
Trong hội nghị thượng đỉnh ngày 20-21 tháng 3 năm 2023, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tình hữu nghị và cam kết các mối quan hệ chặt chẽ hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự. (Nguồn:YouTube))
MOSCOW – Trong bài phát biểu hôm Chủ Nhật, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga và Trung Quốc không tạo ra một liên minh quân sự và sự hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của họ là “minh bạch,” theo tin Reuters.
Bài phát biểu được phát hôm Chủ Nhật, vài ngày sau khi ông Putin tiếp đón nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin. Trong hội nghị thượng đỉnh ngày 20-21 tháng 3 năm 2023, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố tình hữu nghị và cam kết các mối quan hệ chặt chẽ hơn, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự.
Ông Putin nói trên truyền hình nhà nước: “Chúng tôi không tạo ra bất kỳ liên minh quân sự nào với Trung Quốc. Vâng, chúng tôi có hợp tác trong lĩnh vực tương tác kỹ thuật quân sự. Chúng tôi không che giấu điều này. Mọi thứ đều minh bạch, không có gì là bí mật.”
Trung Quốc và Nga đã ký thỏa thuận hợp tác “không giới hạn” vào đầu năm 2022, chỉ vài tuần trước khi Putin gửi hàng chục ngàn quân vào Ukraine. Bắc Kinh đã chần chừ không chỉ trích quyết định của Putin, và cũng đã đưa ra một kế hoạch hòa bình cho Ukraine. Phương Tây đã bác bỏ các đề nghị của họ, coi đây là một mánh khóe để kéo dài thời gian cho Putin tái củng cố lực lượng ở Ukraine.
Gần đây, Washington đã nói rằng họ lo ngại Bắc Kinh có thể trang bị vũ khí cho Nga, điều mà Trung Quốc phủ nhận.
Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin đã bác bỏ những ý kiến cho rằng việc Moscow tăng cường quan hệ với Bắc Kinh trong các lĩnh vực như năng lượng và tài chánh có nghĩa là Nga đang trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc quá đà, đồng thời cho rằng đây là quan điểm của những người “ghen ăn tức ở.”
Ông nói: “Trong nhiều thập niên, nhiều người đã mong muốn khiến Trung Quốc trở mặt với Liên Xô và Nga, và ngược lại. Chúng tôi hiểu thế giới mà chúng ta đang sống. Chúng tôi thực sự coi trọng các mối quan hệ chung giữa chúng tôi và Trung Quốc đã đạt được trong những năm gần đây.”
Putin cũng cáo buộc Hoa Kỳ và NATO đang tìm cách xây dựng một “trục” toàn cầu mới mà ông cho là có một số điểm tương đồng với liên minh trong Thế Chiến II giữa Đức Quốc Xã, Ý và Nhật Bản.
Ông Putin nêu tên Australia, New Zealand và Hàn Quốc là những nước phù hợp để gia nhập “NATO toàn cầu” và đề cập đến một thỏa thuận quốc phòng được Anh và Nhật Bản ký hồi đầu năm nay.
Ông nói: “Đó là lý do tại sao các chuyên gia phân tích phương Tây... đang nói về việc phương Tây bắt đầu xây dựng một trục mới tương tự như trục được tạo ra vào những năm 1930 bởi chế độ phát xít Đức, Ý và quân phiệt Nhật Bản.”
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm nay, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc liên minh Đại Tây Dương hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông cũng nói về căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Trung Quốc, đồng thời kêu gọi hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.
Ukraine nói rằng sẽ không ngồi vào bàn đàm phán cho đến khi tất cả các lực lượng Nga rút khỏi lãnh thổ của họ. Trong khi đó, phía Nga tuyên bố Ukraine phải chấp nhận mất những dải lãnh thổ mà Moscow tuyên bố đã sáp nhập.
Bình luận của Putin được đưa ra một ngày sau khi ông tuyên bố rằng Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, như một lời cảnh báo rõ ràng tới NATO về vấn đề hỗ trợ quân sự cho Ukraine.