Hôm nay,  

TNS McConnell (R.Ky) xác định vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ tại hội nghị quốc tế Munich 2023

11/03/202321:08:00(Xem: 4302)
Thời cuộc

daovan

Từ khi đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện đã có luồng dư luận  kêu gọi chấm dứt sự tham gia của Mỹ với khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kêu gọi ngừng viện trợ cho Ukraine. Thế nhưng TNS McConnell lãnh đạo trưởng khối Cộng Hòa tại Thượng viện đã phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Munich (2.2023) nhằm tái xác nhận vai trò của Mỹ..." Các báo cáo về  việc Đảng Cộng hòa không còn tha thiết  ủng hộ  vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trên thế giới đã bị phóng đại quá mức " - " Đừng nhìn vào Twitter, hãy nhìn vào những người nắm quyền. Hãy nhìn tôi và Chủ tịch Kevin McCarthy" ...  Nhưng  trước hết xin  lược qua  cuộc điều trần  của Thứ Trưởng Quốc Phòng tại Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện vào cuối tháng 2 vừa qua liên quan đến lo ngại hàng viện trợ cho Ukraine bị thất thoát...

 

 Mỹ lo ngại tiền  viện trợ chiến tranh cho Ukraine  bị lạm dụng

 

Với hơn 100 tỷ đô la viện trợ tài chính và vũ khí của Hoa Kỳ cho Ukraine trong vòng chưa đầy một năm – và  nhiều hàng viện trợ nữa đang được tiếp tục chuyển đến để chống lại cuộc xâm lược của Nga – nhưng mối lo ngại về việc vũ khí rơi vào tay bọn khủng bố và đô la vào túi các quan chức tham nhũng đang gia tăng.  Tổng thanh tra đặc biệt, người đã giám sát viện trợ cho Afghanistan từ năm 2012, và một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cảnh báo về sự cần thiết phải giám sát chặt chẽ hơn đối với viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.  Con số 113 tỷ đô la được Quốc hội phân bổ vào năm 2022 gần bằng 146 tỷ đô la đã chi trong 20 năm  vào việc viện  trợ quân sự và nhân đạo cho Afghanistan, mặc dù chi phí gửi quân đội Hoa Kỳ đến đó cao hơn nhiều.  John Sopko, tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan, cho biết: “Khi bạn tiêu quá nhiều tiền một cách nhanh chóng, với quá ít sự giám sát, bạn sẽ gặp phải gian lận, lãng phí và lạm dụng”.

 

Ngũ Giác Đài bác bỏ tường thuật đó, nói rằng các biện pháp bảo vệ đã được đưa ra để đảm bảo rằng vũ khí của Mỹ được lực lượng Ukraine kiểm soát sau khi chúng được chuyển giao.  Sabrina Singh, Phụ tá Giám đốc báo chí của Ngũ Giác Đài cho biết: “Bộ coi trọng cam kết của chúng tôi với Ukraine, đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để theo dõi các thiết bị mà chúng tôi  cung cấp cho Ukraine”.

 

Công chúng Mỹ và quốc hội, với sự ủng hộ đối về cuộc kháng chiến của Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga vẫn còn mạnh mẽ. Nhưng nó đang giảm  đi. Một cuộc thăm dò của Associated Press vào cuối tháng 1 cho thấy 48% người Mỹ trưởng thành nói rằng họ ủng hộ việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine, với 29% phản đối và 22% nói rằng họ không ủng hộ cũng không phản đối. Đó là một sự sụt giảm so với tháng 5 năm 2022, khi 60% người Mỹ  cho biết họ ủng hộ việc gửi vũ khí cho Ukraine.

 

Theo các thành viên của Quốc hội và Sopko, sự trợ giúp có thể bị sụt giảm  nếu không có sự minh bạch  đối với hàng chục tỷ đô la đã chi ra. Họ nói, để đảm bảo rằng hàng viện trợ đến tay đúng người, cần có sự giám sát chặt chẽ hơn.

