Hôm nay,  

Phóng Sinh

02/08/200800:00:00(Xem: 13470)

Mái ấm gia đình riêng nho nhỏ, đôi khi còn gọi là Tổ Ấm Gia Đình nữa; Trong Tổ Ấm ấy có: Cha Mẹ, Vợ Chồng, Con Cái; Sự sum họp sống chung trong tình thương yêu lẫn nhau như thế gọi là hạnh phúc gia đình.

Chúng ta trân quí nhau, trân quí cái hạnh phúc thiêng liêng của gia đình mình: Trên kính, dưới nhường, đắng cay, ngọt bùi, phúc cùng hưởng, họa cùng đau, cùng học hỏi tinh tấn, cùng bao bọc hy sinh cho nhau và cùng cố gắng chu toàn, cũng như bảo vệ nhau về mọi mặt để bảo tồn mãi cái hạnh phúc gia đình riêng tư đó.

Nhưng nếu có những tai biến, hoạn nạn xảy ra, hoặc có những hoàn cảnh không hay phải chia lìa, hoặc trong gia đình có ai chết là chúng ta lâm ngay vào cảnh kẻ mất người còn, biệt ly tan tác thì ai lại không khóc lóc, đau thương, cô đơn, và buồn thảm!

Với loài người là như thế, thì với loài vật cũng chẳng khác gì! Chúng cũng có tình cảm, cũng thương yêu, cũng biết hy sinh, đùm bọc, bảo vệ nhau và cũng có bổn phận trách nhiệm với nhau.

Nếu chúng ta quan sát kỹ sẽ thấy:

* Cảnh gà mẹ phồng mang, dương cánh bao bọc đàn gà con khi thấy diều hâu đến bắt con mình!

* Cảnh chó mẹ gầm gừ thật dữ dằn nếu có ai đụng đến chó con của nó!

* Cảnh một tổ chim ríu rít, hạnh phúc ấm êm...Hằng ngày chim bố và chim mẹ thay phiên nhau đi kiếm mồi về nuôi mớm đàn chim con...đến khi bị tai biến! Các chim con bị bắt, tổ chim tan tành! Trước cảnh tang thương ấy chim bố và chim mẹ về nhớn nhác, ngỡ ngàng...cứ bay lòng vòng quanh quẩn mãi để lùng kiếm và réo gọi các chim con, chúng gọi thất thanh! Chúng gọi thảm thiết! Tiếng chim như khóc lóc, như than van, như đứt ruột, đứt gan! Cứ thế quẩn quanh mãi nơi tổ chim bị phá hủy và mất con!

Rồi đến độ quá đau thương chim mẹ chết! Chim bố lẻ loi, lạc lõng, cô đơn một mình, nhưng vẫn không rời chỗ ấy. Suốt ngày đêm xào xạc, héo hắt, xác xơ, hót lên những tiếng hót cô đơn, não nùng, bi thương nhất, và cuối cùng chim bố cũng lại chết theo chim vợ và các chim con!

Thật là cảm động, đáng kính trọng và đáng ca tụng biết bao về tình thương yêu gia đình giữa vợ chồng, con cái quá ư là thắm thiết và thiêng liêng đến như vậy của loài vật!

Ấy thế mà sao chúng ta nỡ nào:

* Ăn uống no say bằng thân mạng của chúng qua những đám cưới, đám ma, giỗ tết, sinh nhật, thượng thọ, thăng quan tiến chức, tiệc tùng này, nọ...

* Và chúng ta nỡ nào:

Vui sướng, hạnh phúc, khoái khẩu bằng những máu đổ thịt rơi với những tiếng hú hãi hùng, tiếng kêu khóc vì đớn đau kinh hoàng đến cùng tột của những con vật vô tội kia, không có một chút tự vệ! Không có một ai đoái hoài, che chở, xót thương! Chúng đang bị bắt nạt, đang bị giết để làm thức ăn nuôi sinh mạng loài người; Nhưng loài người quá ích kỷ chỉ nghĩ đến cái lợi cho mình mà quên đi cái cảnh cha lìa con, vợ lìa chồng, xảy đàn, tan nghé của những con vật đáng thương này!

