Hôm nay,  

World Cup 2014: Giã Từ Cựu Vương Tây Ban Nha 2010, Chiến Thuật Tiki-Taka Bị Khắc Chế

27/06/201400:00:00(Xem: 4723)

Trần Củng Sơn
(Tặng Nguyễn Thành Lân để nhớ thời sinh viên trên sân cỏ.)

Đầu tháng 6-2014, vua Tây Ban Nha là King Juan Carlos, 76 tuổi nắm quyền từ năm 1975 suốt 39 năm bất ngờ tuyên bố từ chức trao lại cho con là hoàng tử Prince Felipe. Và hai tuần sau, khi Giải Bóng Tròn Thế Giới- World Cup 2014 mở màn thì đội Tây Ban Nha đương kim vô địch từ mùa trước 2010 tại Nam Phi bỗng bất ngờ bị loại chỉ sau hai trận banh của vòng đầu, chưa kịp tính điểm của trận đấu thứ ba sắp tới trong bảng B gồm Tây Ban Nha, Hòa Lan, Chile và Úc.

Giới chuyên gia vẫn đánh giá đội đương kim vô địch Tây Ban Nha vẫn là một trong các ứng viên vô địch hàng đầu của World Cup 2014 bên cạnh Ba Tây, Đức, Á Căn Đình (Argentina). Với thành tích vô địch giải Châu Âu 2008, 2012 hai mùa liền và giải Bóng Tròn Thế Giới 2010 Nam Phi, đội Tây Ban Nha ( Spain) với lối đá Tiki- Taka- chuyền banh ngắn, giữ banh thật nhiều và chờ cơ hội để tấn công đã thống trị làng bóng tròn thế giới trong sáu năm liền.

Nhớ lại mùa World Cup 2010 thì đội Tây Ban Nha bất ngờ thua trận đầu với Thụy Sĩ 0-1 nhưng sau đó thắng tất cả trận còn lại để dành chiếc cúp danh giá. Nhưng giới hâm mộ có người vẫn không thích cái lối đá chuyền banh qua lại chỉ giữa sân đôi khi nhàm chán thiếu sôi động và tỉ số bàn thắng không nhiều của đội banh xứ đấu bò. Trong trận chung kết 2010, đội Hòa Lan thì chỉ lo phòng thủ và đội Tây Ban Nha thì cứ chuyền banh cho nhau giữa sân làm trận đấu tẻ nhạt, đến phút 116 khi Hòa Lan bị đuổi một cầu thủ thì mới có tỉ số 1-0 quyết định thắng thua. Và đây là lý do làm cho trận chung kết giải bóng tròn thế giới tổ chức tại Nam Phi 2010 dở nhất trong lịch sử.

Nhưng bất cứ đấu pháp nào cũng có cái hay và cái dở của nó, vẫn có cách khắc chế. Nhớ lại mùa World Cup 1974 khi Hòa Lan đưa ra lối đá tổng lực 10-1 nghĩa là tất cả mọi cầu thủ đều có thể thay đổi vị trí cho nhau và tham gia tấn công khi cần thiết, đã làm chấn động thế giới khi hạ Ba Tây 2-0, Argentina 4-0 và vào chung kết chỉ thua Tây Đức là nước chủ nhà 2-1. Nhưng lối đá tổng lực này cũng phải cần một vài tài năng mà danh thủ Johan Cruff đã đóng góp làm rạng rỡ chiến thuật này, không còn Cruff thì đấu pháp này cũng tàn lụi.

Đội Tây Ban Nha với lối đá Tiki- Taka với các cầu thủ đồng đều đưa banh thật nhuần nhuyễn đã chiến thắng nhiều trận từ giải Vô Địch Bóng Tròn Châu Âu 2008, đến nay đã 6 năm và thời gian đã làm đôi chân của họ nặng nề hơn, sức chạy trên sân cũng chậm hơn và sự hăng hái quyết tâm đoạt giải cũng kém nồng nhiệt vì họ đã có trong tay 3 danh hiệu vô địch cao quí.

Yếu tố khí hậu của nước chủ nhà Ba Tây ( Brazil) vừa nóng vừa ẩm thấp cũng làm cho các cầu thủ đến từ Châu Âu không quen, ảnh hưởng đến thể lực của họ và đây là một yếu tố giải thích rằng chưa có một đội bóng Châu Âu nào đoạt cúp thế giới khi tổ chức tại Nam Mỹ.

Đội Tây Ban Nha trong trận đầu gặp Hòa Lan, hiệp một tỉ số 1-1 và qua hiệp hai đã thua tan tác tỉ số 5-1. Chính thủ môn Iker Casillas cũng đã mắc phải một số sai lầm góp phần làm thua trận. Trận thua này đi vào lịch sử của một đội bóng đương kim vô địch thế giới bị thủng lưới nhiều như vậy. Hòa Lan phục thù ngọt ngào và tên tuổi của họ bay bỗng trở lại.

