Hôm nay,  

Buôn Lậu Cuối Năm

14/12/200500:00:00(Xem: 6270)
Bạn,

Theo báo quốc nội, còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhưng tình hình buôn lậu dọc theo tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đã diễn ra sôi động. Các mặt hàng thiết yếu như đường cát, hàng điện máy, ly, tách, điện thoại di động, thuốc lá, tân dược, phụ tùng xe hơi... được dân buôn lậu tập trung vận chuyển do giá chênh lệch cao, thu lời nhiều. Nhiều xã ở vùng biên giới thuộc địa phận tỉnh An Giang đang là "điểm nóng" vận chuyển hàng lậu cung ứng cho thị trường Tết, và dân vác hàng lậu là những nông dân nghèo khổ bán mạng để đổi lấy áo cơm. Phóng viên SGGP ghi nhận tình hình buôn lậu tại biên giới Tây Nam qua đoạn ký sự như sau.

Từ chợ Tân Châu đi về hướng Vĩnh Xương chỉ cách nhau vài chục phút, phóng viên đã thấy từng tốp từ 4 đến 10 người nối nhau chở hàng lậu. Đa số hàng lậu từ Om-xà-no (Campuchia) về Vĩnh Xương bằng đường bộ. Đường cát, thuốc lá, điện máy, mỹ phẩm, điện thoại di động... là những mặt hàng chủ yếu. Tại Vĩnh Ngươn (thị xã Châu Đốc), tình hình hết sức nóng bỏng. Đường cát hiện là mặt hàng chủ yếu được nhiều người tham gia vận chuyển. Vĩnh Ngươn tiếp giáp với Gò Tà Mâu (Campuchia), nơi có nhiều kho hàng đầy ắp, sẵn sàng cung ứng bất cứ lúc nào. Hàng lậu chỉ cần lọt qua biên giới là lập tức "hòa tan" vào chợ Châu Đốc khó mà phát hiện. Mới đây, lực lượng hải quan cùng các ngành liên quan phát hiện một tốp người vận chuyển trên 2.5 tấn đường cát Thái Lan từ phía Campuchia đưa về kênh Vĩnh Tế giữa đêm khuya. Số đường này chưa kịp vào chợ Châu Đốc thì bị phát hiện, tất cả đều "bỏ của chạy lấy người".

Theo Hải quan An Giang, gần đây, đường cát nhập lậu tăng cao. Chỉ riêng tháng 1/2005, Hải quan và Biên phòng bắt khoảng 11 ngàn 550 kg, tăng nhiều lần so những tháng đầu năm. Tại Kiên Giang, lực lượng chức năng cũng vừa bắt được 9 tấn đường cát vận chuyển bằng xe tải về Rạch Giá vào ban đêm. Theo nhận định của các ngàmh chuyên môn, ngoài sự chênh lệch giá từ 300 đồng đến 500 đồng/kg so với đường nội, thì nhu cầu tiêu thụ đường từ nay đến Tết rất cao, từ đó thu hút nhiều người đai vác kiếm lời.

Bạn,

Cũng theo SGGP, từ nay đến Tết, tình hình buôn lậu ở biên giới Tây Nam sẽ gia tăng. Ngoài các mặt hàng lậu nay như thuốc lá, điện thoại, mỹ phẩm, đường cát... thì gia cầm, gia súc cũng sẽ tràn qua biên giới và ngành thú y, hải quan cũng bất lực trước cơn sóng hàng lậu cuối năm. Riêng với những gia đình nông dân nghèo khổ ở dọc biên giới, thì tháng 12 là tháng "cao điểm" kiếm sống bằng công việc vác hàng lậu cho lái thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong tuần vừa qua, có một ngày rất đặc biệt: Ngày Thơ Thế giới. Tên tiếng Anh là World Poetry Day.
Có phải Việt Nam sẽ qua mặt Singapore để trở thành thung lũng Silicon trong vùng Đông Nam Á? Hay chỉ là nằm mơ? Hay chỉ là được thổi ống đu đủ?
Vậy là sóng gió Biển Đông... Trung Quốc hung hăng... Việt Nam lạnh cẳng... Bản tin VOA kể: Hải quân Trung Quốc sắp tiến hành tập trận trên Biển Đông. Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức của quân đội TQ hôm 23/3 cho biết hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ các cuộc diễn tập thường niên.
Vậy là cấm đánh cá Biển Đông... Trung Quốc ngang ngược như thế. Và thế là Việt Nam phản đối... Nhưng ảnh hưởng là: tàu lạ quấy nhiễu, tấn công tàu cá Việt Nam.
Vậy là bàn tay sắt của công an Trung Quốc vươn sang tận Châu Âu để đàn áp dân tộc Duy Ngô Nhĩ... Cũng là một cảnh báo, nếu Việt Nam rơi vào tay TQ, sẽ y hệt như thế...
Nổ lớn, nhưng may mắn là nổ ban đêm, nhằm lúc vắng người… Đây cũng là lúc nhắc nhở về an toàn trong khu phố…
Việt Nam dưới mắt Trung Quốc chỉ là một quốc gia láng giềng, yếu kém, nhỏ nhoi, bướng bĩnh, “chẳng đáng xem,” nhưng cũng là “bất khuất, đồng chủng, đồng văn” với TQ... Đó là cái nhìn từ các chiến lược gia TQ. Đúng hay sai?
Chúng ta đang tới gần Hạnh phúc... Đúng ra, là tới gần Ngày Quốc tế Hạnh phúc... Chính thức, theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm là Ngày 20 tháng Ba.
Hai miền Đại Hàn có vẻ như sẽ thoát một trận đổ máu kinh hoàng... Đó là hy vọng, trong khi một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều sắp tổ chức. Thà là nói chuyện, chuyện gì cũng được. Thà là giới lãnh đaọ Bắc Hàn, Nam Haà gặp nhau để nói chuyện cà phê, chuyện trà, chuyện kim chi... còn hơn là kéo quân sang giết nhau như kiểu VN.
Trong khi chính phủ Hoa Kỳ vinh danh chị Đỗ Thị Minh Hạnh, chính phủ Trung Quốc bắt tín đồ Pháp Luân Công của Việt Nam... Thế giới quả nhiên là đầy gian nan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.