Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc: Cháy nhà... Ra Sự Thật! Phẫn Nộ ý kiến DDR Của Gysi, Đảng Tả Khuynh, từng là Chủ tịch Hội Luật sư Đông Đức (DDR))

08/10/201400:00:00(Xem: 8851)

Người đứng đầu khối dân biểu Tả khuynh (die Linke) trong Quốc hội Đức, Gregor Gysi, qua tuyên bố của ông ta cho rằng DDR (NYSE: DDR - Tin tức) "không phải là một nhà nước bất công" đã gây ra sự phẫn nộ lớn !. "Lời tuyên bố của Gysi cho thấy ông đã KHÔNG học được gì từ lịch sử. Thượng nghị sĩ (TNS) Karl-Georg Wellmann (CDU) tại quốc hội Bá Linh nói với Handelsblatt (phiên bản trực tuyến): "Đảng Tả Khuynh (die Linke) tự bị loại với tư cách là một đối tác liên minh, nếu chính họ không xa lánh (distanziert) những nhận xét của một trong những đại diện cao nhất của họ!".

Wellmann nói thêm: "Đông Đức là một "nhà nước độc tài toàn trị bất công !". Hoạt động của nhà nước Đông Đức (cộng sản DDR) đã "làm tổn phí" mạng sống của nhiều người, đã sách nhiễu nhiều người và từ chối những cơ hội để phát triển. Gysi cũng đã từng là một phần tử của hệ thống. Chính trị gia của đàng CDU chỉ trích: "Đánh giá sự cân bằng giữa Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) và Đông Đức (DDR) là đểu giả / hèn mạt (infam)!". Gysi muốn che đậy vai trò của chính mình trong chế độ sai lầm, bất công Cộng Hòa Dân Chủ Đức (cs DDR)!.

Chỉ trích mạnh mẽ cũng được bày tỏ bởi Mike MOHRING, lãnh đạo khối dân biểu CDU trong nghị viện Thueringen: "Chế độ độc tài SED được đặc trưng bởi các xác chết vì bức tường, khủng bố, đàn áp, áp bức và tiểu sử bị phá vỡ !". Ai mà cho rằng những sự bất công này không phải là bất công thì như vậy không bao giờ có thể nhận lãnh trách nhiệm cho đất nước này ", Mohring nói với Handelsblatt (phiên bản trực tuyến) và muốn ám chỉ đến thực tế là nghị viện Thueringen trong tương lai có thể được cầm quyền bởi một liên minh giữa SPD, Tả Khuynh và đảng Xanh. Tuần trước, ba bên đã viết một biên bản trong đó ghi rằng Đông Đức được gọi "nhà nước bất công (Unrechtsstaat )!".

Mohring cho biết: " ngươi ta không thể nói rõ ràng hơn Gysi". Những gì mà Tả Khuynh viết cho SPD và đảng Xanh trong thỏa thuận liên minh, là một chuyện - những gì họ nghĩ, cho là đúng và thậm chí nói với tư cách một đảng phái, hoàn toàn khác nhau. Đối với Tả Khuynh, "Đông Đức (DDR) vẫn còn ở trái tim là nước Đức tốt hơn".

"Thực tế là ông Gysi chối, không ngạc nhiên đối với tôi'
(Dass Herr Gysi leugnet, wundert mich nicht)

Gysi trước đó đã "giữ khoảng cách" trong một cuộc phỏng vấn với 'Super Illu' từ sự thú nhận nhà nước bất công trong biên bản Thueringen. Gysi nói: "Chúng tôi đồng ý không sử dụng thuật ngữ này". Nếu tôi gọi Đông Đức là một "nhà nước bất công", rồi tôi giải thích rằng ba cường quốc phương Tây đã có quyền thành lập Cộng hòa Liên bang Đức (ghi chú thêm tức Tây Đức trước đây), nhưng Liên Xô trong phản ứng không có quyền thành lập DDR.

Lưu ý đến 20 triệu người chết ở Liên Xô trong Thế chiến thứ II thì điều này không thảo luận được (indiskutabel). "Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng nó có bất công, cũng là một bất công thô kệch (grob) ở Đông Đức và nạn nhân cuối cùng phải được tốt hơn."

