Hôm nay,  

Vụ Bắt Thành Viên Việt Tân: CSVN Đang Trong Thế Kẹt

12/1/200700:00:00(View: 10214)

Hình ảnh cạo sửa trên trang web báo nhà nứơc CSVN.

(Hồng Kông-VNN).-  Trong một bài báo hôm qua, 29-11-2007, với tựa đề "Nhà cầm quyền CSVN bị kẹt giữa đàn áp và cải tổ", ký giả Shawn W. Crispin báo Asia Times đã đưa ra nhận định là sự đàn áp liên tục của nhà cầm quyền cộng sản VN đối với các tổ chức đấu tranh dân chủ đã bước vào một giai đoạn bùng nổ với vụ giam giữ vừa một nhóm công dân nước ngoài, là một hành động bất ngờ làm căng thẳng mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, nguyên là một kẻ thù ngày xưa trên chiến trường và hiện nay là một đối tác đầu tư buôn bán quan trọng.

Theo bài báo, vào ngày 17/11, công an CSVN đã bắt và giam giữ môt nhóm 6 nhà tranh đấu dân chủ có liên quan với đảng Việt Tân, là đảng ủng hộ cho dân chủ và bị cấm đoán tại Việt Nam. Những người tranh đấu gốc Việt này, trong đó có một nhà nghiên cứu toán học Hoa Kỳ, một ký giả người Pháp và môt công dân Thái, bị bắt giữ khi đang phân phát những tờ truyền đơn nhằm giải thích và quảng bá cho việc đấu tranh bất bạo động để có sự thay đổi về dân chủ.

Nhà nước CSVN qua các cơ quan truyền thông quốc doanh đã nhìn nhận là có bỏ tù vài người trong nhóm, nhưng không phải là tất cả. Trong một âm mưu vụng về để đánh lạc hướng sự chỉ trích từ Hoa Kỳ, các tay tuyên vận cộng sản trên trang webcủa cái loa nhà nước là báo Sài gòn Giải phóng, đã sửa đổi hình ảnh của một công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ là ông Nguyễn Quốc Quân, lúc đầu được đăng lên là hình ông Quân đang mặc đồng phục tù nhân, nhưng vài giờ sau lại thay thế bằng tấm hình ông Quân mặc áo thung trắng. Các bài báo theo sau đó đã ghi quốc tịch của ông Quân là "không biết".

Đồng thời, nhà cầm quyền Hà Nội đã âm mưu bôi lọ Việt Tân, là đảng ủng hộ cho dân chủ có thành viên cả trong lẫn ngoài nước, cho rằng Việt Tân là một tổ chức khủng bố có khuynh hướng quấy rối gây bạo động và tạo hỗn loạn - những cáo buộc này đã bị đảng Việt Tân bác bỏ công khai trong một thông cáo báo chí. Bằng chứng duy nhất được CSVN đưa ra để bổ sung cho những cáo buộc về khủng bố là việc bắt giữ hai người Mỹ gốc Việt khác -- 6 ngày sau khi nhóm Việt Tân đầu tiên bị bắt -- hai người này bị buộc tội là đã cố tình nhập cảnh VN với một khẩu súng. Đảng Việt Tân cũng đã bác bỏ bất cứ liên hệ nào với hai nghi can này.

Bài báo cũng cho biết, theo một nguồn tin thân cận thì không có sự "lập lờ đánh lận con đen" chính thức nào của chính quyền CSVN, nhằm để giải thích về các vụ bắt bớ hoặc cáo buộc láo lếu đối với đảng Việt Tân, thuyết phục được Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Ông Scott Maciel, phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vừa mới huỷ bỏ một chuyến viếng thăm Việt Nam đã được dự định trước, để phản đối vụ giam cầm này. Vẫn chưa được rõ là Hoa Thịnh Đốn có xem xét việc áp đặt vài biện pháp trừng phạt kinh tế đối với CSVN nếu các công dân Hoa Kỳ trong vụ này bị giam giữ luôn hay không.

Chính phủ Bush hồi đầu năm nay đã chuyển chính sách hoà giải trước đây sang một đường lối cứu xét nghiêm khắc hơn. Ông Bush đã gặp giới lãnh đạo cao cấp của Việt Tân tại Toà Bạch Ốc, và sau đó đã nghiêm khắc phê phán chủ tịch Nguyễn Minh Triết về tình trạng nhân quyền kém cỏi tại Việt Nam trong thời gian của chuyến viếng thăm gây nhiều chú ý của ông ta đến Hoa Thịnh Đốn. - mà chuyến viếng thăm này được giới truyền thông quốc doanh vẽ vời như một chiến thắng về mặt ngoại giao.

Tác giả bài báo đã cho rằng vấn đề hội nhập vào thế giới của ĐCSVN, bây giờ bất thình lình với việc tiếp tục đàn áp phong trào dân chủ Việt Nam, đã đặt Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng mà nhiều người hy vọng có một thái độ thông hiểu hơn về dân chủ vào một tư thế dở khóc dở cười có nhiều triển vọng thiệt hại.

