Hôm nay,  

Hiểm họa vàng, hiểm họa đỏ

20/03/202011:06:00(Xem: 5181)

Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc . Như đi ngoài đường không có lý do chánh đáng bị phạt nặng . Pháp cũng phạt khá nặng, 135€, có thể tăng lên 375€ để cảnh cáo vì dân pháp hôm chủ nhựt rồi, sau khi ông Thủ tướng yêu cầu dân chúng ở trong nhà, café, tiệm ăn đóng cửa, thấy trời nắng đẹp, túa ra đường, ra công viên chơi đông đảo như bình thường ngày Trời sắp sang xuân . 

Thật ra, dịch Vũ Hán cho đến nay gây tử vong không nhiều . Bịnh cúm cổ điển vào mùa lạnh có thể gây tử vong tới 70 000 dân Âu châu . Dịch corona làm thiệt mạng có 7164 người trong số 184 547 người bị nhiểm trên toàn thế giới . Nhưng có lẽ điều làm cho người ta hốt hoảng là dịch lây lan quá mau và cách nó lây khó biết nên khó đề phòng . Và khi bị bịnh chưa có thuốc chửa mà chủ yếu là chỉ biết trông cậy vào sức đề kháng của người bịnh .

Thật vậy ai mà không sợ khi thấy cường độ của virus Corona truyền bịnh ? Tứ 1 người bị nhiểm, vì không biết mình đang mang mầm bịnh, qua sanh hoạt bình thường, lây cho 3 người khác . Và 3 người này sẽ lây cho 9 người nữa . Cứ thế, theo cách lủy tiến đó, nếu không chận kịp, qua 15 giai đoạn, tức trong vòng vài tuần, từ người thứ nhứt, dịch có thể phát triển lên tới 14.348.907 người !

Trong bài diển văn ban hành tình trạng “khẩn trương» trên toàn nước Pháp, ông Tổng thống Macron nói rỏ nước Pháp đang thật sự đang lâm chiến . Ông nhấn mạnh chữ «chiến tranh» đến 6 lần . Nhưng chiến tranh y tế (guerre sanitaire - bảo vệ sức khỏe dân chúng pháp) . Ai cũng biết con virus gây bịnh là từ Vũ Hán tới nên lâm chiến không mang ý nghĩa gì khác hơn là chống lại «Virus Xi» !

Tập Cận-bình biết cả thế giới đã biết nguồn gốc của Covid-19 nên vội tìm cách xóa ngay, vận dụng bộ máy thông tin tuyên truyền khổng lồ tích cực hoạt động không ngừng nghỉ, từ trong nước ra hải ngoại . Trước nhứt xóa tên gọi «virus Vũ Hán», «dịch Vũ Hán», hay «virus Tàu», mà gọi tên mới, lấy virus ghép với tên quốc gia đang bị dịch bịnh . Như trường hợp Ý . Đại sứ trung cộng gọi «virus Ý» khi nói chuyện với người đối thoại để như vậy chánh thức hóa tên con virus Vũ Hán, từ nay, trở thành «virus Ý» . Đồng thời, Tập cũng nổ lực phản thông tin cho rằng nguồn gốc virus (Vũ Hán) hảy còn mơ hồ, đang điều tra . Rất có thể do quân đội Mỹ đem tới hại nhân dân trung quốc !

Hiện nay, trước tầm tác hại nghiêm trọng của dịch Vũ Hán, Tập Cận-bình bằng mọi cách phải xóa hẳn ký ức tập thể về Vũ Hán và Tập là nguyên nhơn bịnh dịch gây ra gần 200 000 người bịnh và 8000 người chết . Như vậy vẫn chưa đủ, Tập còn muốn được nhơn dân trung quốc bơm lên làm anh hùng diệt virus ở Tàu và sẽ đem kinh nghiệp vừa thành công đó giúp thế giới chống dịch (Vũ Hán) nữa .