Cựu chủ tịch Quốc hội, Wolfgang Thierse (SPD) đã rút ra kết luận, nghi ngờ về khả năng cầm quyền của đảng Tả khuynh. Chính trị gia của SPD nói với báo 'Mitteldeutschen Zeitung' phát hành tại Halle: "Nếu Tả Khuynh sau 25 năm sụp đổ của DDR (cs Đông Đức) vẫn còn chưa ở trong một vị trí, ký tên vào bản án như vậy về Đông Đức, thì họ thực sự không có khả năng để cùng nắm quyền trong nền Dân Chủ chung này ".

Đảng Tả khuynh qua đó chỉ trích tất cả những người đã chạy trốn khỏi Đông Đức. Và họ chỉ trích luôn cả cuộc cách mạng ôn hòa. 'DDR cũng theo định nghĩa riêng, là một chế độ độc tài, một chế độ độc tài của giai cấp vô sản, thực hiện bởi đảng cầm quyền SED (ghi chú thêm: đảng Sozialistische Einheitspartei Deutschlands, tạm dịch là Đảng Thống nhất Xã hội chủ nghĩa Đức) với khối của họ. Thierse bồi thêm: 'Không có tư pháp độc lập và không có thẩm quyền hành chính. Người ta không có quyền đối với nhà nước. Đây là tất cả các chỉ tiêu rõ ràng của một nhà nước phi-pháp luật ! ".

Giám đốc của nơi tưởng niệm nạn nhân Stasi Berlin-Hohenschonhausen, Hubertus Knabe, dẫn chứng thực tế ngược lại qua tuyên bố của Gysi là nhà lãnh đạo Tả Khuynh đã từng nắm một chức vị nổi bật ở Đông Đức !. Ông Knabe nói với Handelsblatt (phiên bản trực tuyến): "Thực tế là ông Gysi đã phủ nhận rằng Đông Đức là một nhà nước bất công, tôi không ngạc nhiên vì chính anh ta "đã chơi" với một vai trò quan trọng trong hệ thống tư pháp của SED (Đảng Thống nhất Xã hội chủ nghĩa Đức)". Với vai trò Chủ tịch Hội Luật sư Đông Đức ông ta (tức Gysi) không những chỉ là đồng chí, mà còn là cán bộ danh mục, những người đã được chính các cá nhân Bộ Chính trị SED dưới Erich Honecker lựa chọn !'.

blank
G. Gysi

'Gysi đã đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tư pháp của SED'
(Gysi spielte eine Schlsselrolle im Justizsystem der SED)

Lời tuyên bố của Gysi về sự thiết lập hai nhà nước Đức cũng đã cho thấy rằng cho đến ngày hôm nay "ông ta đã không hiểu sự khác biệt giữa dân chủ và chế độ độc tài". ông Knabe nói thêm: "Ngược lại với DDR (cộng sản Đông Đức), nơi chưa bao giờ có được bầu cử Tự do cho đến năm 1990, thì sự ra đời của Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức trước đây) cụ thể là dựa trên ý chí Tự Do của người dân. Và người dân Đông Đức yêu chuộng Tự Do đã muốn được kết nối nếu mà SED đã không ngăn cản họ!. "

Đối với ông Knabe vậy là quá rõ ràng như bàn tay rằng đảng Tả Khuynh không nghiêm túc với một cam kết về tình trạng bất công. Nhưng cuối cùng, ông Gysi xác nhận với tuyên bố của ông ta là lời giải thích cho việc liên minh giữa Linke + SPD và Xanh tại Thueringen hoàn toàn chỉ là một động thái chiến thuật, để từ đó ông Ramelow (Tả Khuynh) cuối cùng có thể đi vào văn phòng Thống đóc tiểu bang !.

