Hôm nay,  

Không Để Nước Mỹ Đi Lùi

30/11/201600:00:00(Xem: 7115)

Tay cầm lá phiếu phân vân,
Bầu Trump hay chọn Clinton kỳ này

Những ngày trước bầu cử 8/11 vừa qua, khi nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện tôi đắn đo mãi trong việc chọn ai làm tổng thống vì cả hai ứng cử viên năm nay đều không xứng đáng và không thể tin được.

Cho đến hai hôm trước ngày bầu cử tôi mới quyết định, không chọn người ít xấu nhất và cũng không chọn ai trong năm ứng cử viên để làm lãnh đạo Hoa Kỳ. Tôi đã chọn chính tôi, ghi tên mình vào mục Write-in trong phần bầu chọn. Đó là lựa chọn của tôi.

Thực ra, kết quả bầu chọn tổng thống ở California đã được tiên đoán trước ai thắng, đó là Hillary Clinton vì Đảng Dân chủ đã thắng liên tiếp ở Tiểu bang Vàng từ năm 1992. New York cũng sẽ bầu chọn ứng cử viên Dân chủ, như từ bầu cử 1988 đến nay. Còn Texas chắc chắn sẽ chọn Donald Trump vì từ 1980 đến nay bang này chưa một lần chọn ứng cử viên Dân chủ.

Dù biết trước California sẽ chọn Hillary Clinton, nhưng tôi vẫn tham gia bầu cử, vì mình không chỉ bầu chọn tổng thống mà thôi. Trên ba tờ phiếu có tất cả 10 chức vụ dân cử, từ tổng thống, nghị sĩ, dân biểu xuống đến ủy viên hội đồng giáo dục; 17 đề nghị luật tiểu bang và 3 đề nghị luật địa phương mà tôi phải quyết định.

blank
Tài liệu hướng dẫn về bầu cử 8/11 bằng tiếng Việt ở California. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Sau ngày bầu cử, xem kết quả, thấy mình chọn dân cử theo đa số được 7 trên 10 ứng cử viên đắc cử. Các dự luật tiểu bang có 9 trên 17 và 3 trên 3 các đề nghị luật địa phương. Như thế lá phiếu của tôi cũng có nhiều chọn lựa hợp với đa số cử tri về những chức vụ dân cử cũng như luật lệ mới có ảnh hưởng đến người dân trong những tháng năm tới.

Với kết quả, tôi không vui mà cũng chẳng buồn. Đêm bầu cử, như nhiều người quan tâm, tôi cũng tin Clinton sẽ thắng và chờ đợi kết quả để viết bài trong chiều hướng sẽ có một phụ nữ làm nên lịch sử. Nhưng rồi tôi cảm thấy hồi hộp khi các đài truyền hình đưa tin Trump càng lúc càng tăng số phiếu đại biểu cử tri hơn Clinton.

Đã nhiều lần tham gia bầu cử Hoa Kỳ, mỗi lần tôi cũng có những chọn lựa theo đa số và cũng có những chọn lựa theo thiểu số. Điều vui là được nói lên ý nguyện của mình qua lá phiếu, vì biết rằng qua nhiều kỳ bầu chọn tôi đã thấy dù một lá phiếu cũng có thể làm thay đổi kết quả, như những người bạn của tôi ra tranh cử và thắng đối thủ nhiều khi chỉ vài phiếu trong cả chục ngàn phiếu bầu.

Trước ngày bầu cử, tôi có tham gia thảo luận cũng như theo dõi nhiều diễn đàn của người Việt và nhận thấy đa số ủng hộ Clinton, kết án Trump về những phát biểu mang nặng tính kỳ thị, nhục mạ nhiều người. Còn những bạn ủng hộ Trump đưa ra quan điểm không tán đồng chính sách phá thai và ủng hộ hôn nhân đồng tính là căn bản để không ủng hộ Clinton và những chính sách của Đảng Dân chủ. Những tranh luận nhiều lúc đã rất nóng, nhưng không ai có lời thóa mạ hay tỏ vẻ giận dữ với nhau.

blank
Biểu tình phản đối Donald Trump đắc cử tổng thống ở Đại học Berkeley. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Bạn tôi có người ủng hộ Dân chủ, người ủng hộ Cộng hòa, nhưng đều đồng ý rằng Trump không đáng được tiến cử và có những bạn Cộng hòa trung kiên cho biết họ sẽ không chọn ai trong kỳ bầu cử này.

