Hôm nay,  

New Jersey: Cháy Rừng Bùng Phát Dữ Dội, Có Thể Sẽ Là Vụ Lớn Nhất Trong Gần 20 Năm

23/04/202521:13:00(Xem: 1436)

 

Skärmbild 2025-04-24 061315

Đám cháy rừng Jones Road tại khu vực Pinelands, New Jersey, đang lan rất nhanh, khiến hơn 12,500 mẫu rừng bị thiêu rụi và hàng ngàn người đã phải di tản. Nếu không có mưa lớn sớm xuất hiện để khống chế ngọn lửa, đây có thể sẽ là vụ cháy rừng lớn nhất tiểu bang trong gần hai thập niên. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

 

 (NEW JERSEY, ngày 23 tháng 4, Reuters) – New Jersey đang bị cháy rừng hoành hành ở khu vực Pinelands, gần các thành phố ven biển Đại Tây Dương. Theo Sở Cứu hỏa Rừng (Forest Fire Service) New Jersey, lửa lan rất nhanh và đây có thể là đám cháy rừng lớn nhất của tiểu bang trong gần hai thập niên qua.

 

Tính đến chiều thứ Tư (23/4), đám cháy Jones Road Wildfire đã thiêu rụi 12,500 mẫu Anh (50.6 km vuông) và hiện chỉ mới kiểm soát được khoảng 40%.

 

Dù đám cháy không còn trực tiếp đe dọa đến các khu dân cư, nhưng theo các nhà chức trách, để có thể dập tắt hoàn toàn ngọn lửa, tiểu bang rất cần một trận mưa đủ lớn và đủ lâu để thấm sâu vào lòng đất.

 

Nguyên nhân gây cháy hiện vẫn đang được điều tra.

 

Trong buổi họp báo, Shawn LaTourette, Ủy viên Cơ quan Bảo vệ Môi trường New Jersey, cho biết đám cháy lần này có thể trở thành vụ lớn nhất ở tiểu bang trong gần 20 năm qua. Đám cháy lớn xảy ra trong cùng khu vực là vào tháng 5 năm 2007, đã thiêu rụi 17,000 mẫu Anh (khoảng 68.8 km vuông) rừng.

 

Tàn lửa từ đám cháy Jones Road Wildfire cũng đã gây ra nhiều đám cháy nhỏ khác ở gần nhà máy điện nguyên tử Oyster Creek tại Waretown, đã ngưng hoạt động từ năm 2018 và hiện thuộc sở hữu của công ty Holtec International.

 

Trước tình hình này, vì Thống đốc Phil Murphy đang ở nước ngoài, nên Phó Thống đốc Tahesha Way đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bắt đầu từ 7 giờ sáng thứ Tư.

 

Trên mạng xã hội X, Phó Thống đốc Way trấn an người dân: “Cho tới nay, chúng tôi chưa nhận được thông báo về bất kỳ thiệt hại nào về người hay nhà cửa.

 

Tuy nhiên, các con số thống kê cho thấy năm nay là một năm cháy rừng đáng lo ngại. Bill Donnelly, Giám đốc Forest Fire Service, cho biết chỉ trong bốn tháng đầu năm 2025, New Jersey đã có 662 vụ cháy rừng, với diện tích rừng bị cháy lên đến 16,500 mẫu Anh. Con số này gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái (khoảng 310 đám cháy, ảnh hưởng đến 315 mẫu Anh rừng).

 

Trung bình mỗi năm, New Jersey đối mặt với khoảng 1,500 đám cháy rừng, với khoảng 7,000 mẫu Anh bị ảnh hưởng.

 

Đám cháy lần này bắt đầu vào ngày thứ Ba (22/4) tại Khu Bảo tồn Động vật Hoang dã Greenwood Forest, nằm giữa các thị trấn Lacey, Ocean và Barnegat, thuộc quận Ocean. Khu vực này cách bờ biển Đại Tây Dương khoảng 24 km và nằm giữa hai thành phố Asbury Park và Atlantic City.

 

Ngay từ khi bùng phát, đám cháy đã đe dọa khoảng 1,300 căn nhà, buộc từ 3,000 đến 5,000 người phải di tản (bắt buộc có, tự nguyện có). Đến sáng thứ Tư, tình hình đã phần nào ổn định hơn và tất cả các lệnh di tản đã được gỡ bỏ.

 

Ngoài ra, một đoạn dài 17 dặm (khoảng 27 km) trên xa lộ Garden State Parkway, chạy theo trục Bắc – Nam, đã phải đóng cửa vào thứ Ba. May mắn thay, đến sáng hôm sau, đường đã được thông trở lại.

 

Donnelly cho biết hàng trăm lính cứu hỏa đã liên tục chiến đấu với đám cháy suốt gần 24 giờ. Dù đã rất cố gắng kiểm soát đám cháy, John Cecil thuộc Sở Bảo vệ Môi trường cho biết, trong vài ngày tới phải có một trận mưa thiệt lớn thì mới mong dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(SEOUL, ngày 11 tháng 8, Reuters) – Hôm Thứ Hai, Bắc Hàn chỉ trích gay gắt kế hoạch tập trận chung quy mô lớn của quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ, gọi đây là “trực tiếp khiêu khích” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc có những tín hiệu cho thấy tình hình căng thẳng xuyên biên giới có phần dịu bớt sau khi Seoul có nhà lãnh đạo mới.
(WASHINGTON, ngày 10 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tuyên bố sẽ trục xuất người vô gia cư ra khỏi thủ đô và tống giam những ai phạm pháp. Trong khi đó, Thị trưởng Washington cho rằng hiện nay thành phố không hề có dấu hiệu gia tăng tội phạm.
- Bạch Ốc Xem Xét Dỡ Bỏ Trưng Bày Về Nô Lệ Ở Công Viên Quốc Gia. - Giá Thực Phẩm Tại Hoa Kỳ Tăng Cao. - Video Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth Chia Sẻ Gây Tranh Cãi. - Chính Sách Thương Mại Của Ông Trump Có Thể Kéo Dài. - Bạch Ốc Cân Nhắc Mời Zelenskiy Đến Alaska. - Bạch Ốc Gấp Rút Xây Phòng Dạ Tiệc Mới Bỏ Qua Kiểm Duyệt - Trump Dời Tranh Chân Dung Obama Và Bush Đến Chỗ Ẩn - Nghiên Cứu Giảm Cân Không Gây Buồn Nôn. - Phát Hiện Lỗ Đen Siêu Khổng Lồ
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Nếu muốn tạo ra một trận bão hoàn hảo tại Covered California (hợp tác giữa California Health Benefit Exchange và Sở Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe California) và các thị trường bảo hiểm khác của ĐạoLuật Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Cả Phải Chăng (ACA), thì tất cả những gì cần phải làm là kéo dài thời gian ghi danh, tăng gánh nặng túi tiền của người tiêu dùng và chấm dứt hỗ trợ tài chính cho người ghi danh trẻ tuổi và khỏe mạnh nhất.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
Bài viết của The Economist, đăng ngày 14 tháng 3, cập nhật 2 tháng 8, 2025, cho thấy những dấu hiệu rõ rệt rằng Trumponomics – chính sách kinh tế dưới nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump – đang bắt đầu gây suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.