Hôm nay,  

Nato Lập Xong Lực Lượng Phản Ứng Nhanh Đi Toàn Cầu

17/10/200300:00:00(Xem: 6112)
BRUNSSUM, Hòa Lan - NATO hôm thứ tư bắt đầu thành lập lực lượng phản ứng nhanh hiện đại - đơn vị mẫu ban đầu quân số 9000 người (có không quân và hải quân yểm trợ) là chủ lực của đội quân 20,000 người có khả năng điều động đi bất kỳ nơi nào thế giới chỉ 1 thời gian ngắn sau khi có lệnh.
Đơn vị này trình diện trong 1 buổi lễ hôm thứ tư tại bộ chỉ huy bắc NATO.
Trong gần hết 54 năm lịch sử hoạt động, NATO chỉ chú tâm vào mối đe dọa từ Liên Xô.
Tướng TQLC Mỹ James Jones, Tư Lệnh tối cao NATO, tuyên bố "Sự thành lập đơn vị khởi đầu của lực lượng phản ứng là tín hiệu quan trọng cho biết liên minh đang thay đổi nhanh chóng để ứng phó với những mối đe dọa trong thời đại mới - lực lượng này sẽ đem lại cho liên minh khả năng quân sự chưa từng có trước đây, đưa quân tới khu vực khủng hoảng nhanh hơn, ở quy mô lớn hơn và sức hành động bên vững hơn".
Lực lượng phản ứng đầy đủ 20,000 quân sẽ sẵn àng hoạt động kể từ Tháng 10-2006, có khả năng điều quân trong hạn từ 5 ngày đến 30 ngày tới bất cứ đâu để làm các nhiệm vụ di tản, gìn giữ hòa bình, đánh khủng bố hay 1 cuộc tác chiến cao độ.

Mặc dù các nước đồng minh huởng ứng nhanh, nhưng một số nước cần sửa đổi các thủ tục để đề phòng sự chậm trễ trong việc điều quân - các nước Đức, Hòa Lan, Hungary, Thổ NHĩ Kỳ phải có chấp thuận của Quốc Hội.
Thành phần của cac nước thay phiên nhau mỗi 6 tháng - lực lượng nới không phải là 1 đội quân ứng chiến mà là 1 tập thể thiện chiến huấn luyện và làm việc chung, luôn lôn sẵn sàng phản ứng theo lệnh của Bộ chỉ huy NATO.
Tây Ban Nha đóng gop 2200 binh sĩ trong đơn vị khởi đầu, với chiến hạm, phi cơ và trực thăng - tiếp đó, Pháp góp 1700 quân, Đức 1100 quân -
Phần đóng góp của Hoa Kỳ gồm 300 quân cùng với 1 chiến hạm và phi cơ.
Người chỉ huy đã được chọn là Tướng Sir Jack Deverell, Tư Lệnh bộ chỉ huy Bắc NATO - quân bộ chiến do 1 Tướng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy, hải lực do 1 Tướng Tây Ban Nha.
Bộ binh của lực lượng phản ứng nhanh có chuyên viên về vũ khí nguyên tử, vũ khí hoa học và vi trùng. Đơn vị mẫu sẽ tổ chức cuộc thao diễn đầu tiên trong Tháng 11.
Bộ Trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đề nghị tổ chức lực lượng phản ứng nhanh của NATO từ năm ngoái tại 1 cuộc họp với các Bộ Trưởng quốc phòng đồng minh và liền được ủng hộ trước nhu cầu biến đổi NATO thành 1 lực lượng có khả năng ứng phó các mối đe dọa toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MAZATLAN, Mexico - Trung tâm báo bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC-Miami) cho biết: bão Willa giảm sức mạnh từ cấp 5 xuống cấp 4, tập trung tại 120 dặm nam-đông-nam Mazatlan, sẽ đổ bộ Mexico trong ngày Thứ Ba.
VIENNA - Mảnh vụn của nhựa plastic được nhận diện trong phân người từ châu Âu đến Nga, Nhật, theo kết luận của 1 cuộc nghiên cứu lần đầu tiên cho thấy sự hiện diện rộng lớn của phó sản dầu mỏ trong thực phẩm của người.
BRUSSELS - 50,000 binh sĩ dự cuộc tập trận lớn của NATO tại Na Uy từ Thứ Năm tuần này đến ngày 7-11, là tín hiệu phô trương sức mạnh với liên bang Nga.
ANKARA - Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã loan báo thông tin từ cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ngày 2-10 tại lãnh sự quán Istabul, thế tử bin Salman phải đối diện khủng hoảng tệ hại nếu can dự vụ thủ tiêu tiếng nói phê bình chế độ.
RIYADH - Hội thảo 3 ngày về đầu tư để vương quốc Saudi Arabia giảm lệ thuộc dầu thô xuất cảng đã bắt đầu trong điều kiện khủng hoảng vì tai tiếng giết nhà báo phê bình chế độ.
BEIRUT - Chưa tới 1 năm sau bài diễn văn từ chức trực tiếp truyền hình từ thủ đô Saudi Arabia, Thủ Tướng chỉ định Saad Hariri của Lebanon lên tiếng hậu thuẫn chế độ Riyadh trong vụ Khashoggi.
WASHINGTON - Trong buổi hội luận sáng Thứ Hai của CNN, con rể TT và là cố vấn toàn quyền Jared Kushner xác nhận : cuộc điều tra tìm sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi còn tiếp diễn.
MOSCOW - Điện Kremlin loan báo : sẵn sàng hành động để bảo đảm cân bằng lực lượng nếu Hoa Kỳ phát triển phi đạn mới – TT Trump tuyên bố hôm Thứ Bảy : sẽ giải kết với thỏa ước về phi đạn nguyên tử tầm trung (INF) nếu Nga vi phạm.
KABUL - Tướng 1 sao giám sát đoàn cố vấn quân sự Hoa Kỳ tại miền nam Afghanistan bị thương trong vụ nổ súng của lính bản xứ là Taleban xâm nhập – vụ bạo động của nội tuyến xẩy ra hôm Thứ Năm tuần qua tại Dinh tỉnh trưởng Kandahar gây thiệt mạng 2 viên chức địa phương, gồm cảnh sát trưởng của tỉnh. Tin tuần qua ghi : 2 công dân Hoa Kỳ bị thương, gồm 1 quân nhân, 1 nhân viên dân chính. Buổi họp tại Dinh tỉnh trưởng Kandahar cũng có mặt Tướng Scott Miller, tư lệnh liên quân Hoa Kỳ-NATO tại Afghanistan – ông đã ra ngoài, không thương tổn.
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan sẽ đi Riyadh dự hội thảo kinh tế do thế tử bin Salman tổ chức – ông công nhận : rất cần vay tiền của vương quốc Saudi Arabia để phát triển kinh tế trong nước. Reuters đưa tin “Thủ Tướng Pakistan đi Riyadh trước cuối tháng này là lần thứ nhì trong hơn 1 tháng và chưa tìm được tín dụng để giải quyết khủng hoảng ngân sách”.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.