Ai cũng thấy Covid -19 là cực kỳ quỉ huyệt và gian ác vì cho tới nay các nhà vi trùng học vẫn chưa biết rỏ nó . Khi người ta gọi «Virus Xi hay Virus Tập» vì Tập có những đặc tính khá giống nó và, hơn nữa, do Tập mà ngày nay nó có mặt khắp nơi . Trước đây, cả thế giới, và gần đây, gần phân nữa Âu châu chạy theo Tập vì tin Tập, hưởng ứng mô hình cai trị của Tập . Mà kỳ lạ là hể ai theo sát Tập thì trong nạn dịch này bị nặng hơn hết . Thực tế cho thấy rỏ điều đó .

Nay nhiều người trong lúc lo sợ dịch Covid – 19 bất chợt nhớ lại lịch sử . Từ thời xa xưa đã có virus . Đó là «hiểm họa vàng » . Hay là «virus vàng» . Tầm tác hại của nó như virus ngày nay là nhằm vào con người . Và con đường tơ lụa .


Hiểm họa vàng

Vào cuối thế kỷ XIX, tác giả Henri de Noussane mô tả trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng của ông, dĩ nhiên ông mô tả bằng trí tưởng tượng, thế giới năm 2000 «Lịch sử tái diển . Chúng ta hảy nhìn phía trước và đừng phủ nhận rằng con cháu chúng ta có thể chứng kiến cảnh người Mản-châu và Mông-cổ tràn ngập Âu châu theo những đoàn quân chiến thắng … . Đónhững đàn người da vàng dài vô tận, nhờ số đông và võ khí tốt, quyết chiến và bảo đảm thắng để tiến chiếm Âu châu ». Trong lúc đó, qua nhiều thế kỷ, Âu châu biết Tàu qua Marco Polo là nguồn thông tin duy nhứt . Ông mô tả nước Tàu giàu có, nhiều hàng hóa, nhiều tay nghề khéo léo, sống đời sống giàu sang như những ông vua . Họ xài tiền giấy có giá trị như vàng  ròng nên nhờ đó mọi người có thể mua bán với nhau dễ dàng .

Con đường tơ lụa đã có từ hơn hai ngàn năm . Nhưng hoàn toàn không phải là 1 con đường như sáng kiến ngày nay của Tập Cận-bình (1 vành đai 1 con đường) mà đó thật sự là cả một hệ thống những con đường bộ và đường biển cùng nối liền những nước bên bờ Địa-Trung-hải với nước Tàu cũng như những nước ở hai lục địa Âu-Á với nhau . Nhờ đó việc buôn bán giữa những nước gần nhau trở nên sầm uất . Dân la-mã, trước hơn ai hết, đã mê tơ lụa của Tàu . Thế mà, cho tới thế kỳ thứ II, vẫn chưa có một người La-mã nào biết mặt mủi hay gặp gở một người tàu nào cả .

Cho tới cuối thế kỷ XVI, quan hệ với Viển-Đông vẫn còn thuần buôn bán nhờ nhiều trung gian . Sau đó, suốt hai thề kỷ, những giáo sĩ Dòng tên đứng ra làm trung gian giữa Âu châu với Á châu . Vua Louis XIV của Pháp cũng bị nước Tàu hấp dẩn nên đã gởi qua Tàu một phái đoàn Dòng tên . Cuộc hành trình mất 3 năm phái đoàn mới tới được Bắc kinh . Thuở đó,

đi tới nước Tàu trở thành một thứ thời thượng . Người ta thích những sản phẩm bằng sứ, sơn mài, tơ lụa và trà của Tàu .

Nhưng tới giữa thế kỷ XVIII những xung đột với Tây phương bắt đầu . Người Anh để mắt tới nước Tàu, mua rất nhiều trà . Họ tới lui với Tàu dồn dặp hơn . Một hôm, ông George Anson, đặc phái viên của vua nước Anh, cảm thấy bị Tàu xúc phạm, ông bèn phổ biến một bản văn phản đối và gởi cho nhiều nước âu châu . Ông báo cho mọi người hiểu «Tàu không phải là một nước đáng lo ngại mà chỉ là một nước lớn nhưng rất yếu, dân chúng có những tập tục khó hiểu» .

