Hôm nay,  

Đại Học Hamburger

13/02/201400:00:00(Xem: 11581)
Nói đến McDo thì ai mà lại không biết. Nó là biểu tượng của ngành thức ăn nhanh hay fast food, là gương sáng thành công theo kiểu tư bản Hoa Kỳ và cũng là hình ảnh của một lối sống thời đại.

McDo có mặt hầu như tại khắp mọi nơi trên thế giới.

* * *

Nhà hàng McDo đầu tiên ở đâu?

Nhà hàng đầu tiên được Ray Kroc mở ra tại Des Plaines, tiểu bang Illinois vào năm 1955. Hình như cái hamburger thuở đó rất đơn giản và giá bán chỉ có 15 cents một cái mà thôi.

Theo McDonald's Corporation, ngày nay, trên thế giới có trên 33.000 nhà hàng McDo đang hoạt động tại 122 quốc gia và mỗi ngày phục vụ cho trên 64 triệu lượt khách hàng.

Tại Hoa Kỳ, có trên 14 000 nhà hàng McDo mà phần lớn thuộc loại nhượng quyền thương mại hay franchise … Thương vụ McDo thu được năm 2010 là 61 tỷ US $. và thời đó 2 nhà hàng McDo lớn nhất thế giới là McDo Moscova (Nga) và McDo ở Orlando Florida (Hoa Kỳ).Nhưng năm 2012, nhà hàng Mc Do tại Luân đôn nằm sát bên Olympic Stadium có thể đựợc xem là to nhứt thế giới.

Riêng Canada, có tất cả 1400 nhà hàng McDo. Đông khách nhất là McDo nằm ở Cambridge, Ontario, bên cạnh xa lộ tấp nập nhứt xứ, đó là xa lộ 401.

Mấy năm trước, McDo còn theo phục vụ quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại Trung Đông, Irak.

Dọc theo các xa lộ chính tại Hoa Kỳ đôi khi có thể thấy những nhà hàng McDo nho nhỏ không có ghế ngồi, đó là những McDrive, Drive-In mà khách có thể ở trong xe order và nhận thức ăn ở cửa sổ. Một số nhà hàng McDo mở cửa 24/24 và khách hàng có thể ngồi trong xe mà mua rất tiện lợi và rất nhanh.

McDo có 2100 nhà hàng tại lục điạ Trung Quốc và 200 cái tại Hong Kong. Nhà hàng đầu tiên được khánh thành tại Tp Bắc Kinh, không mấy xa Thên An Môn vào ngày 23/4/1992.

Năm 2005, McDo cho thiết lập nhà hàng drive thru (mua không cần ra khỏi xe) đầu tiên tại tỉnh Quảng Đông Trung Quốc.

Lái xe vô drive thru, lấy hàng, đi đậu xe và vô tiệm ngồi ăn tỉnh bơ-Vừa lẹ vừa khỏe. Hết ý!

Hamburger University, chuyện có thật

Trung tâm huấn luyện đầu tiên được thiết lập năm 1961 tại tầng hầm (basement), nằm phía dưới tiệm McDo ở Elk Grove Village, Illinois.

Với đà phát triển quá nhanh, trung tâm huấn luyện trên phải chịu cảnh dọn tới dọn lui vài ba lần, trước khi người ta xây một trung tâm huấn luyện thật tân kỳ và hiện đại trên một miếng đất 80 acres (320.000 tv). Riêng campus trường sở chiếm hết 130 000 sq. ft (12 000 t v) gồm có 17 lớp học với đầy đủ trợ huấn cụ tân kỳ high tech, ngoài ra còn có một giảng đường rộng lớn có sức chứa được 300 người... Đó là Hamburger University, Fred L. Turner Training Center tọa lạc tại Oak Brook, Illinois Hoa Kỳ.

Hamburger University là nơi huấn luyện các nhà quản lý (manager) và cấp điều hành của tất cả nhà hàng McDo trên thế giới. Trong tháng đầu tiên vừa mới khai trương nhà hàng McDo, người quản lý phải theo học một khóa tu nghiệp căn bản 32 giờ, và môn học bắt buộc là "The Basics of McDonald's Operation". Tại nơi đây, họ được học cách quản lý khoa học một cửa hàng McDo, đồng thời được truyền đạt các mánh khoé làm sao bán cho thật nhanh, bán cho thật nhiều, và nhất là không những phải vừa làm vui lòng khách đến, mà cũng còn phải làm vừa lòng khách đi...để họ còn trở lại nữa.

