Hôm nay,  

Tq Lại Tố Vn Vi Phạm Chủ Quyền Trường Sa

14/02/200100:00:00(Xem: 3950)
BẮC KINH (Reuters) - Trung Quốc hôm thứ ba 13-2 đã thúc ép Việt Nam phải giải thích rõ ràng về kế hoạch mới được công bố định thiết lập các cơ quan hành chính tại dãy đảo Trường Sa mà cả hai nước cộng sản này đang đòi chủ quyền.

Phát ngôn nhân Zhu Bangzao của bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Trung Quốc quan tâm một cách nghiêm trọng về những tin tức báo chí nói Việt Nam sẽ thiết lập nhưng cơ quan chính phủ trên các đảo Nam SA”. Nam Sa là tên Trung Quốc dùng để chỉ dãy đảo Trường Sa ở Nam Hải.

Zhu nói trong một cuộc họp báo: “Bất cứ hành động đơn phương của nước nào ở Nam Sa đều là một sự xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và bị coi như bất hợp pháp và vô hiệu”.

Báo nhà nước Saigon Giải Phóng hôm thứ bẩy loan tin nói “cần phải thiết lập một cơ quan hành chính ngay tức khắc trên quần đảo Trường Sa”. Báo nói Hà Nội đã tìm cách tăng cường sự hiện diện của chính phủ trên các đảo đó để đối phó với những “vụ vi phạm chủ quyền tại Việt Nam” trong khu vực đánh cá và thăm dò dầu khí.

Việt Nam đã có một sự hiện diện quân sự và dân sự tại Trường Sa, nhưng không rõ Việt Nam đã chiếm được bao nhiêu hòn đảo. Zhu nói Trung Quốc có “chủ quyền không thể tranh cãi” trên toàn bộ các đảo Trường Sa. Hà Nội và Bắc Kinh còn tranh chấp về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Riêng về Trường Sa, ngoài Việt Nam và Trung Quốc, còn có 4 nước đòi chủ quyền từng phần hay toàn phần là Phi Luật Tân, Brunei, Mã Lai Á và Đài Loan.

Vụ tranh chấp về Trường Sa giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã dậy lên vào đúng lúc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Trì Hạo Điền viếng thăm Việt Nam 6 ngày nhằm tăng cường quan hệ giữa quân đội hai bên đã từng lâm cuộc chiến đẫm máu ở biên giới năm 1979. Mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã nồng ấm trở lại sau cuộc chiến tranh biên giới phát xuất từ vụ Việt Nam xâm chiếm Cam Bốt để lật đổ chính quyền Khmer đỏ được Trung Quốc ủng hộ.

Tháng 12 năm ngoái Chủ tịch Nhà nước Trần Đức Lương đã viếng thăm Trung Quốc 5 ngày và giải quyết cuộc tranh chấp từ lâu về đường biên giới trên biển ở vịnh Bắc Việt. Năm 1999 hai nước đã ký thỏa hiệp về đường biên giới trên bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.