Montesquieu đọc qua bản cáo trạng của George Anson liền lên án Tàu là một nước độc tài . Trái lại Voltaire nhìn nước Tàu một cách khác hơn . Theo ông thì cơ sở thiên chúa giáo không cần thiết để giúp phát triển nền văn minh của họ vì họ đã có một nền văn minh lâu đời rồi .

Cuối thế kỷ XVIII, một nhà ngoại giao Anh cho rằng Tàu đông dân nhưng nếu một cuộc tấn công có tổ chức chặc chẻ chắc chắn sẽ đánh bại quân tàu . Nhưng Anh cũng chỉ mở được cửa hàng ở Hồng kông mà thôi . Đến cuối thế kỷ XIX, một tâm thức chống «hiểm họa vàng» bùng nổ . Tiếng «hiểm họa vàng» có nguồn gốc khá mơ hồ . Người ta nghĩ nó phát xuất từ nước Đức vì Bismarck đã quả quyết một ngày kia dân da vàng sẽ thả thú vật của chúng uống nước sông Rhin và triều đình vua Guillaume II bị ám ảnh bởi tâm lý chống da vàng . 

Năm 1895, ông vẽ một bức tranh nhan đề là «Hiểm họa da vàng» và gởi biếu các Quốc trưởng Âu châu . Ông viết thư gởi Nga Hoàng, nói rỏ «Thánh Michel được Trời sai xuống kêu gọi các quốc gia âu châu đoàn kết lại chống da vàng và văn hóa của họ xâm lăng để bảo vệ Thập tự giá của ta» . Ông cũng nói thêm sự đoàn kết này rất cần để chống luôn những kẻ nội thù, kẻ chủ trương vô chánh phủ, những kẻ gọi là cộng hòa, …

Lần đầu tiên nói về «hiểm họa vàng» mà đồng thời gợi lên hình ảnh một thứ hiểm họa mới . Đó là «hiểm họa đỏ» .

Điều bất ngờ là trong khung cảnh này lại bùng nổ cuộc chiến Nga-Nhựt năm 1904 và Nga thua . Lần đầu tiên dân da trắng bị da vàng đánh bại xiểng niểng phải đầu hàng . 

Âu châu khám phá thêm một dân da vàng nữa . Kinh khủng hơn «Những ngôi chùa, những tiếng nói đơn âm thay thế nền văn minh xán lạn của Âu châu ngàn năm . Và có lẻ đây là khởi đầu cho sự quay trở lại thời đại cầm thú … »

Một nhà văn Anh giải thích hiện tượng lịch sử trên «Chúng ta dạy cho người nhựt nền kinh tế tư bản của chúng ta, nghệ thuật chiến tranh của chúng ta nên họ không khác chúng ta . Họ đã làm cho chúng ta khiếp sợ» . Bài học này được lập lại ở ngày nay khi Tây phương đã hiểu sai Trung cộng . Cứ nghĩ giúp họ phát triển thì một ngày kia họ sẽ trở thành nước dân chủ tự do như ta . Nhưng  thực tế đã không như vậy . Từ đây Âu châu cứ lo sợ «hiểm họa vàng», tức một ngày nào đó dân da vàng sẽ tràn tới chiếm trọn Âu châu .


Hiểm họa đỏ

Hiểm họa vàng trở lại trong những năm 1930 . Cánh cực hũu ở Âu châu tố cáo những người bolcheviks (cộng sản đệ III của Lénine) không khác gì những người mông-cổ mới . Chiến tranh đông dương sa lầy đã làm tăng thêm sự thù ghết dân da vàng ở người Pháp thực dân . Từ đây «vàng» và «đỏ» bắt đầu lẩn lộn . Thật ra cũng không có gì mới . Sự sợ hải cái «vàng» và sợ hải cái «thợ thuyền» hay «đỏ» sẽ được trộn lẩn với nhau .