Tôi đã đánh cược với bạn là Clinton sẽ được 348 đại biểu cử tri đoàn, Trump 170.

Kết quả bầu cử làm mọi người ngạc nhiên. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã thắng Hillary Clinton với 306/232 phiếu đại biểu cử tri đoàn, tuy thua Clinton gần 2 triệu phiếu bầu phổ thông. Theo luật bầu cử Mỹ, Donald Trump sẽ là người lãnh đạo quốc gia trong bốn năm tới.


Dù đã chọn lãnh đạo cao nhất nước là ai, hay không chọn ai, theo lương tâm của mình, thì chúng ta cần trân trọng quyền tự do của mọi người và nên tán dương nền dân chủ, vì ở nhiều quốc gia khác người dân vẫn chưa có được những quyền căn bản, như được tự do biểu đạt quan điểm chính trị, được quyền tự do ứng cử và bầu cử, quyền biểu tình.

Sau ngày tổng tuyển cử, nhiều người xuống đường phản đối Donald Trump đắc cử, qua khẩu hiệu: “Not my President” – “Không phải tổng thống của tôi”.

blank
Nối vòng tay lớn bên bờ hồ ở Oakland để phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Tôi cho đó là cách nhìn thiếu hiểu biết. Người biểu tình có thể phản đối Trump về những phát biểu của ông, về những chính sách mà tân tổng thống có thể đề xuất sau khi nhận chức. Nhưng cho rằng ông không phải là tổng thống của mình thì người đó có lẽ chưa phải là công dân Mỹ.

Có bầu cho ông hay không thì đến ngày 20/1/2017 Tổng thống Donald Trump cũng sẽ là tổng thống của mọi công dân Hoa Kỳ, dù đang sống trên đất Mỹ hay làm việc, du lịch ở nước ngoài. Nếu có chuyện gì xảy ra làm tổn hại đến những quyền căn bản của một công dân Hoa Kỳ, Tổng thống Trump là người có trách nhiệm bảo vệ họ ở khắp mọi nơi.

Nếu một công dân Mỹ bị những nhóm người chống Mỹ ở đâu đó trên thế giới bắt cóc hay làm hại, tổng thống có trách nhiệm giải cứu và bảo vệ mà không cần biết đó là công dân da trắng, da đen hay da nâu, da vàng; theo tôn giáo nào hay giới tính ra sao. Chẳng giới chức chính phủ nào sẽ hỏi công dân đó đã có bầu chọn Trump hay không.

Trong nước cũng thế, khi quyền tự do căn bản của một công dân bị vi phạm, trong đó có quyền phát biểu, kể cả quyền phản đối tổng thống, thì giới chức trách nhiệm từ tổng thống xuống đến người cảnh sát địa phương phải bảo vệ tiếng nói của dân. Không thể để cho những kẻ mang đầu óc kỳ thị lăng mạ hay tấn công những ai lên tiếng chống lại chính sách của Trump.

Di dân bất hợp pháp vào Mỹ cũng được bảo vệ, huống chi là công dân. Vùng Vịnh San Francisco và nhiều nơi ở California không có chính sách truy bắt di dân bất hợp pháp rồi giao cho an ninh liên bang. Họ còn được đi học, xin trợ cấp tài chính để học đại học và được chăm sóc y tế.

blank
Tình yêu sẽ lướt thắng hận thù. (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Trong những ngày qua tôi đã đọc được thông tin về những hành vi mang tính kỳ thị của một số người da trắng.