Lời thú nhận của Tả khuynh cho rằng Đông Đức là một nhà nước bất công với Đảng Xanh ở Thueringen là điều kiện căn bản cho một liên minh đỏ-đỏ-xanh. Đó là kết quả ghi trong bản thỏa ước được xây dựng sau các cuộc đàm phán chung, mở đầu cho sự thỏa thuận liên minh - một sự bác bỏ sẽ là lý do để chấm dứt các cuộc đàm phán, lãnh đạo khối nghị sĩ Anja Siegesmund cho biết như vậy với báo Berliner Tagesspiegel. Ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh trong cuộc bầu cử vào ngày 14 Tháng Chín là người dẫn đầu đoàn đại biểu đảng Xanh trong các cuộc đàm phán với hai đảng Tả Khuynh và SPD.


Siegesmund cũng đã chỉ trích trong cuộc tranh luận về DDR với ứng cử viên Tả khuynh cho chức Thống đốc tiểu bang, Bodo Ramelow, người đã đề cập đến sự đồng ý của SPD, đảng Xanh và đảng Tả Khuynh để ghi trong biên bản liên quan đến Đông Đức trong quá khứ. Siegesmund nói: "Từ Protokollnotiz (tạm dịch: biên bản ghi chép) cấm chỉ trong quan hệ này (Das Wort Protokollnotiz verbietet sich in diesem Zusammenhang).

SPD Thueringen hiện cũng còn nói chuyện với CDU là đảng vẫn muốn tiếp tục duy trì liên minh với SPD như trong nhiệm kỳ qua. Hội đồng quản trị khu vực SPD sẽ đưa ra một đề nghị sau khi kết thúc cuộc đàm phán, trước khi tổ chức cuộc thăm dò ý kiến của các thành viên. Trong mọi trường hợp, sẽ có hai sự lựa chọn, hoặc là liên minh đen-đỏ (CDU+SPD) hay là đỏ-đỏ-xanh (Linke + SPD + Gruene), trong nghị viện ở Erfurt, mong manh với đa số phiếu tuyệt đối: chỉ hơn vỏn vẹn có một lá phiếu biểu quyết duy nhất !.

Thay lời kết: Đi từ những dữ kiện nêu trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

Quá rõ ràng, các chính trị gia Đức nói riêng đã dẫn chứng và lên tiếng chỉ trích Gysi (từng là cán bộ của SED) là một kẻ đạo đức giả. TNS Wellmann (CDU) thậm chí còn bảo rằng là đểu cáng/hèn mạt (infam_[sic]!). Chưa hết, Wolfgang Thierse (SPD) đã rút ra kết luận, nghi ngờ về khả năng cầm quyền của đảng Tả khuynh và dĩ nhiên đã đặt lại vấn đề, nghi ngờ về con người Gysi. Dễ hiểu - ngay cả đối với người bình thường - vì làm sao người ta tin được những kẻ ngoài miệng nói không thích cộng sản nhưng trên thực tế tâng bốc cộng sản ???. Những ai có chút suy nghĩ đều có thể phân biệt thế nào là sự khác biệt giữa "Hiện Tượng và Bản Chất" !.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel - vốn đã có kinh nghiệm sống nhờ trưởng thành ở DDR - nói: "Cộng Sản đã làm cho người dân trở thành gian dối [sic] ". Tại sao bà Merkel dám nói như vậy?. Chúng ta hãy bình tâm suy ngẫm về cộng sản, ít nhất một lần hãy thành thật với mình!.

Làm sao người ta có thể tin được 100% "lập trường" của một kẻ hôm nay miệng thì hô hào chống cộng sản VN, chửi cộng sản hết chê...ngày mai khăn gói về "cho cộng sản vuốt đầu" ??.

Và những người như vậy "chống cộng thật sự " sao, nếu họ còn muốn dễ ra vào csVN??.

Người viết chưa đề cập đến lý tưởng và các yếu tố căn bản cần phải có của một tổ chức, hội đoàn, cá nhân chống cộng là "trường kỳ, liên tục và triệt để" nếu muốn quần chúng tin tưởng, tuy nhiên ai trong CĐNVTN là người thật sự tỵ nạn vì cộng sản khó mà có thể đặt niềm tin vào cá nhân hay thành phần lãnh đạo của một tổ chức, hội đoàn khi mà thành viên ban chấp hành thay nhau về csVN du lịch như đi chợ, ra vào không gặp trở ngại nào hết (?), trong khi có khá nhiều người mới về đến phi trường là VC bắt phải quay trở lại xứ định cư ngay không cho nhập cảnh ??.