Đã từng có nổi sợ «hiểm họa vàng», sợ «hiểm họa đỏ» thì trong gần đây tại sao không có một làn  sóng cuồn nộ dã man mới tràn tới nhận chìm mọi thứ ? Một trận Đại dịch có thể là làn sóng dả man đó không ?

Dịch Vũ Hán do đảng cộng sản trung quốc nuôi dưởng và phát triển đang  tàn phá khắp thế giới, về an nguy sanh mạng con người, về sản xuất xã hội . Đã có thể giới hạn tầm tác hại của dịch nhưng vì chế độ độc tài không có thông tin trung thực và kịp thời, nếu không muốn nghĩ tới một ý đồ hắc ám của đảng cộng sản, mặt khác, Tổ Chức Y tế Thế giới lại chịu áp lực của Tập Cận-bình nên tai họa mới xảy ra như ta thấy . Nước Ý bị dịch Vũ Hán nặng nhứt sau Trung quốc nhưng đau thương là số tử vong lại cao hơn nước ổ dịch đầu tiên . Hiện nay, về hiểm họa đỏ, có một câu hỏi đặt ra là 2/3 người Trung Quốc nhiễm virus ''mất hút'' ? 

Theo RFI 26/02/3020, Dịch Covid-19 đột ngột bùng phát trong những ngày gần đây tại nước Ý, vốn là một trong những quốc gia đầu tiên ban hành Tình trạng Khẩn cấp đối phó dịch (ngày 31/01), ngay sau khi WHO tuyên bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế. Giới chuyên gia đặt câu hỏi vì sao ?

Nhà báo, bác sĩ Paul Benkimoun, trong bài viết ''La pandémie de coronavirus paraît inéluctable'' (Le Monde, ngày 25/02/2020), nêu ra hai nghiên cứu dịch tễ học mới đây, của hai nhóm khoa học gia Anh và Pháp, công bố ngày 21 và 23/02 (một của Viện Imperial College, Luân Đôn, và một của ê kíp Inserm, Đại học Sorbonne, do bà Vittoria Colizza, giám đốc nghiên cứu, chuyên gia về dịch tễ học và y tế công, lãnh đạo). Hai điều tra đưa ra cùng một kết luận: ước tính đã có khoảng hai phần ba người Trung Quốc nhiễm virus, xuất ngoại, ''mất hút''.

Hai nghiên cứu hiếm hoi nói trên chỉ ra ''phần chìm của tảng băng'', hình ảnh mà nhiều người thường dùng để nói về dịch Covid-19 đáng sợ, khó lường. Bác sĩ Paul Benkimoun nhấn mạnh đây rất có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh dịch được coi là ''bất ngờ'' tăng vọt tại nước Ý những ngày gần đây.

Bài báo trèn RFI nhấn mạnh «Nhiều người đặt câu hỏi : Phải chăng một trong những nguyên nhân chính của việc hai phần ba số người Trung Quốc nhiễm virus xuất ngoại, nhưng ''mất hút'', là do chính sách che giấu thông tin về diễn biến dịch bệnh của chính quyền Bắc Kinh, ngay cả khi Trung Quốc đã chính thức thừa nhận có dịch? WHO đóng vai trò gì khi để Bắc Kinh độc quyền thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc?» .

Nên về trách nhiệm gốc làm dịch Vũ Hán phát tán rộng, RFI nói rỏ «Chính quyền Trung Quốc hiển nhiên có trách nhiệm chính trong chuyện này ». 

Và với Tổ chức Y tế Thế giới, RFI cũng không quên đặc trách nhiệm liên đới «Nhưng WHO đóng vai trò ra sao? Liệu Tổ Chức Y Tế Thế Giới có làm đúng những gì trong phạm vi quyền hạn được cộng đồng quốc tế giao phó?» .