Bên vùng Đông của Vịnh San Francisco, ở thành phố El Sobrante vừa có một nhạc sĩ sinh viên da đen bị ba người da trắng giết mà nguyên do được cho là vì căm ghét chủng tộc.

Một bạn của tôi cho biết đã có người Việt gặp phải những hành vi mang tính kỳ thị chỉ vì màu da, vì cách phát âm tiếng Anh.

Tôi nhắn bạn nên báo cho các cơ quan bảo vệ dân quyền, báo cảnh sát nếu thấy an ninh bản thân bị đe dọa vì bị kỳ thị và cũng cần liên lạc với các văn phòng dân cử để nói lên những bức xúc và quan điểm của mình vì Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ pháp trị.

Không để cho những kẻ có đầu óc kỳ thị nổi lên. Chúng ta phải lên tiếng bằng mọi cách để chính quyền của Tổng thống Donald Trump biết rằng Hoa Kỳ không thể đi lùi lại nửa thế kỷ với những lời nói và hành động mang nặng tính kỳ thị sắc tộc.

Chúng ta đã lên tiếng qua lá phiếu. Nếu không khí kỳ thị lan tỏa, dù đã chọn ai trong kỳ bầu cử vừa qua, chúng ta phải đứng lên. Phải xuống đường lên tiếng.

[nguồn VOA]