Qua trận thứ nhì gặp Chile thì đội Tây Ban Nha phải thắng không được hòa thì mới hi vọng vào vòng nhì. Với tâm lý thi đấu căng thẳng, họ đã không còn giữ được phong thái bình tĩnh để dùng chiến thuật tiki-taka sở trường và gặp phải đội Chile hăng hái cho nên đã thủng lưới hai trái trong hiệp một. Qua hiệp hai khán giả vẫn thấy các cầu thủ áo đỏ xứ đấu bò nhạt nhòa, mệt mỏi, vô dụng khi có banh gần khung thành đối phương. Kỹ thuật lừa banh và sút banh của Tây Ban Nha không giỏi, họ chỉ chuyền banh khéo và khi gặp chiến thuật áp sát và dành banh tối đa của Chile thì tỉ số trận đấu đã nghiêng về đội Nam Mỹ. Nhớ lại World Cup 2010 thì Tây Ban Nha thắng Chile 2-1.


Chỉ sau hai trận đấu thua Hòa Lan 1-5 và Chile 0-2, đội đương kim vô địch Tây Ban Nha chính thức không được vào vòng hai mặc dù họ còn một trận đấu nữa với Úc. Đây là một bất ngờ lớn của giải World Cup 2014 lần này. Các đội vô địch như Pháp 1998 cũng bị loại trong vòng một của giải 2002, đội Ý vô địch 2006 bị loại trong vòng một của giải 2010; nhưng họ chỉ bị thua điểm sau trận đấu thứ ba; riêng đội vô địch Tây Ban Nha 2010 thì chỉ cần hai trận đầu là số phận bị kết liễu.

Thủ môn Iker Casillas tuyên bố rằng yếu tố tuổi tác của các cầu thủ Tây Ban Nha không là lý do chính để họ thua; huấn luyện viên Del Bosque cho rằng các học trò của ông đá quá hiền. Các bình luận gia đã đưa ra một số lý do sụp đổ của đội đương kim vô địch như sau: gặp hai đội Hòa Lan và Chile khá mạnh với quyết tâm phục hận trận thua mùa 2010, chiến thuật của Tây Ban Nha tiki-taka bị đối thủ biết trước và tìm cách đối phó, thủ môn Casillas quá dở, tâm lý thi đấu của các cầu thủ áo đỏ thiếu hăng hái vì đang nghỉ ngơi trên quá khứ vinh quang.

Và lý do cũng quan trọng không kém đó là sự may rủi hên xui trong trận đấu mà đội Tây Ban Nha đã đến thời mạt vận khi đã ở trên đỉnh cao tài năng và may mắn suốt 6 năm dài.

Nhớ lại hai trái banh phạt góc của đội Pháp mà danh thủ Zidane liên tiếp đội vào tung lưới đội Ba Tây dẫn trước 2-0 trong trận chung kết 1988, cầu thủ Minh Ngôn đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa, chủ tuần báo Thể Thao của Quận Cam, lúc còn sống đã nói rằng đó là sự may mắn mà không ai đóan trước được. Một tờ báo thể thao của Pháp kể lại rằng Zidane trước đó đã về một làng ở Algerie nhờ một thầy phù thủy làm phép cho được may mắn.

Trở lại với đội Tây Ban Nha đã hạ Úc 3-0 làm hành trang giải sầu khi lên máy bay trở về nước sớm nhất giải. Đội Úc thiếu danh thủ Tim Cahill bị hai thẻ vàng nên đành lép vế, nếu có anh thì trận đấu sẽ khác vì Úc đã đá ngang ngửa với Hòa Lan chỉ thua 2-3. Tim Cahill đã để lại một đường banh tuyệt đẹp trong mùa giải thế giới 2014 khi nhận đuờng chuyền dài từ đồng đội và sút vô lê chạm xà ngang đi vào lưới Hòa Lan, gỡ 1-1 chỉ sau một phút bàn thắng 1-0 của đội áo da cam.

Giã từ đội tuyển Tây Ban Nha của đất nước đấu bò tót, có cây đàn Tây Ban Cầm và điệu Flamenco rộn ràng. Đội tuyển có nhiều tài năng đồng đều như Casillas, Torres, Villa, Fabregas, Alonso, Puyol, Iniesta, Xavi, Pedro… đã đưa làng bóng tròn nước này vào ngôi đền lịch sử với danh hiệu Vô Địch Âu Châu 2008, 2012 và Vô Địch Thế Giới 2010 tại Nam Phi, nghĩa là làm bá chủ thế giới suốt trong 6 năm liền, một thành tích chưa có nước nào làm được. Và tên tuổi của họ cũng gắn liền với chiến thuật Tiki- Taka nổi tiếng.

