Hôm nay,  

Kamala Harris - Những Mũi Tên Trúng Hồng Tâm

11/09/202408:17:00(Xem: 2899)
GettyImages-2171261011
WEST HOLLYWOOD, CALIFORNIA - NGÀY 10 THÁNG 9: Những người ủng hộ Kamala Harris reo hò khi xem cuộc tranh luận tổng thống của ABC News giữa ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại một bữa tiệc theo dõi cuộc tranh luận tại The Abbey, một quán bar dành cho người đồng tính, vào ngày 10 tháng 9 năm 2024 tại West Hollywood, California. Harris và Trump đang đối đầu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của chu kỳ bầu cử tổng thống năm 2024. (Ảnh của Mario Tama/Getty Images)

 

Không còn nghi ngờ gì về sự điềm tĩnh, bản lĩnh chính trị, trí nhớ sắc sảo, khả năng làm chủ tình hình để “gài” đối phương vào chủ đề mình muốn nói, của Kamala Harris. Bà bắn ra mũi tên nào là trúng hồng tâm mũi tên ấy. Cái bắt tay chủ động của nữ ứng cử viên chính là mũi tên đầu tiên ghim xuống trước mặt Donald Trump, ngăn cản ông ta không một lần dám quay mặt nhìn đối thủ trong suốt 90 phút tranh luận.
 
Sau khoảng hai phút đầu tiên thăm dò với một chút dè dặt, Kamala đã hoàn toàn làm chủ sân khấu. Bà từ tốn trả lời tất cả câu hỏi người dẫn chương trình đưa ra. Bà phản biện lại đối thủ bằng dữ liệu, sự thật, và bằng những kinh nghiệm thực tế trong gần bốn năm làm phó tổng thống và hơn mười năm ở vị trí cao trong ngành tư pháp. Donald Trump không có được những điều đó.
 
Nội dung chính của buổi tranh luận cũng không có gì mới. Đó là những chủ đề cử tri Mỹ quan tâm nhất trong các cuộc tranh cử. Chiến dịch của Kamala Harris đã trình bày khá chi tiết trong những lần vận động tranh cử ở các tiểu bang chiến trường trong một tháng qua. Tầm nhìn, chiến lược, mục đích của hai đối thủ đại diện cho hai đảng phái hoàn toàn đối lập. Đó là sự lựa chọn cho người Mỹ. Và trong đêm tranh luận, Kamala Harris đã tận dụng tối đa cơ hội để một lần nữa trình bày chiến lược lãnh đạo nước Mỹ của bà và người đứng cùng liên danh Tim Walz.
 
Sự khác biệt lớn nhất trong đêm qua, đó là bà đã sử dụng thời gian, thời điểm rất thông minh để gửi những cương lĩnh đó đến một tầng lớp cử tri thứ ba – những người chưa biết mình sẽ giành lá phiếu cho ai. Đội ngũ của bà Kamala biết chắc chắn đây là cuộc tranh luận lịch sử, là chìa khóa để mở những cánh cửa còn ngại ngùng chưa dám mở tung. Sẽ có triệu triệu người Mỹ hướng về màn ảnh để xem cuộc đối đầu giữa hai người chưa bao giờ gặp mặt nhau ngoài đời. Trong đó, có không ít những người hiện tại vẫn xem Donald Trump là một “cứu tinh” của nước Mỹ và những người đang băn khoăn, chưa quyết định. Đây chính là “hồng tâm” của Kamala Harris.
 
Do đó, hầu như toàn bộ phần trả lời của Kamala, và cả những phần phản biện giành cho Donald Trump, bà đều có chủ ý nêu bật: Bà sẽ trở thành một tổng thống của người dân Mỹ chứ không phải một đảng phái.
 
“Với tư cách là một công tố viên, tôi chưa bao giờ hỏi nạn nhân hay nhân chứng rằng bạn là người Cộng hòa hay Dân chủ. Điều duy nhất tôi từng hỏi họ là, bạn có ổn không? Và đó là một tổng thống mà chúng ta cần ngay lúc này. Một người quan tâm đến bạn và không đặt bản thân họ lên hàng đầu. Tôi muốn trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ, tập trung vào những gì chúng ta có thể làm trong 10 và 20 năm tới để dựng lại đất nước bằng cách giành thời gian của tôi, ngay bây giờ vào bạn, vào người dân Mỹ.”
 
Sự thông minh sắc sảo của Kamala Harris là bà đã sử dụng tất cả kinh nghiệm trong sự nghiệp chính trường của mình và cả những sự thật về những gì Donald Trump đã thực hiện trong bốn năm nắm quyền Tòa Bạch Ốc để bẻ gãy những câu trả lời “lan man” của Trump. Ví dụ, Kamala nhắc lại Donald Trump đã cảm ơn Tổng Thống Tập Cận Bình về những gì ông ta đã làm trong thời gian đại dịch COVID. Bà nhớ cả nội dung Trump đã viết trên Twitter: “Thank you, President Xi” và đọc lại cho chục triệu người dân Mỹ đang xem màn hình.
 
“Khi chúng ta biết rằng Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm vì không cung cấp và cung cấp không đầy đủ cho chúng ta sự minh bạch về nguồn gốc của COVID.”
 