Ý kiến bạn đọc
01/12/201605:58:07
Khách
T.V.P sao bạn bi quan dến thế, hay chưa hiểu rõ luật pháp của HOa Kỳ. ??? Nên nhớ rằng Hoa Kỳ là nưóc có laụ6t pháp công minh, kể phạm tội, thì phải bị trừng phạt. và sứ HK luôn luôn đạt tự do, dân chử lên hàng đầu, nhưng lại có rất nhiều người lợi dụng cặp danh từ kép này để chống đối. Đây mới là điều đáng nói. Lấy một thì dụ ..Ban đang có căn nhà, với mảnh vưòn phía sau. sáng thức dây, bỗng thấy có một Chú Mễ, đang nằm ngủ trong cái thùng carton dựng sau góc vưòn nhà bạn..Vậy bạn có kêu Police tới ngay để trục xuất tay Mễ này rời khỏi nhà bạn hay không ??? NHà có kỷ cương, thì đất nưóc cũng phải có luật pháp đàng hoàng chớ. Tóm lại đất nưóc phải có TT, dẫu đảng nào di nữa, thì TT ở Hoa Kỳ là một TT ít quyền lực nhất trên thế giới. Bởi hiến pháp HK đã quy định, để tránh một TT trở thành một kẻ độc tài, thì nguy cho đất nước. Nên Sau lưng TT là Hành Pháp và Tư Pháp họ có qyền hạn thật lớn, nếu TT làm sai, họ sẽ bóp cổ Ông TT chết ngay tại chỗ. Đây là cái hay của hiến Pháp HK. Nhưng với Thế giới bên ngoài. thì TT HOa Kỳ là nhân vật số 1, bởi Hiến Pháp HK quy định TT HK có cái quyền to lớn nhất ..là mặt đối ngoại.. Nhưng nếu TT HK đưa ra những sách lưọc hết sức sai lầm vớ`i thế giời. Thì chắc chắn Lập Pháp cũng khó để yên cho TT tha hồ hành sử.
01/12/201605:27:53
Khách
Kính Ông/bà TVP,
Theo lời ông/bà nói tôi nghĩ ông/bà nên hỏi sắp nhỏ vì sao nó khóc. Có phải nó đòi cái mà nó muốn không được? Và trường hợp của ông/bà có lẽ ông nên khóc thật to để mọi người cùng xót thương.
Thời buổi THÔNG TIN ĐA CHIỀU này mà ông/bà đã thiếu hẳn thông tin khách quan, trung thực. Hầu hét truyền thong dòng chính đều thuộc về hay ủng hộ một bên DC. Chỉ chừng ấy đã đủ cho thấy những gì ông/bà đã thu lượm có còn trung thực, chính xác không? Truyền thông một chiều thì đâu có khác gì ở VN! Những người chỉ nghe một chiều thường biến mình thành bộ phận của một cổ máy, cứ phải vận hành theo thì làm sao tự do được? Thân này, tâm này đều thuộc về đảng ta! Đảng ta thua là ta cảm thấy thua, đảng ta đau thì ta cảm thấy đau ấy mà.
Những điều ông bà nói, không biết ông/bà lượm ở đâu ra “Bửa nay gạn bắt Mễ lậu”. Ai bắt Mễ lậu? Giả sử có xảy ra đi nữa (như mấy năm trước thỉnh thoảng INS bố ráp các công trường, người công nhân bất hợp pháp chạy trốn tứ tung), thì cũng là chuyện hoàn toàn đúng bỡi quốc gia có luật pháp quốc gia chứ. Nhà của ông bà đang ở nếu có ai chui rào vào ở thì ông/bà tính sao? Sắp nhỏ trong nhà sẽ phản kháng ngay đấy. Thứ hai là “bỏ tù người Hồi giáo”? Ông lượm tin tức ở đâu vậy? Nếu không khủng bố giết người thì ai bắt ? "Có lẽ ngày mai lùa người VN tỵ nạn vào trại giam" Bộ ông bà định làm gì không tốt sao mà sợ? Ông/bà là người tị nạn VN, nếu không trộm cắp hay vi phạm pháp luật thì ai bắt ông/bà vào trại giam? Tất cả những điều ông nói chẳng những hoàn toàn sai sự thật mà còn mang màu sắc kỳ thị trong khi cho rằng người ta là kỳ thị.
