Hôm nay,  

Cái số, con số nhiệm mầu của Donald Trump

11/15/202400:00:00(View: 1870)

Trump
Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị Palm Beach vào ngày 06 tháng 11 năm 2024 tại West Palm Beach, Florida. (Từ ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images)
 
Trump thắng, hơn nửa nước Mỹ và hầu như cả thế giới ngỡ ngàng, không hiểu tại sao. Thực ra, mọi chuyện rất giản dị. Chỉ cần suy ngẫm, phân tích vài con số là hiểu ngay.

Lần thắng đầu, ông Trump được khoảng 63 triệu phiếu, thua bà Hillary cỡ ba triệu. Lập tức đài Fox và truyền thông của Putin hợp lực biến ông thành lãnh tụ vĩ đại của đảng Cộng hòa. Và riêng ông, với thiên tư là nhà buôn có tài, ông có khả năng bắt trúng ngay nhu cầu của khách hàng, nên rất xứng đáng với những lời xưng tụng của Putin và Fox.

Nhu cầu của khách hàng Cộng hòa cũng không phải chuyện khó tìm. Một chiến lược gia của đảng đã nói lâu rồi: “Mùa bầu cử cứ chọn những nhóm thiểu số đánh một trận tả tơi hoa lá để chiều lòng đa số là trăm trận trăm thắng.” Trong nhóm thiểu số, bọn di dân luôn luôn đứng hàng đầu. Thành ra, vừa mở hàng, ông Trump đánh ngay bọn này toàn một lũ đầu trộm đuôi cướp, hiếp dâm, giết người, v.v… Chiêu rao hàng tài tình đến thế, khách hàng nào mà không mê tơi!

Khi đắc cử, ông giữ lời. Khi không thành công, ông kết tội ngay là đảng Dân chủ gây cản trở, và thường cản trở thực, ông càng thêm uy tín. Dân chủ bị Cộng hòa thù hận thêm và ông được mến yêu hơn. Thành ra, sau một nhiệm kỳ, ông tăng con số  63 triệu lên thành 74 triệu. Thêm  11 triệu sau 4 năm chấp chính! Một kỷ lục.

Trong mùa bầu cử năm nay, vì những thành tích ông làm sau khi thất cử, như xúi dân nổi loạn, tưởng số phiếu bị giảm, hóa ra nhiều hơn xưa. Ông vẫn có 74.673.811 phiếu. Con số đó sẽ dính chặt với ông suốt đời. Ông ứng cử, nó xuất hiện. Như bóng với hình.

Đó là lý do tại sao ông Trump đã đắc cử huy hoàng.

Hầu như không ai thấy được con số nhiệm mầu ấy, dù nó đã hiện ra, lù lù trước mắt thiên hạ. Vì không ngờ, không ý thức được tầm quan trọng ghê gớm của nó.

Đảng Dân chủ tất nhiên, như mọi người, cũng chẳng biết, nên đang xúm xít trách bà Harris quên, hoặc không làm cái này, cái kia. Bà Pelosi còn trách ông Biden không chịu rút lui sớm, để bà Harris được tranh cử… nhiều hơn, kỹ hơn! Phần lớn thì chê cả nước Mỹ kỳ thị đàn bà. Hỏi lại: Mỹ từng bầu cho bà Hillary 3 triệu phiếu hơn ông Trump thì sao? Bèn có ngay lời giải thích: Vậy là Mỹ chỉ kỳ thị đàn bà da đen!

Toàn những lời đoán mò thiển cận, ngây ngô, rất tội nghiệp.

Tội nghiệp nhất là bà Harris. Bà đã có một cuộc tranh cử toàn hảo, toàn bích, hiếm có. Bà đạt được 71.145.722 phiếu (Tổng cộng ngày 10/11), hơn bà Hillary tới 5 triệu. Nhưng vẫn chưa đủ. Vì ông Trump đã đạt được con số – tạm gọi là “magic”– hơn 74 triệu phiếu.

Với con số “magic” đó, ông Trump biến nước Mỹ thành quốc gia độc đảng: Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ không cách gì ngóc đầu lên được. Cứ bầu cử tổng thống, đụng “magic” của ông Trump, là thua liền. Như đã nói, con số đó sẽ dính chặt với ông Trump suốt đời.

Đã biết tại sao ông Trump thành công thì luận bàn về tương lai, hậu vận nước Mỹ dễ ợt.

Kế hoạch 2025 nói rõ, chính miệng ông Trump còn nói rõ hơn, là nước Mỹ sẽ tiến lên chế độ độc tài. Căn cứ vào thiện cảm ông dành cho nước Nga thì độc tài Mỹ quốc chắc sẽ theo đúng khuôn mẫu độc tài Putin, một tên độc tài, khát máu đang bị cả thế giới nguyền rủa.

Phần đầu, phân tích vài con số để giúp bạn hiểu tại sao ông Trump thắng, giúp bạn đỡ thắc mắc thôi. Mục đích bài này cao siêu hơn nhiều: Nó sẽ giúp bạn, khi đọc xong, lập tức thoát cơn ác mộng đã làm bạn muốn nghẹt thở từ ngày bầu cử, như tôi.

Ta cùng nhau phân tích một vài con số khác.

Con số “magic” của Trump, nghe thì thấy ghê, nhưng dân chủ có thuốc trị. Và thực sự đã trị rồi.

Bạn nhớ, trong cuộc tranh cử Biden - Trump, ông Trump được 74 triệu phiếu. Ông Biden quất một phát 81 triệu. Nghĩa là khi đương đầu với “magic” Biden, “magic” Trump đành thua 7 triệu phiếu.

Con số magic Biden đó, kỳ này, tiếc thay, toàn thể, hay một phần, đã biến mất.

Tôi tin trong nhóm cử tri đó không có ai vì chê bà Harris là đàn bà da đen mà đành để mặc ông Trump đắc cử. Chắc chỉ vì ỷ y thôi, như nhiều người, tưởng rằng với nhân cách đặc biệt của ông ta, ông Trump còn khuya mới đắc cử, đi bầu mất công. Nghĩa là họ cũng không ngờ như ta, và chắc cũng đang té ngửa và vô cùng ân hận.

Như thế con số nhiệm mầu của ông Biden, 81 triệu, vẫn còn đó. Và bốn năm nữa, nó sẽ tái hiện, cứu nước Mỹ, như đã từng cứu một lần. Ta sẽ chờ. Vừa chờ vừa bận rộn chống độc tài đảng trị, thời gian sẽ trôi nhanh lắm. Thoi đưa thấm thoắt, sẽ chỉ như một sát na.

Tôi tin: Với magic Joe Biden, với sự ghê tởm cùng cực những chế độ độc tài, dân tộc Mỹ xưa nay quen bảo vệ dân chủ, tự do, quen từ ngày lập quốc, sẽ không bao giờ cho ai biến triều đại của ông Joe Biden thành triều đại tự do, dân chủ cuối cùng của nước Mỹ.

Dù người đó là Donald Trump, vị tổng thống Mỹ đầu tiên được Tối cao Pháp viện nâng cấp lên thành bậc vua chúa, được đặc quyền ngồi xổm lên pháp luật.

Lê Tất Điều
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.