Hôm nay,  

Bắc Kinh Tung Tiền Thao Túng Chính Trị Úc

04/07/201821:23:00(Xem: 4435)

Bắc Kinh Tung Tiền Thao Túng Chính Trị Úc.

Nguyễn Quang Duy

Tập Cận Bình lên nắm quyền với chiến lược dùng tiền ảnh hưởng đến chính trị, kinh tế và xã hội từng quốc gia để từng bước khuynh đảo thế giới.

 

Trong đó có cả việc họ tung tiền tài trợ cho các đảng chính trị tại Úc, mua chuộc các chính trị gia, giới khoa bảng, tài trợ truyền thông ảnh hưởng đến dư luận,… nói chung là lũng đoạn cả hệ thống chính trị ở Úc.

 

Tuần trước Lưỡng Viện Quốc Hội Úc thông qua hai Đạo Luật chống can thiệp chính trị từ ngoại bang và gián điệp công nghiệp. Đúc kết vấn đề dẫn tới việc thông qua hai đạo luật giúp chúng ta rút ra bài học về hiệu năng của hệ thống chính trị đa đảng đối lập.

 

Tỷ phú Chau Chak Wing mang bí danh “CC-3”

Với sự cố vấn của Cơ quan Tình báo An ninh Úc ASIO, ngày 7/12/2017 thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đưa dự luật ra trước Hạ Viện. Cả 2 Dự Luật không hề nhắc tới Trung cộng nhưng mọi người đều rõ Dự Luật nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh.

 

Phía đối lập Thủ lãnh Bill Shorten và Thượng Nghị sỹ Kristina Keneally liên tục cho rằng lo sợ ảnh hưởng Trung Quốc là vô căn cứ. Thượng Nghị sĩ Penny Wong phát ngôn nhân Ngoại giao tuyên bố bang giao Úc - Trung sẽ bị đe dọa và kêu gọi chính phủ phải bớt chỉ trích Bắc Kinh.

 

Bắc Kinh lên tiếng dự luật chủ trương “bài Hoa”, khiêu khích Trung Quốc, ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước,… Họ làm áp lực bằng cách chấm dứt thảo luận song phương với Bộ Ngoại Giao, thách thức các chiến hạm Hải quân Úc trong khu vực Biển Đông, đe dọa trừng phạt kinh tế Úc…

 

Về phía người Úc gốc Hoa, một số công khai ủng hộ dự luật cho biết gia đình họ ở quê nhà thường xuyên bị nhà cầm quyền đe dọa vì họ cổ vũ dân chủ cho Trung Hoa. Một số quan niệm đã là công dân Úc cần chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi như mọi công dân khác nên ủng hộ quá trình ra luật.

 

Nhưng đa số lại không rõ chuyện gì đang xảy ra. Nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã mở chiến dịch sử dụng truyền thông và báo chí tiếng Hoa để định hướng cử tri gốc Hoa là bị “kỳ thị chủng tộc”, rồi lèo lái dư luận ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử sắp tới.

 

Vì tỷ phú Chau Chak Wing đã kiện công ty Fairfax và đài ABC tội mạ lỵ khi tường thuật ông hoạt động cho cộng sản, nên giới truyền thông rất e ngại khi đưa tin.

 

Chuyển biến bất ngờ là trong phiên họp Hạ Viện ngày 22/5/2018, dân biểu Andrew Hastie, Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp Lưỡng viện Quốc Hội về An ninh và Tình báo lên tiếng lo ngại quyền tự do ngôn luận tại Úc đang bị ông Chau Chak Wing sử dụng chính pháp luật Úc ngăn cản những người dám lên tiếng chất vấn ông Chau.

 

Để tránh bị kiện như Fairfax và ABC, Dân biểu Andrew Hastie sử dụng quyền đặc miễn dân biểu, ông cho biết trong chuyến thăm Hoa Kỳ vừa qua đã được FBI tiết lộ tỷ phú Chau Chak-Wing chính là nhân vật mang bí danh “CC-3” đang bị FBI điều tra vì tội danh mướn bà Sheri Yan hối lộ cựu Chủ tịch Hội đồng Liên Hiệp Quốc John Ashe.

 

Ông Hastie tố cáo chính đảng Cộng sản Trung quốc đang tiến hành những hoạt động bí mật nhằm tác động và gây ảnh hưởng đến các cuộc tranh luận công khai tại Úc.

 

Sau lời tuyên bố của ông phía đối lập ngay tức thì phản ứng, Thủ lãnh Bill Shorten và phát ngôn viên về Tư pháp dân biểu Mark Dreyfus cho rằng ông đã tiết lộ tin tức cần được bảo mật.

 

Nhưng đồng thời lại có 3 dân biểu đối lập công khai lên tiếng ủng hộ. Dân biểu Anthony Byrne, phó chủ tịch Ủy ban An ninh Tình báo Quốc hội cho biết ông hoàn toàn ủng hộ quan điểm dân biểu Hastie.