Ở đâu cũng vậy, nhất là ở một nơi đa chủng tộc, kỳ thị thường khó tránh khỏi. Bỡi vậy có luật pháp chế tài, và mỗi người tự giáo dục mình để nâng cao tình yêu nhân loại và xây dựng cộng đồng. Hai ứng viên có chính sách của mình. Người dân đã nghe rõ, suy ra LẼ THẬT, so sánh khả năng qua một năm rưỡi, và mỗi người một lá phiếu, KHÔNG LÝ DO GÌ bảo chiến thắng nhất định thuộc về DC mới đúng! Đó gọi là bầu cử. Được thì làm vua, thua thì làm giặc trong lúc cuộc bầu cử xảy ra trật tự, đúng đắn càng chứng tỏ cái yếu và không chính đáng. CH hay DC, ai đòi phần thắng phải thuộc về mình mới được thì chịu khó chờ đảng mình thành đảng CS như ở VN. Tuyên truyền, xúi giục gây rối loạn xã hội là một điều không nên. Cộng đồng cần cảnh giác đối với những bài viết đầy thiên kiến, thiếu tính khách quan, chỉ trích người khác kỳ thị trong lúc chính người viết có tâm kỳ thị. Giật dây, xúi giục con em cộng đồng thiếu thông tin trung thực đa chiều xuống đường, làm bộ phận của một tập thể và không khỏi bị cuốn theo dòng, đi đập tiệm quán, đốt cờ, phá xe cảnh sát … là điều không nên. Sinh viên học sinh Sài gòn ngày xưa cũng vì nhiệt huyết mà bi giật dây hè nhau giật sập chế độ VNCH, để ngày nay ta có mặt ở đây. Thưa quí ngài, TUYÊN TRUYỀN MỘT CHIỀU độc ghê hơn bom đạn.
Kính,
01/12/201604:08:28
Khách
Những người bầu cho Trump cũng bị kỳ thị sao không thấy ai nhắc tới??! Như ở Chicago, các trang tin đưa lên đoạn video cho thấy hai thanh niên da đen đánh đập dã man một người đàn ông lớn tuổi da trắng chỉ vì ông ta bầu cho Trump. Hay Yahoo hôm nay đưa tin một nhân viên lên tiếng tố cáo nhân viên da đen và thậm chí khách hàng của một hãng đã kỳ thị, chửi bới cô vì cô đã bầu cho Trump. Có đưa ý kiến gì, có nói phe nào kỳ thị, thì phải rất cẩn thận, phải lập luận cho khách quan, dẫn chứng hai chiều, chứ đừng nói một chiều, nghe giống Cộng sản lắm. Qua tới Mỹ mà nghe những giọng điệu như vậy thì tôi rất ghét.
01/12/201604:02:48
Khách
Những người Việt nam ở Mỹ bất hợp pháp cũng nên bị trục xuất về nước.
01/12/201603:59:15
Khách
Ông Trump chưa làm lễ đăng quang mà đã làm được những việc như giữ công việc làm cho công dân Mỹ mà Obama đã trải qua 8 năm không làm được. Những ai bầu cho ông Trump cũng cảm thấy hãnh diện
01/12/201603:47:00
Khách
Làm gì có chuyện lùa người tị nạm vào trại giam , nhưng nếu phạm pháp thì vào là cái chắc . đừng nghe tuyên truyền nhảm nhí rồi lo sợ vớ vẩn . Hay lại chính là hù dọa tiếp tay cho bọn vc nằm vùng.!
30/11/201622:33:25
Khách
Với tôi Trump hoàn tốt, hoàn toàn trong trắng trước chính trị, giống như Obama lúc đầu, chưa dính dáng gì tới chính trị nên vẫn như tờ giấy trắng !
Hillary và Trump phải nói dứt khoát - Một bên chưa có gì, hoàn toàn tốt / Một bên đã có rồi, dối trá, gian, tham quyền cố vị !
Nhận xét như vậy mới là công bằng, thuyết phục và đáng nghe !
30/11/201622:11:22
Khách
Tác giả lúc này còn nói Trump kì thị chủng tộc ư ?
Nếu kì thị thì những người da đen chẳng vote cho ông, những người như VN ta chẳng vote cho ông, những người Cuba chẳng vote cho ông !
Trump không phải được bầu lên bởi toàn người da trắng mà còn có các màu khác nữa !
Tác giả vẫn nặng óc bởi trò Hillary bày đặt lúc tranh cử cốt để kiếm phiếu !
Trump kì thị điều xấu, trộm cắp, đi điếm và ôm bom !
Tôi cũng kì thị như vậy !
Ai cũng muốn người tốt, của tốt vào nhà mình, hoặc ở lại hay chỉ thoáng rồi đi, Trump cũng chỉ là người đó !
Vợ Trump toàn là người ngoài chứ không phải Mĩ trắng, kì ở chỗ nào ?
Với tôi đã nói là phải chứng minh, chứng minh thuyết phục chứ không phải à uôm võ đoán ! Cờ theo chiều gió, bây giờ gió đã đổi chiều mà cờ vẫn vậy tức là cờ dỏng ngược ! Cờ dỏng ngược là cờ chỉ dậm chân tại chỗ chứ không thể cầm nó mà chạy được, bị bỏ lại phía sau !
30/11/201615:05:20
Khách
Thích hay không thì cũng đã có tân TT