 

Báo cáo cho biết, với ít quân nhân Mỹ hoặc nhân viên Bộ Ngoại giao ở Ukraine, việc kiểm soát hàng tồn kho là rất khó khăn. Hơn nữa, số tiền khổng lồ làm phức tạp thêm. Báo cáo ghi nhận nguy cơ các quan chức tham nhũng bòn rút tiền viện trợ.  "Nhà nước đang giám sát mức độ hỗ trợ an ninh chưa từng có ở Ukraine, có nguy cơ lạm dụng và chuyển hướng đáng kể do khối lượng và tốc độ viện trợ cũng như môi trường hoạt động thời chiến," theo báo cáo.  Singh, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết Ukraine đang giúp giám sát việc sử dụng hàng viện trợ của Mỹ: “Thông qua các nhân viên chuyên ngành của mình, chúng tôi lập hồ sơ toàn diện về các khoản tài trợ vũ khí của Hoa Kỳ tại các điểm phân phối của chúng tôi ngay trước khi chuyển đến Ukraine và sau đó.  Người Ukraine ghi nhật ký và theo dõi các mặt hàng của Hoa Kỳ, đồng thời cung cấp các báo cáo về chi phí và thiệt hại”.

 

•  Các biện pháp đó  là chưa đủ.

 

Dân biểu Michael Waltz, R-Fla., thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện cho biết các biện pháp đó  là chưa đủ. Ngũ Giác Đài cần thêm thanh sát viên tại Ukraine để đảm bảo vũ khí được sử dụng đúng cách. Ông nói: “Việc trực tiếp quan sát so với kiểu tự báo cáo đang diễn ra từ người Ukraine là vô cùng quan trọng".  Ukraine có một lịch sử tham nhũng, cho dù Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ưu tiên việc triệt hạ tham nhũng.  Ukraine đứng thứ 116 trong số 180 quốc gia về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

 

Thượng nghị sĩ J.D. Vance, R-Ohio và Dân biểu Dan Bishop, R-N.C., đã soạn thảo một lá thư gửi Tòa Bạch Ốc yêu cầu mở rộng báo cáo theo yêu cầu của quốc hội về số lượng hàng viện trợ gửi tới Ukraine. Các nhà lập pháp kêu gọi cung cấp thêm thông tin chi tiết về số tiền đã gửi tới Ukraine và số tiền đó được sử dụng như thế nào.  “Người dân Mỹ xứng đáng được biết chính xác số tiền của họ đi về đâu,” Bishop nói. “Một bản kế toán chi tiết, minh bạch là một điều cần thiết tuyệt đối.”

 

James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Hạ viện, cho biết Quốc hội phải tiến hành giám sát tiền thuế của người dân được gửi ra nước ngoài. Ủy ban sẽ làm việc để xác định xem liệu có lãng phí hoặc lạm dụng hay không.  Comer nói trong một tuyên bố với USA Today: “Chúng tôi nợ người đóng thuế ở Mỹ trách nhiệm giải thích cách chi tiêu tiền của họ.

John Sopko ủng hộ việc thiết lập thêm một văn phòng thanh tra đặc biệt tập trung vào hàng viện trợ cho Ukraine. Ông nói, các tổng thanh tra của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã dàn trải quá mỏng. Sopko nói: “Một người độc lập có thể nói lên sự thật trước quyền lực và không lo lắng về việc làm phật lòng ông chủ của mình ở Washington. "Đó là những gì bạn cần. Bạn cần những người nói thật." (Theo USA Today này 27.2.2023)

 

✱ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng điều trần trước Ủy ban Quân Vụ  Hạ Viện.

 

Colin H. Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Chính sách hôm nay (28.2.2023) nói với Ủy ban Quân Vụ Hạ viện:  Hoa Kỳ đảm bảo trách nhiệm đối với các hệ thống  cung cấp cho Ukraine và đã viện trợ 31,7 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine một năm trước. Các đồng minh và đối tác đã cung cấp hơn 19 tỷ đô la trong khoảng thời gian này.  "Ngay cả khi chúng tôi tập trung vào việc cung cấp cho Ukraine những gì họ cần, chúng tôi luôn đặt ưu tiên trách nhiệm giải trình và phía Ukraine cũng vậy. Chúng tôi đã điều chỉnh các biện pháp thực hành trách nhiệm giải trình của mình cho phù hợp với môi trường chiến đấu nhằm giải quyết nguy cơ chuyển hướng bất hợp pháp, sử dụng các cơ chế vượt lên trên thông lệ tiêu chuẩn của chúng tôi."