Bài báo cũng đã trích dẫn lời một nhà lãnh đạo Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy, nói rằng hành động đàn áp mới đây của nhà nước CSVN nhắm vào các nhóm tranh đấu dân chủ như tổ chức của ông ta, chỉ lại càng khuyến khích thêm người dân tham gia vào cuộc tranh đấu bất bạo động cho một sự thay đổi chính trị, được ông Duy so sánh giống như cuộc vận động toàn dân bất hợp tác của nhà lãnh đạo dân chủ đối lập tại Miến Điện, từng đoạt giải Nobel Hoà bình. Nếu nhà cầm quyền CSVN tiếp tục bắt giữ công dân Hoa Kỳ như một phần của chiến dịch đàn áp dân chủ, thì sớm muộn gì Hoa Thịnh Đốn cũng sẽ được thuyết phục để xem xét tình trạng này một cách tương tự.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hai tháng đã trôi qua. Trên những diễn đàn mạng xã hội và cả trong những cuộc đối thoại đời thường, rất nhiều người thổ lộ về một thói quen vừa xuất hiện: đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa kết thúc nhiệm kỳ bốn năm của chính quyền hiện tại. “Đếm thời gian trôi” vốn không phải là một thói quen tích cực trong đời sống. Nó phản chiếu tâm trạng chán nản, buông xuôi, thậm chí là sợ hãi. Hàng loạt câu hỏi “Chúng ta phải làm gì?”; “Rồi chuyện gì nữa?”; “Chúng ta đang sống ở thời đại nào?”… Trong đó, câu hỏi lớn nhất, và biểu lộ sự phẫn nộ của người dân nhất, đó là: “Đảng Dân Chủ đang làm gì?”
Người tị nạn đã không còn được chào đón tại Hoa Kỳ kể từ ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump. Ngay trong ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2025, ông đã ký một sắc lệnh hành pháp đình chỉ Chương trình Tiếp nhận Người tị nạn của Hoa Kỳ (U.S. Refugee Admissions Program, USRAP) trong vòng 90 ngày. Dù vào tháng 2 năm 2025, tòa án liên bang đã ra phán quyết yêu cầu khôi phục chương trình tái định cư người tị nạn, chính quyền Trump vẫn khẳng định rằng không thể thực hiện điều đó ngay lập tức, do hệ thống tiếp nhận người tị nạn đã bị giải thể gần như toàn bộ.
Trong bài diễn văn dài 90 phút trước Quốc hội Hoa Kỳ, Donald Trump nhắc lại tham vọng “giành lấy” Greenland “bằng cách này hay cách khác.” Trump tuyên bố rằng Greenland có ý nghĩa “sống còn đối với an ninh quốc gia” của Hoa Kỳ. Dù nhấn mạnh rằng chính phủ của mình “hoàn toàn ủng hộ quyền tự quyết của Greenland,” ông vẫn không quên mời gọi “nếu các bạn đổi ý, chúng tôi sẵn sàng chào đón các bạn gia nhập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”
Khi Ukraine từ bỏ kho vũ khí nguyên tử và tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT Nuclear Nonproliferation Treaty) với tư cách là một quốc gia phi hạt nhân vào năm 1994, họ đã thi hành một phần của Bản ghi nhớ Budapest (Budapest Memorandum), gồm một số các đảm bảo an ninh bởi Nga, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Những đảm bảo này nhằm bảo vệ chủ quyền của Kyiv, và biên giới của họ sẽ được tôn trọng. Nhưng khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022, những cam kết đó đã chứng tỏ là vô nghĩa. Ukraine thấy mình đơn độc, sự sống còn phụ thuộc vào thiện chí của phương Tây và nằm trong tay một kẻ thù được trang bị bằng chính những vũ khí mà Kyiv đã giao nộp. Những tác động này không dừng tại Ukraine mà lan rộng. Trên toàn cầu, các chính phủ đang đánh giá lại ý nghĩa thực sự của các bảo đảm an ninh.
Trong thế giới đấu tranh sinh tồn của loài vật, chuyện cá lớn nuốt cá bé là điều không thể tránh khỏi. Nhưng trong xã hội loài người ngày nay dù đã bước vào thiên niên kỷ thứ ba hơn hai thập niên và được mệnh danh là thời đại văn minh tiến bộ vượt bực vẫn không thiếu chuyện kẻ mạnh ăn hiếp người yếu trong mối quan hệ giữa người với người. Tình trạng mạnh hiếp yếu còn diễn ra khốc liệt hơn trong mối quan hệ ở cấp quốc gia: nước lớn bắt nạt hay xâm lăng nước nhỏ. Ở đây cũng xin giải thích một chút về cách dùng chữ nhược tiểu trong tiêu đề của bài viết này. Chữ nhược tiểu dùng trong bài này hoàn toàn không có ý nghĩa đánh giá tiêu cực về quốc gia được đề cập đến. Chữ nhược tiểu dùng trong bài này là để chỉ cho sự yếu kém về quân sự và kinh tế so với những nước mạnh về quân sự và kinh tế đi xâm lược. Sự yếu kém về quân sự và kinh tế không đồng nghĩa với sự yếu kém về quyết tâm và đồng lòng bảo vệ đất nước của quốc gia bị xâm lược. Ngược lại, cuộc chiến tại Ukraine hiện nay và Việt Nam
