Hôm nay,  

VC Sợ: Hồng Kông Lan Tới Dân Chủ

10/7/201400:00:00(View: 3184)

Hà Nội lo ngại ảnh hưởng phong trào dân chủ từ Hong Kong.

Bản tin RFA cho biết, vào ngày chủ nhật 5 tháng 10, một nhóm gồm 22 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam ra tuyên cáo về tập hợp vì nền dân chủ tại Hong Kong và Việt Nam nhân sự kiện sinh viên học sinh Hong Kong biểu tình và bị Bắc Kinh đàn áp.

Tuyên cáo với ba điểm cảm phục, hoan nghênh và lo lắng cho những sinh viên, thanh niên Hong Kong đấu tranh một cách ôn hòa, văn minh đòi hỏi quyền dân chủ của họ trước sự tráo trở của Bắc Kinh.

Từ tình hình Hong Kong, tuyên cáo kêu gọi giới trẻ hãy biến cảm hứng từ phong trào đấu tranh tại Hong Kong thành nổ lực nâng cao tinh thần dân chủ tại Việt Nam; kêu gọi người dân hãy noi gương các cuộc cách mạng tại những nước khác và kêu gọi nhà cầm quyền không được theo đuôi Trung Quốc, cũng như gắng chặn ngọn gió dân chủ ở Việt Nam.

RFA cũng cho biết, tại Hà Nội, vào cuối tuần qua một số nhà hoạt động như ông Nguyễn Hữu Vinh bị lực lượng chức năng đến nhà yêu cầu không tham gia biểu tình.

RFA cũng ghi lời cô Phạm Thanh Nghiên nói về cách hành xử mà cơ quan chức năng tiến hành với bản thân cô mỗi khi có những sinh hoạt đường phố của người dân nhằm nói lên tiếng nói của họ:


“Đương nhiên họ sợ và bằng mọi cách để ngăn cấm. Vì dụ như tôi, khi Mạng lưới Bloggers Việt Nam khời xướng phong trào chúng tôi muốn biết, và nhiều cá nhân, hội đoàn cả trong và ngoài nước công khai ủng hộ, và dù Mạng lưới Bloggers Việt Nam không kêu gọi xuống đường biểu tình trong những ngày qua và phong trào chúng tôi khởi xướng từ ngày 2 tháng 9, thì vào ngày 24 tháng 9 công an mặc thường phục chốt chặn trước nhà tôi và theo sát tôi. Mấy ngày sau họ rút, nhưng mấy ngày sau thì họ lại đặt chốt canh gác, và hai ngày hôm nay thì không thấy gì cả. Tức việc làm của họ hơi lạ.

Nhà cầm quyền luôn sợ người dân bày tỏ quan điểm trái chiều với đảng cộng sản; đặc biệt họ rất sợ biểu tình, nhất là những cuộc biểu tình ôn hòa. Tôi chưa nói đến bạo động ở Việt Nam vì hầu như chưa thể nào có bạo động, những cuộc biểu tình đều do những người đấu tranh bất bạo động tổ chức cho dù chỉ là cuộc tập trung vài chục người thôi, họ cũng đã sợ rồi vì họ sợ những người dân khác biết sự thật, mà chúng tôi là những người sẵn sàng nói lên sự thật.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng cuối tháng 09/2019, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux
GREAT FALLS - Vào ngày cuối tháng 9, sau khi phủ ngập Montana bằng hơn 1 foot tuyết, bão sớm mùa đông di chuyển qua hướng đông, đe dọa gây ra lũ và hiện tượng thời tiết nghiêm trọng tại “đại bình nguyên” và vùng trung-tây.
CHICAGO - Javier Garcia, cư dân Illinpois 22 tuổi, lái xe phóng vào thương xá Woodfield từ của hàng của Sears hôm Thứ Sáu 27/09.
WASHINGTON - Tin ngày Chủ Nhật 29/09 ghi: đa số cử tri tán đồng luận tội TT Trump.
BBC tường thuật: Cựu chưởng lý của Ukraine - ông Lutsenko - cho biết “chính quyền Kiev không làm việc điều tra theo yêu cầu của 1 viên chức Washington
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Bảy 29/08, Chuẩn ứng viên TT đảng DC Beto O’Rourke tuyên bố tại Austin (Texas): việc tốt nhất TT Trump có thể làm là từ chức, hơn là buộc quốc dân trải qua 1 tiến trình phức tạp không cần thiết.
Tại Cục thuế tỉnh Bình Dương đã xảy ra một vụ nổ làm một nhân viên bị thương, vỡ kính và một phần nhà vệ sinh bị sập
Nhà bất đồng chính kiến và là một Facebooker Vượng Nguyễn đã bị công an chính quyền CSVN tỉnh Lâm Đồng bắt giam hôm 23 tháng 9
Cộng đồng mạng Việt Nam đang nhanh chóng lan truyền đoạn clip của đài truyền hình Hà Nội, khi loan tin về kết quả rút thăm của vòng chúng kết giải túc cầu U23 Châu Á, trong đó cờ của đội tuyển Việt Nam là cờ Trung Cộng!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.