Hôm nay,  

Trí Thức: Cần Dân Chủ Để Giữ Nước

31/05/201400:00:00(Xem: 2133)
Trí thức Việt Nam đã gửi thư ngỏ về tình hình khẩn cấp của đất nước, theo tin của VOA.

Hơn một trăm trí thức Việt Nam vừa ra thư ngỏ gửi đến đồng bào trong và ngoài nước cùng các đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, bày tỏ quan tâm về tình hình khẩn cấp của đất nước, tiếp theo sau những sự kiện xảy ra từ đầu tháng Năm.

VOA ghi rằng, trang mạng Bauxite VN hôm Thứ Sáu đã đăng tải bức thư ngỏ có chữ ký của nhiều nhà trí thức nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước, trên danh sách này có một số lãnh đạo tôn giáo và lãnh đạo quân đội gồm cả Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nhiều nhà văn nhà thơ, nhà báo và một số đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bức thư ngỏ tố cáo mưu đồ lấn chiếm Biển Đông và “hành vi xâm lược bằng vũ lực, ngang nhiên vi phạm luật pháp và các cam kết quốc tế đã ký kết” của Trung Quốc. Bức thư có đoạn viết “tình thế hiểm nghèo khi chủ quyền quốc gia bị xâm phạm đòi hỏi phải có đối sách chủ động ứng phó, và trách nhiệm này chủ yếu nằm trong tay Đảng Cộng Sản Việt Nam.”

Bức thư lên án nhà nước Việt Nam vẫn trấn áp các cuộc biểu tình khi người dân muốn bày tỏ ý chí muốn bảo vệ chủ quyền quốc gia, chống xâm lược trước dã tâm của Bắc Kinh.

Các nhà trí thức nói rằng tình hình nguy hiểm hiện nay là một thách thức, nhưng có thể là “một cơ hội lớn cho dân tộc chấn hưng theo con đường dân tộc và dân chủ”.

Bức thư của giới trí thức kêu gọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước, kể cả các đảng viên Đảng Cộng Sản, hãy đoàn kết và kiên quyết đấu tranh để bảo vệ độc lập, và chủ quyền quốc gia.

Trong mấy tuần gần đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu bè, kể cả tàu vũ trang, tàu quân sư và máy bay, yểm trợ việc hạ đặt giàn khoan trái phép tại địa điểm mà phía Việt Nam cho là nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi đó, bản tin RFI cho biết Thư Ngỏ vẫn đang tiếp tục thu thập thêm chữ ký trên mạng.

RFI viết:

“Để ký tên xin ghi rõ: (1) họ tên; (2) nghề nghiệp; (3) địa chỉ cư trú (mức thành phố, tỉnh); (4) nước nơi đang cư trú; và gửi về địa chỉ [email protected]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
Một nghiên cứu mới của Kaiser Permantente đã đưa ra thông tin đáng lo ngại về tỉ lệ tử vong cao do chứng suy tim. Nhưng có một tin vui: theo một bác sĩ tim mạch, một số loại thuốc tiểu đường có thể cứu nhiều mạng sống, do cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
Những loại thuốc ghi toa là để chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây bệnh năng hơn hay tử vong. Hàng năm có khoảng 1.5 triệu người Mỹ chết vì dùng thuốc sai. Nhiều người trong số họ là người cao niên.
Những ai thích ăn nhiều cheese trên pizza nay phải dè chừng: theo Hiệp Hội Xương Hoa Kỳ, ăn quá nhiều cheese và những sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
Việc trẻ sơ sinh, trẻ tập bò, trẻ ở tuổi pre-school xem những màn hình (screen) tăng vọt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang lo ngại việc quan sát màn ảnh tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh đối với trẻ em ở trong độ tuổi quan trọng này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.
Một nghiên cứu mới vừa cho thấy bằng việc chạy bộ- ở bất cứ mức độ nhanh chậm, nhiều ít khác nhau- đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, và làm giảm nguy cơ đột tử cá nhân.
Từ Halloween đến Tết Tây là mùa lễ hội, tiệc tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn nhậu nhiều và… lên cân.
Một chuyên gia khẳng định: rửa tay đúng cách với xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm trong mùa cúm hằng năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.