Hôm nay,  

Vài Kinh Nghiệm Khi Đi Tour

15/01/201600:00:00(Xem: 7926)

Trong mấy năm gần đây, có hai phong trào sinh hoạt nổi bật trong cộng đồng hải ngoại: hát cho nhau nghe và đi “tour”. Phong trào hát cho nhau nghe đã làm cho các buổi họp mặt, hoặc trong nội bộ các hội ái hữu, hoặc với những mục đích riêng biệt như mừng Xuân, Tất Niên, tưởng niệm… thêm phần đặc sắc và sôi động. Với việc đi “tour”, (du lịch ngắn hạn hay dài hạn), bằng xe Bus, máy bay (Plane Trip), hoặc bằng tầu thủy (cruise), thì việc tổ chức khó khăn hơn, nhưng đem lại nhiều hứng khởi hơn. Để đáp ứng lại nhu cầu này, nhiều tổ chức hay cá nhân đã lập nên những “tour” dài hay ngắn tùy theo tình hình thời tiết, và thời gian thích hợp, để phục vụ cộng đồng người Việt, bây giờ đã tới tuổi hưu trí rất nhiều. Tuy nhiên, cùng với những tổ chức có uy tín, đem lại nhiều niềm vui cho người thích đi du lịch, cũng có những tổ chức không phục vụ chu đáo, làm cho cuộc đi chơi mất hứng thú, đôi khi bực bội mãi không nguôi. Vì thế, những vị nào muốn đi du lịch nên để ý những vấn đề sau đây:

1 - Đừng thấy rẻ mà ham. Đôi khi có những cơ sở quảng cáo các “tour” rẻ ngoài sức tưởng tượng. Thí dụ như đi các tiểu bang khác 3 ngày 2 đêm, có buffet tại khách sạn, phòng ngủ sang trọng, rồi đi thăm một số thắng cảnh mà chỉ có $140.00! Và thêm nữa, là người thứ 3 được Free! Có nghĩa là cả 3 người có $280.00, chia 3 = $93.00/người. Nếu thật sự như vậy, thì công ty du lịch này phá sản nhanh chóng. Vì thực tế, tiền phòng loại rẻ cũng $70.00, $80.00.. Hai đêm là $140.00 hay $160.00 rồi! Còn tiền ăn buffet tại khách sạn trung bình là $20.00 đến $25.00, và tiền xe bus (một xe 56 người là $1500.00 /ngày. Đi 3 ngày là $4,500.00, chia đều cho 56 người là $80.00/người! Ăn sáng rẻ mạt cũng $9.00 đô. Như vậy là hãng lỗ nặng! Vậy, thực tế là sao? Điều này vẫn xẩy ra, nhưng thực tế cho thấy như sau: Sau khi đến khách sạn, thì tất cả mọi hành trình, hưởng thụ đều phải trả tiền, mà trả tiền cao hơn giá quy định. Thí dụ như “phải” đi “show” gì đó, phải đóng thêm $100.00 hay hơn! Có nghĩa là trong Flyer nói là sẽ đi thăm nhiều nơi, thì sẽ đi thật, nhưng phải đóng thêm tiền. Điều kỳ cục là khi nghe nói đến phải đóng thêm tiền, thì nhiều người không muốn đi nữa, thì “phải” chịu “penalty”: $30.00/người! Nghe nói đi ăn Buffet ở tiệm là $22.00, mà nếu không muốn ăn nữa, thì cũng phải “penalty” $10.00 vì không ăn! Tới lúc đó, bực mình muốn cãi lộn, thì cũng mất công, thôi thì nín lặng cho qua!

Trong Flyer cũng ghi là sẽ cho ăn sáng, nhưng đến khi nhận phần ăn mới tá hỏa tam tinh, chỉ là một cái kẹp sandwich mỏng lét, một miếng thịt mỏng lét, không có nước, giá $8.00! Hoặc có buổi sáng thì nhận 1 cái bánh bao không thịt, một chén cháo nhỏ… Ngày về, bị đẩy đi ăn cơm “tù”, nghĩa là xe đậu tại một chỗ chỉ có một cửa hàng buffet, không có chỗ nào khác, vào ăn buffet với giá $12.00 để ăn lèo tèo có vài món vớ vẩn. Vừa ăn vừa.. muốn chửi thề vì biết chắc rằng giá buffet “dỏm” như thế mà so sánh với kinh đô cờ bạc Las Vegas, chỉ đáng $5 hay $6 đô thôi. Công ty này có “affair” với cửa hàng, chặt đẹp khách hàng để lấy tiền dư đút túi… Tổng cộng giá đi một chuyến như vậy, cộng lại tất cả cũng xấp xỉ gần $300.00/người! Nếu đi “show” đúng theo tờ quảng cáo (như đi trực thăng) thì lên tới $600.00.

