị thân hữu đã biết: Mặc CPA -Toà Hòa Giải quyết định Tàu sai. Tàu vẫn tuyên bố không chấp hành... Và bổn cũ vẫn y chang.

.  3/ Để Kết Luận:

. Chúng ta không thể tin cậy ở Đương Quyền Cộng Sản Việt Nam nữa! Người Dân Việt Nam trong nước phải Cướp Chánh Quyền Thay Thế Đảng Cộng Sản!

Chỉ một Nhà Nước Tự Do Dân Chủ, Do Dân, Vì Dân, Thương Dân mới đủ Ưu Tư và Uy Thế cùng các Quốc Gia ASEAN đấu tranh giữ gìn lãnh thổ Đại Việt.

Bổn Phận Hải ngoại bằng mọi giá PHẢI ủng hộ cuộc đấy tranh sống còn để THAY THẾ Ban Lãnh đạo đương thời.

Vì Vậy Hải Ngoại Phải Biết Gìn Giữ TẤT CẢ Những Biểu Tượng của Tự Do, Dân Chủ: Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Công Dân Hành Khúc, Tháng Tư Đen, Ngày Uất Hận…!

Mong lắm!

Hồi Nhơn Sơn, Việt Nam Hải Ngoại

 Năm thứ 42 Mất Nước và Vĩnh Viễn Lưu Vong.

Phan Văn Song

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.