Vậy mà sao chúng ta vẫn mê sảng vui cười với những lời chúc tụng không ngớt... Nào là sự báo hiếu tạ ơn; Nào là mừng này, mừng nọ bằng những bữa tiệc linh đình toàn là thân mạng của những con vật tội nghiệp đó! Chúng ta liên hoan, nhảy nhót với nhau; Càng yêu thương nhau nhiều thì lại càng tiếp cho nhau ăn thật nhiều những miếng gọi là thịt ngon! Chính là thân thể của những sinh vật bị uy hiếp, hy sinh một cách hết sức vô lý!

Còn rất nhiều cái phi lý dã man độc ác khác:

* Có nhiều người mê tín dị đoan đã đem giết những con vật vô tội như: Trâu, bò, lợn, gà, chim, cá v...v...làm vật cúng tế, đút lót cho các vị Thần, Thánh như: Thần Sông, Thần Núi, Thần Nước, Thần Lửa... để xin tha mạng sống của mình bằng cách thay thế thân mạng của những con vật ấy.

* Và có nhiều người bảo rằng: "Phải giết những con vật để trao đổi" mới có thể xin được:

- Mưa thuận gió hòa

- Mùa màng tươi tốt

- Của cải như nước

- Giàu sang lâu bền

- Mạng sống trường thọ...

Hiện nay vẫn nhan nhản khắp mọi nơi, mọi chỗ ở một số quốc gia Á Đông! Họ vẫn đang bẫy, đang bắt, đang lưới, đang mua bán súc vật chim muông, cua cá... Dùng thân phận của những con vật này mà Phóng Sinh để cầu an, cầu phúc, cầu hòa bình, cầu tai qua nạn khỏi, cầu tiêu trừ tật bệnh, cầu tăng thêm tuổi thọ để sống lâu....

Những hành động này hoàn toàn Vô Minh, thiếu suy xét, không hợp lý, không hợp sự, không hợp đạo đức!

Hỏi rằng có ai muốn những tai nạn và sự chết chóc như:

*  Bị bắt bớ, bị giăng bẫy, bị đem đi bán như các loài muông thú đang bị hàng ngày!

*  Có ai muốn cảnh mất nhà, mất tổ ấm, mất nơi trú ẩn như những tổ chim đang bị phá hủy!

*  Có ai muốn cảnh vợ chồng, con cái bị chia lìa, gia đình tan nát như cảnh huống của những thú rừng, của chim chóc!

*  Có ai muốn bị giết để thế mạng, để làm vật cúng tế và làm thức ăn như muôn loài thú vật đang bị hy sinh từng giây, từng phút!

Dĩ nhiên là không ai muốn những sự thống khổ như vậy! Dù là loài người hay loài thú; Chẳng ai không tham sống, sợ chết! Chẳng ai không trân quí và bảo vệ một cách tối đa cho thân mình, cùng những gì thuộc về mình, vì đó là cái hạnh phúc của mình và của gia đình riêng mình!

Chúng ta Vô Minh chỉ vì tư lợi cho bản ngã! Đã thích ăn ngon nhưng lại đê hèn đổ tội cho Chúa với câu:

"Vật Dưỡng Sinh"

Trong khi hình ảnh Chúa nâng niu, thương yêu bồng từng con Cừu, thì câu nói đó chắc chắn không phải là của Chúa rồi!

Cũng như trong Kinh, Đức Phật dạy:

"Ai gieo Nhân nào thì sẽ gặt Quả ấy"

Tức là: Nghiệp Lành hay Nghiệp Dữ đều do chính chúng ta tự tạo, thì cũng chính chúng ta phải tự gánh lấy! Chứ không một ai có thể gánh chịu hộ mình được! Cho nên đã tự cột thì cũng tự mình phải cởi! Vậy làm sao mà bắt thú vật thế mạng, chịu tội cho mình được! Làm như thế đã chẳng được gì, mà còn bị cái tội giết mạng thì phải đền mạng là lẽ tự nhiên!

