Hôm nay,  

Mã Lai: Mỹ, Anh Phi Dân Chủ Vì Lập Hội Đồng Iraq ‘búp Bê’

19/08/200300:00:00(Xem: 6420)
DAMASCUS - Hoa Kỳ và Anh quốc thành lập Hội Đồng Cai Trị Iraq là không dân chủ, thay vì để người dân Iraq bầu ra chính quyền của họ.
Thủ Tướng Mahathit Mohamad tuyên bố như trên trong cuộc họp báo tại thủ đô Syria khi ông nói về họp tac kinh tế và cưỡng lại điều ông mô tả là các mưu toan sai khiến người Hồi Giáo của phương Tây.
Thủ Tướng Mahathir cũng giữ trọng trach chủ tịch tổ chức Nghị Hội Hồi Giáo 56 nước thành viên trong nhiệm kỳ 3 năm nói thêm "Người Hồi Giáo chúng ta không nên để cho bị chi phối hay sai khiến bới các quốc gia Tây phương.”
Syria nói nước này không thừa nhận HĐ Cai Trị Iraq 25 thành viên - cơ quan này có 1 số quyền hành pháp, trong khi quản trị viên Hoa Kỳ giữ quyền phủ quyết các quyết định của HĐ.

Nhà lãnh đạo Malaysia cũng thông báo rằng Kuala Lumpur sẽ không xét tới việc đưa quân sang Iraq khi những việc tại Iraq không do LHQ xướng xuất và việc tương tự sự thành lập HĐ Cai Trị không bị LHQ trừng phạt.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng là 1 nước tham gia tổ chức Nghị Hội Hồi Giáo chưa phúc đáp lời yêu cầu của Washington về việc góp quân giữ an ninh và tái thiết Iraq.
Tuy nhiên, bản tin AFP cho biết Thổ Nhĩ Kỳ lộ dấu hiệu sễ gửi 10,000 quân vào Iraq giúp Hoa Kỳ bảo an và tái thiết. Nhưng một cách chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định về việc này vào cuối tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
WASHINGTON - Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát.
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.