Theo tài liệu cũ, đại học có 30 giáo sư thường trực, giảng dạy cho sinh viên đến từ 122 quốc gia. Trong lúc giáo sư giảng trên bục thì các thông dịch viên có thể thông dịch cùng một lúc 28 thứ ngôn ngữ khác nhau. Mỗi năm có vào khoảng trên 5000 người được huấn luyện tại đây, và cho đến nay đã có trên 73.000 chứng chỉ tốt nghiệp đã được cấp phát.

Có người nói là Hamburger University huấn luyện được nhiều sinh viên trong một năm, hơn cả quân đội Hoa Kỳ... Vì nhu cầu huấn luyện quá to tát nên McDo phải cho thiết lập thêm 22 chi nhánh huấn luyện nằm rải rác trên đất nước Hoa Kỳ.

Ngoài ra, McDonald's còn có trách nhiệm điều hành 7 trung tâm huấn luyện quốc tế khác bao gồm cả Hamburger University ở Luân đôn (Anh), Munich (Đức), Hongkong, São Paulo (Brazil), Tokyo (Nhật),Sydney (Úc) và Sanghai (Trung Quốc 2010).

Hamburger University tại Shanghai, Trung Quốc(Photo McDonald's)

Tỉ lệ sinh viên được nhận vào Hamburger University Shanghai (Trung Quốc) ít hơn 1% so với tỉ lệ 7% sinh viên được nhận vào đại Học Harward - Tất cả các cấp lãnh đạo nhà hàng McDo Trung Quốc đều phải tốt nghiệp Hamburger University. Còn Việt Nam thì sao?

Hamburger University More Selective Than Harvard
http://www.huffingtonpost.com/2011/01/26/hamburger-university-more_n_814410.html

"Forget Harvard. Hamburger University -- the Shanghai branch of McDonalds' managerial training program -- is one of the hardest college to get into in the world, with an acceptance rate of less than one percent, according to Bloomberg News. (Harvard's acceptance rate hovers at 7 percent.)

Young corporate hopefuls are flocking to the managerial training program, which is primarily designed to prepare current McDonald's staff members for positions in crew development, restaurant management, mid-management and executive leadership. So far, the tuition-free school has trained 1,000 of the 70,000 McDonald's employees in mainland, with plans of educating another 4,000 in the next two years. All restaurant branch heads must graduate from the university."

Hamburger University tại Munich, Đức Quốc (Photo McDonald's)

Combo- BigMac-French fries-Coke tại Bắc Mỹ

Core innovation Center

Đây là một trung tâm nghiên cứu có vẻ bí mật của McDonald's, nằm ở Romeoville, cách Chicago lối 45 phút xe. Không thấy có hình cầu vòng hoàng kim biểu tượng cho McDo, cũng như không có những bảng hiệu chỉ dẫn gì hết.

Tại đây, người ta cho thiết lập lại các bếp mẫu của các nhà hàng McDo trên thế giới, sau đó họ nghiên cứu các phương thức nào hữu hiệu và có lợi nhất để phục vụ khách hàng trong một thời gian thật ngắn nhất.

Thí dụ như các trường hợp bán theo lối Drive -Thru, khách ngồi trong xe order, đặc biệt như bên Anh quốc, tài xế ngồi phiá bên tay phải thì làm sao đây" Phải thiết kế sơ đồ nhà bếp lại hết sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Mỗi một sự thay đổi đều rất tốn kém. Tất cả động tác của người bán đều được nghiên cứu từng li từng tí và được tính giờ từng giây từng phút. Lẽ dĩ nhiên, McDo còn nghiên cứu thêm nhiều khía cạnh khác nữa, nhưng họ ít chịu công khai tiết lộ …

McDo có giống nhau ở khắp mọi nơi không?

"2014 Việt Nam một chiếc Big Mac sẽ được McDonald's bán tại Việt Nam với giá 85.000 đồng (3,99 USD). Mức giá này thấp hơn giá một chiếc Big Mac tại Mỹ (4,62 USD), tuy nhiên lại khá cao nếu so với các nước trong khu vực".(Ngưng trích soha.vn 8/2/2014)-

Được biết mức lương tối thiểu tại VN từ tháng 7/2013 là 1.150 000 đồng/tháng

Người ta thường nghĩ rằng, hễ là McDo thì ở đâu cũng giống nhau hết!

Điều này không hẳn hoàn toàn đúng.

