Hôm nay,  

Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp

10/09/201100:00:00(Xem: 4905)
Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp; Đối Lập Syria: Xin Quan Sát Viên Quốc Tế Tới Giám Sát Nhân Quyền

BEIRUT - Trước lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, lần đầu tiên các nhà tranh đấu Syria lên tiếng kêu gọi nước ngoài can thiệp để chấm dứt chiến dịch đàn áp phong trào quần chúng.
Nhiều nước phương tây đã lên tiếng kêu gọi ngưng đàn áp đổ máu, nhưng không nói tới khả năng can thiệp quân sự.
Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn với nhà cầm quyền Damascus khi không thấy tiến bộ trong các nỗ lực thuyết phục nhà độc tài Bashar al-Assad nhưng các trận tấn công liên tục gây thiệt mạng trên 3,000 thường dân. Thủ Tướng Erdogan tuyên bố "Thưa ông Assad, làm sao ông có thể nói là giết khủng bố khi ông cho lệnh pháo kích cộng đồng Latakia từ biển, nhắm các mục tiêu dân sự". Theo lời Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh tụ Assad và những người thân cận đang tự dấn thân vào con đường cụt.

Đối lập Syria cho biết sự gia tăng tổn thất nhân mạng của phong trào đòi dân chủ đã khiến nhiều người thấy là cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Hôm Thứ Năm, tổng ủy hội cách mạng Syria (SRGC) đã lên tiếng yêu cầu quốc tế đưa quan sát viên nhân quyền tới Syria để ngăn trở các hoạt động đàn áp đổ máu.
Phát ngôn viên của đối lập, ông Ahmad al-Khatib, tuyên bố với Reuters "Kêu gọi bên ngoài can thiệp là vấn đề nhậy cảm mà chế độ Assad có thể chụp mũ đối lập là phản bội." Ông nói "Bước đầu chúng tôi kêu gọi quan sát viên".
Loan báo của đối lập Syria đuợc ghi nhận vào lúc lực lượng an ninh của chế độ vây bắt hàng chục người tiếp theo các cuộc tấn công giết 27 người hôm Thứ Tư tại Homs. Các nhà tranh đấu báo tin: 1 số binh lính của chế độ đào ngũ.

Ý kiến bạn đọc
10/09/201101:51:52
Khách
Quốc tế nên giúp dân chúng Syria thoát khỏi cảnh bắn giết của chính quyền độc tài Basha al Assad. Máu của dân đã đổ nhiều rồi! Asad đâu có thua gì Gadadfi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Phái bộ của EU và Hoa Kỳ dự vòng đàm phán cuối cùng về thuế nhập cảng tại thủ đô Pháp hôm Thứ Năm – hy vọng là thấp, lo ngại về chiến tranh mậu dịch tăng.
NEW YORK - Ngoại trưởng Hoa Kỳ họp với phái viên cao cấp của chế độ Pyongyang trong lúc chính quyền Trump tăng tốc chuẩn bị đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim.
MOSCOW - Phóng viên đối lập Arkady Babchenko bất ngờ xuất hiện sau tin ông bị ám sát bởi kẻ giết muớn nhận 40,000 MK của Điện Kremlin, xác nhận vụ hãm hại là ngụy tạo để ra tay trước phá vỡ âm mưu của chính quyền Putin.
DAMASCUS - Lãnh tụ Bashir al-Assad bị TT Trump gọi là “con thú Assad” trong twitter để gọi đối tác Syria sau vụ hơi độc tấn công vùng kiểm soát của quân nổi dậy ven đô, trong Tháng 4 – khi phóng viên hỏi ông có hỗn danh nào để gọi ông Trump, nhà độc tài Assad nói “Không dùng loại ngôn ngữ ấy”.
KUALA LUMPUR - Đã đến lúc để ngưng tìm kiếm chuyến bay MH-370 sau 3 tháng tìm kiếm của 1 công ty Hoa Kỳ đã chính thức chấm dứt hôm Thứ Ba tuần này, là tuyên bố của Thủ Tướng Mahathir trong 1 buổi họp báo tổ chức sau 1 buổi họp hàng tuần của nội các.
PYONGYANG - Trong chuyến đi Bắc Hàn, ngoại trưởng Nga tuyên bố “các trừng phạt phải đuợc nới lỏng qua các giai đoạn cùng với tiến trình phi nguyên tử, và 2 bên phải tương nhượng trong thuơng thuyết”, ám chỉ Pyongyang không từ bỏ vũ khí nguyên tử cho tới khi thích hợp.
SINGAPORE - Với tố giác của Hoa Kỳ về phi đạn Trung Cộng đặt tại đảo cạn và đảo nhân tạo tại Biển Đông, đoàn đại biểu Trung Cộng dự hội thảo an ninh Shangri-La tổ chức tại Singapore cuối tuần này đuợc lệnh giảm căng thẳng.
BEIJING - Viên chức Trung Cộng lên tiếng chống lại các đe dọa mới về mậu dịch từ chính quyền Trump, và báo trước: sẵn sàng đối đầu nếu Washington muốn chiến tranh thương mại.
PARIS - Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross báo tin: Hoa Kỳ và EU vẫn có thể thảo luận thương ước sau khi Hoa Kỳ cưỡng chế thuế suất nhập cảng mới với thép và nhôm.
WASHINGTON - Ngoại trưởng Cavusoglu tới thủ đô Hoa Kỳ ngày 4-6 để hoàn tất 1 thỏa thuận về tương lai khu vực Manjib tại Syria, gồm 1 kế hoạch rút dân quân YGP trong 3 giai đoạn, mở đường cho việc thành lập chính quyền địa phương tại Manjib.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.