Khen cũng nhiều và chống, đả phá cũng nhiều
Nhưng 1 điều là Trump sẽ là TT

Vậy thì cứ "let's move on"
30/11/201612:53:26
Khách
Đám kỳ thị đang hăm he ngoi lên. Một số người phe mình cũng đang bị lôi cuốn theo. Rất nguy hiểm. Hãy chặn chúng lại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm Thứ Sáu 26/9, Tổng Biên Tập JEFFREY GOLDBERG của tạp chí The Atlantic gửi ra tuyên bố phản đối lệnh của Ngũ Giác Đài về việc áp đặt, kiểm duyệt báo chí. Tuyên bố ghi rõ: “Về cơ bản, The Atlantic phản đối những hạn chế mà Ngũ Giác Đài đang cố gắng áp đặt đối với các nhà báo đưa tin về vấn đề quốc phòng và an ninh quốc gia. Những yêu cầu này vi phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của chúng ta, và quyền của người Mỹ muốn biết hình thức khai triển nguồn lực và nhân sự vốn do tiền thuế của người dân tài trợ. Những quy định này cũng phá vỡ các thông lệ lâu đời - dưới thời tổng thống của cả hai đảng, trong suốt thời kỳ chiến tranh và khủng hoảng quốc gia - vốn cho phép các phóng viên Ngũ Giác Đài thực hiện công việc của mình mà không bị can thiệp chính trị.” The Atlantic đăng tuyên bố này trên trang mạng xã hội chính thức của tạp chí.
Chuyện phải, trái ở đây không hẳn là chuyện đúng, sai mà đúng ra là chuyện bên phải (khuynh hữu hay thiên hữu) và bên trái (khuynh tả hay thiên tả) trong chính trị Mỹ. Tất nhiên, trên đời này mọi chuyện đều có hai mặt của nó. Trong chính trị cũng thế, đã có cánh phải thì ắt có cánh trái, vì đó không những là bản chất tương đối của mọi sự mọi vật mà còn là hiện tượng phải có trong một nền dân chủ. Tuy nhiên, nền chính trị Mỹ trong những năm gần đây đã bị phân cực và phân hóa trầm trọng. Thể chế dân chủ kiểu mẫu của Mỹ xưa nay đương nhiên chấp nhận sự khác biệt vì đó là một trong những yếu tính ắt có của một nền dân chủ thật sự. Nhưng đẩy sự khác biệt của mình đến mức cực đoan và biến sự khác biệt của người khác thành kẻ thù bất dung thì là hiện tượng biến dạng nguy hiểm báo hiệu sự sụp đổ của nền dân chủ. Nước Mỹ trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều hiện tượng cực đoan như thế.
Với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ, cuộc diễn tập quân sự Nga-Belarus mang tên “Zapad 2025” đang được khối NATO theo dõi chặt chẽ và các quốc gia phía đông của liên minh cực kỳ lo ngại, đặc biệt nhất là sau khi các máy bay không người lái của Nga xuất hiện trên bầu trời Ba Lan. Cuộc tập trận này vẫn diễn ra theo chu kỳ bốn năm một lần, nhưng lần này, chính giới và công luận xem đây là phép thử đối với khả năng phản ứng của NATO trong bối cảnh địa chính trị mới. Để đối phó, NATO và Ukraine đang tăng cường các biện pháp an ninh, khi nguy cơ chiến tranh được đánh giá là ngày càng leo thang. Kinh nghiệm từ năm 2022 cho thấy Nga đã tiến hành các cuộc tập trận trước khi mở cuộc tấn công vào Ukraine. Câu hỏi đặt ra là liệu lịch sử có lặp lại không và tình hình hiện nay nghiêm trọng đến mức nào?
Khi chính phủ liên bang đe dọa cắt hàng tỷ đô la tài trợ nghiên cứu cho Harvard, đó không chỉ là một quyết định ngân sách. Đó là một phép thử cho chính nền tảng dân chủ: liệu chính quyền có thể dùng sức mạnh tài chính để định đoạt tư tưởng hay không. Tòa án liên bang vừa trả lời dứt khoát: không.
Ở với cộng sản, tuy còn trẻ con, chúng tôi đã hiểu thấu bài học: không nói theo là có tội, mà nói khác đi lại càng là trọng tội. Bước sang Mỹ, cứ tưởng rằng mọi chuyện sẽ khác vì đây là đất tự nhận là xứ sở tự do, nơi hiến pháp bảo đảm quyền được nói. Nhưng tuần qua, sau mấy chục năm ở Mỹ, tôi bỗng bắt gặp chính mình ngập ngừng muốn nói điều thật: tôi không thích Charlie Kirk, và tôi không muốn “celebrate his life” (tôn vinh cuộc đời ông).