Nhà hàng ở Ấn độ không có sử dụng thịt bò, chỉ có món Coke là giống các McDo bên Hoa Kỳ mà thôi.

Bên Úc, bánh mì của big Mac có vẻ mềm hơn, có lẽ do cách pha trộn bột như thế nào đó…

Một số quốc gia Á châu thì đòi hỏi một lượng củ hành y như nhau ở món hamburger regular cũng như ở món quarter pound.

Các loại sauce sử dụng cũng thay đổi ít nhiều tùy theo từng quốc gia. Thí dụ dầu trộn salade ở Bắc Mỹ có vẻ sệt và béo hơn, còn dầu ở Âu châu thì có khuynh hướng nhẹ hơn.

Món lạ tên cũng lạ

McDonald's thành công vẻ vang nhờ vào óc thực tế, sáng tạo (innovation) cũng như sự linh hoạt, biết thích ứng vào khung cảnh xã hội và của từng quốc gia riêng biệt.

Món chủ lực chính của McDo là bánh mì hamburger ăn với khoai Tây chiên (French fries) kèm theo Coke. Để đáp ứng với nhu cầu của thị trường ăn uống, McDo ngày nay đã thêm vào menu nhiều món mới lạ, làm từ cá, thịt gà, gan, thịt cừu, McRib, thịt heo Mc Pork Burger (McDo Sài gòn) và họ còn chơi luôn cả món pizza nữa…

Đầu tháng 8 năm 2006, McDo cho tung ra món Snack wrap, gồm có thịt gà, salade, sauce, và tất cả được cuốn lại trong một loại bánh mềm tortilla. Theo quảng cáo, thì đây là một món ăn nhanh, rất tiện và rất bổ. Giá bán chỉ có 1,29$ mà thôi.

Sắc thái Nam Mỹ và Mễ Tây Cơ cũng có thể thấy biểu hiện trong một số menu của McDo nữa, chẳng hạn như món fajista, v.v…Người viết cũng ước mong một ngày nào đó biết đâu, McDo chẳng tung ra món Mc Chảgiò, Mc Bìcuốn v,v …cho dân Việt Nam mình thêm hãnh diện!

Món Vegi Mac (Hamburger chay) làm từ tàu hũ và đậu nành cũng đã được tung ra nhưng kết quả không mấy thành công cho lắm. Gần đây, McDo còn nghĩ thêm cách làm giàu khác. Đó là việc họ nâng cấp café lên và mở thêm tiệm McCafé nằm chung một nơi với nhà hàng McDo. Loại nhà hàng nầy được thấy xuất hiện tại một vài thành phố lớn trên thế giới. McCafé chuyên trị cà phê bánh ngọt kiểu như các tiệm Starbucks Coffee.
dai-hoc-mcdonald-resized
Hình ảnh McDonld’s.

Sau đây là nét đặc thù của McDo tại một vài xứ:

*- Tại Uruguay: McHuevo, là một loại hamburger có thêm trứng gà ở bên trên.

*- Tại Philippines: McSpaghetti, sauce có trộn chung với các miếng hot dog nho nhỏ.

*- ThaiLan: Samurai Pork Burger, làm bằng thịt heo có sauce Teriyaki.

*- Ấn độ: Maharaja Mac, làm bằng thịt cừu.

*- Nga: Big Mak.

*- Norvegia: Mac Laks, làm bằng cá salmon.

Quảng cáo (Slogans) cũng rất dữ dội
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_McDonald's_ad_programs

Nhằm mục đích quảng cáo, McDo nghĩ ra những câu rất độc đáo dễ gây "ấn tượng" như:

- 1957: Quality, Service, Cleanliness and Value (Q.S.C. & V.)

- 1961: Look for the Golden Arche

- 1962: Go for the goodness at McDonald's

- 1965: McDonald's, where quality starts fresh every day

- 1966: McDonald's - the closest thing to home

- 1967: McDonald's is your kind of place

- 1971: You deserve a break today - so get up and get away to McDonald's

- 1972: Two all beef patties special sauce lettuce cheese pickles onions on a seed bun

- 1975: We do it all for you

- 1976: You, You're the one

- 1979: Nobody can do it like McDonald's can

- 1981: You deserve a break today

- 1984: It's a good time for the great taste of McDonald's

- 1990: Food, Folks and Fun

- 1992: What you want is what you get

- 1995: Have you had your break today

- 1997: My McDonald's and did somebody say McDonald's"

- 2000: We love to see you smile

- 2003: I'm lovin'it, C'est ça que j'm (Canada) và

C'est tout ce que j'aime (Pháp).