Một công ty nữa quảng cáo đi “Cruise” đặc biệt chỉ bằng ½ giá bình thường của Carnival, hay Princess mặc dù cũng đi bằng tầu của Carnival hay Princess! Vậy công ty lấy tiền đâu ra bù? Chắc chắn công ty này phải có kế hoạch làm giầu chứ, đâu thể lỗ được! Do đó, cứ lên tầu mới biết rằng cái gì cũng phải trả tiền, mà trả bạo luôn! Và chỗ ngủ thì chật vì 2 người 1 phòng nhỏ đúng ra chỉ cho 1 người… Ngược lại, có tổ chức lại chặt đẹp người đi. Giá chính thức chỉ có khoảng $450.00 thì tăng lên thành $550.00 hoặc $600.00 mà cũng không có thêm mục gì đặc biệt của riêng người Việt…

Vậy, để tránh các trường hợp bực mình này, việc trước hết là nên cân nhắc kỹ: “Too good to be true”, cái gì rẻ quá sức tưởng tượng thì phải tìm hiểu xem tại sao. Phải hỏi kỹ người bán vé, chỉ ra từng điểm, từng nơi nghỉ chân, thời gian nghỉ, ăn uống như thế nào.. viết hết ra giấy, rồi cân nhắc, nếu muốn tiếp tục thì đi, mà buộc người bán vé phải chịu trách nhiệm nếu có chi dối trá. (Sale của du lịch không giống Sale của các cửa hàng quần áo, đồ gia dụng, vì ở đây, họ cần thanh toán những đồ dư của năm, nên bán tống bán tháo. Còn đi du lịch, chẳng có gì phải bán tống, bán tháo cả!).

2 - Nên chọn công ty của người mình: Nếu đi theo công ty người ngoại quốc thì sẽ buồn tẻ lắm, vì không có “tour guide”, người hướng dẫn, là người mình. Công ty của người nước nào thì nói tiếng nước đó, như của người Hoa thì chỉ nói tiếng Tầu, thỉnh thoảng mới chêm vào vài câu tiếng Anh lô can. Công ty của Mỹ thì nói nhanh như gió, nghe không kịp… Trên hết là không có nhiều người mình để trao đổi, trò chuyện, kết bạn...

Nếu đi với công ty của người mình, cũng nên chọn người có kiến thức cao cấp, rành rẽ lịch sử, đia lý, nhân văn tại nơi đến thăm, nói chuyện lịch sự, không pha trò tiếu lâm quá trớn, để khi còn trên xe, trên tầu, lúc nào cũng cảm thấy vui vẻ vì học hỏi được những điều mới lạ, bổ túc thêm kiến thức của mình, đó mới là mục đích chính của việc đi du lịch, chứ không phải chỉ đến chỗ này chỗ nọ mà ngó nghiêng, xem hình tượng lạ và chụp hình kỷ niệm.