Ngai vàng World Cup đã đổi chủ, chờ tới trận chung kết ngày 13 tháng 7 mới biết đội nào sẽ lên ngôi. Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới 2014 sắp chọn xong 16 đội vào vòng hai quyết chiến, thắng thua không có hòa.

Làm bạn đồng hành về nước sớm có đội Anh ( Vô địch thế giới 1966), đội Ý( 4 lần vô địch thế giới 1934, 1938,1982, 2006) bị Uruguay hạ 1-0; nhưng đội đương kim vô địch Tây Ban Nha bị lọai sớm vẫn là sự kiện bất ngờ lớn nhất của mùa World Cup 2014.

Giọt nước mắt của tiền đạo David Villa lúc bị thay thế phải vào sân, trận đấu cuối cùng của anh trong đội tuyển quốc gia với Úc làm cảm động người hâm mộ khi chào tiễn biệt đội Tây Ban Nha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi sinh ra trong miền Nam, sau ngày thày u tôi di cư vào Nam năm 1954. Ngày còn bé chưa biết chiến tranh là gì. Đến năm 10 tuổi thấy đám tang ông chú họ với quan tài phủ cờ, nến lung linh, nghe nhiều tiếng khóc lóc thảm thương sao buồn quá. Chú là sĩ quan dù, chết trận ở Đồng Xoài. Thày tôi và bố chú đi nhận xác ở Tổng Y viện Cộng hoà. Nghe thày kể khi đi phải mang theo tỏi để lúc vào nhà xác đưa lên mũi khử mùi hôi. Nhiều xác chết, không biết chú nằm ở đâu, bố chú khấn nguyện “Con ơi! Nếu con chết thiêng thì ra dấu cho bố biết để nhận con”. Một xác người động đậy và đó là chú.
Đó là chỉ dấu nói lên yếu hèn thắp kém về tư tuỏng của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng. Ông không hề ý thức đươc rằng cách đây 35 năm, Mikhail Gorbachew, TBT cuối cùng của nha nước vô sản Liên Xô, từ năm 1985, đã phải từ bỏ xã hôi chủ nghĩa (cộng sản), tái cấu trúc lại xã hội Liên Xô, mở cửa đất nước, theo đuổi chế độ Kinh Tế Thi trường tự do. Năm 1991, Boris Yeltsin, Tổng thống Nga đầu tiên dưới chế độ Liên Xô, đã mạnh dạn gạt bỏ Xã Hội Chủ Nghĩa và đặt Đảng Công Sản Liên Xô ra ngoài vòng pháp luật và cấm đảng này hoạt động trên đất Nga... Từ đó nước Nga mới, mới có cơ hội đứng lên phát triển kinh tế đã trở thành, chẳng những môt cường quóc về nguyên tử và Quân đội mà còn là một cường quốc về Kinh tế cho mãi đến tân hôm nay.
Ôi, tưởng gì chớ cái “tác phong chưng dép” thì bác vẫn “thao tác” đều đều – vô cùng thành thạo – ở khắp cả mọi nơi: Khi Bác tới thăm 1 ngôi đền lớn và cổ kính của Ấn Độ thì có một chuyện lạ xảy ra. Lúc Bác bước vào trong đền, để lại đôi dép bên ngoài thì bất ngờ có hàng trăm phóng viên báo chí, nhiếp ảnh, quay phim ập đến vây kín đôi dép cao su của Bác… (“Trăm phóng viên nước ngoài vây kín đôi dép của Bác” – Tin Ngắn, 19/05/2013). Ngoài đôi dép, đôi môi của Bác cũng được bạn bè thế giới đặc biệt quan tâm và (vô cùng) quan ngại – theo như bản tường thuật của The Straits Times, số ra ngày 8 tháng 3 năm 1959: “Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bắc Việt, 68 tuổi, đã bị bảo một cách thẳng thừng rằng phải ngưng việc hôn hít các em gái Indonesia và tôn trọng những điều dạy của Hồi giáo.”
“Cái nền dân trí luôn là mảnh đất cho hận thù, ngờ vực và chia rẽ” nếu chỉ giới hạn trong lãnh thổ VN thì có thể tìm ngay ra thủ phạm: Chủ Nghĩa Toàn Trị và học thuyết Marx – Lenin! Vấn đề là không ít người Việt đang sống ở nước ngoài, chả có liên quan (hay ảnh hưởng chi nhiều) với cái chế độ thổ tả hiện hành mà vẫn sẵn sàng chửi nhau, hủy bạn bè vì những chuyện nhỏ (như con thỏ) như thường. Vì cái nước mình nó thế nên dân mình không thể khác được chăng?