Ai cũng biết hệ thống công an trị của các nước độc tài, đảng trị như thế nào rồi (điển hình Stasi của DDR) vì thế nếu muốn qua mặt họ chẳng phải dễ dàng nếu không phải là "siêu nhân", nên khách quan mà nói chắc chắn là phải có một sự khác biệt nào đó (?), giống như đi học, đi thi phải có người giỏi, kém, đậu và rớt!. Khôi hài là có một số thuộc thành phần này thay vì im lặng lại "mục hạ vô nhân" đã dèm pha và chụp mũ hết người tỵ nạn sinh hoạt bất vụ lợi này đến NVTNcs kia chưa hề về VN (?) dù rằng những vị này rất nặng nợ tình cảm gia đình, thương nhớ quê cha đất tổ chưa chắc thua kém người khác !. Đương sự hay ai có thể giải thích rõ dùm vì sao ?. Nói đến đây - dựa trên tinh thần học hỏi và tìm hiểu - mong rằng ai "ủng hộ, tôn vinh" thành phần này dù đó là quyền tự do của mỗi người nhưng cũng nên chỉ giáo cho NVTN nói chung biết lý do qua bài tham luận thật "logic", thuyết phục, không cưỡng lý nếu được!.

Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói: " Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo. Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại, những lời nó đã nói láo với người khác (ngưng trích) ".

Điều này đã được nhiều chính trị gia Đức lên tiếng, đánh giá không sai lầm về con người của Gysi, một đồng hương của họ mà từ khi DDR bị khai tử có cuộc sống sung túc tại thủ đô Bá Linh bằng đồng tiền đóng thuế của dân Đức với tư cách là Thượng nghị sĩ, chưa nói đến chuyện được hành nghề Luật sư một cách Tự Do, không bị cấm cản như dưới thời DDR đối với những người can đảm công khai dám đứng lên chống lại nhà cầm quyền. Đã như vậy và cũng là kẻ có trình độ mà sau 25 năm Đức thống nhất Gysi vẫn chưa có thể so sánh để nhìn ra sự thật phủ phàng hay chưa có chút can đảm nhận thức rõ lý do tại sao người dân DDR đã ôn hòa vùng lên đạp đổ bức tường ô nhục Bá Linh, loại bỏ chế độ cộng sản chuyên chế vô sản như cựu chủ tịch quốc hội W. Thierse (SPD) đề cập thì rõ ràng Gregor Gysi có hai khuôn mặt mà bây giờ mới thật sự lộ diện qua lời tuyên bố hôm 30.9.2014 với 'Super Illu': "DDR không phải là một nhà nước bất công [sic]".

Cây kim giấu trong túi (bọc) lâu ngày cũng lòi ra, đúng như cố Tổng thống VNCH Nguyễn văn Thiệu nói: "Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm!".

George Bernard Shaw (nhà văn đoạt giải Nobel) cũng đã nói: "Bất cứ ai 20 tuổi mà không phải là "cộng sản" tức là kẻ ngu. Bất cứ ai đã 30 tuổi rồi mà vẫn là một người cộng sản thậm chí còn ngu đần hơn [sic] ".

Gysi là "cán bộ danh mục của đảng cộng sản SED" qua sự dẫn chứng của ông H. Knabe bây giờ 66 tuổi. Dựa vào quan điểm của George Bernard Shaw xin nhường lại sự phẩm định về con người Gregor Gysi nói riêng và những ai có lập trường chao đảo giống như Gysi cho quý độc giả !!.