Do đó việc Phóng Sinh muông thú, chim chóc thì cũng vậy! Dĩ nhiên là chẳng được gì mà còn bị cái Nghiệp Dữ là làm xẩy đàn, tan nghé, chia vợ, rẽ chồng chúng, làm con cái chúng lạc lõng bơ vơ! Làm gia đình chúng bị chia ly tan nát! Việc làm như vậy mà bảo là Phóng Sinh cho chúng, làm ơn, làm phúc cho chúng nghĩa là sao" Người ta đang tự do ở trong rừng: Hạnh phúc ấm êm, vợ vợ chồng chồng, con cái ríu rít trong tổ ấm...Thì mình đi săn, đi bắt rồi đem bỏ tù, đem nhốt người ta trong lồng, trong chậu! Chật chội, nghẹt thở và đói khát để chờ đợi có người mua, rồi lại phải chờ đợi ngày giờ được đem đi thả!

*  Ôi! Có khi chưa được thả thì đã chết, vì nghẹt thở, vì chật chội vì quá đông...

*  Mà cho dù có được thả thì cũng đã lạc đàn, lạc tổ rồi, biết nơi đâu mà về!

Như thế thì hỏi rằng đã Phóng Sinh cho ai" Và liệu có chút phúc đức nào không" Hay ngược lại, toàn là tạo Ác Nghiệp để rồi phải trả Quả:

"Gieo gió thì phải gặt bão" là lẽ công bằng nhất, không sao tránh khỏi được!

Thật ra chúng ta làm những việc ngớ ngẩn, tội lỗi ấy chỉ vì chúng ta sống trong thế giới Nhị Biên với cái Tâm Thức Phân Biệt của mình lúc nào cũng:

- Sang - Hèn

- Cao  -  Thấp

- Giỏi -  Dốt

Nên chúng ta đã tự :

¢ Coi trọng thân mạng mình quá mức mà khinh khi thân mạng súc sinh!

¢ Tự đặt mình ở một địa vị quá cao, còn loài vật thì quá thấp!

¢ Tự tôn vinh mình là cao sang, còn súc vật thì hèn hạ!

¢ Tự nghĩ mình là giỏi giang, còn súc sinh thì ngu dốt!

Do đó mà cái tính ích kỷ, ngạo mạn ngày càng tăng trưởng nên đã ác độc đến nỗi giết hại họ, ăn cướp mạng sống của họ để nuôi mạng sống của mình, rồi lại mưu mô thủ đoạn dùng thân mạng của họ để thủ lợi, mua bán và làm vật đổi chác cho những ai cần thế mạng, cần thức ăn để nuôi mạng sống, cần vật đút lót để mà xin xỏ đủ điều.

Khi đã thấu rõ vấn đề thì chúng ta:

*  Không nỡ nào dùng thân mạng súc vật làm thức ăn nữa!

*  Không nỡ nào dùng thân mạng súc vật làm đồ cúng tế để đền ơn, đáp nghĩa hay thế mạng nữa!

*  Không nỡ nào dùng thân mạng súc vật làm tiệc tùng, ăn mừng này, nọ nữa!

*  Không nỡ nào dùng thân mạng chúng làm vật hy sinh để trao đổi, khấn khứa, đút lót, xin xỏ đủ điều nữa!

*  Và cũng không còn nỡ nào dùng thân mạng súc vật làm việc Phóng Sinh để cầu phước, cầu tuổi thọ, cầu hòa bình, cầu hết bệnh tật, cầu tiêu tai nghiệp chướng nữa!

Nếu làm được như vậy thì :

*  Ngoài chợ, trong tiệm ăn không còn ai mua bán thân mạng ai nữa! Và việc đi săn bắn, đi lưới, đi bẫy cũng tự ngừng!

*  Khi chúng ta không sát sinh nữa thì tuổi thọ tự tăng, phúc đức tự tới!

*  Khi chúng ta đóng cửa được tất cả các lò sát sinh hàng loạt ấy đi, thì tự nhiên có hòa bình, không còn có chiến tranh và con người cũng không còn phải chết hàng loạt vì chiến tranh nữa, bởi Nhân Quả Nghiệp Báo của sự sát hại sinh linh tập thể vẫn đang hiện hữu hằng ngày, hằng giờ trong những lò sát sinh ở khắp mọi nơi, mọi chỗ và mọi quốc gia.