 

Phát ngôn nhân đối lập về Quốc phòng Dân biểu Richard Marles cho rằng thông tin dân biểu Hastie đưa ra có tầm mức vô cùng quan trọng và cần phải thông qua dự luật càng sớm càng tốt.

 

Dân biểu đối lập Michael Danby, Phó chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về các Thỏa Ước (Treaties) cũng ủng hộ quan điểm của dân biểu Hastie.

 

Các cơ quan truyền thông Úc ngay tức thì đưa tin và bình luận về lời phát biểu của dân biểu Andrew Hastie hầu hết đều cho rằng dự luật cần thông qua càng sớm càng tốt.

 

Điều trần trước Thượng viện ông Duncan Lewis, Tổng giám đốc ASIO cho biết 3 điều:

 

Thứ nhất, lời phát biểu của dân biểu Andrew Hastie không ảnh hưởng đến quan hệ bảo mật thông tin Mỹ và Úc;

 

Thứ hai, gián điệp ngoại bang đang gia tăng hoạt động tại Úc đến mức không thể coi thường được nữa; và

 

Thứ ba, kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật vì ngoại bang đang tìm mọi cách thay đổi kết quả tranh cử sắp diễn ra.

 

Về Tỷ phú Chau Chak Wing

Ông Chau đến Úc chừng 20 năm đã có quốc tịch Úc và tại Úc ông kinh doanh trong ngành địa ốc. Theo đài ABC trong vòng 10 năm 2006-16, ông đã 36 lần đóng góp cho 3 đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 4.123.500 Úc Kim.

 

Ông Chau là chủ nhân của một tờ báo hiện đang phát hành tại Trung cộng, nơi mà mọi cơ quan truyền thông đều được kiểm soát chặt chẽ và chỉ được tuyên truyền cho đảng Cộng sản.

 

Ông còn là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Cộng một tổ chức do đảng Cộng sản lập ra, có nhiều quyền lực và nhằm cố vấn cho Tập Cận Bình.

 

Ông Chau đã giao cho bà Sheri Yan hằng triệu Mỹ kim để hối lộ các viên chức Liên Hiệp Quốc để gây ảnh hưởng đến các chính sách của tổ chức này.

 

Vào tháng 11/2013 bà Yan hối lộ chủ tịch Hội đồng Liên Hiệp Quốc John Ashe 200.000 Mỹ kim. Bà bị truy tố, nhận tội và phải chịu án tù 20 tháng tại Mỹ.

 

Khoản tiền 200.000 Mỹ kim được ông Chau sử dụng để mời ông John Ashe tham dự một Hội Nghị do ông tổ chức tại Quảng Châu. Cựu Tổng Thống Mỹ Bill Clinton, hai cựu thủ tướng Úc ông John Howard và ông Kevin Rudd là những người cũng đã được ông Chau mời tới phát biểu trong các cuộc Hội Nghị do ông tổ chức.

 

Bà Sheri Yan là vợ của ông Roger Uren trước đây làm việc cho Cơ Quan Tình báo Kinh tế (ONA) của Úc. Tháng 10/2016, Cơ Quan Tình Báo Úc được tòa cho phép xét nhà ông bà Uren đã thu được một số tài liệu tối mật của Úc và các quốc gia đồng minh đánh giá về hoạt động của Trung cộng ông Uren đã lấy cắp trước khi nghỉ làm. Ông Uren đã bị truy tố về việc này.

 

Tỷ phú Huang Xiangmo

Ông Huang đến Úc 2011 đã xin nhập quốc tịch Úc nhưng hồ sơ của ông bị Cơ Quan Tình Báo Úc giữ lại.

 

Ông Huang có 2 lý lịch với 2 tên và visa khác nhau. Ông là lãnh đạo của Hội đồng Thúc đẩy Thống Nhất Hòa bình Trung Quốc, nhằm thúc đẩy việc thống nhất Đài Loan và xác định chủ quyền Trung cộng trên Biển Đông. Ông cũng là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Cộng chuyên cố vấn cho Tập Cận Bình.

 

Theo ABC trong vòng 4 năm 2012-16 ông đã 46 lần đóng góp cho 3 đảng Tự Do, Lao Động và Quốc Gia với tổng số tiền lên đến 2.692.960 Úc Kim.

 

Năm 2016, ông Huang hứa tặng 400.000 Úc Kim cho đối lập, nhưng khi phát ngôn viên đối lập quốc phòng Thượng nghị sỹ Stephen Conroy lên tiếng chỉ trích chính sách của Trung cộng ở Biển Đông ông đã rút lời hứa.

 

Ngay hôm sau, Thượng nghị sĩ đối lập Sam Dastyari, xuất hiện trong một buổi họp báo với ông Huang, tuyên bố ngược lại chính sách của đảng đối lập rằng Úc không nên can thiệp vào các hoạt động của Trung cộng ở Biển Đông.

