Hôm nay,  

1 Tàu Hàng Quốc Tế Biến Mất, 3,241 Tấn Bột Vẫn Vô Kho

20/01/200100:00:00(Xem: 4542)

KUALA LUMPUR (Kyodo) - Văn phòng Hàng hải Quốc tế (IMB) hôm thứ sáu 19-1 cho biết một tầu hàng tìm thấy ở Việt Nam hồi tháng 12 vừa qua sau khi nó đã biến mất trong vùng biển Yemen, Trung Đông, rất có thể đã bị thủy thủ đoàn của tầu chiếm đoạt.
Tầu hàng này tên Al Hufoof, treo cờ nước Georgia, chở 3,241 tấn bột mì và đường khi rời khỏi bến cảng Sharaj của Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập ngày 2-9-2000 để đi Massawa ở Eritrea.
Chín ngày sau, công ty chủ tầu loan tin đã mất liên lạc với tầu. Liên lạc lần chót với tầu thực hiện khi vị trí của nó ở trong Vịnh Aden ngoài khơi nước Yemen.
Ngày 20-12-2000, IMB trụ sở ở London, dò tìm tung tích thấy tầu này ở cảng Saigon, đổi tên là MV Hong Heing, đăng ký ở Honduras.


Nhưng nhà cầm quyền Honduras nói không hề có tầu nào theo tên đó trong sổ sách đăng ký của họ. IMB là một cơ quan của Phòng Thương Mại Quốc Tế.
Toàn bộ chuyến hàng bột mì và đường thấy nằm trong một nhà kho của Thành phố Sài Gòn.
IMB nói những điều tra viên cho biết thủy thủ đoàn đưa tầu hàng này đến Việt Nam cũng là thủy thủ đoàn đã rời bến cảng ngày 2-9.
Cơ quan này nói: “IMB yêu cầu tất cả các chủ tầu phải kiểm tra chi tiết về căn cước, giấy chứng nhận và tiểu sử của nhân viên thủy thủ đoàn, nhất là cấp sĩ quan giữ chức vụ cao trên tầu, trước khi giao tầu cho họ”.
IMB cũng yêu cầu các giới chức hải cảng kiểm soát tài liệu của con tầu khi tầu cập bến.
Trong 2 năm qua, IMB đã đối phó với 10 vụ cướp đoạt cả tầu lẫn hàng. Trung tâm Phúc trình Hải tặc thuộc IMB đã giải quyết thành công 9 vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.