Hôm nay,  

Bệnh Viêm Não Do Siêu Vi Trùng West Nile

8/10/200200:00:00(View: 6027)
Ngày 6/7/2002, một tin mới nhất cho biết thêm 14 người nữa ở tiểu bang Louisiana là nạn nhân của siêu vi trùngWest Nile.
Cho tới ngày 6/7/2002, đã có tất cả 4 người chết tại tiểu bang Louisiana, Missisipi, và Texas và 89 người mắc bệnh viêm não hay viêm màng óc do siêu vi trùng West Nile, trong vòng 3 năm nay.
West Nile là thứ siêu vi trùng truyền từ muỗi vào người phát sinh bệnh viêm màng óc hay viêm não. Sở dĩ muỗi có siêu vi trùng West Nile là bởi muỗi bị mang bệnh sau khi muỗi cắn một loại chim hoang dã có siêu vi trùng West Nile. Cũng giống như chu kỳ sinh sản muỗi ở Việt Nam, muỗi đẻ trứng vào nước, nở thành bọ lăng quăng sống trong những vũng đồng lầy, rồi nở thành muỗi. Ở Mỹ, những dòng suối nhỏ, những vũng nước do lụt lội, nơi đất thấp sau khi tuyết tan, những vũng nước đâu đó, ở những gốc cây, hay trong những hũm lá, vv.. vv.. Tất cả đều là những chỗ lý tưởng để muỗi đẻ trứng, sinh sản lăng quăng và thành muỗi.
Siêu vi trùng West Nile tìm thấy lần đầu tiên ở một bệnh nhân tại Uganda năm 1937. Rồi siêu vi trùng được thấy ở Ai Cập năm 1950. Năm 1957, siêu vi trùng West Nile gây bệnh viêm não và tủy sống ở Do Thái, và đặc biệt những bệnh nhân đều là người già, lớn tuổi. Bệnh xuất hiện ở ngựa tại Ai Câp và Pháp năm 1960. Siêu vi trùng West Nile đã tìm thấy ở nhiều nơi khác như Phi Châu, Âu châu, Trung Đông, miền Tây và Trung Á Châu. Rồi năm 1994, phát hiện sưng màng óc tại Algeria, năm 1996 tại Lỗ Ma Ni, năm 1997 tại Czech, năm 1998 tại Congo, và tại Nga, 1999. Ở Bắc Mỹ, lần đầu tiên vào năm 1999, và suốt từ đó trong khoảng 3 năm tính cho tới ngày 2 tháng 8, 2002, West Nile lan truyền sang 34 tiểu bang khắp nước Mỹ. Nhưng may mắn, cho đến giờ phút này chưa thấy bệnh xuất hiện tại California. Bệnh nhân bị West Nile tấn công nhiều nhất tại tiểu bang Louisiana.
Trước hết, người mắc bệnh viêm não West Nile truyền từ muỗi có thể không thấy có triệu chứng gì. Chẳng hạn, trường hợp nhẹ chỉ thấy bị nóng, nhức đầu, da nổi ngứa, nổi hạch. Trong trường hợp nặng hơn, bệnh nhân thấy nhức đầu trầm trọng, nóng nhiều, cổ cứng, người đờ đẫn, đôi khi cảm thấy như mất định hướng, lờ đờ, hôn mê, chân tay run rẩy, lên cơn kinh phong và tê liệt. Từ 3-15%, bị tử vong, nhất là người già, tuổi trên 50.

Ngoài trường hợp bệnh nhân mắc phải siêu vi trùngWest Nile, ở Mỹ, kể từ 26 tháng 8, 1999, người ta khám phá thấy ngựa cũng bị siêu vi trùng West Nile xâm nhập. Vì sau đó tính ra tổng số 25 trường hợp ngựa bị bệnh do siêu vi trùng West Nile tại Nữu Ước. Ngày 8/ 8/ 1999, lần đầu tiên, cũng ở Nữu Ước, khám phá siêu vi trùng West Nile trong chim rừng. Trong 550 chim chết thì thấy 194 chim có siêu vi trùng West Nile.
Nói tóm lại, cho tới bây giờ, siêu vi trùng West Nile hiên diện trong muỗi, chim rừng, ngựa và người.
Bệnh nhân bị siêu vi trùng West Nile không thể lan truyền từ người nọ sang người kia. Chẳng hạn như hôn hít không thể truyền được bệnh. Hay nếu bác sĩ, y tá đang chữa bệnh nhân bị viêm não do siêu vi trùng West Nile cũng không thể truyền bệnh sang những người xung quanh, hay những bệnh nhân khác.
Khi bị muỗi chứa siêu vi trùng West Nile cắn, đôi lúc chẳng có triệu chứng gì rõ rệt, hay chỉ cảm thấy đau nhẹ. Từ 3-15 ngày sau mới thấy bệnh nặng. Xin nhắc lại, nếu thấy những triệu chứng như bị nóng, người thấy mê mẩn, bắp thịt bị yếu, nhức đầu như búa bổ, cổ cứng ngắc, hay mắt như thấy khó chịu vì ánh sáng, thì lập tức đi gặp bác sĩ ngay.
Tất cả bệnh nhân bị viêm não hay viêm màng óc đều phải nhập viện. Bệnh nhân sẽ được sang nước biển, truyền đồ ăn dinh dưỡng, cho dưỡng khí, phòng ngừa những nhiễm trùng khác như sưng viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu, v..v.., và nhất là cần phải được y tá theo rõi chăm sóc. Tóm lại chỉ ráng sửa chữa những triêu chứng của bệnh. Hiên giờ chưa có cách điều trị chính xác cho bệnh viêm não hay sưng màng óc do siêu vi trùng West Nile, là bởi chưa có thuốc trực tiếp giết được siêu vi trùng West Nile. Nếu bị bệnh nhiễm trùng West Nile, chỉ 1% bị viêm não và viêm màng óc. Trong số bệnh nhân nặng nhập viện, chỉ có từ 3 tới 15% bị tử vong.
Phần khác, vẫn chưa có thuốc chủng ngừa bệnh siêu vi trùng West Nile.
Muốn đề phòng bệnh nhiễm trùng West Nile gây ra là phải đề phòng muỗi cắn. Nên ở trong nhà hơn là ra ngoài, nhất là vào lúc sáng sớm hay khi trời vừa tối. Nếu phải ra ngoài thì nhớ mặc quần áo dài tay, chân. Bôi thuốc trừ muỗi vào những chỗ hở da không có vải che. Tên thuốc là DEET (N,N-diethyl-meta-toluamide), dung dịch khoảng 20-30% cho người lớn và 10% cho trẻ em. Coi chừng nếu dung dịch DEET cao quá 30% có thể gây công phạt, nhất là trẻ em. Phải đọc kỹ cách sử dụng thuốc DEET, trước khi dùng. Lấp kín những vũng nước xung quanh nhà, vì có thể là nơi muỗi dễ đẻ trứng. Muốn biết thêm chi tiết, xin vào http://www.cdc.gov
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: [email protected]; Điện thoại: (714) 547-3915.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.