Hôm nay,  

Chống lạm phát, Cục Dự Trữ Liên Bang (Fed) mạnh tay tăng lãi suất

21/09/202212:37:00(Xem: 2940)

 

fed
Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rằng họ sẽ tăng tỷ lệ lãi suất chuẩn  3/4 điểm/phần trăm vào chiều thứ Tư trong nỗ lực mới nhất để ngăn chặn lạm phát. Chủ tịch Jerome Powell đã đưa ra một bản cập nhật về triển vọng kinh tế của ngân hàng trung ương và dự báo về các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

 

Đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát dài đăng đẳng, Cục Dự trữ Liên bang hôm nay đã tăng lãi suất cơ bản vào thứ Tư lên 3/4 điểm/phần trăm trong lần thứ ba liên tiếp, một tốc độ làm tăng nguy cơ suy thoái.

 

Việc Fed đã thúc đẩy lãi suất ngắn hạn, ảnh hưởng đến nhiều khoản cho vay tiêu dùng và kinh doanh, lên phạm vi từ 3% đến 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Các nhà hoạch định chính sách cũng báo hiệu rằng vào đầu năm 2023, họ dự kiến sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất cao hơn so với dự kiến hồi tháng Sáu.

 

Hành động này của ngân hàng trung ương tiếp theo sau một báo cáo của chính phủ vào tuần trước cho thấy chi phí tăng cao lan rộng hơn trong nhiều lãnh vực kinh tế, với sự tăng vọt giá cả cho thuê và các dịch vụ ngày càng trầm trọng mặc dù một số nguyên nhân gây ra lạm phát trước đó, chẳng hạn như giá xăng, đã giảm bớt. Bằng cách tăng lãi suất vay, Fed làm cho việc vay thế chấp hoặc vay mua ô tô hoặc kinh doanh trở nên tốn kém hơn. Khi đó, người tiêu dùng và doanh nghiệp có lẽ sẽ vay và chi tiêu ít hơn, làm hạ nhiệt nền kinh tế và chế ngự lạm phát.

Các quan chức Fed cho biết họ đang tìm cách "hạ cánh nhẹ", bằng cách đó họ sẽ xoay sở để tăng trưởng chậm lại, đủ để kiềm chế lạm phát nhưng không quá nhiều để kích hoạt suy thoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế ngày càng nói rằng họ nghĩ rằng Fed tăng lãi suất mạnh theo thời gian sẽ dẫn đến việc cắt giảm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và gây nên một cuộc suy thoái toàn diện vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

 

Chủ tịch Jerome Powell đã thừa nhận trong một bài phát biểu vào tháng trước rằng các hành động của Fed sẽ có ảnh hưởng đến các gia đình và doanh nghiệp. Và ông nói thêm rằng cam kết của ngân hàng trung ương trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% bằng bất cứ giá nào.

 

Lãi suất ngắn hạn ở mức mà Fed hiện đang hình dung sẽ khiến suy thoái kinh tế có khả năng xảy ra vào năm tới bằng cách tăng mạnh chi phí thế chấp, chi phí cho vay mua ô tô và cho vay kinh doanh. Nền kinh tế đã không chứng kiến mức lãi suất cao như Fed dự kiến kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuần trước, lãi suất thế chấp cố định trung bình đạt mức 6%, mức cao nhất trong 14 năm. Theo Bankrate.com, chi phí vay bằng thẻ tín dụng đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1996.

 

Lạm phát hiện nay dường như ngày càng được thúc đẩy bởi mức lương cao hơn và mong muốn chi tiêu ổn định của người tiêu dùng, và ít chịu ảnh hưởng hơn bởi sự thiếu hụt nguồn cung cấp như đã làm suy thoái nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, hôm Chủ nhật, Biden nói trên CBS “60 Minutes” rằng ông tin rằng nền kinh tế vẫn có thể hạ cánh nhẹ nhàng, cho thấy rằng luật năng lượng và chăm sóc sức khỏe gần đây của chính quyền ông sẽ giảm giá dược phẩm và giá chăm sóc sức khỏe.