 

Kahl cho biết các quan chức Hoa Kỳ đã đàm phán với các đối tác Ukraine trong nhiều năm về vấn đề tham nhũng và tầm quan trọng về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch. "Tôi nghĩ rằng đã có những cải tiến theo thời gian, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng," ông nói.  Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine phương tiện để theo dõi các hệ thống quân sự. Các thiết bị theo dõi bao gồm máy quét và phần mềm, cũng như truy cập từ xa vào các trang web khi điều kiện cho phép.  “Chúng tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự chuyển hướng trong báo cáo của mình,” Kahl nói. "Chúng tôi nghĩ người Ukraine đang sử dụng đúng những gì họ được trao," ông nói. Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Robert P. Storch đã lxác nhận rằng trong năm qua, Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG ) Bộ Quốc phòng (DOD) đã hoàn thành năm dự án giám sát liên quan đến Ukraine. 

 

Văn phòng Tổng Thanh tra đã thực hiện khoảng 20 cuộc kiểm tra và đánh giá đang diễn ra theo kế hoạch,  để đảm bảo rằng tiền thuế được sử dụng đúng cách,  phù hợp đối với vũ khí và các vật liệu khác. Ngoài ra, phần hành Điều tra Hình sự Quốc phòng của OIG đang tích cực tham gia vào việc tiến hành các hoạt động điều tra và phòng chống gian lận, công việc này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính toàn vẹn vào sự trợ giúp của Hoa Kỳ đối với Ukraine, ông nói.

 

Văn phòng Tổng Thanh tra hiện có hơn 90 chuyên gia tham gia giám sát trợ giúp an ninh cho Ukraine. Ông cho biết vào năm 2022, văn phòng đã ban hành hai tư vấn quản lý xác định một số lĩnh vực cần quan tâm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng của Bộ Quốc Phòng trong việc theo dõi và báo cáo một cách minh bạch các khoản phân phối bổ sung cho Ukraine.

 

Storch cho biết ngay từ năm 2020, OIG đã đưa ra một báo cáo về cách DOD tiến hành giám sát trên cơ sở từng trường hợp  đối với hàng viện trợ  quân sự cho Ukraine.  “Vào tháng 10 năm 2022, chúng tôi đã phổ biến một báo cáo mật xác định những thách thức mà nhân viên DOD chịu trách nhiệm về các tài sản phải quản lý một khi hạn chế sự hiện diện của một số hoặc không có nhân viên Hoa Kỳ và những hoạt động mà DOD thực hiện để giải quyết những vấn đề đó ở Ukraine,” Storch cho biết.

 

Bộ Quốc phòng cũng đang giải quyết các vấn đề quan trọng - như bổ sung kho dự trữ của Hoa Kỳ, chia sẻ thông tin tình báo, kiểm tra các vũ khí, thiết bị, cách bảo trì chúng, và huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine, ông nói.  Storch lưu ý rằng tất cả các bước giám sát này được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận toàn chính phủ, hợp tác chặt chẽ với một số cơ quan bao gồm OIG của Bộ Ngoại giao và OIG của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

 

Ông cho biết cùng với các đối tác giám sát đó, Văn phòng Tổng Thanh tra  Bộ Quốc phòng đã thành lập và lãnh đạo nhóm công tác liên ngành giám sát Ukraine, tập hợp 20 cơ quan giám sát. Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng hợp tác chặt chẽ với các đối tác giám sát của chúng tôi, sẽ tiếp tục giám sát độc lập hỗ trợ cho Ukraine được coi là vấn đề ưu tiên cao nhất. Và chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo cho Quốc hội và công chúng về công việc của chúng tôi," ông nói .   Phía Lục quân Trung tướng Douglas A. Sims II, giám đốc hoạt động của Bộ tham mưu liên quân, cảm ơn ủy ban và Quốc hội đã cung cấp sự giám sát và nguồn lực để trợ giúp Ukraine. ( Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc Phòng ngày 28.2.2023)

