Hôm nay,  

Ba Vấn Đề Y Học Quan Trọng Của Phụ Nữ

10/4/200300:00:00(View: 6105)
Vấn Đề Thứ Nhất là Thuốc Chủng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Phụ Nữ
Bs Xavier Bosch tại Viện Nghiên Cứu Ung Thư ở Barcelone, Spain vừa trình bầy kết quả trong Hội Nghị Ung Thư Âu Châu tại Copehagen cho biết đã thử thuốc chủng phòng ngừa siêu vi trùng Human Papillomavirus (HPV), tức là hy vọng giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ do HVP gây ra.
HPV thường thấy trong bệnh truyền nhiễm qua ngả tình dục. Bình thường thì khi bị nhiễm HPV, bệnh có thể hết không cần điều trị. Nhưng nếu siêu vi HPV vẫn tồn tại trong cổ tử cung phụ nữ, sẽ gây ung thư tử cung.
Bs Bosch phỏng đoán có khoảng 65 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mới, phát hiện mỗi năm tại Âu Châu. Trong đó sẽ có 21 ngàn người tử vong vì ung thư tử cung..
HPV tìm thấy ở những bệnh nhân còn trẻ tuổi, cả nam và nữ.
Thuốc chủng bao gồm siêu vi HPV 16 và 18 có khả năng giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng HPV là 72%.
Nếu thuốc chủng bao gồm những siêu vi trùng HPV 16, 18, 33, 31, và 45 sẽ giảm nguy cơ nhiễm HPV là 84%.
Trong một tương lai gần đây sẽ có thêm nhiều kết quả khả quan phòng ngừa nhiễm siêu vi HPV khi dùng thuốc chủng này và hy vọng sẽ giảm được nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ.
Theo Bs Bosch thì chỉ cần chờ thêm thời gian và chắc chắn sẽ có những kết quả tốt đẹp.
Tài liệu: Trong Abstract Số 84 Trình Bày Ngày September 22, 2003 tại Hội Nghị Ung Thư Âu Châu, Copenhagen.
Vấn Đề Thứ Hai Là Bệnh Tim Mạch Của Phụ Nữ Còn Nguy Hại Hơn Bệnh Ung Thư
Bà Catherine Le Gales-Camus, Giám Đốc của WHO về những bệnh truyền nhiễm và tâm thần cho biết phần lớn các phụ nữ lo sợ ung thư, như ung thư vú chẳng hạn, mà lại không để ý tới bệnh tim mạch, là thứ bệnh có thể phòng ngừa được.
Đây là phát ngôn của WHO, Bà Gales-Camus, cho biết nhân dịp Ngày Bệnh Về Tim Của Toàn Thế Giới, ngày chủ nhật vừa qua.

Bà Gales-Camus tuyên bố những lời kể trên dựa theo kết quả xác suất của WHO bao gồm nghiên cứu 21 nước trên thế giới, cho biết16.5 triệu người bị tử vong hàng năm về bệnh tim mạch. Trong số đó có 8.6 triệu phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch, tức là chiếm hơn phân nửa tổng số bệnh nhân tử vong vì tim mạch trên toàn thế giới.
Còn nữa, số phụ nữ tử vong hàng năm vì cơn đau tim và tai biến mạch máu não gấp 2 lần số phụ nữ tử vong vì ung thư trên thế giới.
Đây là một cảnh tỉnh quan trọng, xin phụ nữ lưu ý.
Vấn Đề Thứ Ba Là Cao Dán Estrogen An Toàn Hơn Thuốc Uống Estrogen Điều Trị Bệnh Mãn Kinh Phụ Nữ
Bs Emmanuel Oger tại Bệnh Viện Dandenong, Victoria, Úc Châu nghiện cứu 196 phụ nữ cho uống thuốc giả, thuốc estrogen hay dán cao estrogen, cộng thêm thuốc uống progesterone trong 6 tháng.
Kết quả cho thấy dùng cao dán kích thích tố estrogen ERT giảm thiểu hiệu quả chức năng bạch đản activated protein C.
Activated protein C là chất điều hòa yếu tố đông máu thrombin.
Sau 6 tháng, tác dụng máu đông tăng cao nơi bệnh nhân uống kích thích tố estrogen so sánh với bệnh nhân dùng cao dán estrogen.
Kết quả kể trên còn làm sáng tỏ liên hệ giữa thuốc uống estrogen và hiện tượng máu đông trong tĩnh mạch.
Hơn nữa, kết quả thử nghiệm còn cho thấy cao dán estrogen giảm nguy cơ sinh máu cục trong tĩnh mạch.
Trong một tường trình khác đăng trong báo Lancet tháng 9, 2003, khẳng định thuốc uống estrogen gây hiện tượng thành lập máu cục trong tĩnh mạch gấp 4 lần khi dùng cao dán thuốc estrogen.
Chắc còn cần thêm nhiều thử nghiệm làm sáng tỏ việc dùng cao dán estrogen điều trị bệnh phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nhưng những kết quả kể trên thật đáng khuyến khích vì sẽ đem nhiều hy vọng cho phụ nữ.
Tài liệu: 1)Arteriosclerosis Thrombosis and Vascular Biology, September 2003, 2) Lancet, September 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: [email protected]; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.