Hôm nay,  

Từ Đức đến Romania: những cuộc bầu cử định hình Âu châu trong năm 2025 (Phần II)

17/01/202500:07:00(Xem: 1836)

 

GettyImages-2192677865
BERLIN, ĐỨC - NGÀY 06 THÁNG 01: Cờ Đức tung bay trên Reichstag, trụ sở quốc hội Đức vào ngày 06 tháng 01 năm 2025 tại Berlin, Đức. Đức dự kiến ​​sẽ tổ chức bầu cử quốc hội bất thường vào ngày 23 tháng 02 sau sự sụp đổ của liên minh chính phủ liên bang gồm ba đảng vào tháng 11 năm ngoái. (Ảnh của Sean Gallup/Getty Images)

 


Belarus: một cuộc bầu cử với phe đối lập bị bịt miệng.

Cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2020 bị ảnh hưởng bởi gian lận bầu cử tràn lan, cùng lúc với sự trấn áp dữ dội phe đối lập và đàn áp tàn bạo những người biểu tình phản đối kết quả. Tuyên bố chiến thắng với 80% số phiếu bầu của nhà độc tài Alexander Lukashenko đã gây tranh cãi và bị lên án rộng rãi, với Liên minh Âu châu và một số các quốc gia khác từ chối công nhận kết quả. Alexander Lukashenko đã nắm quyền từ năm 1994.

Kể từ đó, tổ chức nhân quyền Belarus Viasna đã báo cáo hơn 50.000 người đã bị bắt vì lý do chính trị.

Không có khả năng có thay đổi trong cuộc bầu cử sắp tới, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26/01/2025. Theo hãng thông tấn nhà nước Belta vào tháng 11, Lukashenko đã cảnh báo có thể cắt hoàn toàn quyền truy cập internet trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2025 nếu nổ ra các cuộc biểu tình tương tự như năm 2020 .

 
Nga: một kết cục đã biết trước.

Trong cuộc bầu cử sắp tới của Nga vào tháng 9, cử tri sẽ bỏ phiếu cho cuộc bầu cử bổ sung Duma để lấp đầy các ghế trống tại hạ viện, cũng như bầu các thống đốc tại 18 vùng, 11 quốc hội địa phương, và đại diện chính quyền địa phương tại nhiều khu vực khác nhau.

 

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại về tính công bằng của các cuộc bầu cử này. Tự do báo chí vẫn bị hạn chế nghiêm trọng và các đối thủ chính trị tiếp tục phải đối mặt với sự đàn áp khắc nghiệt, thể hiện rõ qua cái chết của nhà lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny.

Những vấn đề này đã phủ bóng đen lên sự trung thực của quá trình bầu cử.

 

Na Uy: sự dịch chuyển qua cực hữu của EU có lan đến Na Uy không?

Vào ngày 8/09, Na Uy sẽ tổ chức bầu cử quốc hội để quyết định thành phần của Storting (quốc hội Na Uy) gồm 169 ghế và chỉ ra ai có thể trở thành vị thủ tướng mới.

Jonas Gahr Støre, lãnh đạo của Đảng Lao động trung-tả, hiện đang nắm giữ vị trí này.

 

Như đã thấy trên khắp Âu châu, các cuộc thăm dò mới nhất chỉ ra một sự dịch chuyển sang các đảng cánh hữu. Đảng Tiến bộ cực hữu dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng - 10% số phiếu bầu của đảng này vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Theo sát họ là Đảng Bảo thủ trung hữu do cựu Thủ tướng Erna Solberg lãnh đạo.

 

Ireland: lật sang trang mới sau Higgins.

Ngày chính thức chưa được ấn định, nhưng người dân Ireland sẽ đi bỏ phiếu vào tháng 11/2025 để bầu một tổng thống mới, chấm dứt 14 năm tại vị của Michael D. Higgins. Mặc dù phần lớn chỉ mang tính nghi lễ, nhưng vai trò của Tổng thống nắm giữ những trách nhiệm hiến pháp quan trọng, chẳng hạn như ký các dự luật thành luật và đại diện cho Ireland trên trường quốc tế.

 

Mặc dù chưa có ứng cử viên chính thức nào tham gia tranh cử tổng thống, hãng truyền thông Ireland The Journal đã có dự đoán về những ứng cử viên tiềm năng. Trong số những cái tên được nhắc đến có những gương mặt quen thuộc từ Brussels: cựu Ủy viên Âu châu Mairead McGuinness và cựu Nghị sĩ Âu châu Frances Fitzgerald - cả hai đều thuộc đảng trung hữu Fine Gael.