Dịch Vũ Hán đã làm sụp đổ nền tài chánh thế giới đồng thời báo động một sự tranh chấp ác liệt quyền lãnh đạo thế giới ở thế kỷ XXI này . Covid -19 nằm xuống, thế giới sẽ phán xét khả năng quản lý khủng hoảng của chế độ toàn trị bằng công nghệ cao (AI) của Tập với những chế độ dân chủ phổ quát của Tây phương . Trước mắt, có nhiều người sẽ thấy Tập đã đưa nước Tàu ra khỏi nạn dịch trước hơn ai hết, và số dân chúng tử vong cũng ít, hơn cả nước nhỏ như nước Ý mặc dầu đã có đầy những mảng bóng tối che khuất sự thật của Tập . 

Đó phải là thành công của Tập ! Cụ thể, ngày nay, có ¾ công nhơn Tàu trở lại làm việc . Người ta sẽ không quan tâm các trường hợp khác như Nhựt, Đài loan, Nam hàn, cũng khắc phục dịch Vũ Hán một cách khéo léo mà vẫn tôn trọng nguyên tắc pháp trị và nhơn quyền . 

Trước đà dân chủ ngày càng suy thoái, kinh tế khó khăn, người ta dễ ngã theo chủ thuyết «độc tài tư bản» của Tập . Và đây sẽ thật sự là thứ hiểm họa vừa vàng vừa đỏ được lựa chọn !

         

         Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình, bởi lẽ nay hiểm họa này đã liên quan trực tiếp đến mạng sống quý báu của mỗi cá nhân. Biết đâu vì thế rất có thể sẽ có những biến chuyển bất ngờ quan trọng như sự kiện Bức Tường Berlin sụp đỗ thình lình không hề báo trước vào ngày 9.11/1989 đã mang lại tự do thực sự cho cả toàn vùng Đông Âu.
Trước đây với thuyết âm mưu, Đặng Tiểu Bình tuyên bố “Không cần biết mèo trắng hay mèo đen, chỉ cần bắt được chuột đều là mèo tốt”. Với “thuyết con mèo” của Đặng Tiểu Bình trong phiên họp của đại hội Đảng CSTQ lần thứ 11 năm 1985, trong hoàn cảnh đương thời, khi nền kinh tế Trung Quốc đang lâm vào kinh tế lụn bại, khó khăn, khủng hoảng trầm trọng. Muốn xoay xở, thoát khỏi vũng lầy chỉ còn cách “cải tổ kinh tế” rập khuôn như tư bản mà ông tổ của họ Karl Marx (1818–1883) và Friedrich Engels (1820–1895) trong cuốn Tư Bản Luận cho rằng tư bản sẽ giãy chết “Chủ nghĩa tư bản trong cơn giãy chết sẽ tự đào mồ chôn chính nó”.
Ngày 15/04/2020 , chỉ hai tuần sau khi cột mốc một triệu ca nhiễm trùng được ghi nhận, số lượng các trường hợp COVID-19 được báo cáo trên toàn thế giới đã vượt quá hai triệu, theo dữ liệu được tổng hợp bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Maryland/USA.
45 năm, từ làn sóng người Việt tị nạn đến Mỹ đầu tiên vào năm 1975, đến nay cộng đồng gốc Việt tại Mỹ được xem đã khá ổn định với nhiều thành công cá nhân và trong mỗi gia đình. Trải qua nhiều đời tổng thống, bất luận đảng phái nào, người gốc Việt đã từng bước hội nhập rồi thăng tiến trên đất nước thứ hai của mình. Đọc lại câu chuyện lịch sử để thấy không phải một sớm một chiều hay chỉ riêng với một đời tổng thống nào mới giúp họ tạo dựng nên cuộc sống hiện nay mà đó là cả quá trình trong suốt gần nửa thế kỷ qua.
Sau khi tổng thống Donald Trump hăm doạ sẽ cắt bỏ phần đóng góp của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thé giới (OMS/WHO) vì cách tổ chức này giải quyết đại dịch Vũ Hán không minh bạch và có ẩn ý, đã gây ra thảm hại khủng khiếp cho cả thế giới như hiện nay, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (OMS), liền phản ứng mạnh bằng cách khuyến cáo lãnh đạo các quốc gia là “đừng chính trị hoá đại dịch Covid-19 nếu không muốn có nhiều túi đựng xác chết hơn nữa “.
Tôi sống hơi dai, trải dài từ thế kỷ này qua thế kỷ khác nên đã có dịp đưa tiễn khá nhiều vật dụng tân kỳ (máy đánh chữ, máy fax, máy ảnh chụp phim, radio, akai cassette, DVD …) về nơi an nghỉ cuối cùng. Cứ tưởng như thế là tất cả đều đã mồ yên mả đẹp, và sẽ tiêu diêu nơi miền cực lạc nhưng thực tế lại không hẳn thế.
Báo chí đảng Cộng sản Việt Nam đang “có nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, lấn át, gây ra nhiều tác hại….”. Đó là thú nhận của Ban Bí thư Trung ương đảng ghi trong Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới, ban hành ngày 14/04/2020.
Sống giữa thời mắc dịch – thỉnh thoảng – tôi vẫn nghĩ đến chuyện bị Cô Vy (đột ngột) đến thăm, với đôi chút băn khoăn. Chết thì cũng chả oan uổng gì nữa nhưng mang cuộc đời về không thì kể cũng hơi buồn. Không công danh, sự nghiệp (gì ráo) đã đành; chút hư danh (liệt sỹ, thạc sỹ, tiến sỹ, kẻ sỹ, chiến sỹ, đấu sỹ, dũng sỹ, hàn sỹ, thi sỹ, văn sỹ, họa sỹ … ) cũng không luôn. Bia mộ chỉ ghi vỏn vẹn là “thường dân” ngó cũng kỳ
Thế giới những ngày gần đây chăm chú theo dõi việc chính quyền Mỹ tung gói cứu trợ khẩn cấp 2.2 ngàn tỷ USD trong khi Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (NHTƯ) gấp rút bơm thêm 2.3 ngàn tỷ USD vào thị trường. Tưởng cũng nên tìm hiểu vai trò khác biệt giữa NHTƯ và chính quyền (trong giới hạn của bài này thì chính quyền bao gồm Hành Pháp cùng Lập Pháp) ở hai lãnh vực kinh tế và tài chánh trong nước Mỹ.
Nếu đây là một kịch bản Hollywood điển hình thì người hùng “nước Mỹ ngoại lệ” của chúng ta, sau khi trù trừ lưỡng lự trong Màn một, sẽ có quyết định đúng đắn tại điểm chuyển biến. Quái vật Covid-19 độc ác sẽ bị khống chế, trật tự thế giới được tái lập, và xã hội trở lại cái thời trước khi ác nhân xuất hiện. Nhưng nếu sau khi dập tắt được Covid-19 chúng ta quay về với cơ chế xã hội trước đây thì đó sẽ là một chiến thắng Pyrrhic mà đôi bên đều bị huỷ diệt. Có thể chúng ta sẽ có bộ phim thứ nhì, rồi thứ ba… cho đến hồi cuối: Đại nạn môi trường. Nếu cách chống dịch lủng cà lủng củng của chính phủ trong những ngày qua chỉ là dự thảo cho biện pháp đối phó đại nạn sắp tới thì trái đất này kể như tiêu. Tuy nhiên, vẫn có những tín hiệu của niềm hy vọng và lòng can đảm phát ra từ mớ bòng bong hỗn độn Covid: nhân viên các doanh nghiệp thiết yếu đồng loạt xuống đường đòi hỏi được bảo vệ sức khoẻ và trả lương xứng đáng; dân chúng tự động quyên góp và may khẩu trang cho các cơ sở y tế; bác
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.