Tóm lại, chỉ việc ngưng Phóng Sinh và Sát Sinh là chúng ta:

-  Tự cởi được ác nghiệp!

- Tự tiêu tai nghiệp chướng!

- Tự tăng tuổi thọ!

- Tự động hòa bình!

- Tự động an lạc!

Và không còn cần phải đi cầu Đông, cầu Tây để đút lót, để lạy van, để xin xỏ mà bị lọt vào vòng mê tín dị đoan để tự tạo nghiệp dữ!

Ngày 28 tháng 2 năm 2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố mục tiêu của Washington là chấm dứt chế độ thần quyền tại Iran và buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng (Islamic Revolutionary Guard Corps, IRGC) đầu hàng; nếu không, Hoa Kỳ sẽ sử dụng vũ lực, đồng thời chấm dứt mọi nỗ lực đàm phán liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.
Có lẽ không bao giờ Melania Trump, người từng là Melanija Knavs, rồi Melania Knauss, trước khi trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, tưởng tượng được là sẽ có ngày đó. Ngày bà điều hợp một hội nghị thượng đỉnh giáo dục toàn cầu, và nói về… giáo dục. Vì sao thì, chẳng cần phải nói rõ. Có những chuyện khi người ta đã muốn che giấu, thì nếu có đưa ra bằng chứng, họ cũng có trăm ngàn cách phản biện. Huống chi, đó là Melania Trump. Nhưng có một điều, không nói không được. Nghĩ là nói giùm bà đệ nhất phu nhân, cũng được. Hay trừu tượng hơn, nói giùm nhân loại vậy. Đó là, bà đã mạnh dạn, dũng cảm, đứng trước toàn thế giới, và nói về…Plato.
Giữa một thế giới đã quá quen với những lời ngụy biện, câu nói của Đức Giáo hoàng Leo XIV trong Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Phêrô vang lên như một sự thật không thể né tránh: “Chúa Giêsu là Vua Hòa Bình, không ai có thể nhân danh Ngài để biện minh cho chiến tranh.” Đó không chỉ là một câu trong bài giảng lễ. Đó là tiếng nói của lương tri, cất lên đúng lúc chiến tranh lan rộng, khi thế giới bị kéo vào những xung đột dữ dội, ngôn ngữ quyền lực trở nên thô bạo, và nhân tính bị thử thách đến tận cùng.
Từ thương trường bước vào chính trường, Donald Trump mang theo cùng một thứ nhãn hiệu: tên ông. Trong thời làm ăn, đó là thương hiệu. Nó in lên cao ốc, chai rượu, thịt bít-tết. Đó là lối tiếp thị của một nhà buôn, ồn ào nhưng vẫn còn nằm trong khuôn khổ tư doanh. Nhưng khi người mang thương hiệu ấy đã thành nguyên thủ quốc gia, câu chuyện đổi tính chất. Nó không còn là quảng cáo nữa. Nó là dấu hiệu về quyền lực và về cách người cầm quyền nhìn quốc gia. Trong nhiệm kỳ thứ hai, tên Trump không chỉ là chữ trên tài sản riêng. Nó bước vào cơ quan công quyền: tòa nhà liên bang mang tên ông, băng-rôn treo mặt ông, chương trình của chính phủ in chữ ký ông, phi trường đổi sang tên ông. Tên một người đang dần đi vào các biểu tượng của quốc gia. Đó là điều mà một nền cộng hòa phải cảnh giác.