 

Thượng viện của Quốc hội Ireland, Seanad, cũng sẽ được đổi mới, thông qua một quá trình gián tiếp. Bốn mươi chín (49) thượng nghị sĩ sẽ được bầu bởi những đơn vị bầu cử đại học, trong khi 11 người sẽ được Thủ tướng và các hội đồng nghề nghiệp bổ nhiệm. Kết quả cuối cùng dự kiến ​​sẽ có vào ngày 30/01/2026.

Các cuộc bầu cử sẽ diễn ra sau khi hạ viện, Dáil, giải tán vào ngày 8/ 11.

 

Georgia: liệu những cuộc bầu cử địa phương có xác nhận khuynh hướng thân Nga của Georgia trong khi các cuộc biểu tình ủng hộ Âu châu vẫn tiếp diễn?

Tháng 10/ 2025, Georgia sẽ tổ chức những cuộc bầu cử địa phương, một năm sau cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi khi đảng Giấc mơ Georgia ( The Georgian Dream) giành chiến thắng. Đảng này bị số đông cáo buộc là thân Nga. Quốc gia này là nơi diễn ra cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và phương Tây, từ khi quân đội Nga chiếm đóng 20% ​​lãnh thổ Georgia năm 2008.

 

Quyết định của chính phủ mới vào ngày 28/11/2024 về việc hoãn quá trình gia nhập EU của nước này cho đến năm 2028, đã gây ra làn sóng biểu tình ở Tbilisi và các thành phố khác trên khắp nước. Georgia đã giành được tư cách ứng cử viên EU vào tháng 12/2023, nhưng quá trình này đã bị EU chặn lại, với lý do tình hình dân chủ của nước này không ổn định

 

Ngày 29/12/2024 đánh dấu sự kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống ủng hộ Âu châu Salome Zurabishvili, người đã được thay thế bởi cựu cầu thủ bóng đá thân Nga Mikheil Kavelashvili. Ông này được bầu ngày 14/12 bởi quốc hội, trong đó Georgian Dream chiếm đa số, và cuộc bỏ phiếu đã bị phe đối lập tẩy chay. Khi sự kìm kẹp các lực lượng ủng hộ Âu châu ngày càng gia tăng, những người biểu tình đã phải đối mặt với phản ứng cứng rắn của chính quyền. Trong khi đó, Bà Salome Zurabishvili từ chối công nhận tổng thống mới khi giải nhiệm.

  

Moldova: cuộc phục kích của phe thân Nga khi bầu cử quốc hội dự kiến ​​diễn ra vào năm 2025

Là một quốc gia “đệm” cho Ukraine, Moldavia đang phải đối mặt với các nỗ lực can thiệp của Nga bằng một chiến dịch thông tin sai lệch. Cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên minh  Âu châu vào mùa thu năm 2024 đã kết thúc phút chót với thắng lợi cho bên ” đồng ý" (50,35%). Cùng lúc, tổng thống thân Âu châu Maia Sandu đã tái đắc cử trong vòng bỏ phiếu thứ hai.

 

Trong cuộc bầu cử quốc hội 2025, đảng của Tổng thống (Đảng Hành động và Đoàn kết - PAS) tìm cách giữ vững vị thế. Nếu không giành được đa số phiếu, đảng này sẽ phải cạnh tranh với các lực lượng chính trị khác, trong đó một số không ủng hộ quyết định “đồng ý” của cuộc trưng cầu dân ý. Đối với Maia Sandu, cuộc bầu cử này sẽ là "trận chiến cuối cùng" trên con đường trở thành thành viên EU của Moldova, nơi mà phe đối lập chính trị thân Nga vẫn còn mạnh mẽ.

 

Albania: hai đảng chính trị cũ tiếp tục tranh giành quyền lực

Tại Albania, Tổng thống Bajram Begaj đã ấn định ngày bầu cử quốc hội là 11/5/2025 sau khi đảng đối lập chính, ( Đảng Dân chủ) tẩy chay cuộc tham vấn, cáo buộc tổng thống đã tán thành ngày do Đảng Xã hội định trước.

 

Đảng Xã hội SP của Thủ tướng Edi Rama và Đảng Dân chủ DP đang đánh ván bài lớn trong cuộc bầu cử này: DP sẽ cố gắng chấm dứt ba nhiệm kỳ liên tiếp của SP. Albania đã phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng trong nhiều năm, do sự phân cực mạnh mẽ giữa DP và những người theo chủ nghĩa xã hội, thừa kế chế độ Cộng sản và Đảng Lao động của Enver Hoxha.

