Hôm nay,  

Mèo Cũng Bị Nhiễm Cúm Ah1n1

11/6/200900:00:00(View: 7043)

Mèo Cũng Bị Nhiễm Cúm AH1N1

Mèo cũng sẽ nhiễm cúm.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trong lúc dân chúng Hoa Kỳ và Canada đang sôi động trong chiến dịch chủng ngừa cúm AH1N1 thì vừa qua lại có tin loài mèo cũng có thể bị lây nhiễm cúm AH1N1 nữa.
Đúng là họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai. Mọi người đang lo lắng lại càng phải lo lắng thêm hơn.
Đầu tháng 11/2009 vừa qua, Cơ quan y tế công cộng và Bộ canh nông Iowa, Hoa Kỳ đã báo động cho cư dân tiểu bang trên là ngoài việc chủng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình, họ cũng cần phải quan tâm đến con mèo nuôi trong nhà nữa.
Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học đã chẩn đoán chính xác ca một con mèo 13 tuổi bị lây nhiễm virus AH1N1 từ người chủ nuôi.
Chẩn đoán đầu tiên đã được thực hiện tại Llyod Veterinary Medical Center, Univ Iowa và sau đó đã được tái xác nhận từ nhiều phòng thí nghiệm khác nữa tại Hoa Kỳ.
Con vật và chủ của nó đã hoàn toàn hồi phục.
http://vetmedicine.about.com/b/2009/11/04/cat-catches-h1n1-swine-flu-in-iowa.htm
AH1N1 cũng được xác nhận đã lây nhiễm cho hai con chồn ferret (Mustela putorius furo) tại Oregon và Nebraska khiến một con chết vào tuần qua.
http://vetmedicine.about.com/b/2009/11/01/h1n1-swine-flu-ferret-dies-in-nebraska.htm
Theo Bs Tom Skinner thuộc CDC, thì đây là ca đầu tiên mèo bị nhiễm AH1N1 đuợc khoa học chánh thức xác nhận.
Gs Scott Weese, chuyên viên về bệnh súc vật lây truyền sang cho người (zoonosis), Univ of Guelph Canada cũng cho biết thêm là loài chồn ferret rất nhạy cảm đối với một vài loại virus cúm A.
http://www.google.com/hostednews/canadianpress/article/ALeqM5hlHA7cSiUPFCoNDsm23xKIIhlYvw


 Cúm heo swine flu thật sự là gì"
Đây là bệnh thuộc đường hô hấp thường gặp ở loài heo và gây ra bởi influenza virus type A H1N1.
Virus nầy có thể gây ra bệnh dịch cúm ở heo, nhưng cũng may là bệnh có tử suất rất thấp. Virus cúm heo cổ điển H1N1 lần đầu tiên được xác định vào năm 1930.
Virus cúm heo năm 2009 là AH1N1. Đây là một virus biến thể, một loại virus mới (novel virus) khác hơn virus cúm heo cổ điển trước kia.
http://www.take2tango.com/"display=6816
Virus trên được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2009 tại miền trung Mexico và tại vùng biên giới giữa hai tiểu bang California và Texas. Sau đó thì virus AH1N1 được thấy có mặt hầu như khắp cả thế giới.
Các xét nghiệm về di truyền học cho biết virus có nguồn gốc từ heo, nhưng không biết nó nhảy qua người vào thời điểm nào và tại nơi đâu.
Triệu chứng của cúm heo AH1N1 rất tương tợ như bệnh cúm thường lệ của chúng ta.
Chủ yếu là triệu chứng về hô hấp, đôi khi có thêm triệu chứng tiêu hóa như ói mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Tại Hoa Kỳ đa số ca cúm heo AH1N1từ trước tới giờ đều tự khỏi giống như những bệnh cúm hằng năm. Ngoại trừ những trường hợp nặng có biến chứng viêm phổi, thường thấy ở các bệnh nhân có sức miển dịch yếu sẵn, những phụ nữ đang mang thai hoặc ở những cụ lớn tuổi, có thể gây tử vong, tuy nhiên cũng rất hiếm thấy.
Theo  các giới trách nhiệm về y tế, Hoa Kỳ và Canada dang bưóc vào giai đoạn 2 của đại dịch toàn cầu pandemy AH1N1.
Vậy chúng ta nên lo đi chủng ngừa AH1N1 là vừa!
Montreal, Nov 05, 2009

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Mùa thu và đông mở ra trong mùa lạnh và cúm, vì thế thật là quan trọng để tăng cường hệ miễn nhiễm của bạn để bảo vệ khỏi vị vi khuẩn và vi trùng. Với mùa xã giao dịp lễ bận rộn, bạn cần đặc biệt cẩn thận vì bạn rất dễ tiếp xúc với những người bị sụt sịt và nhảy mũi hơn.
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.