Thơ Tình mùa Xuân

08/02/202418:48:00(Xem: 1442)
20200519_035747
Tranh Đào Nguyên Dạ Thảo.
có ngọn gió mùa nào thổi qua mái hồn anh
buổi chiều tháng giêng
ngoài kia cơn mưa mù se vào liếp cửa
anh nhìn xuống dòng sông xưa chảy về bến cũ
con thuyền xa khơi và dấu vết của đợi chờ

có một nỗi buồn nào len vào trong đời anh
khi biết rằng cuộc đời không màu mè như em tưởng
như nỗi đam mê bên kia hàng dậu đổ
thưa lá với đêm dài

mai kia những kỷ niệm héo mòn
những thiết tha trừu tượng
thức dậy như chồi non xanh xao buổi hẹn hò
có em với hai bàn tay gầy níu gọi lại bình minh
thoảng như có tiếng chim vành khuyên hót đâu đó
trong tâm tưởng của mỗi người
mà hư không nhẹ như mùa xuân bay về bên khóm lá

tóc em không còn dài như ngày xưa
để tưởng niệm cơn nắng mai dọi xuống hồn
và rồi tháng ngày trôi đi
dòng sông trôi đi qua nhiều nỗi đời sầu muộn
vẫn lãng đãng hoài bóng trăng rằm
thuở em vừa tròn mộng

có nỗi buồn nào đó rụng xuống ngoài bãi cát đêm
anh đưa tay với bắt thả trôi về biển khơi
con sóng chiều cuộn dâng xôn xao một ngày uể oải
loài hải âu vỗ cánh bay lên khoảng trời cao
không một âm vang dội qua ghềnh đá

như thể trái đất vẫn dịu dàng
đuổi xua đi những lãng mạn của cuộc đời
và anh chắc chắn một điều
có nỗi nhớ nào hụt hẫng
trong đôi mắt não nùng của tháng ngày tha hương
mà tình cờ thấy được vào buổi sáng mưa giông
hỡi em
anh xin lại đôi bàn tay cầm bút
làm những bài thơ xuôi
rồi xuân hạ thu đông có mùa nào cho
mây bay về đầu xóm
khua con đường rộng
hai hàng cây thưa lá
giữa mênh mông
gió vẫn đìu hiu một nỗi vô thường

còn mùa nào trải dài giữa 
thênh thang đời
để em đổ đầy đôi mắt lên cao
thả đi ước vọng cuối năm
thầm thầm ngoài khung cửa
mười năm hai mươi năm
xa xôi đầu sông cuối chợ

còn mùa nào cho mây cho gió cho mưa
cho em ước lại cuộc đời.
-- Huỳnh Liễu Ngạn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ từ thôi ba của sắp nhỏ ơi! | Vì ngoài sông phù sa đang hoài thai. | Ôi sự dịu dàng | Có thể biển sư tử thành nai. | Thiếu sự dịu dàng | Con nai trong nhà ta có khi thành sư tử.
có lẽ nơi này gỗ đã mục | lâm chung một thân cây
Ở Gaza | người già, thai phụ và trẻ em | Họ…được mời như thế | ngồi chung trong một bàn tiệc chiến tranh
không phải vì thiếu vắng điều gì | mà là có quá nhiều thứ từng là cần thiết | giờ không là gì cả
Làm thơ là một hành trình, với nhiều người, có khi rất là tình cờ bất chợt như làn gió mát buổi sớm chúng ta gặp mà không hề mong đợi. Thơ của chị Lê Phương Châu có phong cách như thế, khi thơ đọc như là những dòng chữ tình cờ, nơi đây chị có vẻ như không cố ý tìm chữ, tất cả chỉ là tự nhiên như ca dao. Trên từng dòng chữ, chị hiện ra như các hơi thở của tỉnh thức, để tự quán sát đời mình tan rã từng ngày, từng giờ, từng khoảnh khắc trong dòng sông vô thường. Và từ đó, thơ của chị khởi dậy trên các trang giấy.
Chẳng ai biết tận, thế giới bên ngoài bí mật. Thế giới bên trong càng bí mật hơn. Thế giới trí óc vô cùng khó hiểu. Thế giới con tim càng nhiều chuyện bất ngờ. Chẳng ai biết được chuyện gì sắp xảy ra, sao lại ngạc nhiên khi chuyện xảy đến?
trốn nắng, những con bồ câu về | đậu trên bao lơn, sự thanh thản không làm sao hiểu nổi | bay đi, thứ hoà bình giả dối | em xua tay và tức thì xấu hổ về sự ngu ngốc của mình
Yêu được hồi nào cứ yêu. | Một hôm tự nhiên: hết. | Như còi cứu thương: tắt, | Như sấm sét: câm | Gió sẽ thối tất cả biệt tích.
Trong tập Bốn Mùa Trời và Đất, Márai Sándor cảm giác về mùa hè, …Tôi đứng trên ban công, giữa một vùng xanh, nghe tiếng rì rào thức dậy của cây cỏ. Mùa hè đây rồi, tôi nghĩ; và nó giống như một cảm xúc tràn ngập trong tôi, không khoan nhượng, và đầy những kỷ niệm giản dị… (Giáp Văn Chung dịch) Trong tản văn Hoa Nở Vì Ai, Vũ Hoàng Thư viết, …Tháng 7 gọi về hàng phượng đỏ thắm rung rinh chùm nở, thứ lung linh ảo mờ, gần gụi mà xa thẳm… Và mùa hè trong truyện của Đặng Thơ Thơ, … Đó là lúc chín nhất của mùa hè. Những trái táo bắt đầu căng mật. Từ trong lá cây thoảng ra những ngọn gió màu xanh thẫm...Ở Cảnh Nhàn của Bạch Vân Cư Sĩ có thú sống, xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…, có lẽ thời của người, nước còn trong ao còn sạch.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.