Chu Tất Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tưởng tượng một khu vườn xinh đẹp như vườn thượng uyển của vua chúa ngày trước với hoa lá muôn màu lung linh trong gió hiền và nắng ấm. Rồi bỗng dưng một cơn mưa đá đổ xuống. Cây, lá, cành, nụ… đủ sắc màu quằn quại dưới những cục đá thả xuống từ không gian. Tàn cơn mưa, những nụ, những hoa, những cánh lá xanh non tan nát. Những cục nước đá tan đi. Bạn không còn tìm ra dấu vết thủ phạm, bạn chỉ thấy những thứ bạn phải gánh chịu: ấy là những tổn thất bất ngờ. Ở một nơi mà vô số các sắc tộc sống chung với nhau như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, mỗi ngôn ngữ là một loài hoa đầy hương sắc trong khu vườn muôn sắc màu ấy. Nhưng rồi trong trận thiên tai, mỗi sắc lệnh của chính phủ là một hòn đá ném xuống, hoa lá cành tan nát theo nhau. Bạn không biết những cơn mưa đá còn bao lâu. Bạn cũng không thể nào đoán trước được những tổn thất chúng đổ xuống cho khu vườn yêu quý mà bạn dày công gầy dựng.
Elon Musk đang có một vị trí vô cùng quan trọng trong chính quyền mới của Trump. Là người đứng đầu Bộ Cải Tổ Chính phủ (Department of Government Efficiency – DOGE), Musk có quyền lực gần như vô hạn trong việc cắt giảm hoặc tái cơ cấu lại chính phủ liên bang theo ý mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Musk còn có ảnh hưởng đến tổng thống trong nhiều vấn đề chiến lược quan trọng. Một trong những vấn đề nổi bật chính là TQ. Trong khi phần lớn nội các của Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn đối đầu với Bắc Kinh, Musk lại là một ngoại lệ rõ rệt. Là một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung, Linggong Kong (nghiên cứu sinh của trường Auburn University) không hề ngạc nhiên trước những phát biểu ủng hộ Bắc Kinh của Musk trong suốt nhiều năm qua. Bởi lẽ, từ trước đến nay, ông luôn tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại TQ.
Một nữ nhà văn sống ở Pháp, bày tỏ trên Facebook của bà rằng: “Xin tiền, rất khổ! Zelenski không chỉ khẩu chiến với Trump mà cả... Biden. Hai tổng thống đã cãi nhau trong một cuộc điện đàm tháng 6/2022, khi Biden nói với Zelensky rằng ông vừa phê duyệt thêm $1 tỷ viện trợ quân sự cho Ukraine, Zelenski lập tức liệt kê tất cả các khoản viện trợ bổ sung mà ông ấy cần. Sự không biết điều này đã khiến Biden mất bình tĩnh, ông liền nhắc nhở Zelenski rằng người Mỹ đã rất hào phóng với ông ấy và đất nước Ukraine, rằng ông ấy nên thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn.”
“Nếu tôi muốn nói chuyện với Âu Châu, tôi phải gọi cho ai?” Câu hỏi nổi tiếng này, được cho là của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger, ám chỉ sự thiếu thống nhất của Âu Châu trong việc thể hiện một lập trường chung trên trường quốc tế. Dù đã trải qua nhiều thập niên hội nhập dưới mái nhà Liên Âu (EU), câu hỏi ai là đại diện cho Âu Châu – hoặc Âu Châu muốn trở thành gì trong tương lai – hiện nay có lẽ còn khó trả lời hơn bao giờ hết.
Bài phát biểu dài 1giờ 40 phút của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội đã nêu cao nhiều sáng kiến ​​của ông, từ việc trấn áp nhập cư đến thuế quan và chính sách năng lượng trong sáu tuần bắt đầu nhiệm kỳ của mình, nhưng nhiều bình luận của ông bao gồm thông tin sai lệch và gây hiểu lầm.
Khoa học gia người Mỹ da đen nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20 George Washington Carver (1864-1943) đã từng nói rằng, “Giáo dục là chìa khóa mở cánh cửa vàng của tự do.” Đúng vậy! Chính vì vai trò quan trọng của giáo dục đối với tự do mà các nhà cách mạng Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 như Phan Chu Trinh (1872-1926), Phan Bội Châu (1867-1940) đã tận lực vận động cho việc nâng cao dân trí để canh tân đất nước hầu có thể giải phóng dân tộc thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp. Đất nước Hoa Kỳ nhờ có tự do, dân chủ và dân trí cao mà trở thành đại cường quốc trên thế giới. Nền giáo dục của Mỹ đã trở thành kiểu mẫu được nhiều nước ngưỡng mộ, cho nên số lượng sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ là cao nhất trên toàn cầu, với 1,126,690 người vào năm 2024, theo https://opendoorsdata.org.
Tổng thống Donald Trump vẫn luôn có sở thích tự đặt biệt danh cho chính mình: từ “thiên tài vững chãi,” “Don Trung Thực,” và giờ thì lên hẳn ngôi “vua.” Nhưng lần này, danh xưng vua chúa mà ông tự phong đã khiến nhiều người phải giật mình suy nghĩ. Hôm thứ Tư tuần qua, Trump tuyên bố “đánh bại” kế hoạch thu phí giao thông của New York dành cho Manhattan để giảm kẹt xe. Ông hớn hở đăng trên Truth Social: “KẾ HOẠCH THU PHÍ GIAO THÔNG ĐI TOONG RỒI. Manhattan và toàn bộ New York đã ĐƯỢC CỨU. HOÀNG ĐẾ VẠN TUẾ!”
Chúng ta thử nhắm mắt hình dung một ngày nọ, tất cả những cơ quan đầu não chiếm vị trí hàng đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia nằm dưới sự lãnh đạo của các nhân vật có số năm kinh nghiệm là số 0. Chưa hết, Hoa Kỳ nay đứng về phía Nga và các quốc gia phi dân chủ, bỏ phiếu chống nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xâm lược Ukraine.
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Gần ba năm sau khi Nga tấn công xâm lược Ukraine, Mỹ và Nga đang bắt đầu xúc tiến công cuộc đàm phán, nhưng Mỹ tuyên bố là châu Âu không được tham gia diễn biến này. Do đó, nhiều tranh chấp cố hữu giữa châu Âu và Mỹ về Ukraine mang lại một sắc thái nghiêm trọng hơn, trong khi chiến tranh vẫn còn tiếp diễn. Hiện nay, châu Âu có những phản ứng quyết liệt vì muốn trực tiếp tham gia vào tiến trình đàm phán.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.