Một số người vận động cho sự thay đổi chính quyền Iran, trong khi một số khác thì thận trọng hơn, vì họ không muốn bị phiền toái khi về thăm quê hương của mình.
Giáo sư Đại học USC Muhammad Sahimi biết ông có nguy cơ bị bắt hoặc bị chất vấn khi ông trở về Iran bởi vì ông là một nhà tranh đấu chính trị Iran. Tuy nhiên ông đã phải hủy bỏ chuyến đi của ông vào mùa hè năm nay sau khi một người bạn của ông, Ali Skakeri, một thương gia và cũng là một nhà tranh đấu cho hòa bình cư ngụ ở Lake Forest, đã bị tống khứ vào nhà tù Tehran.
Shakeri, một doanh nhân Nam Cali 59 tuổi đã có nhiều bài viết về dân chủ cho Iran đã bị giam ở Tehran hơn 6 tháng. Ông đã về Iran thăm người mẹ quá cố của mình. Sự kiện Shakeri đã làm cộng đồng người Mỹ gốc Iran ngạc nhiên vì họ biết ông là một một nhà tranh đấu có tên tuổi cho hòa bình. Là một hội viên trong Center for Citizen Peacebuilding của UCI, ông đã được thế giới chú ý khi trở thành một trong bốn người bị cầm giữ mang 2 quốc tịch Mỹ-Iran. Hai trong số 4 người đã được thả.
Đa số người Mỹ gốc Iran hiện đang định cư tại Nam California. Những di dân Iran đã đến đây sau khi chế độ Mohammed Reza Shah Pavali sụp đổ năm 1979. Tập trung tại vùng Tây Los Angeles, thung lũng San Fernando và Quận Cam, dân số của họ chiếm hơn 500.000 người. Như những người di dân gốc Cuba định cư tại Miami và người Việt tại Little Saigon, đa số người Iran ủng hộ dân chủ cho quê hương họ. Tuy nhiên họ đã không được thành công cho mấy. Điều này không có nghĩa là họ không thể gây anh hưởng từ một địa điểm xa bằng cách thu hình, phát thanh, và ấn bản những tạp chí trên mạng.
Mohammed Ali Dadkha, một luật sư tranh đấu cho nhân quyền nói ông đã liên lạc với gia đình Shakeri và được ủy thác để biện hộ cho ông nhưng đã bị chính phủ từ chối ký các văn bản, công văn và ông cũng không được biết cụ thể tại sao Shakeri bị bắt. Ông nói theo luật Iran, "không ai có quyền giam giữ một nhân vật mà không bị kết án trừ phi người đó bị kết án." Một nhà chức trách Iran xin được giấu tên cho biết trường hợp của Shakeri hiện vẫn đang nằm trong vòng điều tra.
Mariam Khosravani, Ủy viên ban phục vu cộng đồng tại Irvine, nói rằng cô đã dấn thân chọn con đường chính trị tại Orange County dù biết rằng cô có thể không được về thăm đại gia đình tại Tehran. Cô nói những hình ảnh cô chụp chung với Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton là lý do tại sao đa số người Iran không chịu về quê hương họ.
Cô trình bày "Thật là một cảm giác buồn khi không thể về lại quê hương dù tên của bạn không nằm trong danh sách đen, nhưng bởi vì thật khó đi đến một nơi mà chính phủ không bảo đảm được an ninh cho bạn."