Hôm nay,  

Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp

10/09/201100:00:00(Xem: 4915)
Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp; Đối Lập Syria: Xin Quan Sát Viên Quốc Tế Tới Giám Sát Nhân Quyền

BEIRUT - Trước lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, lần đầu tiên các nhà tranh đấu Syria lên tiếng kêu gọi nước ngoài can thiệp để chấm dứt chiến dịch đàn áp phong trào quần chúng.
Nhiều nước phương tây đã lên tiếng kêu gọi ngưng đàn áp đổ máu, nhưng không nói tới khả năng can thiệp quân sự.
Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn với nhà cầm quyền Damascus khi không thấy tiến bộ trong các nỗ lực thuyết phục nhà độc tài Bashar al-Assad nhưng các trận tấn công liên tục gây thiệt mạng trên 3,000 thường dân. Thủ Tướng Erdogan tuyên bố "Thưa ông Assad, làm sao ông có thể nói là giết khủng bố khi ông cho lệnh pháo kích cộng đồng Latakia từ biển, nhắm các mục tiêu dân sự". Theo lời Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh tụ Assad và những người thân cận đang tự dấn thân vào con đường cụt.

Đối lập Syria cho biết sự gia tăng tổn thất nhân mạng của phong trào đòi dân chủ đã khiến nhiều người thấy là cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Hôm Thứ Năm, tổng ủy hội cách mạng Syria (SRGC) đã lên tiếng yêu cầu quốc tế đưa quan sát viên nhân quyền tới Syria để ngăn trở các hoạt động đàn áp đổ máu.
Phát ngôn viên của đối lập, ông Ahmad al-Khatib, tuyên bố với Reuters "Kêu gọi bên ngoài can thiệp là vấn đề nhậy cảm mà chế độ Assad có thể chụp mũ đối lập là phản bội." Ông nói "Bước đầu chúng tôi kêu gọi quan sát viên".
Loan báo của đối lập Syria đuợc ghi nhận vào lúc lực lượng an ninh của chế độ vây bắt hàng chục người tiếp theo các cuộc tấn công giết 27 người hôm Thứ Tư tại Homs. Các nhà tranh đấu báo tin: 1 số binh lính của chế độ đào ngũ.

Ý kiến bạn đọc
10/09/201101:51:52
Khách
Quốc tế nên giúp dân chúng Syria thoát khỏi cảnh bắn giết của chính quyền độc tài Basha al Assad. Máu của dân đã đổ nhiều rồi! Asad đâu có thua gì Gadadfi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI, Đài Loan -- Liên tục bị Hoa lục xử ép, nhưng Đài Loan vẫn cứng rắn... Bản tin RTI ghi lời Cục an ninh quốc gia : Trung Quốc giành nước đồng minh của Đài Loan. Trong 1 tháng nay, liên tục có 2 quốc gia cắt đắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, ngày 28/5, ngoại trưởng Đài Loan ông Ngô Chiêu Nhiếp đến Viện lập pháp báo cáo về chiến lược ứng phó khủng hoảng ngoại giao.
Ăn chay không chỉ giúp giảm cân, mà còn giúp cho túi tiền của bạn nữa. Các nhà nghiên cứu từ Hội Nghiên Cứu Béo Phì Châu Âu so sánh ăn chay với chế độ ăn uống Địa Trung Hải, dựa vào các thói quen ăn uống của những người Hy Lạp và Ý và phần nhiều là ăn cá, trái cây và rau cải, và được gọi là “chế độ ăn uống lành mạnh Hoa Kỳ” dựa vào các hướng dẫn chế độ ăn uống do chính quyền cung cấp. Và trung bình, một người nào đó ăn chay thì sẽ tốn ít hơn $2 mỗi ngày.
TOKYO -- Thế giới đang cạn tài nguyên... do vậy, phải cẩn trọng giữ gìn... Bản tin NHK ghi rằng Nhật Bản nỗ lực giảm sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh... Cục Ngư nghiệp Nhật Bản đang kêu gọi tạm dừng một số hoạt động đánh bắt cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương để tránh vượt quá hạn mức hàng năm.
Các bác sĩ không có đào tạo chăm sóc giảm đau thường có khuynh hướng đề nghị giải phẫu với các bệnh nhân bị bệnh giảm tuổi thọ, theo một nghiên cứu cho thấy.
Thiên Chúa Giáo La Mã đang gặp nan đề về linh mục: càng lúc càng co cụm. Đó là phân tích của Veronica Gimenez Beliveau, Giao1ó sư bộ môn Tôn giáo và Xã hội tại đại học University of Buenos Aires.
MIAMI - Ông Ricardo Martinelli, cựu TT Panama 66 tuổi đang bị giam trong nhà tù Hoa Kỳ, loan báo ngưng tranh đấu chống lại yêu cầu dẫn độ cho nhà cầm quyền Panama.
VIENNA - Kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Sáu cho hay: cơ may sống sót bệnh truyền nhiễm của bệnh nhân mập phì cao hơn người bình thường.
ASMARA - Thứ Năm 24-5 là cao điểm của lễ hội mừng độc lập năm thứ 27 tại Eritrea – lễ lớn gồm chương trình diễn hành tổ chức tại sân vận động Asmara dưới quyền chủ tọa của TT Isalas Afwerki và đuợc trực tiếp truyền hình toàn quốc.
KUALA LUMPUR - Cảnh sát Malaysia loan báo thu giữ 1 tiền mặt tương đương 28.6 triệu MK và 400 túi xách đắt tiền tại 5, 6 căn chúng cư bị khám xét trong cuộc điều tra trộm cắp tiền Quỹ đầu tư do cựu Thủ Tướng Najib Razak thành lập.
TAIPEI - Burkina Faso là đồng minh sau cùng đoạn giao với Taiwan để thiết lập quan hệ với chính quyền Hoa Lục - chính quyền Taipei chỉ còn lại 18 đối tác ngoại giao và kinh tế. Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố “Không thể tiếp tục dung thứ các hành động cô lập Taiwan”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.