 

Một số nhà kinh tế đang bắt đầu bày tỏ lo ngại rằng việc Fed tăng lãi suất nhanh - nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980 - sẽ gây ra nhiều thiệt hại kinh tế hơn mức cần thiết để chế ngự lạm phát. Mike Konczal, một nhà kinh tế tại Viện Roosevelt, lưu ý rằng nền kinh tế đang chậm lại và việc tăng lương - một động lực chính của lạm phát - đang chững lại và theo một số biện pháp thậm chí còn giảm một chút.

Việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng phản ánh các bước mà các ngân hàng trung ương lớn khác đang thực hiện, góp phần vào lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn. Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước đã tăng tỷ lệ chuẩn lên 3/4 điểm phần trăm. Ngân hàng Anh, Ngân hàng Dự trữ Úc và Ngân hàng Canada đều đã thực hiện các đợt tăng lãi suất khủng trong những tuần gần đây.

 

Và ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng trưởng đang bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ nhiều lần khóa COVID. Nếu suy thoái quét qua hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng khiến nền kinh tế Mỹ bị trật bánh.

 

Ngay cả trước tốc độ tăng lãi suất ngày càng nhanh của Fed, một số nhà kinh tế - và một số quan chức Fed - cho rằng họ vẫn chưa tăng lãi suất lên mức thực sự sẽ hạn chế vay và chi tiêu và làm chậm tăng trưởng.

 

Nhiều nhà kinh tế học thuyết phục rằng việc cắt giảm lao động trên diện rộng là cần thiết để làm chậm đà tăng giá. Nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này dưới sự bảo trợ của Viện Brookings kết luận rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể phải tăng cao tới 7,5% để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed.

 

Theo nghiên cứu của nhà kinh tế Laurence Ball của Đại học Johns Hopkins và hai nhà kinh tế tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế, chỉ có một cuộc suy thoái khắc nghiệt mới làm giảm tốc độ tăng lương và chi tiêu tiêu dùng đủ để hạ nhiệt lạm phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(SEOUL, ngày 11 tháng 8, Reuters) – Hôm Thứ Hai, Bắc Hàn chỉ trích gay gắt kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ, gọi đây là “trực tiếp khiêu khích” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc có những tín hiệu cho thấy tình hình căng thẳng xuyên biên giới có phần dịu bớt sau khi Seoul có nhà lãnh đạo mới.
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ trục xuất người vô gia cư ra khỏi thủ đô và tống giam những ai phạm pháp. Trong khi đó, Thị trưởng Washington cho rằng hiện nay thành phố không hề có dấu hiệu gia tăng tội phạm.
- Bạch Ốc Xem Xét Dỡ Bỏ Trưng Bày Về Nô Lệ Ở Công Viên Quốc Gia. - Giá Thực Phẩm Tại Hoa Kỳ Tăng Cao. - Video Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth Chia Sẻ Gây Tranh Cãi. - Chính Sách Thương Mại Của Ông Trump Có Thể Kéo Dài. - Bạch Ốc Cân Nhắc Mời Zelenskiy Đến Alaska. - Bạch Ốc Gấp Rút Xây Phòng Dạ Tiệc Mới Bỏ Qua Kiểm Duyệt - Trump Dời Tranh Chân Dung Obama Và Bush Đến Chỗ Ẩn - Nghiên Cứu Giảm Cân Không Gây Buồn Nôn. - Phát Hiện Lỗ Đen Siêu Khổng Lồ
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
Bài viết của The Economist, đăng ngày 14 tháng 3, cập nhật 2 tháng 8, 2025, cho thấy những dấu hiệu rõ rệt rằng Trumponomics – chính sách kinh tế dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump – đang bắt đầu gây suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.