
Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra cảnh báo quỹ COVID-19 sắp bị thiếu hụt; vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị sẽ “bị mắc kẹt” nếu Quốc hội không chịu chi thêm tiền. (Nguồn: pixabay.com)
WASHINGTON – Xavier Becerra, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, cảnh báo rằng nguồn vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị COVID-19 sẽ “bị mắc kẹt” nếu Quốc hội không cấp thêm ngân quỹ theo yêu cầu từ Tòa Bạch Ốc, theo tin APnews ngày Thứ Năm, 17 tháng 3 năm 2022.
“Chúng ta đã đạt đến trung điểm (pivot point),” ông Becerra nói trong một cuộc phỏng vấn. “Khả năng xoay quanh nó như thế nào là do chính chúng ta.”
Biến thể con của Omicron BA.2, đang làm đại dịch bùng phát trở lại ở châu Âu và châu Á, kể cả ở Hoa Kỳ, dù tổng số ca nhiễm ở Hoa Kỳ vẫn đang giảm. Bộ trưởng Becerra cho biết sự bế tắc về nguồn vốn với Điện Capitol có thể cản trở chiến lược mới đầy hứa hẹn “Thử nghiệm để Trị bịnh” (Test to Treat) của chính quyền Biden.
Theo dự định, mọi người có thể đến nhà thuốc địa phương để xét nghiệm COVID, và nếu dương tính, sẽ được nhận thuốc mang về uống tại nhà. Biden gọi đó là “cửa hàng một cửa.”
Nhưng “nếu không có đô la thổi vào, kế hoạch sẽ chỉ nằm trên giấy. Không thể cất cánh,” ông Becerra nói. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm ở trẻ em gia tăng khi các trường học gỡ bỏ quy định bắt buộc mang khẩu trang.
Ông cũng cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đang cố gắng chuẩn bị để hàng triệu người không bị mất bảo hiểm y tế, nếu điều kiện hưởng Medicaid của họ hết hiệu lực khi chính phủ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng do COVID.
Khi được hỏi về khả năng quay trở lại cuộc sống bình thường và thoải mái hơn, Becerra trả lời, “Nếu mọi người đều làm đúng bổn phận của mình, thì sẽ có khả năng.” Nhưng cũng nhanh chóng nói thêm, “Còn nếu không, hãy chuẩn bị tinh thần. COVID rất khó trị dứt điểm. Nó đã quậy chúng ta một trận tơi tả.”
Tòa Bạch Ốc và Quốc hội đang ‘tránh né’ yêu cầu bơm thêm 22.5 tỷ đô la để tiếp tục chống COVID trong năm nay của Tổng thống Joe Biden. Bà Nancy Pelosi đã cố ra gói 15.6 tỷ đô la, nhưng đều vấp phải phản đối từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, khiến thỏa thuận không được thông qua.
Tòa Bạch Ốc cho biết nguồn tiền chi cho một số nỗ lực, bao gồm cả việc mua thêm liều vắc xin thứ 3 và các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng sẽ hết vào cuối tháng này. Những người không có bảo hiểm cũng có nguy cơ không còn được điều trị COVID miễn phí.
Bộ trưởng Becerra ví đại dịch giống như một đám cháy có năm hồi báo động, dù đang được kiềm chế nhưng vẫn còn nhiều nguy hiểm rình rập. “Chúng ta cần phải chắc rằng mọi thứ đã ổn định” trước khi muốn đi tiếp, ông cảnh báo.
Gửi ý kiến của bạn