Những món tiêu biểu

*1970: The Quarter pounder

*1971: The egg McMuffin

*1985: The McDLT

*1996: The Arch Deluxe, McLean Deluxe

*2000: Chicken Mc Grill, Crispy Chicken Sandwiches

*2001: Premium salads and McGriddles (breakfast pancake sandwich)

*2006: Snack Wrap

*2007:New Angus Third Pounders (Angus Deluxe, Angus Bacon & Cheese, Angus Mushroom & Swiss)

Càng to càng hấp dẫn hơn

Nhằm mục đích khuyến mãi, năm 1994 McDonald's có sáng kiến tung ra những món hàng rất to, khối lượng quá khổ (supersize) hơn bình thường nhưng giá cả thì chỉ có tăng thêm lên chút đỉnh mà thôi.

Với các món supersize nầy, họ đánh trúng vào tâm lý của người tiêu thụ, ham rẻ nên mua nhiều hơn nữa. Hậu quả tai hại là sau 10 năm của chiến dịch supersize nầy, đã làm nẩy sinh ra là bao nhiêu vấn đề rắc rối về sức khỏe cho hằng triệu người, nhất là đối với giới trẻ tại Hoa Kỳ...

Tình trạng béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường type II là vấn đề đã làm Hoa Kỳ tốn hao rất nhiều tiền của để giải quyết. Mỗi năm, tình trạng béo phì đã giết hại lối 400.000 người Mỹ và nó là nguyên nhân tử vong đứng sau thuốc lá.

McDo cũng đã từng bị dân chúng lôi ra toà và bị quy cho trách nhiệm gây nên tình trạng dư cân và béo phì tại Hoa Kỳ, nhưng rồi chuyện cũng đâu vào đó mà thôi!

McDonald's rất có thế lực nên Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua dự luật Cheesburger (với 236 phiếu thuận và 139 phiếu chống), miễn trách nhiệm cho kỹ nghệ Fast food về vấn đề dư cân và béo phì trong dân chúng!

Để tô điểm lại phần nào hình ảnh quá tiêu cực của mình, McDo đã quyết định dẹp bỏ menu supersize, và thiên về sáng kiến mới như tung ra những món có vẻ "hiền lành" cho sức khỏe hơn, đồng thời khuếch trương thêm mấy cái món salade và yogurt với câu quảng cáo rất ư là hấp dẫn như "Eat Smart, Go Active.''

MC HEO, một món mới tại VN (Combo, McHeo,khoai Tây, Coke 65 000đ)

Độc quyền của McDo, cấm bắt chước!

McDo đã sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm và công trình với tên hiệu độc quyền (trademarks) như: Always fun, Arche Deluxe, Big Mac, Big N'Tasty, McGrill, DonatoPizza, Changing the Face of the World, Chicken McGrill, Chicken McNugget,

Cuarto De Libra, Did Somebody Say, Egg McMuffin, Extra Value Me, Golden Arches Logo, Good Time, Great Taste, Great Breaks, Hamburger University, Happy Meal, Have You Had Your Break Today, KiwiBurger, McBaby, McBacon, McBurger, McDia Feliz, McFlurry, McDonald's Express, Quarter Pounder, McMenu, Ronald McDonald and Design, Ronald McDonald House, McDouble, Super Size, Terriyaki McBurger, Vegi Mac, World Chidren's Day Logo, We Love to See You Smile, World Famous Fries, You Deserve a Break Today, v.v…

McDo đổ bộ vào Việt Nam: nên mừng hay nên lo I'm lovin'it

Phải chăng "Ăn kiểu Mỹ thì chết như Mỹ" The World Eats (and Dies) like America. (Dr Dean Ornish) -Xem video mục tham khảo

Dean Michael Ornish (born July 16, 1953) is a physician and president and founder of the nonprofit Preventive Medicine Research Institute in Sausalito, California, as well as Clinical Professor of Medicine at the University of California, San Francisco

*(TNO) Hôm nay (7.2), tập đoàn McDonald's chính thức cắt băng khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam mang tên McDonald's Đa Kao ở địa chỉ 2-6 bis Điện Biên Phủ, Quận 1 (TP.HCM).(Theo Thanh Nien Online)

*Nhà hàng McDonald's đầu tiên mở ở cửa ở Việt Nam(theo Thoibao online Canada)

