Hôm nay,  

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Qt Xin Giữ Vn Trong Bản Cpc

28/10/200500:00:00(Xem: 5922)
WASHINGTON -- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ giữ Việt Nam trong danh sách những nước vi phạm quyền tự do tín ngưỡng (danh sách CPC), theo bản tin VOA hôm 27-10-2005 như sau.

Một ủy ban của Hoa Kỳ được quốc hội Mỹ ủy nhiệm đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ giữ Việt Nam trong danh sách những nước vi phạm quyền tự do tín ngưỡng.

Trong buổi điều trần trước quốc hội hôm thứ Tư, Ủy Ban về Tự Do Tôn Giáo Quốc tế của Hoa Kỳ nói là nên tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt trong bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về quyền tự do tôn giáo.

Bản phúc trình này sẽ được phổ biến nay mai. Chủ tịch Michael Cromartie của ủy ban vừa kể trình bày trước quốc hội rằng ủy ban trước đây rất khích lệ về lời chính phủ Việt Nam hứa hẹn cải thiện đời sống cho những người dân tộc thiểu số trong năm qua, thế nhưng rất bất mãn về chuyện những lời hứa hẹn này chưa hề mang lại một đổi thay tích cực nào.

Ông cho biết thêm là dù chính phủ Việt Nam đã trả tự do cho vài tù nhân tôn giáo nổi tiếng, thế nhưng những diễn biến gần đây cho thấy tình trạng đàn áp quyền tự do tư tưởng, quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng tại đó vẫn tiếp tục.

Theo ông Cromartie, dù Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thỏa thuận với Việt Nam hồi tháng 5 năm nay về việc để Việt Nam thực hiện những cải cách về tôn giáo và cứu xét chuyện trả tự do cho các tù nhân để tránh những biện pháp trừng phạt có thể xảy ra, Việt Nam vẫn chưa có một hành động phối hợp nào.


Ông Cromartie nói rằng những hạn chế đối với các tôn giáo tại VN với tiếp tục diễn ra, và trong thời gian gần đây, áp lực của chính phủ đã đè nặng nhất xuống giáo phái Mennonite, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, người dân tộc thiểu số, tín đồ Tin Lành của các giáo hội tại gia và tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo v.v..

Ông Võ Văn Ái, phát ngôn viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất có văn phòng tại Paris, điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ rằng Giáo Hội của ông vẫn còn là một mục tiêu chính trong chiến dịch đàn áp tại Việt Nam.

Ông Ái nói rằng sau gần 3 thập niên bị bắt giữ, hai người đứng đầu giáo hội là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, 87 tuổi, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, vẫn đang bị quản chế như tù trong tu viện chỉ vì muốn hành sử quyền tự do tôn giáo và nhân quyền một cách ôn hòa.

Ông Hoàng Henry Lee thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo cho hay tháng 8 vừa rồi, Việt Nam bắt giam 12 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo chỉ vì những người này đòi có thêm quyền tự do tôn giáo.

Một trong những người vừa kể đã tự thiêu để phản kháng, những người khác bị giam giữ. Ông Christopher Smith, đại diện cho đảng Cộng Hòa tại ở tiểu bang New Jersey, cho hay một trong những người bị giam giữ này là Võ Văn Thanh Liêm, người đã can đảm ra điều trần về vấn đề nhân quyền trước một ủy ban của quốc hội Mỹ hồi tháng 6 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ nhân của GateHouse Media và chủ nhân của USA Today Gannett đã đồng ý sáp nhập
Antonio Basbo (phải) ôm Thánh giá có tên của người vợ hợp pháp Margie Reckard của ông là người đã chết trong vụ thảm sát khi ông đi bộ tới đài tưởng niệm tạm thời sau vụ nổ súng giết chết 22 người tại Walmart trong thành phố El Paso,
Tay súng giết người ở El Paso chẳng hạn, đã ra một tuyên ngôn kêu gọi người Mỹ trắng chống lại sự “xâm lăng” của người Mễ. Hẳn không phải là sự tình cờ khi một vài nhà chính trị, điển hình nhất là Tổng thống Trump, luôn mồm phỉ báng các nhóm dân thiểu số như người Mễ và Mỹ La-tinh, và thậm chí từng kêu gọi bạo động với những nhóm này
Các thị trường là cơ chế của sự lựa chọn xã hội, trong đó các đồng đô la có hiệu quả bằng nhau. Do đó, những người có sức mua mạnh hơn sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn đến kết quả của thị trường.
Thế kỷ qua chúng ta đã chứng kiến sự sụp đỗ bất ngờ & hi hữu của siêu cường Liên Xô.
Khi nói về biên giới, ai cũng nghĩ đến lằn ranh chia đôi giữa nước này với nước kia, mà ít ai nghĩ đến cái biên giới giữa cái sống và cái chết
Thử máu thấy có vẻ đơn giản, nhưng tác dụng của nó thì vô cùng to lớn.
Nhiều người đợi đến khi lớn tuổi mới chịu lập gia đình.
Những nhà nghiên cứu tại Đại Học Tiểu Bang Washington (WSU) đã vừa tìm được bằng chứng về việc nuôi chó mèo đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn là những hiểu biết trước đây.
Gần một nửa người Mỹ bị mắc một vài căn bệnh liên quan đến tim mạch- theo một báo cáo mới đây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.