Hôm nay,  

Obama Tới Thăm Bà Suu Kyi, Ca Ngợi Tuổi Trẻ Miến Điện, Hứa Viện Trợ Miến Điện; Dân Miến: Cần 2 Thế Hệ Mới Thực Sự Dân Chủ

11/20/201200:00:00(View: 5095)
BANGKOK - TT Obama đã đến vương quốc Thái Lan hôm chủ nhật bằng phản lực cơ Air Force One, hạ cánh tại phi trường Don Muang và dùng xe đến ngôi chuà cổ giữa thủ đô Bangkok.

ĐS Kristie Kenny cùng ông viếng chuà, chiêm ngưỡng các bích họa và tưộng Phật. Khoảng 1 giờ sau, vị nguyên thủ Hoa Kỳ hội kiến quốc vương Bhumibol trong bệnh viện Sirijal, đối diện chùa cổ 2 bên sông Chao Phraya, có mặt Thủ Tướng Yingluck.

Sau cùng, TT Obama đến toà nhà chính phủ, họp với Thủ Tướng và các bộ trưởng Thái Lan - ông Obama đuợc khoản đãi quốc yến, lưu lại 1 đêm trước khi đi Miến Điện.

TT Obama và Thủ Tướng Yingluck không thảo luận các vấn đề liên quan với thỏa ước đối tác kinh tế chiến luợc xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà truyền thông phỏng đoán.

Ngoài ra, theo lời ngoại trưởng Surapon, TPP không là ưu tiên với chính phủ Thái Lan.

TT Obama ca ngợi tiến trình cải tổ tại Miến Điện - sau cuộc hội đàm với TT Thein Sein, ông Obama tuyên bố "Đây là bước đầu tiên trong 1 hành trình dài - nhưng chúng tôi nghĩ rằng tiến trình dân chủ hoá và phát triển kinh tế tại Miến Điện khởi động bởi TT Thein Sein có thể dẫn tới những cơ hội tưởng như không thể tin".

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ đã gặp lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tại tư thất, nơi bà bị giam lỏng hàng chục năm.

Trong buổi nói chuyện với sinh viên trường đại học Yangon, ông Obama nói "Trong 1 năm rưỡi qua, chuyển hoá đã bắt đầu khi nền độc tài 5 thập kỷ buông lỏng quyền hành - hành trình đã bắt đầu, và phải tiến xa nhiều hơn nữa - các tiến bộ cần đuợc củng cố".

TT Obama xác nhận với giới trẻ: Hoa Kỳ đặt nhiều hy vọng vào họ, và rằng "Chúng tôi chứng kiến lòng can đảm của các bạn".

Ông hưá tiếp tục hậu thuẫn và viện trợ. TT Obama cũng hô hào chấm dứt xung đột sắc tộc và tôn giáo, như tại tỉnh bang Rakhine, miền tây Miến Điện - ông khẳng định "Không có gì biện giải cho bạo động chống lại thường dân vô tội".

Về phần mình, lãnh tụ đối lập Suu Kyi lên tiếng thận trọng về các biến chuyển - bà nói "Chớ ảo tưởng về phép lạ của thành công".

Sau chuyến đi Miến Điện chớp nhoáng, TT Obama tới thủ đô Cambodia để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận rằng:

“Một gia đình người Miến Điện theo dõi bài diễn văn của tổng thống Mỹ qua truyền hình đã vỗ tay nhiệt liệt.Họ nói phát biểu của tổng thống Mỹ đã mang lại hy vọng cho đất nước. Một thành viên trong gia đình này nói: «Phần còn lại là xem thực tế sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai. Có thể sẽ phải mất hai thế hệ để Nhà nước pháp quyền thực sự cắm rễ tại Miến Điện».

Từ sáng sớm, chính quyền đã phong tỏa giao thông toàn bộ khu phố dẫn đến trường Đại học Rangoon, tòa đại sứ Mỹ và nhà riêng của bà Aung San Suu Kyi. Mặc dù vậy hơn 10 nghìn người Miến Điện vẫn đi bộ hàng chục km để được đến đón chào đoàn xe của tổng thống Mỹ, cùng với lá cờ Mỹ, chân dung của ông Obama chân dung bà Aung San Suu Kyi và của cả ông Thein Sein.”

Và bản tin VOA viết thêm:

“Với sự nới lỏng các biện pháp cấm vận kinh tế đã áp dụng bấy lâu nay đối với Miến Điện, các công ty lớn của Hoa Kỳ đã nhanh chóng khởi sự đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.

Hai công ty nước ngọt cạnh tranh với nhau là Coca-Cola và Pepsi-Cola đã trở lại Miến Điện lần đầu tiên trong nhiều năm qua. Trong khi đó cả hai công ty MasterCard và Visa cũng đã đạt thỏa thuận với các ngân hàng Miến Điện để đưa vào sử dụng các thẻ tín dụng nổi tiếng quốc tế này. Hai công ty năng lượng là ConocoPhillips và Chevron, cũng đang tìm cơ hội để đầu tư vào Miến Điện.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.