Ngày 15 tháng 3 vừa qua, có một sự trùng hợp mà giới quan sát viên quốc tế ít chú ý. Đó là bầu cử quốc hội diễn ra cùng một lúc tại 2 quốc gia cộng sản. Đó là Việt Nam và Triều Tiên. Kết quả hoàn toàn tương đồng và không ngoài dự đoán là đảng CSVN chiếm được 482/500 ghế ( tức 96,47%),Ứng viên độc lập: 18 ghế, Tỷ lệ cử tri đi bầu: 99,7% . Đảng Lao Động Triều Tiên chiếm được 99,93% cử tri bỏ phiếu ủng hộ ứng viên do Đảng Lao Động và các tổ chức liên minh đề cử. Đảng chiếm toàn bộ 687/687 ghế và Tỷ lệ cử tri đi bầu là 99,99%. TT Putin của LB Nga đã chính thức gửi điện mừng tới Kim Jong Un sau bầu cử Triều Tiên, không biết Putin có chúc mừng TBT Tô Lâm hay chưa? Cũng không có thông tin chính thức rằng TBT Tô Lâm của đảng CSVN và TBT Kim Jung Un của đảng Lao Động Triều Tiên, đã có chúc mừng nhau về 2 cuộc chiến thắng “vang dội và vẻ vang” của 2 đảng CS anh em này hay chưa?
Hàng loạt kênh truyền thông và các hãng thông tấn đưa lên đầu trang báo cú ngã ngựa giữa dòng của Bộ Trưởng Tư Pháp Pam Bondi. Đối với một chính quyền, sa thải người đứng đầu Bộ Tư Pháp (DOJ) đương nhiệm là quyết định không nhỏ. Những lý do để các lãnh đạo quốc gia phải thay nội các thường là khi người đó phạm trọng tội không thể dung thứ, qua đời, hoặc chính họ từ nhiệm.
Người Mỹ đang cảm nhận một điều quan trọng: những giới hạn từng giữ quyền lực trong khuôn khổ dân chủ đang bị chọc thủng. Cuộc xuống đường lần này, vì thế, không đơn thuần là phản ứng chính trị, mà là phản xạ tự vệ của một số đông dân chúng nhìn thấy trật tự hiến định bắt đầu bị xê dịch.
Đã từ lâu, những gì Donald Trump nói, làm, hoặc tung ra trên Truth Social Media, đã không còn là một tuyên bố mang tính chuẩn mực cao nhất của quốc gia. Nó cũng không còn bao hàm những quyết định quan trọng mà người dân mong chờ sẽ mang đến một xã hội tốt đẹp hơn, an toàn hơn. Không phải những cận thần chung quanh Trump không nhận ra điều đó. Rõ nhất là “Thằng Ất” và “Thằng Giáp” – hai kẻ đã từng đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ thời chưa bước vào cửa quan. “Thằng Ất” JD Vance hồi năm 2016 đã nhắn tin cho một người bạn học cũ, gọi Trump là "Hitler của nước Mỹ.” Trong một bài viết đăng trên tờ The Atlantic vào năm 2016, Vance mô tả Trump như một thứ "’heroin’ văn hóa.”
Trong kho tàng ngụ ngôn Aesop có hai câu chuyện. Một chuyện kể về cậu bé chăn cừu thích lấy nỗi sợ của cả làng ra làm trò đùa. Cậu nhiều lần hét to “Sói! Sói!” để lừa người lớn chạy hộc tốc lên đồi, rồi bỏ về, bực bội vì bị lừa. Đến một ngày nọ, sói thật xuất hiện, cậu kêu cứu đến khản cổ mà không còn ai buồn chạy lên đồi cứu giúp, khiến đàn cừu của cậu bị sói vồ sạch. Chuyện thứ hai kể về một con sói thật kiên nhẫn. Ngày này qua ngày khác, nó lảng vảng đến gần đàn cừu. Lúc đầu, người chăn cừu cảnh giác, luôn tay xua đuổi nó. Nhưng sói chỉ đứng xa, trông hiền hòa, không vồ con nào. Lâu dần, chàng chăn cừu quen thuộc với sự hiện diện của Sói, cho đến khi bóng dáng con vật trở nên một phần của phong cảnh xung quanh đàn cừu. Tới một hôm bận việc, anh cả tin đến mức gửi luôn đàn cừu cho sói “trông hộ”. Tối về, chuồng chỉ còn vài con sót lại.
Hoa Kỳ đã bước sang tuần thứ ba của chiến tranh Iran. Mười ba binh sĩ Mỹ đã tử trận. Hàng ngàn thường dân Iran, bao gồm cả trẻ em, đã bỏ mạng. Các cuộc không kích liên tục diễn ra trên bầu trời Trung Đông, bất kể đó là trường học hay bệnh viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.