* © Lê Ngọc Châu_Nam Đức, một chiều Thu_07.10.2014

(Phóng dịch, theo Reuters & Internet)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở với cộng sản, tuy còn trẻ con, chúng tôi đã hiểu thấu bài học: không nói theo là có tội, mà nói khác đi lại càng là trọng tội. Bước sang Mỹ, cứ tưởng rằng mọi chuyện sẽ khác vì đây là đất tự nhận là xứ sở tự do, nơi hiến pháp bảo đảm quyền được nói. Nhưng tuần qua, sau mấy chục năm ở Mỹ, tôi bỗng bắt gặp chính mình ngập ngừng muốn nói điều thật: tôi không thích Charlie Kirk, và tôi không muốn “celebrate his life” (tôn vinh cuộc đời ông).
Không rõ ABC có lường trước được phản ứng của cộng đồng, khán giả đối với hành động cúi đầu trước áp lực và quyền lợi, dẫn đến dừng ngay lập tức Jimmy Kimmel Live! hay không, nhưng thực tế đã cho thấy một làn sóng tức giận đã bùng nổ. Viên đạn dường như quay ngược lại, xé gió, đâm thẳng vào ba ký tự khổng lồ của đế chế truyền thông. Các cuộc tẩy chay Hulu và Disney+ bắt đầu. Trang mạng Disney+ bị sụp đổ vì lượng khán giả đăng nhập để “cancel subcription” trong đêm họ ra lệnh tắt đèn sân khấu; Disney mất gần $4 tỷ trên thị trường. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của ABC và Disney. Về phía các nhà báo, nghệ sĩ giải trí, các nhà lãnh đạo chính trị – từ Stephen Colbert đến David Letterman đến cựu Tổng thống Barack Obama – cùng lên án việc làm của ABC, coi đó là sự đầu hàng nguy hiểm trước áp lực chính trị và là phép thử đối với quyền tự do ngôn luận.
Nhìn vào những gì đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay, người ta không thể không liên tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc như vậy. Cũng là cuộc tấn công vào những gì bị cho là khuynh tả, là sự tập trung quyền lực vào một cá nhân qua phong trào cuồng lãnh tụ với những vệ binh trung thành chưa từng thấy tại Hoa Kỳ.
Người ta thường có nhiều cách định nghĩa về hy vọng. Hy vọng là một cảm xúc lạc quan, một niềm tin tươi sáng rằng mọi thứ chắc chắn sẽ được cải thiện. Hy vọng có thể đến từ một tiếng nói cá nhân xa lạ nào đó trong triệu triệu người trên thế giới này. Hy vọng có thể đến từ một bản tuyên bố chung của hai phong trào đối lập. Hy vọng là phải nhận ra rằng cái ác và sự bất công có thể chiếm ưu thế ngay cả khi chúng ta đang đối đầu với nó. Hy vọng là khi nhìn thấy rõ một bên sáng và một bên tối, thấu hiểu rằng vòng cung của vũ trụ đạo đức có thể không uốn cong về phía công lý – nhưng chúng ta không tuyệt vọng. Hy vọng, là khi một đêm vinh danh nghệ thuật trở thành nơi hàng trăm người giơ cao ngọn đuốc tôn vinh sự kiên cường, tiếng nói dũng cảm, như một lời nhắc nhở với thế giới rằng nghệ thuật và nhân văn là không thể tách rời.
Donald Trump từng bóng gió rằng mình xứng đáng được khắc tượng trên núi Rushmore, sánh vai cùng những bậc khai quốc công thần nước Mỹ. Bên kia Thái Bình Dương, Tập Cận Bình chẳng màng đá núi, nhưng ôm mộng lọt vào sử xanh, đặt mình ngang hàng những “đại thánh đế vương” của đảng và đất nước. Bởi thế, cuộc duyệt binh rùm beng ở Thiên An Môn vừa rồi không chỉ là phô trương cờ trống rình rang, mà là lời tuyên cáo giữa chiến địa, là tiếng trống thúc quân của một kẻ đang gấp gáp thúc ngựa đuổi theo bá mộng thiên cổ.
