Hôm nay,  

“mái Nhà” Của Dân Nghèo

18/11/200500:00:00(Xem: 5942)
Bạn,

Theo báo quốc nội, tỉnh Khánh Hòa là thị trường vé số lớn nhất của khu vực miền Trung với 54 đại lý, số người bán vé số dạo ước tính hơn 2,500 người, riêng Nha Trang có 25 đại lý và hơn 1,700 người bán vé số.Từ những miền quê khác nhau, người bán vé số được chủ đại lý tập hợp dưới một mái nhà, cùng ăn ở và mưu sinh làm nên "gia đình vé số" . Ở đó có những mảnh đời bất hạnh, chan chứa tình người và những khát khao vượt lên số phận. Báo Khánh Hòa ghi nhận về sinh hoạt tại "gia đình vé số" tại Nha Trang qua đoạn ký sự như sau.

Theo chỉ dẫn của những người bán vé số, phóng viên đã đặt chân đến nhiều gia đình vé số ở các đường Ngô Thời Nhiệm, Lê Hồng Phong, Hậu Giang, Vân Đồn, Phương Sài (Nha Trang)... Gia đình vé số có thâm niên nhất cũng gần 10 năm, có "gia đình" mới vài tháng; nơi ít thì vài chục người, nơi nhiều khoảng 100 người. Ban đầu việc nuôi người bán vé số chỉ tự phát, sau thấy làm ăn có hiệu quả, đôi bên cùng có lợi nên nhiều người làm theo. Hầu hết các chủ đại lý vé số đều tự bỏ tiền thuê nhà, mướn người nấu cơm, sắm chăn màn... để phục vụ người bán vé số. Điều kiện sinh hoạt tuy không phải tất cả đều tốt nhưng không hề nghe tiếng phàn nàn.

Phóng viên đến gia đình vé số của chị Phùng Thị Kim Huệ ở đường Vân Đồn, "đại gia" số một của nghề này ở Nha Trang, lúc 5 giờ chiều. Tổng số người bán vé số của chị khoảng gần 300 người, nhưng xoay vòng nên thường trực ở trong nhà có khoảng 150 người. Để có chỗ ở cho số người này, chị Huệ thuê nguyên một căn nhà 4 tầng. Những người bán vé số về mỗi lúc một đông, ai cũng tranh nhau trả vé cho kịp giờ, kẻ đếm tiền, người đưa vé. Trên bàn, chiếc máy đếm vé hoạt động không nghỉ. "Đây là giờ cao điểm, sau 5 giờ 30 nhà chủ không nhận vé hồi", một người bán vé số giải thích. Lúc này, dưới bếp những người làm đang chuẩn bị bữa cơm chiều cho cả "gia đình". Khoảng 6 giờ chiều, khi phóng viên đã "thị sát" xong một vòng cũng là lúc mọi người chuẩn bị ăn cơm. Những người phục vụ nhanh chóng múc thức ăn ra đĩa: cá chiên, rau muống xào, canh bí... Không ai bảo ai, mọi người cùng ngồi vào ăn một cách trật tự, đầm ấm.