Kamala nhắc lại cả việc Donald Trump đã mời Taliban đến David Camp, “là một nơi có ý nghĩa lịch sử đối với chúng ta, với tư cách là những người Mỹ, một nơi mà chúng ta tôn vinh tầm quan trọng của ngoại giao Hoa Kỳ, nơi chúng ta mời và tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới được kính trọng. Và cựu tổng thống này với tư cách là tổng thống đã mời họ đến David Camp vì ông ta, một lần nữa, không biết tầm quan trọng và trách nhiệm của tổng thống Hoa Kỳ. Và điều này quay trở lại vấn đề ông ta đã liên tục hạ thấp và coi thường các quân nhân của chúng ta, những người lính đã hy sinh, và công việc mà chúng ta phải làm để duy trì sức mạnh và sự tôn trọng của Hoa Kỳ trên toàn thế giới.”
 
Không còn thời điểm nào thích hợp hơn và nặng ký hơn đêm qua, để Phó Tổng Thống, nay là ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, nêu bật sự thật về vai trò của Trump khi ông ta là tổng thống Hoa Kỳ.
 
Sự thật là Donald Trump đã hoàn toàn không có một chiến lược nào chuẩn bị cho bốn năm cầm quyền sắp tới. Trong 90 phút, những gì nghe được từ Donald Trump là những sự việc… không tưởng, như “người di dân ở Springfield, Ohio ăn thịt chó, thịt mèo, cái loài thú nuôi của con người” hoặc “có những tiểu bang cho phép giết một đứa trẻ khi nó vừa được sinh ra.”
 
Trong 90 phút, những gì thấy được là một Donald Trump bé nhỏ, tàn tạ, cau có, nói huyên thuyên nhưng vô căn cứ, nhiều lần không trả lời đúng vào câu hỏi của người dẫn chương trình. Rõ ràng, đó là một Donald Trump không tự chủ được trên sân khấu trước một người phụ nữ mà ông ta không dám một lần quay mặt sang nhìn.
 
Một vấn đề tuy nhỏ nhưng cho thấy Donald Trump không hiểu được (hoặc cố tình không hiểu) về cơ cấu vận hành của chính phủ Mỹ, dù ông ta từng có bốn năm là tổng thống. Trước và trong buổi tranh luận, rất nhiều lần Trump đưa ra câu hỏi “Vì sao Biden không làm như thế trong bốn năm qua?”; “Bà ấy chỉ nói rằng bà ấy sẽ làm thế này, thế kia, sẽ làm tất cả những điều tuyệt vời này. Tại sao bà ấy không làm? Bà ấy đã ở đó (White House) 3 năm rưỡi rồi. Họ đã có 3 năm rưỡi để cải tổ biên giới…”; “Vì sao bà ấy không ký thành luật?”
 
Làm sao một tổng thống Hoa Kỳ hay một phó tổng thống có thể nghiễm nhiên ký thành luật một dự luật nào đó nếu không được sự phê chuẩn qua lưỡng đảng?
 
Nhưng! Nhưng, điều này có thể trả lời cho câu hỏi về tương lai của nước Mỹ sẽ như thế nào nếu Donald Trump trở lại Tòa Bạch Ốc. Đó là ông ta có thể ký bất kỳ điều gì thành luật nếu ông ta muốn. Tam quyền phân lập trăm năm của nước Mỹ trở thành mây khói. Thành trì Dân Chủ của thế giới sẽ bị phá sập.
 
Cuối cùng, có vẻ thành thừa nếu tiếp tục phân tích về khả năng tranh luận và cả những câu trả lời của Donald Trump khi đứng trước Kamala Harris. Không cần thiết!
 
Điều đáng nói, chưa đến 10 phút sau khi cuộc tranh luận kết thúc, Kamala Harris và Tim Walz đã có thêm một chiến thắng mới, đó là sự ủng hộ chính thức của “Childless Cat Lady” Taylor Swift. Lá thư đề cử của nữ ca sĩ này được gửi ra “sau khi tôi đã xem 90 phút tranh luận, sau khi tìm hiểu, và tôi đã có quyết định của mình.” Đây là một đòn “knock-out” cho Donald Trump. Taylor Swift không lên tiếng trong hơn một tháng qua, dù là Đại Hội Đảng Dân Chủ thành công vang dội. Cô đợi đến ngay khi Kamala Harris rời sân khấu trở về với những người ủng hộ đang chờ bà, còn Trump thì phải đi đến “spin room” – nơi Trump không cần đến sau cuộc tranh luận với Tổng Thống Joe Biden. Điều này cho thấy, “Trump, ông không thể thắng Kamala Harris.”
 
Tờ báo cực hữu Wall Street Journal sáng nay cũng phải lên tiếng xác nhận Kamala Harris là người chiến thắng trong đêm tranh luận.
 
Đêm 10 Tháng Chín hoàn toàn là của Kamala Harris – người phụ nữ da màu đầu tiên là ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ.
 
Nhưng dù vậy, không biết bao nhiêu người đã xem “trận đấu” đêm qua đã nghĩ rằng, nước Mỹ xứng đáng được xem một cuộc tranh luận đúng nghĩa hơn như thế. Kamala Harris xứng đáng để đứng trên sân khấu với một đối thủ, dù không cùng quan điểm chính trị, nhưng phải có cùng tầm nhìn về giá trị quốc gia như bà. Hy vọng đây là cuộc tranh luận cuối cùng trong cuộc đời của Donald Trump, để bốn năm sau, tám năm sau, nước Mỹ được xem một “PRESIDENTIAL DEBATE” như lịch sử đã từng có.
 
Kalynh Ngô
 
 

Ý kiến bạn đọc
12/09/202404:25:13
Khách
excellent debate analysis!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.