Vòng hoa cho hư vô

25/04/202521:11:00(Xem: 1357)
DC_RungCam
Rừng câm, tranh Đinh Cường.


1
(có cơn mưa móc nào rớt xuống trong lòng tôi
buổi chiều tháng tư
có hư vô trôi qua mười năm trên dòng cuồng lưu bất tận
có người ly hương gãy khúc đàn dạo
bên bờ con sông thời gian im tiếng
gởi một ánh trăng rằm lên nửa cuộc đời phiêu bạt giang hồ
đành đoạn ra đi
còn ai để nói lời chia tay để nghe hương cau đầu xóm
ngây ngất mùa thu
hay vĩnh ly bóng nhạn cơ cầu mái tranh đơn chiếc
mẹ ơi mẹ ơi
khóm lau bờ sậy nương rẫy khói chiều con xa quê quán
buổi sáng mơ hồ lưu đày tức tưởi
mẹ ơi con xa quê nhà năm này năm khác
xin gởi cho con liếp chái sân sau vườn khuya tiếng cú
nhắc nhở cho con bóng đêm mưa đổ dột chái hiện nhà
bởi mẹ biết rằng
đời chẳng hơn gì một tiếng kêu thương)

2
ngày mai xôn xao trong tâm tưởng người về
này em
có ai theo đó mà bông mười giờ đã nở
này tháng giêng tháng chạp
có tháng nào cho ta được tịch lặng
khỏi những triền phược đắn đo

3
chợt nghe tiếng lá rơi ngoài ngõ
hay vẫn là hư vô
lảng vảng
trên con đường hoa lựu ngày xưa
lại đem tới
gởi gắm
đôi lời ray rức
phiền muộn như mỗi ngày trôi qua
mải mê làm quên đi thực tại
u buồn cũng vừa ập đến thiết tha

4
(có cơn giông gió nào đổ xuống trong lòng tôi
buổi chiều tháng tư
có em tiễn anh ra tận phương trời mây sa xuống thấp
có em tiễn anh 
tiễn anh
bóng lá xương khô bên xóm đợi chờ
hò ơi vẳng tiếng lục bình tấp bụi bờ mô
phương em đò ngang vắng khách
đò dọc vắng người
chợ chiều vắng tiếng
còn nghe tiếng khóc canh thâu vút qua khe chái
nhức nhối trăm bề gần cây muối mặn
hò ơi
khi đi mẹ có dặn rằng...)

5
hôm nay 
mấy kẻ lãng du chợt nghĩ
một mảnh hồn vừa dạt đâu đây
ai mang lòng trắc ẩn
để quên đi sự sống đã quá màu mè.

-- Huỳnh Liễu Ngạn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ từ thôi ba của sắp nhỏ ơi! | Vì ngoài sông phù sa đang hoài thai. | Ôi sự dịu dàng | Có thể biển sư tử thành nai. | Thiếu sự dịu dàng | Con nai trong nhà ta có khi thành sư tử.
có lẽ nơi này gỗ đã mục | lâm chung một thân cây
Ở Gaza | người già, thai phụ và trẻ em | Họ…được mời như thế | ngồi chung trong một bàn tiệc chiến tranh
không phải vì thiếu vắng điều gì | mà là có quá nhiều thứ từng là cần thiết | giờ không là gì cả
Làm thơ là một hành trình, với nhiều người, có khi rất là tình cờ bất chợt như làn gió mát buổi sớm chúng ta gặp mà không hề mong đợi. Thơ của chị Lê Phương Châu có phong cách như thế, khi thơ đọc như là những dòng chữ tình cờ, nơi đây chị có vẻ như không cố ý tìm chữ, tất cả chỉ là tự nhiên như ca dao. Trên từng dòng chữ, chị hiện ra như các hơi thở của tỉnh thức, để tự quán sát đời mình tan rã từng ngày, từng giờ, từng khoảnh khắc trong dòng sông vô thường. Và từ đó, thơ của chị khởi dậy trên các trang giấy.
Chẳng ai biết tận, thế giới bên ngoài bí mật. Thế giới bên trong càng bí mật hơn. Thế giới trí óc vô cùng khó hiểu. Thế giới con tim càng nhiều chuyện bất ngờ. Chẳng ai biết được chuyện gì sắp xảy ra, sao lại ngạc nhiên khi chuyện xảy đến?
trốn nắng, những con bồ câu về | đậu trên bao lơn, sự thanh thản không làm sao hiểu nổi | bay đi, thứ hoà bình giả dối | em xua tay và tức thì xấu hổ về sự ngu ngốc của mình
Yêu được hồi nào cứ yêu. | Một hôm tự nhiên: hết. | Như còi cứu thương: tắt, | Như sấm sét: câm | Gió sẽ thối tất cả biệt tích.
Trong tập Bốn Mùa Trời và Đất, Márai Sándor cảm giác về mùa hè, …Tôi đứng trên ban công, giữa một vùng xanh, nghe tiếng rì rào thức dậy của cây cỏ. Mùa hè đây rồi, tôi nghĩ; và nó giống như một cảm xúc tràn ngập trong tôi, không khoan nhượng, và đầy những kỷ niệm giản dị… (Giáp Văn Chung dịch) Trong tản văn Hoa Nở Vì Ai, Vũ Hoàng Thư viết, …Tháng 7 gọi về hàng phượng đỏ thắm rung rinh chùm nở, thứ lung linh ảo mờ, gần gụi mà xa thẳm… Và mùa hè trong truyện của Đặng Thơ Thơ, … Đó là lúc chín nhất của mùa hè. Những trái táo bắt đầu căng mật. Từ trong lá cây thoảng ra những ngọn gió màu xanh thẫm...Ở Cảnh Nhàn của Bạch Vân Cư Sĩ có thú sống, xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…, có lẽ thời của người, nước còn trong ao còn sạch.