 

Hội nghị An ninh Munich 2023


Hội nghị An ninh Munich 2023, diễn ra từ ngày 17 đến 19 tháng 2 tại  thành phố Munich, nước Đức. Hội nghị năm nay có sự hiện diện của 850 đại biểu, trong đó có khoảng 40 nguyên thủ quốc gia, 50 bộ trưởng ngoại giao và 25 bộ trưởng quốc phòng đến từ khắp nơi trên thế giới. Đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhiều lãnh đạo trong Liên minh châu Âu (EU), cùng các tổ chức quốc tế  cũng  như các Chủ Tịch, Tổng Giám Đốc các đại công ty cũng  có mặt...  Phía Hoa Kỳ, đại diện cho  Hành pháp  có Phó TT và một số thành viên chính phủ. Phía Lập pháp ngoài hai TNS trưởng khối CH và DC tại thượng viện, còn có Chủ Tịch một số Ủy Ban thuộc Thượng, Hạ Viện Hoa Kỳ. Phía công ty / xí nghiệp có một số chủ tịch / TGĐ công ty. (Theo Participants Munich Security Conference 2023).


Phát biểu của TNS McConnell tại Hội nghị An ninh Munich, Đức.


Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ , TNS  Mitch McConnell (R-Ky)  đã phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2023:

 

“Tôi là một đảng viên Cộng hòa bảo thủ đến từ Mỹ, và tôi đến trong hòa bình! Các báo cáo về  việc Đảng Cộng hòa không còn tha thiết  ủng hộ  vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ trên thế giới đã bị phóng đại quá mức. Các nhà lãnh đạo đảng của tôi hoàn toàn ủng hộ một nước Mỹ hùng mạnh, can dự vào một liên minh xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ. Đừng nhìn vào Twitter, hãy nhìn vào những người nắm quyền. Hãy nhìn tôi và Chủ tịch Kevin McCarthy. Hãy xem các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong các Ủy ban của Thượng viện và Hạ viện gồm các Ủy ban Quân vụ, Đối ngoại, Ngân sách và Tình báo. Hãy nhìn cựu Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia và Giám đốc Tình báo Quốc gia từ Chính quyền Cộng hòa trước đây.

 

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cam kết duy trì một liên minh xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ. Chúng tôi cam kết giúp đỡ Ukraine. Không phải vì những lý lẽ đạo đức mơ hồ hay trừu tượng như cái gọi là ‘trật tự quốc tế dựa trên luật lệ’. Mà đúng hơn, vì lợi ích cốt lõi quốc gia của chính nước Mỹ đang bị đe dọa. Bởi vì an ninh của chúng ta được liên kết với nhau và các nền kinh tế của chúng ta được đan xen.

 

 Sự ủng hộ của người dân đối với một liên minh NATO mạnh mẽ và gắn kết sẽ chỉ được duy trì nếu các nhà lãnh đạo trong toàn liên minh giải thích rõ ràng và cụ thể cho người dân của họ về sự cân bằng giữa hòa bình và thịnh vượng của quốc gia họ.

 

 Bắt đầu từ Chính quyền cuối  của Hoa Kỳ, vào thời Đảng Cộng hòa của tôi kiểm soát chính phủ, chúng tôi đã bắt đầu nỗ lực phối hợp để xây dựng lại quyền lực cứng rắn của Hoa Kỳ. Chúng tôi đã tăng chi tiêu quốc phòng, xây dựng lại khả năng sẵn sàng của Lực lượng Vũ trang, ưu tiên đầu tư vào khả năng sát thương và bắt đầu tiến trình hiện đại hóa quân đội của chúng tôi.

 

Sau đó, dưới thời Chính quyền hiện tại, các đảng viên Cộng hòa đã dẫn đầu nỗ lực của lưỡng đảng nhằm tăng chi tiêu quốc phòng thêm 45 tỷ đô la so với yêu cầu ngân sách  của Tổng thống. Chúng tôi đã lãnh đạo công việc lưỡng đảng của Quốc hội nhằm cung cấp cho Ngũ Giác Đài quyền ký kết hợp đồng nhiều năm và củng cố cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng tôi.