"Saigon: Một nhà hàng McDonald's đầu tiên của Việt Nam, sẽ mở cửa khai trương vào ngày thứ sáu 8 tháng Hai tại thành phố Saigon., nơi mà họ sẽ cạnh tranh với các đối thủ khác như Burger King và KFC. -

Công ty God Day Hospitality của ông Nguyễn Bảo Hoàng sẽ là công ty được thầu mở các nhà hàng McDonald's ở Việt Nam. Ông Hoàng là con rể của thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông ta có kế hoạch mở thêm 100 chi nhánh McDonald's trong vòng 10 năm sắp đến. - " (Theo ThoiBao online Canada Feb/6/2014))

*Dân Sài Gòn xếp hàng mua Big Mac (bên đó gọi là bánh mì kẹp thịt 3 tầng?)

"McDonald's Đa Kao có sức chứa hơn 350 chỗ ngồi trong khuôn viên rộng gần 3.000m², được mô tả là "thiết kế hiện đại, tiện nghi và mang đến đầy đủ các dịch vụ đặc trưng của thương hiệu McDonald's phù hợp với phong cách trẻ trung của người tiêu dùng Việt".

Trong thực đơn, ngoài Big Mac hay French Fries và những món ăn quốc tế của McDonald's, nhà hàng Đa Kao còn bày bán McPork, làm bằng thịt heo, được sáng tạo riêng theo khẩu vị của người tiêu dùng Việt. Ngoài ra, dòng sản phẩm "Deluxe" cũng sẽ là điểm nhấn của thực đơn này, với những sản phẩm burger được thêm rau tươi và cà chua, tăng thêm hương vị với nguồn rau tươi của Việt Nam. McDonald's Việt Nam cho hay hầu hết các nguyên vật liệu đều được nhập từ chuỗi cung ứng toàn cầu, 100% thịt bò sử dụng sẽ được nhập từ Australia, thịt heo và khoai tây nhập từ Mỹ. Trên bảng giá, một Mc Pork (thịt heo) burger có giá từ 40.000 đồng, combo kèm khoai tây và nước ngọt là 65.000 đồng, Mc Chicken (thịt gà) có giá tương ứng là 50.000 đồng và 75.000 đồng, Big Mac có giá tương ứng là 60.000 đồng và 85.000 đồng. Ngoài ra, các burger khác cũng có giá từ khoảng 40.000 đồng, kem và nước giải khát giá từ 10.000 đồng."(Ngưng trích Dân Sài Gòn xếp hàng mua Big MacThoiBao Canada 2/10/2014 )

Được biết mức lương tối thiểu tại VN từ tháng 7/2013 là 1.150 000 đồng/tháng (vậy là bằng giá của mấy cái big mac?)

*CON RỂ NGUYỄN TẤN DŨNG: Đại gia Việt đưa Mc Donald về TP HCM giàu cỡ nào?

"Henry Nguyễn, tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng, sinh năm 1974 tại Sài Gòn trong gia đình có 4 anh em. Đến năm 1975, ông cùng gia đình chuyển sang định cư tại bang Virginia, Mỹ.

Nguyễn Bảo Hoàng học đại học tại Harvard, tại đây ông được học bổng Harvard National Scholar và tốt nghiệp cử nhân văn học cổ điển với hạng xuất sắc Magna Cum Laude năm 1995. Ông Hoàng cũng đồng thời tốt nghiệp bác sĩ y khoa và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Northwestern và Kellogg School of Management.

Ông Hoàng từng là giám đốc điều hành cho công ty VITC tại khu vực châu Á, một công ty viễn thông Mỹ chuyên về IP và công nghệ. Ông cũng là cộng sự tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại NewYork chuyên nghiên cứu về các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và phát triển phần mềm.

Đến khoảng năm 2004, nhận lời đề nghị của của Patric McGovern, chủ tịch tập đoàn IDG, Ông Hoàng về Việt Nam làm tổng giám đốc IDG Ventures Vietnam, một công ty chuyên về quản lý quỹ đầu tư với số vốn ban đầu 100 triệu USD.

Một trong những thành công lớn nhất của ông Hoàng là đầu tư vào VCCORP và PeaceSoft khiến tỉ suất sinh lời nội bộ tăng lên 30%.

Theo ông Hoàng, những con số không dừng lại ở đó, trong năm tới lãi suất sẽ tăng gấp 5 lần so với ban đầu.