Không rõ ABC có lường trước được phản ứng của cộng đồng, khán giả đối với hành động cúi đầu trước áp lực và quyền lợi, dẫn đến dừng ngay lập tức Jimmy Kimmel Live! hay không, nhưng thực tế đã cho thấy một làn sóng tức giận đã bùng nổ. Viên đạn dường như quay ngược lại, xé gió, đâm thẳng vào ba ký tự khổng lồ của đế chế truyền thông. Các cuộc tẩy chay Hulu và Disney+ bắt đầu. Trang mạng Disney+ bị sụp đổ vì lượng khán giả đăng nhập để “cancel subcription” trong đêm họ ra lệnh tắt đèn sân khấu; Disney mất gần $4 tỷ trên thị trường. Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở của ABC và Disney. Về phía các nhà báo, nghệ sĩ giải trí, các nhà lãnh đạo chính trị – từ Stephen Colbert đến David Letterman đến cựu Tổng thống Barack Obama – cùng lên án việc làm của ABC, coi đó là sự đầu hàng nguy hiểm trước áp lực chính trị và là phép thử đối với quyền tự do ngôn luận.
Nhìn vào những gì đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay, người ta không thể không liên tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc như vậy. Cũng là cuộc tấn công vào những gì bị cho là khuynh tả, là sự tập trung quyền lực vào một cá nhân qua phong trào cuồng lãnh tụ với những vệ binh trung thành chưa từng thấy tại Hoa Kỳ.
Người ta thường có nhiều cách định nghĩa về hy vọng. Hy vọng là một cảm xúc lạc quan, một niềm tin tươi sáng rằng mọi thứ chắc chắn sẽ được cải thiện. Hy vọng có thể đến từ một tiếng nói cá nhân xa lạ nào đó trong triệu triệu người trên thế giới này. Hy vọng có thể đến từ một bản tuyên bố chung của hai phong trào đối lập. Hy vọng là phải nhận ra rằng cái ác và sự bất công có thể chiếm ưu thế ngay cả khi chúng ta đang đối đầu với nó. Hy vọng là khi nhìn thấy rõ một bên sáng và một bên tối, thấu hiểu rằng vòng cung của vũ trụ đạo đức có thể không uốn cong về phía công lý – nhưng chúng ta không tuyệt vọng. Hy vọng, là khi một đêm vinh danh nghệ thuật trở thành nơi hàng trăm người giơ cao ngọn đuốc tôn vinh sự kiên cường, tiếng nói dũng cảm, như một lời nhắc nhở với thế giới rằng nghệ thuật và nhân văn là không thể tách rời.
Donald Trump từng bóng gió rằng mình xứng đáng được khắc tượng trên núi Rushmore, sánh vai cùng những bậc khai quốc công thần nước Mỹ. Bên kia Thái Bình Dương, Tập Cận Bình chẳng màng đá núi, nhưng ôm mộng lọt vào sử xanh, đặt mình ngang hàng những “đại thánh đế vương” của đảng và đất nước. Bởi thế, cuộc duyệt binh rùm beng ở Thiên An Môn vừa rồi không chỉ là phô trương cờ trống rình rang, mà là lời tuyên cáo giữa chiến địa, là tiếng trống thúc quân của một kẻ đang gấp gáp thúc ngựa đuổi theo bá mộng thiên cổ.
Bạn, tôi, chúng ta, không ai an toàn trước bạo lực súng đạn ở Mỹ. Chắc người Mỹ chưa kịp quên hình ảnh người mẹ tất tả chạy trên đôi chân trần, tìm con trong vụ xả súng mới nhất ở Annunciation Catholic School in Minneapolis tháng vừa qua. Những đứa trẻ xứng đáng có đời sống an toàn để đến trường mỗi ngày và trở về an toàn trong vòng tay cha mẹ. “Thay vì kích động thêm bạo lực, các nhà lãnh đạo chính trị nên tận dụng thời điểm này để đoàn kết chúng ta hướng tới những thay đổi hợp lý về súng đạn mà đa số người Mỹ ủng hộ,” Giáo sư Robert Reich đã nói như thế.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.