Hôm nay,  

San Jose- Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ Cùng Lễ Trung Thu Hàng Ngàn Người Tham Dự

03/10/201800:03:00(Xem: 7459)

SAN JOSE- KHÁNH THÀNH
TRUNG TÂM VĂN HÓA VIỆT MỸ
CÙNG LỄ 
TRUNG THU HÀNG NGÀN NGƯỜI THAM DỰ


 Nguyễn Phương Thu

San Jose- Vào Thứ Bảy 29-9-2018, khoảng hai ngàn người đã tham dự buổi Lễ Khánh Thành Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ - Vietnamese American Cultural Center cùng Lễ Tết Trung Thu.


blank

1- Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
blank2- Nghị viên Nguyễn Tâm và Thị Trưởng Sam Liccardo



Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ trước đây có tên là George Shirakawa Sr Center, địa chỉ 2072 Lucretia Ave, San Jose thuộc về Quận 7, hiện tại có Nghị viên Nguyễn Tâm là dân cử đại diện cho khu vực này trong Hội đồng Thành phố San Jose.

Tòa nhà có nhiều phòng và bãi đậu xe và khoảng đất trống phía trong khuôn viên thuộc sở hữu của Thành phố San Jose, trước đây cho nhiều tổ chức thiện nguyện thuê mướn với giá tượng trưng.

Khi Nghị viên Nguyễn Tâm đắc cử vào năm 2014 thì ông đã vận động thành phố San Jose cho mượn một số phòng của trung tâm này làm cơ sở cho sinh hoạt của đồng hương Việt Nam và lấy tên là Trung Tâm Việt Mỹ. Và Nghị viên Nguyễn Tâm tiếp tục vận động để hôm nay toàn bộ phòng ốc của trung tâm này thuộc về Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ.

Lễ Khánh Thành Trung Tâm Việt Mỹ diễn ra cùng với Lễ Tết Trung Thu 2018 với các sinh hoạt dành cho các em thiếu nhi vui chơi.

Trong số quan khách tham dự có Thị trưởng San Jose là Sam Liccardo, nhiều Nghị viên trong thành phố và một số dân cử địa phương.

blank

3- Nghi thức chào cờ khai mạc
blank4- Các quan khách cắt bánh mừng lễ



Nghị viên Nguyễn Tâm bày tỏ cảm tưởng: “Tôi rất xúc động và hãnh diện với biến cố lịch sử thành lập Trung Tâm Văn Hoá Việt hôm nay.Không những cộng đồng người Việt San Jose có được một trung tâm sinh hoạt, mà thành phố còn chú trọng phát huy văn hoá với nỗ lực cụ thể gây quỹ thêm $6 triệu đô để tân trang, thật là một thành tựu lớn lao. Có được ngày hôm nay chính nhờ lá phiếu cử tri mình. Ước mong các thế hệ trẻ tiếp tục xây dựng căn nhà Việt càng ngày lớn mạnh cho cộng đồng thực hiện giấc mơ an cư lạc nghiệp.”



Trong hoàn cảnh giá nhà đất San Jose cao ngất, một căn nhà trung bình 4 phòng khoảng 1 triệu đô la, giá thuê một căn phòng chung cư khoảng 2 ngàn đô la; giá  thuê các cơ sở để tổ chức sinh hoạt rất mắc; thì Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ là một nơi rất tốt để cho đồng hương Việt Nam mượn miễn phí để có những buổi ra mắt sách, hội họp, ca hát…

Sự thành lập Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ là do công sức vận động của Nghị Viên gốc Việt thuộc Quận 7 là Nguyễn Tâm. Điều này nói lên tầm quan trọng chức Nghị Viên Quận 7 đối với các lợi ích về sinh hoạt của Cộng đồng Việt Nam tại San Jose.

Ngày bầu cử vào Thứ Ba 6 tháng 11 năm 2018, cử tri sẽ đi bầu phiếu chọn các chức vụ dân cử trong đó có chức Nghị Viên Quận 7. Đương kim Nghị viên Nguyễn Tâm tái ứng cử sẽ gặp đối thủ là bà Maya gốc Mễ.

blank

5- Sinh hoạt ngoài trời khuôn viên Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ
blankblank6 & 7- Các em thiếu nhi trình diễn văn nghệ



Năm 2014, Nguyễn Tâm thắng Maya 209 phiếu . Năm nay 2018, Nguyễn Tâm về nhất và Maya về nhì trong vòng bầu cử sơ bộ Tháng 6 và cả hai vào chung kết.

Trong Quận 7 , cư dân gốc Mễ khoảng 50%, cư dân gốc Việt Nam khoảng 35%, còn lại 15% là cư dân Không Mễ Không Việt. Với ưu thế của đương kim Nghị viên,  Nguyễn Tâm sẽ chiếm cảm tình đa số của 15% cư dân Không Mễ Không Việt và đa số của 35% cử tri gốc Việt Nam.

 Phần còn lại nếu cử tri gốc Mễ lười đi bầu, mặc dù họ chiếm 50% dân số, thì phần thắng thuộc về cộng đồng Việt Nam.

Qua những thành tích hoạt động hăng say, cụ thể là thành lập Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ và tiếp tục xây dựng Vườn Truyền Thống Việt cũng thuộc Quận 7, hi vọng cử tri gốc Việt sẽ tham gia bầu cử đông đảo để giữ chiếc ghế Nghị viên cho Cộng đồng Việt Nam để vị dân cử gốc Việt này tiếp tục công việc hỗ trợ cho các sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại San Jose trong bốn năm tới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.