 

Phe đối lập đã cáo buộc chính phủ đưa những nhân vật đối lập vào tù vì lý do chính trị. Sự thiếu đa dạng về chính trị này cùng với sự phản kháng trong nước đối với cuộc chiến chống tham nhũng, đã khiến các cuộc đàm phán gia nhập EU trở nên khó khăn. 

Các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU đã chính thức bắt đầu từ năm 2022.

Tháng 5/2025 người Albania sống tại nước ngoài lần đầu tiên sẽ có cơ hội bỏ phiếu bầu.

 

Kosovo: đảng ủng hộ độc lập có giữ được đa số ghế không?

Tại Kosovo, Phong trào Tự quyết (Vetëvendosje), đảng của Thủ tướng Albin Kurti, đang có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 2/ 2025. Kể từ chiến thắng áp đảo của ông vào năm 2021, phe đối lập đã thiếu những nhà lãnh đạo có khả năng thách thức Kurti.

 

Sau cuộc thăm dò vào tháng 2, câu hỏi sẽ là liệu đảng của ông này có thể giành được đa số ghế hay phải chấp nhận các đảng đối lập hoặc đại diện của cộng đồng người Serbia vào chính phủ.

 

Srpska Lista, đảng sắc tộc Serbia, có quan hệ chặt chẽ với Serbia, một quốc gia không công nhận nền độc lập của Kosovo được tuyên bố vào năm 2008 và được các cường quốc phương Tây chủ chốt hậu thuẫn. Sau khi bị ủy ban bầu cử từ chối quyền ứng cử vào các ghế trong Quốc hội, cuối cùng vào ngày 25/12/2024, Srpska Lista đã được một cơ quan phúc thẩm cấp quyền cạnh tranh.

 
Nguồn: https://www.euronews.com/my-europe/2024/12/31/from-germany-to-romania-the-elections-that-will-define-europe-in-2025