Không chỉ là doanh nhân, ông còn là người đam mê thể thao. Ông Hoàng hiện đang sở hữu đội bóng Sài Gòn heat, đội bóng rổ số 1 Việt Nam hiện nay. Ông nói đam mê nâng tầm bóng rổ Việt Nam trở thành số 1 Đông Nam Á".(Ngưng trích:Theo Kiến Thức-TTXVA)

McDo đầu tiên tại Đa Kao, Sài Gòn khai trương 8 Feb 2014 (Photo Thoibao online 8/Feb/2014)
dai-hoc-mcdonald-vietnam-resized
Hình ảnh McDonld’s.

Y tế VN báo động.

*Báo động nguy cơ béo phì 'đô thị'

"Trong vòng 3 năm (2007-2010), số người thừa cân béo phì tại Việt Nam đã tăng khoảng 10%, theo số liệu điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam. Cứ 100 người trong độ tuổi 25-74 thì đến 26 người bị béo phì.

Tình trạng thừa cân béo phì chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Điều tra của Viện Dinh dưỡng năm 2010, tình trạng thừa cân, béo phì tại các thành phố lớn chiếm tỷ lệ khoảng 40,4%, trong khi vùng nông thôn 25,2%.

Nguyên nhân được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải là ngày nay chế độ ăn uống thừa nhiều chất, nhiều người không biết cách lựa chọn thức ăn để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Ngoài ra, công việc bận rộn nên nhiều người không có thời gian để hoạt động thể lực, dẫn đến chỉ số cân nặng càng tăng trong khi sức khỏe cứ ngày một giảm sút…" (Ngưng trích Minh Thư- VNExpress 3/10/2011)

Phim Food.inc nói về mặt trái của kỹ nghệ Fast Food****

Phim Food, Inc. đã mô tả và phân tách nguồn gốc của việc sản xuất ra các loại thực phẩm trong kỹ nghệ fast foods, đặc biệt là McDonald's.

Video: Bring Your Own Doc: TheTruth About Your Food with FOOD, INC. Filmmaker Robert Kenner (Phim rất hay-dài 58 phút)
http://www.youtube.com/watch?v=2Oq24hITFTY

Để thỏa mãn tham vọng, McDo quyết định cho hạn chế bớt một số sản phẩm để có thể tập trung vào những món mà họ có thể sản xuất dễ dàng với một khối lượng khổng lồ. Công nhân McDo được huấn luyện để làm chỉ có một viêc mà thôi, như vậy McDo trả lương rẻ và có thể dễ dàng thay thế họ lúc cần.

Ngày nay McDo đang dẫn đầu thế giới về kỹ nghệ fast foods và đồng thời họ cũng là nhà thu mua thịt bò lớn nhất.Tính chất nhất của McDo đã làm thay đổi hoàn toàn kỹ nghệ chăn nuôi bò thịt tại Hoa Kỳ.

Theo website McDO Hoa Kỳ cho biết họ chỉ sử dụng thịt bò thượng đẳng nuôi bằng bắp. Họ cũng có nhập một ít thịt bò từ Úc và Tân Tây Lan. Tuyệt đối McDo không xài thịt nhập từ Nam Mỹ.

Ký giả Eric Schlosser đã nói trong phim Food.Inc: "Cách chúng ta ăn uống từ 50 năm qua đã thay đổi nhiều hơn khoảng thời gian 10 000 năm trước.Thực phẩm chúng ta dùng đến từ những nhà máy sản xuất mà nơi đó người công nhân cũng như con vật dã bị ngược đãi.

Ngoài ra sản phẩm cũng càng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn cho sức khỏe, vấn đề mà kỹ nghệ cố tình che dấu".

Trong những năm 70, tại Hoa Kỳ 5 nhà máy lớn nhất nắm 25% thị trường thịt. Ngày nay họ nắm trên 80%..

The Academy of Motion Picture Arts and Sciences was impressed, too, and nominated the film for the most prestigious of film awards - an Oscar.

Kỹ nghệ fast food bị lôi ra tòa

Mấy năm về trước, một số người mập phì ở Hoa Kỳ đã lôi các nhà hàng nổi tiếng trong lãnh vực fast foods ra tòa để mong xin được bồi thường thiệt hại.

Nhưng chuyện cũng không có kết quả vì tòa án đã bác bỏ lời buộc tội của họ.

Kỹ nghệ Fast food quả thật là rất có thế lực.