Bạn, tôi, chúng ta, không ai an toàn trước bạo lực súng đạn ở Mỹ. Chắc người Mỹ chưa kịp quên hình ảnh người mẹ tất tả chạy trên đôi chân trần, tìm con trong vụ xả súng mới nhất ở Annunciation Catholic School in Minneapolis tháng vừa qua. Những đứa trẻ xứng đáng có đời sống an toàn để đến trường mỗi ngày và trở về an toàn trong vòng tay cha mẹ. “Thay vì kích động thêm bạo lực, các nhà lãnh đạo chính trị nên tận dụng thời điểm này để đoàn kết chúng ta hướng tới những thay đổi hợp lý về súng đạn mà đa số người Mỹ ủng hộ,” Giáo sư Robert Reich đã nói như thế.
Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nghiêm trọng về kinh tế, chính trị và công nghệ, toàn cầu hoá – vốn từng được xem là động lực chính thúc đẩy cho tăng trưởng và thịnh vượng – đang đứng trước những thách thức chưa từng có. Tiến trình công nghiệp hoá và toàn cầu hoá đã đem lại nhiều thành tựu vượt bậc trong suốt thời gian dài qua, từ thế kỷ XX sang thế kỷ XXI, đặc biệt là thông qua sự chuyên môn hoá, tự do thương mại và tiến bộ công nghệ. Tuy nhiên, các cuộc khủng hoảng tài chính, đại dịch toàn cầu, chiến tranh và cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc đã khiến mô hình toàn cầu hoá truyền thống bộc lộ nhiều tình trạng bất ổn...
Nhiều thế hệ sống ở Sài Gòn những năm của thập niên 80-90, khi con gà trống của Thương Xá Tax chưa bị bức tử, khi những hàng cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng vẫn là nét thơ mộng của Sài Gòn, có lẽ đều quen thuộc với câu “Chương Trình Truyền Hình Đến Đây Là Hết…” Nó thường xuất hiện vào cuối các chương trình tivi tối, khi chưa phát sóng 24/24. Thời đó, mỗi ngày truyền hình chỉ phát sóng trong một số khung giờ nhất định (thường từ chiều đến khuya) nên hầu như ai cũng có tâm lý chờ đợi đến giờ ngồi trước màn ảnh nhỏ, theo dõi vài giờ giải trí. Đó cũng là chút thời gian quên đi một ngày cơ cực, bán mồ hôi cho một bữa cơm độn bo bo thời bao cấp. Nhắc nhớ chút chuyện xưa, để nói chuyện nay, đang diễn ra ở một đất nước văn minh hàng đầu, từng là niềm mơ ước của biết bao quốc gia về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận.
Trên mạng gần đây lan truyền một bức tranh chuỗi tiến hóa ngược nhại kiểu Banksy - vẽ hình ảnh tiến hóa quen thuộc từ khỉ tiến tới người, nhưng đến giữa chặng đường, một gương mặt ai cũng nhận ra quay lưng đi ngược lại về phía khỉ. Cái dáng ngoảnh đầu ấy khiến tôi chạnh lòng nghĩ đến hình ảnh nước Mỹ hôm nay. Giữa thế kỷ XXI, lẽ ra phải tiếp tục đi tới, nhưng thay vì mở rộng tự do học thuật – ngọn nguồn của sáng tạo – chúng ta lại thấy những dấu hiệu nước Mỹ thoái lui theo một quỹ đạo lạ lùng: thử nghiệm một kiểu “tiến hóa ngược”.
Từ khi Tối Cao Pháp Viện lật đổ Roe v. Wade, chúng ta đều biết câu chuyện không dừng lại ở đó. “Để tiểu bang tự quyết” chỉ là cái cớ. Và Texas, tiểu bang bảo thủ dẫn đầu, vừa chứng minh điều đó bằng một luật mới: trao cho bất kỳ ai quyền săn lùng và kiện những người dính dáng tới thuốc phá thai. Texas vốn đã có một trong những lệnh cấm khắc nghiệt nhất: phá thai bị cấm hoàn toàn, trừ vài ca y tế khẩn cấp. Không ngoại lệ cho thai dị tật chết non. Không ngoại lệ cho hiếp dâm. Không ngoại lệ cho loạn luân. Thế nên, nhiều phụ nữ Texas chỉ còn con đường tìm đến thuốc phá thai qua mạng, thường từ những nhà cung cấp ở ngoài tiểu bang. Luật mới nhắm thẳng vào cánh cửa mong manh ấy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.