Bến Ninh Kiều, Cần Thơ đã ghi lại trong tôi biết bao là kỷ niệm vui buồn từ khi tôi mới bắt đầu xuống dạy tại Viện Đại Học Cần Thơ năm 1967 … Chính tại nơi đây, năm 1978, cũng vì khát khao hai chữ tự do, nên tôi đã liều mạng lôi cả gia đình xuống “cá nhỏ” để ra “cá lớn” đậu ngoài khơi vàm, không mấy xa chợ Cần Thơ. Nhưng than ôi, khi leo qua cá lớn thì bị dưa luôn về Chấp Pháp, trên đường vô Cái Răng. Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.
Từ điển tiếng Việt định nghĩa “ấm ớ hội tề” là “thái độ không dứt khoát”. Đem nghĩa này gắn vào những tuyên bố của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng XIII, dự kiến diễn ra trong tháng 01 năm 2021, thì sẽ thấy vẫn chỉ là chuyện nói nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu, hay chỉ nhằm tung hòa mù để hù họa nhau.
Báo chí trong nước hôm 12/5/2020 đưa tin Bộ Công an cho hay dự luật biểu tình chưa thể được trình lên Quốc hội vì "cần phải được nghiên cứu kỹ, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng". 45 năm qua dường như đảng Cộng sản Việt Nam chưa có được một ngày hòa bình, trong tâm trí họ xung quanh lúc nào cũng có những "thế lực thù địch" đe dọa sự tồn vong của thể chế. Câu chuyện "hòa hợp hòa giải dân tộc" đã được nói đến ngay từ khi Chiến tranh kết thúc năm 1975, nhưng đến nay nhà cầm quyền vẫn đề cao lịch sử của “bên thắng cuộc” và tiếp tục coi mọi tiếng nói khác biệt là thù địch.
Từ Bangkok, FB Trần Quang Đô hớn hở cho hay: “Ngân hàng hôm nay 5/5 đông kín người. Thiên hạ xếp hàng nhận 5000 baht, tương đương 250 đô la Úc, tiền hổ trợ người dân trong dịch Cúm Vũ Hán. Điện nước thì miễn phí trong ba tháng cho dân lao động.” Tôi cũng hay lui tới Thái Lan nên hoàn toàn không ngạc nhiên gì về chuyện này. Tuy mang tiếng là “quân phiệt” nhưng bọn tướng lãnh ở nước này “yếu xìu” hà, và hay “mị dân” bằng tiền lắm: tiền trợ cấp cho những người khuyết tật, tiền giúp đỡ cho kẻ neo đơn, hay ông già/bà lão … Họ tạo cho dân chúng Thái cái tâm lý ỷ lại, và hèn yếu. Bởi vậy dân Thái chưa bao giờ đánh thắng được một đế quốc to nào cả, đế quốc cỡ trung bình, hoặc nhỏ (xíu) cũng khỏi có dám luôn.
Thương thay tấm lòng người mẹ suốt 13 năm kiên trì kêu oan cho con. Tiếng kêu thấu trời xanh mà không thấu những “hình người, dạ thú”. Ngày 8 tháng 5 năm 2020, phiên tòa của Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao (TANDTC) tại Việt Nam, đã biểu quyết 100% đồng thuận của 17 ông thẩm phán, y án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải bằng cách giơ tay, trước ông xếp của họ là Chánh Án Nguyễn Hòa Bình! (Ai dám không giơ tay!) Đây là Phiên Tòa Nội Bộ, vì Luật Sư của bị cáo tuy được gọi vào nhưng khi chưa chính thức thảo luận gì thì đã được mời ra!
Trong những hình ảnh cuối tháng Tư 1975, tôi thấy nhiều bộ đội cụ Hồ đội nón cối hoặc nón tai bèo, mặc bộ quần áo lếch thếch, ngồi chồm hổm trên thảm cỏ hoặc trên thành mấy hồ nước trước dinh Độc Lập; nhóm bộ đội khác vóc nước từ hồ nước bằng hai bàn tay xương xẩu, đưa lên miệng uống rồi vóc thêm nước, rửa mặt; nhóm bộ đội khác nữa thì cởi đôi dép râu, thọc đôi chân còi cọc và dơ bẩn vào hồ nước để rửa chân? Nhiều hình chụp các anh bộ đội cụ Hồ trông rất “hồ hởi”, tay xách con gà, con vịt, trên vai gánh hai cái rương nhỏ, lưng mang ba lô, bên trên kèm theo một búp bê bằng nhựa. Tôi cũng thấy hình từng đoàn xe tải chở tủ lạnh/ TV/radio/bàn ghế/giường/tủ/xe gắng máy, v.v… – những hiện vật của miền Nam vừa được bộ đội cụ Hồ “giải phóng” – ồ ạc và liên tục chạy về Bắc
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.