Hôm nay,  

Obama Tới Thăm Bà Suu Kyi, Ca Ngợi Tuổi Trẻ Miến Điện, Hứa Viện Trợ Miến Điện; Dân Miến: Cần 2 Thế Hệ Mới Thực Sự Dân Chủ

20/11/201200:00:00(Xem: 5097)
BANGKOK - TT Obama đã đến vương quốc Thái Lan hôm chủ nhật bằng phản lực cơ Air Force One, hạ cánh tại phi trường Don Muang và dùng xe đến ngôi chuà cổ giữa thủ đô Bangkok.

ĐS Kristie Kenny cùng ông viếng chuà, chiêm ngưỡng các bích họa và tưộng Phật. Khoảng 1 giờ sau, vị nguyên thủ Hoa Kỳ hội kiến quốc vương Bhumibol trong bệnh viện Sirijal, đối diện chùa cổ 2 bên sông Chao Phraya, có mặt Thủ Tướng Yingluck.

Sau cùng, TT Obama đến toà nhà chính phủ, họp với Thủ Tướng và các bộ trưởng Thái Lan - ông Obama đuợc khoản đãi quốc yến, lưu lại 1 đêm trước khi đi Miến Điện.

TT Obama và Thủ Tướng Yingluck không thảo luận các vấn đề liên quan với thỏa ước đối tác kinh tế chiến luợc xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà truyền thông phỏng đoán.

Ngoài ra, theo lời ngoại trưởng Surapon, TPP không là ưu tiên với chính phủ Thái Lan.

TT Obama ca ngợi tiến trình cải tổ tại Miến Điện - sau cuộc hội đàm với TT Thein Sein, ông Obama tuyên bố "Đây là bước đầu tiên trong 1 hành trình dài - nhưng chúng tôi nghĩ rằng tiến trình dân chủ hoá và phát triển kinh tế tại Miến Điện khởi động bởi TT Thein Sein có thể dẫn tới những cơ hội tưởng như không thể tin".

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ đã gặp lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tại tư thất, nơi bà bị giam lỏng hàng chục năm.

Trong buổi nói chuyện với sinh viên trường đại học Yangon, ông Obama nói "Trong 1 năm rưỡi qua, chuyển hoá đã bắt đầu khi nền độc tài 5 thập kỷ buông lỏng quyền hành - hành trình đã bắt đầu, và phải tiến xa nhiều hơn nữa - các tiến bộ cần đuợc củng cố".

TT Obama xác nhận với giới trẻ: Hoa Kỳ đặt nhiều hy vọng vào họ, và rằng "Chúng tôi chứng kiến lòng can đảm của các bạn".

Ông hưá tiếp tục hậu thuẫn và viện trợ. TT Obama cũng hô hào chấm dứt xung đột sắc tộc và tôn giáo, như tại tỉnh bang Rakhine, miền tây Miến Điện - ông khẳng định "Không có gì biện giải cho bạo động chống lại thường dân vô tội".

Về phần mình, lãnh tụ đối lập Suu Kyi lên tiếng thận trọng về các biến chuyển - bà nói "Chớ ảo tưởng về phép lạ của thành công".

Sau chuyến đi Miến Điện chớp nhoáng, TT Obama tới thủ đô Cambodia để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận rằng:

“Một gia đình người Miến Điện theo dõi bài diễn văn của tổng thống Mỹ qua truyền hình đã vỗ tay nhiệt liệt.Họ nói phát biểu của tổng thống Mỹ đã mang lại hy vọng cho đất nước. Một thành viên trong gia đình này nói: «Phần còn lại là xem thực tế sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai. Có thể sẽ phải mất hai thế hệ để Nhà nước pháp quyền thực sự cắm rễ tại Miến Điện».

Từ sáng sớm, chính quyền đã phong tỏa giao thông toàn bộ khu phố dẫn đến trường Đại học Rangoon, tòa đại sứ Mỹ và nhà riêng của bà Aung San Suu Kyi. Mặc dù vậy hơn 10 nghìn người Miến Điện vẫn đi bộ hàng chục km để được đến đón chào đoàn xe của tổng thống Mỹ, cùng với lá cờ Mỹ, chân dung của ông Obama chân dung bà Aung San Suu Kyi và của cả ông Thein Sein.”

Và bản tin VOA viết thêm:

“Với sự nới lỏng các biện pháp cấm vận kinh tế đã áp dụng bấy lâu nay đối với Miến Điện, các công ty lớn của Hoa Kỳ đã nhanh chóng khởi sự đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.

Hai công ty nước ngọt cạnh tranh với nhau là Coca-Cola và Pepsi-Cola đã trở lại Miến Điện lần đầu tiên trong nhiều năm qua. Trong khi đó cả hai công ty MasterCard và Visa cũng đã đạt thỏa thuận với các ngân hàng Miến Điện để đưa vào sử dụng các thẻ tín dụng nổi tiếng quốc tế này. Hai công ty năng lượng là ConocoPhillips và Chevron, cũng đang tìm cơ hội để đầu tư vào Miến Điện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.