 

Chúng tôi đang thực hiện các bước kể trên để có thể tiếp tục lãnh đạo và bảo vệ lợi ích của mình trên khắp thế giới.

 

Hiện nay, theo quan điểm của tôi,  Mỹ còn phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện khả năng phòng thủ của mình. Để duy trì kho vũ khí của nền dân chủ, chúng ta cũng phải cải cách phương pháp chúng tôi bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác.  Những khoản đầu tư và cải cách này sẽ giúp Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, xây dựng lại kho dự trữ của chính chúng ta và hiện đại hóa lực lượng của chúng ta để đối phó với những thách thức thậm chí còn lớn hơn sắp tới.

 

Trong khi Mỹ tăng cường vai trò của chúng tôi, chúng tôi cần các đồng minh châu Âu  cũng tăng cường vai trò của bạn.  Nếu bạn muốn giúp Ukraine giành chiến thắng; nếu bạn muốn NATO phát triển mạnh mẽ hơn từ cuộc xung đột này; và nếu các bạn muốn có sự hỗ trợ chính trị bền vững ở Mỹ để chúng tôi tiếp tục gắn bó và đầu tư vào việc duy trì một châu Âu toàn vẹn, tự do và hòa bình… thì những người bạn của Mỹ trên lục địa này hãy phản ánh quyết tâm và đáp lại cam kết mà các bạn muốn thấy từ chúng tôi.

 

Chính những khoản đầu tư cụ thể mà Châu Âu hiện đang thực hiện và những cải cách thực sự mà Châu Âu đang thực hiện sẽ quyết định liệu sự trợ giúp dành cho Ukraine có bền vững hay không và  liên minh của chúng ta có thoát khỏi cuộc khủng hoảng này và liệu có mạnh mẽ hơn trong thời gian dài hay không.

 

Việc NATO có muốn Trung Quốc trở thành một đối thủ có hệ thống hay không giờ đây không còn quan trọng nữa. Đó là một thực tế mà Trung Quốc đã lựa chọn. Và mối đe dọa của Nga vượt ra ngoài Ukraine. Vì vậy, chương mới về quyết tâm của chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ, nhưng nó không được kết thúc ở đây. Các bạn của tôi, chúng ta cần chào đón Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh NATO, và chúng ta cần làm điều đó trước Hội nghị thượng đỉnh Vilnius vào mùa hè này.

 

Tóm lại - Cuộc khủng hoảng hiện nay đã làm sáng tỏ những điểm yếu lâu dài. Vì vậy, đó cũng phải là bước ngoặt khi phương Tây thức dậy và bắt đầu xây dựng lại sức mạnh của chúng ta. Cảm ơn." (Theo thông cáo báo chi của Trưởng Khối  Nghị sĩ  thuộc đảng Cộng  Hòa  tại Thương Viện).

 

Năm sau 2024  là năm bầu cử  tổng thống Mỹ, rất có thể  cuộc chiến tại Ukraine sẽ là đề tài tranh cử của một số ứng cử viên; Đã có tiếng nói  cho rằng cuôc chiến tại Ukraine sẽ  vượt ra khỏi phạm vi đất nước Ukraine và dẫn đến chiến tranh thế giới thứ III.  Với  luận cứ rằng, để ngăn chặn cuộc chiến lan rộng không nên phúng phí tiền của vào cuộc chiến này.  Trong khi đó phía Nga đã lên tiếng yêu cầu  Mỹ  ngừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Nga, ngừng viện trợ cho Ukraine ...  Nhưng như phía trên :  " Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cam kết duy trì một liên minh xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ. Chúng tôi cam kết giúp đỡ Ukraine".  Kết quả sẽ ra sao, hy vọng quốc hội sẽ không dùng quyền phủ quyết  ngân sách quốc phòng như đã xảy ra vào  cuối năm 2020. « Congress overrides Trump veto of defense bill ».

-- Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.