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tưởng tượng một khu vườn xinh đẹp như vườn thượng uyển của vua chúa ngày trước với hoa lá muôn màu lung linh trong gió hiền và nắng ấm. Rồi bỗng dưng một cơn mưa đá đổ xuống. Cây, lá, cành, nụ… đủ sắc màu quằn quại dưới những cục đá thả xuống từ không gian. Tàn cơn mưa, những nụ, những hoa, những cánh lá xanh non tan nát. Những cục nước đá tan đi. Bạn không còn tìm ra dấu vết thủ phạm, bạn chỉ thấy những thứ bạn phải gánh chịu: ấy là những tổn thất bất ngờ. Ở một nơi mà vô số các sắc tộc sống chung với nhau như Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, mỗi ngôn ngữ là một loài hoa đầy hương sắc trong khu vườn muôn sắc màu ấy. Nhưng rồi trong trận thiên tai, mỗi sắc lệnh của chính phủ là một hòn đá ném xuống, hoa lá cành tan nát theo nhau. Bạn không biết những cơn mưa đá còn bao lâu. Bạn cũng không thể nào đoán trước được những tổn thất chúng đổ xuống cho khu vườn yêu quý mà bạn dày công gầy dựng.
Elon Musk đang có một vị trí vô cùng quan trọng trong chính quyền mới của Trump. Là người đứng đầu Bộ Cải Tổ Chính phủ (Department of Government Efficiency – DOGE), Musk có quyền lực gần như vô hạn trong việc cắt giảm hoặc tái cơ cấu lại chính phủ liên bang theo ý mình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Musk còn có ảnh hưởng đến tổng thống trong nhiều vấn đề chiến lược quan trọng. Một trong những vấn đề nổi bật chính là TQ. Trong khi phần lớn nội các của Trump đang theo đuổi chính sách cứng rắn đối đầu với Bắc Kinh, Musk lại là một ngoại lệ rõ rệt. Là một chuyên gia về quan hệ Mỹ - Trung, Linggong Kong (nghiên cứu sinh của trường Auburn University) không hề ngạc nhiên trước những phát biểu ủng hộ Bắc Kinh của Musk trong suốt nhiều năm qua. Bởi lẽ, từ trước đến nay, ông luôn tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại TQ.
Một nữ nhà văn sống ở Pháp, bày tỏ trên Facebook của bà rằng: “Xin tiền, rất khổ! Zelenski không chỉ khẩu chiến với Trump mà cả... Biden. Hai tổng thống đã cãi nhau trong một cuộc điện đàm tháng 6/2022, khi Biden nói với Zelensky rằng ông vừa phê duyệt thêm $1 tỷ viện trợ quân sự cho Ukraine, Zelenski lập tức liệt kê tất cả các khoản viện trợ bổ sung mà ông ấy cần. Sự không biết điều này đã khiến Biden mất bình tĩnh, ông liền nhắc nhở Zelenski rằng người Mỹ đã rất hào phóng với ông ấy và đất nước Ukraine, rằng ông ấy nên thể hiện lòng biết ơn nhiều hơn.”
“Nếu tôi muốn nói chuyện với Âu Châu, tôi phải gọi cho ai?” Câu hỏi nổi tiếng này, được cho là của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger, ám chỉ sự thiếu thống nhất của Âu Châu trong việc thể hiện một lập trường chung trên trường quốc tế. Dù đã trải qua nhiều thập niên hội nhập dưới mái nhà Liên Âu (EU), câu hỏi ai là đại diện cho Âu Châu – hoặc Âu Châu muốn trở thành gì trong tương lai – hiện nay có lẽ còn khó trả lời hơn bao giờ hết.
Bài phát biểu dài 1giờ 40 phút của Tổng thống Donald Trump trước Quốc hội đã nêu cao nhiều sáng kiến ​​của ông, từ việc trấn áp nhập cư đến thuế quan và chính sách năng lượng trong sáu tuần bắt đầu nhiệm kỳ của mình, nhưng nhiều bình luận của ông bao gồm thông tin sai lệch và gây hiểu lầm.
Khoa học gia người Mỹ da đen nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20 George Washington Carver (1864-1943) đã từng nói rằng, “Giáo dục là chìa khóa mở cánh cửa vàng của tự do.” Đúng vậy! Chính vì vai trò quan trọng của giáo dục đối với tự do mà các nhà cách mạng Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 như Phan Chu Trinh (1872-1926), Phan Bội Châu (1867-1940) đã tận lực vận động cho việc nâng cao dân trí để canh tân đất nước hầu có thể giải phóng dân tộc thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp. Đất nước Hoa Kỳ nhờ có tự do, dân chủ và dân trí cao mà trở thành đại cường quốc trên thế giới. Nền giáo dục của Mỹ đã trở thành kiểu mẫu được nhiều nước ngưỡng mộ, cho nên số lượng sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ là cao nhất trên toàn cầu, với 1,126,690 người vào năm 2024, theo https://opendoorsdata.org.
Tổng thống Donald Trump vẫn luôn có sở thích tự đặt biệt danh cho chính mình: từ “thiên tài vững chãi,” “Don Trung Thực,” và giờ thì lên hẳn ngôi “vua.” Nhưng lần này, danh xưng vua chúa mà ông tự phong đã khiến nhiều người phải giật mình suy nghĩ. Hôm thứ Tư tuần qua, Trump tuyên bố “đánh bại” kế hoạch thu phí giao thông của New York dành cho Manhattan để giảm kẹt xe. Ông hớn hở đăng trên Truth Social: “KẾ HOẠCH THU PHÍ GIAO THÔNG ĐI TOONG RỒI. Manhattan và toàn bộ New York đã ĐƯỢC CỨU. HOÀNG ĐẾ VẠN TUẾ!”
Chúng ta thử nhắm mắt hình dung một ngày nọ, tất cả những cơ quan đầu não chiếm vị trí hàng đầu trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia nằm dưới sự lãnh đạo của các nhân vật có số năm kinh nghiệm là số 0. Chưa hết, Hoa Kỳ nay đứng về phía Nga và các quốc gia phi dân chủ, bỏ phiếu chống nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xâm lược Ukraine.
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Gần ba năm sau khi Nga tấn công xâm lược Ukraine, Mỹ và Nga đang bắt đầu xúc tiến công cuộc đàm phán, nhưng Mỹ tuyên bố là châu Âu không được tham gia diễn biến này. Do đó, nhiều tranh chấp cố hữu giữa châu Âu và Mỹ về Ukraine mang lại một sắc thái nghiêm trọng hơn, trong khi chiến tranh vẫn còn tiếp diễn. Hiện nay, châu Âu có những phản ứng quyết liệt vì muốn trực tiếp tham gia vào tiến trình đàm phán.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.