 

Văn phòng ông Dastyari đã 4 lần liên lạc Bộ Di Trú để hỏi về đơn xin quốc tịch của ông Huang và sau đó chính ông Dastyari lại tiết lộ thông tin “mật” cho ông Huang ông ấy đang bị cơ quan tình báo Úc theo dõi.

 

Ông Huang cũng tiết lộ vào năm 2014 đã trả chi phí đi lại và 3.788 Úc Kim cho ông Dastyari cho một dự thảo luật. Vi phạm luật pháp Úc Thượng nghị sỹ Dastyari bị buộc phải từ chức.

 

Một tuần sau khi ông Dastyari từ chức, đảng đối lập công bố dành chức Thượng nghị sỹ cho một người rất gần gũi với ông Huang, một doanh nhân buôn vàng gốc Hoa ông Simon Zhou. Chỉ trong 1 thời gian ngắn ông Simon đã quyên góp được 140.000 Úc kim cho đảng đối lập.

 

Báo chí ngay tức thì đưa tin ông Zhou đang bị Sở Thuế Liên Bang điều tra về việc gian lận thuế vụ khiến ông phải từ chức trước khi tuyên thệ nhậm chức.

 

Ông Huang còn chi tiền để thành lập và tài trợ Viện nghiên cứu Úc - Trung thuộc Đại học Kỹ Thuật Sydney (UTS) rồi mướn cựu Ngoại trưởng Bob Carr làm giám đốc. Ông Bob Carr có vợ gốc Hoa là người nổi tiếng thân Bắc Kinh.

 

Tỷ phú Chau cũng đóng góp 20 triệu Úc Kim xây tặng Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS) tòa nhà mang tên ông tòa nhà Chau Chak Wing và 5 triệu Úc kim cho việc nghiên cứu các đề tài về Úc – Trung.

 

Cả hai công việc trên bị nghi là nằm trong chiến lược của Tập Cận Bình mua chuộc giới khoa bảng, chuyển giao các công trình nghiên cứu về không gian, trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính của Úc cho Trung cộng, một hình thức của gián điệp công nghệ.

 

Cả hai tỷ phủ ngay khi đến Úc đã hiểu khá rõ hệ thống chính trị Úc và đã thâm nhập khá sâu vào chính trị Úc cho thấy họ đã được sửa soạn và thu xếp sẵn để đưa vào các vai trò họ được giao cho.

 

Quỹ Tranh Cử

Nhiều người nghĩ rằng việc Úc cho phép người ngoại quốc đóng góp cho quỹ tranh cử là một kẽ hở để ngoại bang ảnh hưởng đến chính trị Úc. Nhưng trường hợp ông Chau Chak Wing là người đã có quốc tịch Úc nên có quyền đóng góp như mọi công dân Úc khác.

 

Nhưng ngay từ năm 2015 Cơ quan tình báo Úc (ASIO) đã thông báo cho ba đảng lớn của Úc biết hai ông Huang và Chau có liên quan đến đảng Cộng sản Trung Quốc. Đáng lo ngại là trong năm 2016, đảng Tự do vẫn tiếp tục nhận 897.960 Úc kim và đảng Lao động nhận 200.000 Úc kim từ hai ông.

 

Dân biểu Lao Động Anthony Byrne đã đề nghị Quốc Hội cho tiến hành một cuộc điều trần về việc gây quỹ tranh cử.

 

Bài Học rút ra

Úc là một quốc gia dân chủ đa đảng đối lập nên qua sự kiện này chúng ta thấy khá rõ những điểm sau đây:

 

Thứ nhất, nội bộ mỗi đảng chính trị kềm chế lẫn nhau, như khi dân biểu Andrew Hastie tố cáo tỷ phú Chau, mặc dầu việc làm trái ý với lãnh tụ đảng đối lập vẫn có ngay 3 dân biểu cao cấp của đối lập lên tiếng ủng hộ;

 

Thứ hai, chính phủ và đối lập luôn kềm chế lẫn nhau để không đi đến việc chia rẽ nước Úc trong vấn đề vô cùng tế nhị “kỳ thị chủng tộc”;

 

Thứ ba, lập pháp, tư pháp, hành pháp độc lập luôn luôn vừa kềm chế vừa hổ trợ lẫn nhau vì quyền lợi nước Úc;

 

Thứ tư, truyền thông báo chí luôn kềm chế vạch ra các sai lầm guồng máy chính trị; và

 

Cuối cùng cử tri Úc theo dõi diễn biến và quá trình biểu quyết dự luật để càng ngày càng tin tưởng hơn vào hệ thống chính trị đa đảng đối lập tại Úc.

 

Hệ thống chính trị Úc rất minh bạch nhưng vẫn bị Trung cộng lũng đoạn. Trong khi hệ thống chính trị độc đảng tại Việt Nam đã quá lỗi thời mất hẳn sức đề kháng trước ảnh hưởng của Trung cộng.

 

Bởi thế, Việt Nam cần một thể chế đa đảng đối lập với nhiều khuynh hướng khác nhau thì mới có thể tiến hành đồng thuận dân tộc và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
 

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

5/7/2018

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.