Bạn,

Cũng theo báo KH, thông thường cứ 20 ngày đến 1 tháng là những người bán vé số về quê một lần. Người thì lo việc ruộng vườn, người lo việc giỗ chạp... đôi khi chỉ là để thăm con. Vì vậy số lượng thành viên của các "gia đình vé số" luôn biến động. Nhưng khi có người bị tai nạn hoặc gặp phải hoàn cảnh quá khó khăn, những người bán vé số tự nguyện đóng góp để giúp nhau. Nghề bán vé số vốn khổ cực, dầm mưa dãi nắng, vậy mà người bán vé số còn phải đối mặt với nạn giật vé, tráo vé xổ rồi xảy ra hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, trên địa bàn tỉnh Bình Phước (Bình Long-PhướcLong cũ), hàng ngàn gia đình nông dân có vườn trồng cà phê đang lao đao lỗ đậm. Toàn tỉnh này có 401,000 hecta đất nông nghiệp, trong đó có hơn 39,000 hecta đất trồng càphê chiếm khoảng 10% diện tích đất nông nghiệp trên toàn tỉnh. Mùa cà phê năm nay mất giá
Theo báo Tuổi Trẻ, tại tỉnh Hậu Giang có một chuyện rất lạ: học sinh vừa học vừa phải lấy tay bịt mũi hoặc đeo khẩu trang, còn tay kia thì gãi lia lịa vì ruồi nhặng tấn công tới tấp. Nhiều học sinh bị ngất xỉu khi đang ngồi học hoặc choáng váng phải lên phòng y tế sơ cấp cứu. Nguyên nhân là do những đống bã bùn rộng trên 2 mẫu của 1 nhà máy đường thải ra. Báo TT ghi nhận về thực trạng này như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 19/12 vưà qua, ga Sài Gòn đã tổ chức bán vé cho hành khách đi từ Huế ra Hà Nội trong hai ngày 19 và 20 tháng chạp âm lịch. Theo quy định của nhà ga, khách phải xuất trình căn cước.Nhưng khác với hai ngày khởi động bán vé tàu tết trước đó, trong ngày Chủ nhật 19/12, dòng người đến xếp hàng chờ lấy vé tăng vọt, nhiều người đến từ trước 0 giờ để chờ mua vé.
Theo báo quốc nội, chưa có nơi nào lắm chợ như TPSG. Thành phố có bao nhiêu con đường thì số chợ sẽ còn hơn như thế. Không chỉ "phong phú, đa dạng" của các loại hình chợ, mà còn kéo theo đó là sự lôi thôi, luộm thuộm của phố xa. Báo Người Lao Động ghi nhận về hiện trạng này như sau.
Tại miền Tây, Cù lao Tân Lộc được mệnh danh là xứ vườn, hiền hòa, thơ mộng nằm giữa sông Hậu thuộc huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, gần đây Tân Lộc còn có tên gọi mới: "Đảo Đài Loan". Bởi vài năm nay, Tân Lộc trở thành một trong những xã ở đồng bằng sông Cửu Long có đông người lấy chồng ngoại
Chuyện xảy ra tại tỉnh Long An, một người đàn bà ở thị xã Tân An, đã đến huyện Thạnh Hóa hỏi cưới một cô gái về làm vợ bé của chồng bà. Sau đó, biến cô gái này thành kẻ hầu hạ đặt dưới sự quản lý nghiêm ngặt của bà. Câu chuyện này được đồn đại trong nhiều ngày qua ở tỉnh này. Phóng viên báo Người Lao Động ghi lại chuyện này như sau.
Bất cứ ai từng sống ở đất Sài Gòn, hẳn đã ít nhất một lần trong đời nghe văng vẳng bên tai điệp khúc: "Răng vàng, bạc vụn, tiền cũ, tiền xưa, ghế bàn, giường tủ, máy móc hư, sắt vụn... bán không"" Đó là tiếng rao của dân thu mua phế liệu mà giới bình dân gọi dân ve chai. Trong phóng sự "vương quốc ve chai"
Trên địa bàn các tỉnh phía Bắc của miền Trung, có huyện Lệ Thủy là vựa lúa của tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng, tại huyện này có làng Thống Nhất thuộc xã Mỹ Thủy lại luôn phải đối mặt với nạn đói, dân cả làng lại không có đất làm ruộng. Nỗi lo lớn trong đời người nông dân là mất mùa. Nhưng có lẽ, đau hơn cả nỗi lo ấy là làm nông dân mà không có ruộng.
Theo báo Tuổi Trẻ, mỗi ngày trên địa bàn thành phố Sài Gòn có hàng trăm tấn bùn cống bị lén lút đem đi đổ bừa bãi khắp nơi, và đến nay thì tình trạng này vẫn tiếp diễn. Điều đáng nói là trong khi các tài xế hằng ngày phải lén lút chở bùn cống đi đổ khắp nơi thì người dân lại liên tục cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương...
Theo báo SGGP, hiện nay ngoài 5 bến xe chính thức được quyền đưa đón khách liên tỉnh, trên địa bàn TPSG còn có hàng trăm điểm đưa đón khách tự phát do tư nhân tổ chức. Các cơ sở xe khách tư nhân này đang là đối thủ mạnh của các doanh nghiệp vận tải trong các bến xe chính thức. Gần đến Tết, hoạt động này càng "sôi động" hơn bao giờ hết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.