Hôm nay,  

THỨ TƯ 12-2-2020 NGHỊ VIỆN EU ĐÃ THÔNG QUA EVFTA

2/14/202017:33:00(View: 3792)

Một dấu hiệu tốt đầu năm cho phát triển kinh tế Viêt Nam, hôm 12 tháng 2, Nghị Viện Liên Âu đã thông qua EVFTA-hiệp đinh tự do mậu dịch giữa VN và EU- tại thành phố Strasbourg của Pháp với lý do là vì “cô lập không thay đổi được Viêt Nam”. Tỷ lệ bỏ phiếu thông qua EVFTA là 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng. Số phiếu thuận gấp đôi số phiếu chống, như vậy sự thắng lợi của phe thuận khá thuyết phục. Liên minh châu Âu-EU-đã gọi EVFTA là “thỏa thuận tham vọng, chi tiết, hiện đại nhất mà EU từng ký với một nước đang phát triển”.

   Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam. Theo ý kiến của Voatiếngviêt hôm 12-2, các nghị viện EU thông qua EVFTA bất chấp cảnh cáo của giới đòi hỏi nhân quyền và xã hội dân sự cho Viêt Nam:

        https://voatiengviet.com/a/eu-thong-qua-evfta-bat-chap-nhan-quyen-va-xhds/5285374.html

Nhưng nhớ rằng ngay sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị Viện EU, Bernd Lange tuyên bố: “lịch sử chứng minh rằng cô lập không thay đổi được một quốc gia. Vì vậy Nghị viện bỏ phiếu ủng hộ EVFTA….Sau đó chúng ta đẩy mạnh vai trò của EU trong vùng, đồng thời đảm bảo rằng tiếng nói của chúng ta có sức manh hơn trước….Đây là điều đặc biệt quan trọng trước những vấn đề chúng ta không đồng ý với nhau như vai trò báo chí tự do hay quyền tự do chính trị (free press and political freedom). Chúng tôi cũng mở rộng pham vi để xã hội dân sự hoạt động. Công việc của chúng tôi từ đây là làm sao thỏa thuận này được đem vào hiện thực…”, https://bbc.com/vietnamese/vietnam-51464314

   Dĩ nhiên những điều phát biểu của Chủ tịch Lange rất ăn ý với người dân Viêt Nam, nhưng nó là thách đố không phải là nhỏ đối với ĐCSVN. Chúng ta hy vong vì giấc mơ một Viêt Nam hùng cường, giàu mạnh, Độc lập, Tự do, Dân chủ...của toàn dân VN hiện tại, ĐCSVN sẽ âm thầm chấp nhân kế hoach này của EU và cũng nhân cơ hội này để thoát Trung, để lột xác vứt bỏ chuyên chính vô sản, phát triển kinh tế, dân giàu nước mới mạnh.

 

    Theo nhận định của một số chuyên viên kinh tế quốc tế, EU là một thị trường khó tánh với những chuẩn mực cao đã chính thức ghi nhận những nỗ lực cải cách, xây dưng thể chế kinh tế thị trường và phát triển bền vững của VN và quyết tâm hợp tác với VN. Trong thực tế, việc Hiêp định thương mại tư do giữa VN va EU-EVFTA-được Nghị Viện EU phê chuẩn đã mở ra cơ hội lớn thúc đẩy VN phát triển và hội nhâp kinh tế quốc tế, cũng đồng thời thách thức tính bền vững của nền kinh tế Việt Nam, một mắt khâu của chuỗi giá trị kinh tế toàn cầu. Chắc chắn tinh thần của EVFTA thúc đẩy Việt Nam nỗ lực tái cấu trúc không gian thị trường của mình theo hướng tăng cường tính tự chủ, giảm lệ thuộc thị trường bên ngoài nhất là thị trường Trung Quốc và nâng cấp nền kinh tế Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu.

 

    Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI (Vietnam Chamber of Commerce and Industry): “EVFTA, được coi là con đường cao tốc về hướng Tây, kết nối chúng ta với một không gian rộng lớn có tiềm năng hàng đầu trên thế giới cả về Tài chánh, Công nghệ và Thị trường” …Điều này cho phép chúng ta được quyền lạc quan và tin tưởng sớm muộn gì thỏa ước EVFTA cũng được đem vào hiện thực../.  

   

Đào Như

Chicago

Feb 13-2020

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đêm tân hôn. Yên lặng nhìn cô dâu, chú rể rưng rưng rồi bật khóc. Cô gái trẻ tưởng chồng mình xúc động vì quá hạnh phúc được sống gần người yêu, nhưng sự thật đau lòng hơn nhiều. Anh ta vừa nhận được kết quả dương tính HIV qua cuộc thử nghiệm mà bịnh viện vừa gởi tới. Anh cũng không ngờ số mệnh của mình lại kết cuộc như thế. Sau 3 năm lao động ở nước ngoài, với số tiền dành dụm được, anh vừa mới làm đám cưới với người yêu đã chờ đợi suốt thời gian anh ở nước ngoài. Thời gian thương nhớ 3 năm, cho nên khi chàng trai trở về, thì cô gái đã “cho” người yêu trước đêm tân hôn. Sáng ra, vợ chồng trẻ nhìn nhau, im lặng. Mỗi người miên man biết bao nhiêu ý nghĩ. Tương lai, hạnh phúc gia đình, thái độ phải đối diện với cuộc sống, về con cái, cha mẹ hai bên, về sức khoẻ và về cái chết.
Đàn ông là phải có râu «Nam tu nữ nhũ» như sách đã dạy. Khoa học lý giải râu là biểu hiện sức mạnh và từ đó phát xuất sự ham muốn chiếm đoạt nhưng không vì thế mà râu trở thành môt thứ vũ khí chết người. Râu của người Á châu khác với râu của người Âu châu, cả về cách để râu, chăm sóc râu. Theo kinh nghiệm, nhìn râu, người ta có thể xét đoán về người. Như người cương nghị, người vui tánh, người có máu … Riêng người cộng sản có râu hay không râu, râu tốt hay xấu, đều có liên hệ ít nhiều đến diễn tiến của phong trào cộng sản và số phận người lãnh đạo.
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.