Hôm nay,  

Louisiana: Tòa Án Chặn Luật Bắt Treo Mười Điều Răn Trong Các Lớp Học

12/11/202422:05:00(Xem: 1175)

Skärmbild 2024-11-13 071431

Hôm thứ Ba (12/11), tòa án đã quyết định ngăn chặn luật của Louisiana về việc phải treo Mười Điều Răn trong các lớp học. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

 

 

HOA KỲ – Hôm thứ Ba (12/11), một thẩm phán liên bang đã tuyên bố luật của Louisiana buộc phải trưng bày Mười Điều Răn (Ten Commandments) trong các lớp học là vi hiến, theo Reuters.

 

Thẩm phán John deGravelles gọi luật này “phân biệt đối xử và có tính cưỡng ép.” Đây là một bước lùi tạm thời cho các nhóm bảo thủ đang muốn tăng cường ảnh hưởng của tín ngưỡng tôn giáo trong xã hội.

 

Từ lâu, các trường công lập ở Hoa Kỳ thường là nơi diễn ra nhiều tranh cãi về quyền tự do tôn giáo, khi quyền tự do tôn giáo xung đột với mong muốn của chính quyền về việc không thiên vị một tôn giáo nào.

 

Tổng thống đắc cử Donald Trump, đảng Cộng hòa, ủng hộ việc “đưa cầu nguyện trở lại các trường học.” Nếu luật của Louisiana không bị ngăn cản, các trường học công lập ở bang này sẽ phải tuân theo yêu cầu treo Mười Điều Răn trong lớp học trước ngày 1 tháng 1. Thẩm phán John deGravelles, người đưa ra phán quyết ngăn chặn luật này, được bổ nhiệm bởi Tổng thống Barack Obama thuộc Đảng Dân chủ.

 

Bộ trưởng Tư pháp Louisiana, Liz Murrill, thuộc Đảng Cộng hòa, tuyên bố: “Chúng tôi hoàn toàn không đồng tình với quyết định của tòa án và sẽ lập tức kháng cáo.” Đơn kháng cáo sẽ được gởi cho Tòa Phúc Thẩm Khu Vực 5 tại New Orleans, một trong những tòa án liên bang có khuynh hướng bảo thủ nhất.

 

Trong quyết định dài 177 trang, deGravelles đã chỉ ra rằng luật của Louisiana mâu thuẫn với phán quyết của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ năm 1980, tuyên bố đạo luật yêu cầu trưng bày Mười Điều Răn tại các trường công lập ở Kentucky là vi hiến.

 

Ông cũng cho rằng luật của Louisiana sẽ tạo ra áp lực buộc trẻ em trong các trường công lập phải chấp nhận và tuân theo những giáo lý tôn giáo mà bang này ưu ái. Và điều này sẽ xảy ra trong suốt thời gian các em phải đi học, ít nhất 177 ngày mỗi năm

 

Thẩm phán viết: “Mấy đứa nhỏ sẽ trở thành ‘khán giả bất đắc dĩ,’ bị buộc phải tiếp nhận những nội dung tôn giáo có thể không phù hợp với niềm tin của các con trong suốt thời gian học tập tại trường,” và kết luận là “không có cách nào hợp hiến và hợp pháp để trưng bày Mười Điều Răn theo luật của Louisiana.

 

Louisiana là bang duy nhất ở Hoa Kỳ bắt các trường công lập phải treo Mười Điều Răn trong lớp học. Thống đốc Jeff Landry, Đảng Cộng hòa, đã ký ban hành Luật Hạ viện Số 71 vào ngày 19 tháng 6 năm 2024.

 

Theo luật này, các trường học phải trưng bày các áp phích hoặc bản Mười Điều Răn được đóng khung, kích thước nhỏ nhất là 11 x 14-inch. Mười Điều Răn phải là “trọng tâm,” chữ in phải lớn, rõ ràng, dễ đọc.

 

Sau năm ngày, chín gia đình có con em học trong các trường công lập ở Baton Rouge đã đệ đơn kiện yêu cầu tòa án ngăn chặn luật này. Các nguyên đơn thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, bao gồm giáo phái Unitarian Universalist, Do Thái giáo, giáo hội Trưởng lão Presbyterian, và cả những người không theo tôn giáo nào.

 

H.B. 71 xâm phạm quyền tự do tôn giáo của chúng tôi,” Darcy Roake, mục sư Unitarian Universalist, và chồng cô, Adrian Van Young, người Do Thái, bày tỏ bức xúc.

 

Là một gia đình liên hiệp các tôn giáo, chúng tôi muốn con cái học hành bình thường tại trường công lập, và học giáo lý tôn giáo tại nhà hoặc trong cộng đồng tín ngưỡng của mình, chứ không phải bị ép uổng bởi các viên chức chính phủ như vậy,” Roake nói thêm.

 

Một số người bảo thủ hy vọng với đa số bảo thủ hiện nay của TCPV (6-3), các luật tương tự sẽ được bảo vệ và giữ nguyên trước những vụ kiện cáo.

 

Năm 2022, TCPV đã ra phán quyết ủng hộ một huấn luyện viên bóng bầu dục ở Washington. Ông này cho rằng thầy trò ông có quyền cầu nguyện tại vạch 50 yard sau các trận đấu.

 

Tuy nhiên, theo thẩm phán deGravelles, dù có mang quyết định trong vụ kiện đó ra để lập luận, thì luật của Louisiana vẫn là vi hiến, vì chẳng có “truyền thống lâu dài” nào về việc đem treo Mười Điều Răn trong các trường công lập.

 

Vụ kiện này tên là “Roake et al v Brumley et al,” được xét xử tại Tòa án Quận Liên bang khu vực Trung tâm Louisiana, Số 24-00517.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(SEOUL, ngày 11 tháng 8, Reuters) – Hôm Thứ Hai, Bắc Hàn chỉ trích gay gắt kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ, gọi đây là “trực tiếp khiêu khích” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc có những tín hiệu cho thấy tình hình căng thẳng xuyên biên giới có phần dịu bớt sau khi Seoul có nhà lãnh đạo mới.
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ trục xuất người vô gia cư ra khỏi thủ đô và tống giam những ai phạm pháp. Trong khi đó, Thị trưởng Washington cho rằng hiện nay thành phố không hề có dấu hiệu gia tăng tội phạm.
- Bạch Ốc Xem Xét Dỡ Bỏ Trưng Bày Về Nô Lệ Ở Công Viên Quốc Gia. - Giá Thực Phẩm Tại Hoa Kỳ Tăng Cao. - Video Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth Chia Sẻ Gây Tranh Cãi. - Chính Sách Thương Mại Của Ông Trump Có Thể Kéo Dài. - Bạch Ốc Cân Nhắc Mời Zelenskiy Đến Alaska. - Bạch Ốc Gấp Rút Xây Phòng Dạ Tiệc Mới Bỏ Qua Kiểm Duyệt - Trump Dời Tranh Chân Dung Obama Và Bush Đến Chỗ Ẩn - Nghiên Cứu Giảm Cân Không Gây Buồn Nôn. - Phát Hiện Lỗ Đen Siêu Khổng Lồ
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
Bài viết của The Economist, đăng ngày 14 tháng 3, cập nhật 2 tháng 8, 2025, cho thấy những dấu hiệu rõ rệt rằng Trumponomics – chính sách kinh tế dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump – đang bắt đầu gây suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.