Trong lịch sử thế giới, Việt Nam là dân tộc đã trải qua một cuộc nội chiến với kết quả là bản án tử kết thúc chế độ tự do dân chủ miền Nam ngày 30/4/1975. Hơn ai hết, những người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm xưa hiểu rõ cảm giác “bị lừa dối” hoặc “bị phản bội” từ bản Hiệp Định Paris do Henry Kissinger và Lê Đức Thọ thỏa thuận sau lưng chính quyền VNCH, với sự ủng hộ của Tổng Thống Richard Nixon lúc đó. Vì thế mà kể từ khi Putin phát động cuộc tấn công xâm lược Ukraine ba năm trước, người dân Việt Nam luôn tỏ rõ lập trường cùng với các lãnh đạo Châu Âu đứng về phía dân tộc và đất nước Ukraine, trừ chính quyền CSVN đã hai lần bỏ phiếu trắng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.
Điều gì thực sự xảy ra khi niềm tin nơi người đàn ông ở Tòa Bạch Ốc đang lung lay? Chúng ta sắp tìm ra câu trả lời rồi. “Ông ta không thể cho biết khi nào Canada sẽ tổ chức bầu cử. Chuyện gì thực sự đang diễn ra ở đó? Ông ta đang cố gắng duy trì quyền lực phải không?” Donald Trump đã viết trên mạng xã hội sau cuộc trò chuyện với Thủ tướng Justin Trudeau vào tuần trước.
Tưởng tượng một khu vườn xinh đẹp như vườn thượng uyển của vua chúa ngày trước với hoa lá muôn màu lung linh trong gió hiền và nắng ấm. Rồi bỗng dưng một cơn mưa đá đổ xuống. Cây, lá, cành, nụ… đủ sắc màu quằn quại dưới những cục đá thả xuống từ không gian. Tàn cơn mưa, những nụ, những hoa, những cánh lá xanh non tan nát. Những cục nước đá tan đi. Bạn không còn tìm ra dấu vết thủ phạm, bạn chỉ thấy những thứ bạn phải gánh chịu: ấy là những tổn thất bất ngờ. Ở một nơi mà vô số các sắc tộc sống chung với nhau như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, mỗi ngôn ngữ là một loài hoa đầy hương sắc trong khu vườn muôn sắc màu ấy. Nhưng rồi trong trận thiên tai, mỗi sắc lệnh của chính phủ là một hòn đá ném xuống, hoa lá cành tan nát theo nhau. Bạn không biết những cơn mưa đá còn bao lâu. Bạn cũng không thể nào đoán trước được những tổn thất chúng đổ xuống cho khu vườn yêu quý mà bạn dày công gầy dựng.
Elon Musk đang có một vị trí vô cùng quan trọng trong chính quyền mới của Trump. Là người đứng đầu Bộ Cải Tổ Chính phủ (Department of Government Efficiency – DOGE), Musk có quyền lực gần như vô hạn trong việc cắt giảm hoặc tái cơ cấu lại chính phủ liên bang theo ý mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Musk còn có ảnh hưởng đến tổng thống trong nhiều vấn đề chiến lược quan trọng. Một trong những vấn đề nổi bật chính là TQ. Trong khi phần lớn nội các của Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn đối đầu với Bắc Kinh, Musk lại là một ngoại lệ rõ rệt. Là một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung, Linggong Kong (nghiên cứu sinh của trường Auburn University) không hề ngạc nhiên trước những phát biểu ủng hộ Bắc Kinh của Musk trong suốt nhiều năm qua. Bởi lẽ, từ trước đến nay, ông luôn tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại TQ.
Một nữ nhà văn sống ở Pháp, bày tỏ trên Facebook của bà rằng: “Xin tiền, rất khổ! Zelenski không chỉ khẩu chiến với Trump mà cả... Biden. Hai tổng thống đã cãi nhau trong một cuộc điện đàm tháng 6/2022, khi Biden nói với Zelensky rằng ông vừa phê duyệt thêm $1 tỷ viện trợ quân sự cho Ukraine, Zelenski lập tức liệt kê tất cả các khoản viện trợ bổ sung mà ông ấy cần. Sự không biết điều này đã khiến Biden mất bình tĩnh, ông liền nhắc nhở Zelenski rằng người Mỹ đã rất hào phóng với ông ấy và đất nước Ukraine, rằng ông ấy nên thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.