Một dự luật đã được họ vận động để đệ nạp lên thượng viện Hoa Kỳ nhằm mục đích miễn trách nhiệm cho kỹ nghệ fast food về tình trạng mập phì trong xã hội Mỹ. Lý luận của giới nầy là họ chỉ đáp ứng lại luật cung cầu thôi.

"Người tiêu thụ có tự do và toàn quyền quyết định những gì mình nên ăn và những gì mình muốn ăn" (McDonald's).

McDonalds rất có thế lực nên Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua dự luật Cheeseburger (với 236 phiếu thuận và 139 phiếu chống), miễn trách nhiệm cho kỹ nghệ fast foods về vấn đề dư cân và béo phì trong dân chúng! Huề vốn!

McDo tô điểm lại hình ảnh của họ

Để tô điểm lại phần nào hình ảnh quá tiêu cực của mình, McDo đã quyết định dẹp bỏ menu supersize, và thiên về sáng kiến mới như tung ra những món có vẻ "hiền lành" cho sức khỏe hơn, đồng thời khuếch trương thêm mấy món salade và yogurt với câu quảng cáo rất ư là hấp dẫn như "Eat Smart, Go Active."

Có ai chịu khó đọc những lời chỉ dẫn về dinh dưỡng không?

Nhà hàng Mc Do cũng có chủ trương giúp khách hàng trong việc lựa chọn những món ăn một cách "sáng suốt".

Tại mỗi điạ điểm, Mc Do Canada đều có phổ biến bản tài liệu về thành phần dinh dưỡng của tất cả các món ăn và thức uống cũng như của các nguyên vật liệu đã được sử dụng.

Họ dán tài liệu dinh dưỡng trên vách tường, khách phải ráng đọc và tự tìm hiểu. Người gõ đoán chắc là có rất nhiều nguời không biết chuyện nầy. Vậy là McDonald's hết trách nhiệm. Còn không, thì bà con vô Internet tìm cái link dưới đây.

Nutrition Fact (tất cả các món ăn và thức uống bán trong tiệm McDo!)
http://www1.mcdonalds.ca/NutritionCalculator/NutritionFactsEN.pdf

Không biết có ai chịu khó đọc các tài liệu nầy hay không? Mà có đọc cũng chưa chắc gì hiểu nổi!

Mc Do cũng có bán những menu nhẹ (Light, healthy) ít mỡ, ít đường cho những ai thật sự quan tâm đến sức khỏe....

Mà tại sao người ta sợ Fast Food?

Các nhà dinh dưỡng học đều cho rằng Fast Food chứa nhiều Calories ( ăn nhiều dễ bị mập phì đó ! ), nhiều đường, nhiều muối sodium, nhiều chất béo, cũng như nhiều cholesterol. Ăn Fast Food thường xuyên rất có thể có hại cho sức khỏe

Cuộc sống quá ư là vội vàng gấp rút đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tập quán ăn uống của dân chúng tại Bắc Mỹ. Giới trẻ thì làm biếng vận động, tối ngày cứ miệt mài trước màn ảnh tv hay computer, Ipad… Hậu quả tất yếu là đua đến hàng triệu người bị béo phì, dư cân. Thời giờ là vàng bạc mà!

Mâp phì, bệnh về tim mạch, áp huyết cao, cholesterol cao, tiểu đường, cũng như một số bệnh cancer, như cancer ruột già,và cancer vú là chuyện đương nhiên mà thôi, v.v…

Vậy, cẩn thận vẫn hơn.

Kết luận

Fast food là một hiện tượng đặc thù của xã hội Bắc Mỹ. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ cũng có trên 300.000 nhà hàng Fast Food các loại. Vì sao kỹ nghệ nầy quá phổ biến như vậy? Câu trả lời đơn giản là, ăn Fast Food vừa ngon, vừa tiện, vừa nhanh và lại cũng vừa túi tiền của mọi người. Fast Food không ngừng phát triển và bành trướng thêm lên mỗi ngày. Sự thành công nầy một phần củng nhờ tính chất bình dân của nó, và cũng như sự đáp ứng mạnh mẽ của quần chúng các giới, nhất là giới choai choai và trẻ em.

Người ta thường hay nói, tại Hoa Kỳ hễ có 10 người đi làm thì phải có một người đã từng bán McDo ở một lúc nào đó trong cuộc đời. McDo vương lên như diều gặp gió, tuy vậy với biến cố bệnh bò điên bên Âu châu cũng đã làm cho McDo khốn đốn một thời gian...

Sự thành công vượt bực của McDo cũng khiến cho nhiều kẻ ganh tị ghen ghét. Họ tìm cách đả phá với đủ mọi lý do như McDo là tượng trưng của sự bành trướng văn hóa Mỹ, là thực phẩm gây hại cho sức khỏe mà người Pháp gọi là malbouffe!

"Người tiêu thụ có tự do và toàn quyền quyết định những gì mình nên ăn và những gì mình muốn ăn" (McDonald's)./.

Tham Khảo:

Big Mc Inside the Mc Donald's Empire
http://www.cnbc.com/id/19168312

Video: Hamburger University
http://video.cnbc.com/gallery/?video=477179392

Video:BigMc in China
http://video.cnbc.com/gallery/?video=778426022

Video: In the kitchen
http://video.cnbc.com/gallery/?video=477182630

Video: The World Eats (and Dies) like America. (Ăn kiểu Mỹ Chết như Mỹ)***
http://www.healthhabits.ca/2008/12/07/dr-dean-ornish-the-world-now-eats-and-dies-like-americans/

- Nguyễn Thượng Chánh-

Ăn kiểu Mỹ Chết như Mỹ
http://nguoivietboston.com/?p=7757

- Hamburger University
http://www.mcdonalds.com/corp/career/hamburger_university.html

- List of countries with McDo restaurants
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_with_McDonald's_restaurants

- Doanh nhân Sài Gòn- Trường đại học Hamburger
http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/nghieng-23-5-do/2013/09/1076737/truong-dai-hoc-hamburger/

CON RỂ NGUYỄN TẤN DŨNG: Đại gia Việt đưa Mc Donald về TP HCM giàu cỡ nào?
http://www.ttxva.net/con-re-nguyen-tan-dung-dai-gia-viet-dua-mc-donald-ve-tp-hcm-giau-co-nao/

Montreal, Feb 14, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
Thỉnh thoảng chúng ta mới thấy một thứ thuốc mới làm chấn động không những giới y tế mà còn làm chấn động thị trường kinh tế thế giới. Thí dụ trước đây là thuốc phục vụ trong những nhu cầu căn bản và mạnh mẻ nhất của con người, Viagra, thuốc giúp chữa chứng rối loạn cương cứng (ED) của nam giới, do Pfizer phát triển, đã có tác động kinh tế đáng kể đến ngành dược phẩm kể từ khi được FDA phê duyệt vào năm 1998. Viagra là loại thuốc mang lại lợi nhuận cao cho Pfizer, doanh thu toàn cầu khoảng 1,6 tỷ USD trong năm 2016 mặc dù đã có thuốc generic rẻ tiền hơn nhiều.
Ung thư khởi phát khi các tế bào tích tụ những tổn hại đủ để thay đổi hành vi bình thường của chúng. Khả năng tích tụ tổn hại tăng theo độ tuổi vì các biện pháp bảo vệ trong mã di truyền, nhằm đảm bảo các tế bào hoạt động vì lợi ích tối ưu của cơ thể, sẽ suy yếu theo thời gian. Vậy thì tại sao những đứa trẻ chưa có đủ thời gian để các tế bào tích tụ tổn hại lại có thể mắc bệnh ung thư? Nếu nhìn qua lăng kính tiến hóa, ung thư phát triển từ sự ‘bất hợp tác’ của tế bào, vốn ban đầu các tế bào sẽ cùng kết hợp với nhau và hoạt động như một cơ quan. Ở trẻ em, các tế bào vẫn đang học cách hợp tác. Ung thư ở trẻ em khởi phát khi xuất hiện các tế bào ‘nổi loạn’ không chịu hợp tác và cứ phát triển bất chấp, gây tổn hại cho cơ thể.
Bộ não con người có thể thay đổi – nhưng thường với nỗ lực rất lớn và diễn ra từ từ, chẳng hạn như khi chúng ta học một môn thể thao hoặc ngoại ngữ mới, hoặc hồi phục sau cơn đột quỵ. Học các kỹ năng mới có tương quan với những thay đổi trong não; điều này đã được nghiên cứu khoa học thần kinh với động vật và quét não chức năng ở người chứng minh. Có lẽ, nếu quý vị thành thạo Giải tích 1 (Calculus 1), thì trong não quý vị sẽ có điều gì đó khác một chút. Các tế bào thần kinh vận động trong não mở rộng và co lại tùy thuộc vào tần suất chúng được vận động – một sự phản ánh của tế bào thần kinh về việc “xài hoặc mất” (use it or lose it).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.